Canada có nền giáo dục chất lượng cao nhưng lại có chi phí hợp lý hơn nhiều so với những quốc gia thuộc top đầu khác. Bằng chứng là có tới 32 cơ sở giáo dục của Canada được xếp vào danh sách những trường tốt nhất trên thế giới, theo THE – Times Higher Education’s World University Rankings 2022. Nổi trội là hai học viện hàng đầu của Canada – Đại học Toronto và Đại học British Columbia – đặc biệt ấn tượng với công trình nghiên cứu có tác động lớn tới xã hội, với lộ trình học tập có chất lượng cao và được đánh giá rất tốt. Hãy cùng ISC-Intake tìm hiểu Top 5 trường đại học tốt tại Canada sau đây.

Mục lục

Canada có rất nhiều trường đại học tốt để bạn lựa chọn
Canada có rất nhiều trường đại học tốt để bạn lựa chọn

Top 5 trường đại học tốt tại Canada

Đại học Toronto

Đại học Toronto là trường đại học duy nhất lọt vào top 20 của Bảng xếp hạng Đại học Thế giới năm 2022 (WUR). Đại học Toronto có cấu trúc như một hệ thống trường đại học, tương tự như các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh. Bảy trường cao đẳng thuộc cùng hệ thống đều có lịch sử và truyền thống riêng biệt. 

Đại học Toronto có rất nhiều thành tựu tiên phong, chính là nhà xuất bản học thuật đầu tiên của Canada, khoa lâm nghiệp toàn quốc đầu tiên và trở thành trường đại học đầu tiên của Canada đạt hơn $1 tỷ CAD (586 triệu bảng Anh).

Đại học Toronto cũng là một trong những trường đại học có khuôn viên đẹp nhất Canada, với rất nhiều tòa nhà lịch sử và sân vườn nằm trong khuôn viên trường. 

Toronto có tới hơn 700 bằng đại học và 200 bằng sau đại học được, đây cũng là một trong những cơ sở tốt nhất thế giới về lĩnh vực y học.

Các cựu sinh viên đáng chú ý có thể kể đến chính là năm thủ tướng Canada, nhà văn Michael Ondaatje và Margaret Atwood. Tổng cộng, có tới 10 người đoạt giải Nobel đã theo học trường đại học này.

Đại học British Columbia

Là một trong các trường đại học ở Canada lâu đời nhất trong tỉnh, Đại học British Columbia là một trong những trường cạnh tranh nhất ở Canada. Trường có hai cơ sở hai cơ sở tại Vancouver và Kelowna, với cơ sở chính là ở Vancouver, gần một số bãi biển và có tầm nhìn ra dãy núi North Shore.

Trong khuôn viên trường có một số khu sân vườn mát rượi và khu tưởng niệm cũng như một trung tâm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng.

Trường cung cấp một số học bổng, bao gồm Giải thưởng Sinh viên Quốc tế Donald A. Wehrung cho sinh viên có xuất thân từ các quốc gia đã bị chiến tranh tàn phá.

Tám người đoạt giải Nobel đã từng theo học trường British Columbia, cùng với 71 học giả Rhodes và 65 người đoạt huy chương Olympic.

Trường đại học được tổ chức thành 12 khoa trong khuôn viên Vancouver và có khoảng 7 khoa trong khuôn viên Kelowna. Trường cung cấp một chương trình đại học liên kết đặc biệt với Sciences Po tại Paris.

Ba thủ tướng Canada đã từng được đào tạo tại UBC, trong đó có thủ tướng đương nhiệm Justin Trudeau, người đã tốt nghiệp Cử nhân Giáo dục.

Đại học McGill

Đại học McGill là học viện Canada duy nhất được giới thiệu trong Diễn đàn các nhà lãnh đạo đại học toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, bao gồm những người đứng đầu của 26 trong số các tổ chức giáo dục đại học hàng đầu thế giới.

Trường đại học được thành lập vào năm 1821 và cơ sở chính nằm ở cơ sở của Mount Royal ở trung tâm thành phố Montreal. Nhiều sinh viên năm nhất cũng sống trong khuôn viên giống như công viên.

Tất cả các tòa nhà ban đầu được xây dựng bằng đá vôi màu xám của địa phương, khiến khuôn viên có một vẻ đẹp thẩm mỹ nổi bật.

Năm 1829, McGill thành lập khoa y học đầu tiên của quốc gia và cho đến ngày nay trường đại học này đạt điểm đặc biệt cao trong bảng xếp hạng thế giới về các bộ môn lâm sàng.

Trường cung cấp hơn 300 chuyên đề cấp bằng cho hơn 31.000 sinh viên đến từ 150 quốc gia. Nó được coi là một trong những tổ chức quốc tế đa dạng nhất của Canada.

Ca sĩ-nhạc sĩ Leonard Cohen và nam diễn viên William Shatner là sinh viên tốt nghiệp của McGill. Trường đại học cũng đào tạo nhiều học giả Rhodes hơn bất kỳ cơ sở giáo dục nào khác của Canada.

Đại học McMaster

Đại học McMaster tọa lạc tại Hamilton, Ontario, với khuôn viên chính nằm trên khu đất rộng 121 ha gần Vườn Bách thảo Hoàng gia của Hamilton.

Đại học được đặt theo tên của William McMaster, một thượng nghị sĩ Canada và chủ ngân hàng nổi tiếng, người đã quyên góp 900.000 CAD để thành lập trường.

Trường y McMaster nổi tiếng thế giới, cùng với các khoa kỹ thuật, kinh doanh, nhân văn, khoa học xã hội và khoa học. Trường đại học đặt trọng tâm vào hoạt động nghiên cứu nhằm hướng đến một số nhu cầu cấp thiết nhất của xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học sức khỏe. Điều này bao gồm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Ung thư, đã biến các phần da người thành tế bào máu, có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu người hiến máu.

Sinh viên và giảng viên đến từ hơn 90 quốc gia và trường có khoảng 70 thỏa thuận trao đổi quốc tế với các tổ chức trên khắp thế giới.

Tìm hiểu thêm: Xin visa du học Canada

Đại học Montreal

Là trường đại học nói tiếng Pháp duy nhất trong top 5 của Canada, Đại học Montreal là trường đại học lớn thứ hai trong nước về số lượng sinh viên, với hơn 36.000 sinh viên đang theo học. 1/4 tổng số sinh viên là quốc tế.

Cơ sở chính của Đại học Montreal nằm trên sườn núi Mount Royal. Các môn thể thao ở trường đại học là phổ biến – các đội được gọi là Carabins và thi đấu cầu lông, bóng đá Canada và khúc côn cầu, cùng với một số môn thể thao phổ biến khác.

Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng là sinh viên tốt nghiệp của trường, trong đó có Louis R. Chêosystemt, giám đốc điều hành của United Technologies Corporation. Những sinh viên tốt nghiệp khác được ghi nhận vì những đóng góp của họ trong nghiên cứu khoa học, bao gồm những đổi mới trong năng lượng hạt nhân, nhận thức trực quan và mật mã lượng tử.

Trường đại học cũng có cựu thủ tướng Pierre Trudeau và 10 thủ tướng của Quebec trong số các cựu sinh viên của trường.

Theo bảng xếp hạng THE thì Canada có tới 32 trường đại học tốt nhất
Theo bảng xếp hạng THE thì Canada có tới 32 trường đại học tốt nhất

Tổng hợp các trường đại học ở Canada

WUR 2022 Canada Ranking 2022 Đại học Liên bang Thành phố
18 1 University of Toronto Ontario Toronto
37 2 University of British Columbia British Columbia Vancouver
44 3 McGill University Quebec Montreal
80 4 McMaster University Ontario Hamilton
88 5 University of Montreal Quebec Montreal
125 6 University of Alberta Alberta Edmonton
162 7 University of Ottawa Ontario Ottawa
201–250 8 University of Calgary Alberta Calgary
201–250 8 Simon Fraser University British Columbia Burnaby
201–250 8 University of Waterloo Ontario Waterloo
201–250 8 Western University Ontario London
251–300 12 Dalhousie University Nova Scotia Halifax
251–300 12 Université Laval Quebec Quebec City
251–300 12 Queen’s University Ontario Kingston
301–350 15 University of Manitoba Manitoba Winnipeg
301–350 15 University of Victoria British Columbia Victoria
401–500 17 York University Ontario Toronto
501–600 18 University of Guelph Ontario Guelph
501–600 18 University of Saskatchewan Saskatchewan Saskatoon
601–800 20 Carleton University Ontario Ottawa
601–800 20 Concordia University Quebec Montreal
601–800 20 Memorial University of Newfoundland Newfoundland and Labrador St John’s
601–800 20 University of New Brunswick UNB New Brunswick Fredricton
601–800 20 Ontario Tech University Ontario Oshawa
601–800 20 Université du Québec Quebec Quebec City
601–800 20 University of Regina Saskatchewan Regina
601–800 20 University of Windsor Ontario Windsor
801–1000 28 Lakehead University Ontario Thunder Bay and Orillia
801–1000 28 University of Northern British Columbia (UNBC) British Columbia Prince George
801–1000 28 Ryerson University Ontario Toronto
801–1000 28 St Francis Xavier University Nova Scotia Antigonish
1201+ 32 University of Lethbridge Alberta  Lethbridge
Sẽ thật tuyệt nếu bạn săn được một suất học bổng du học Canada qua ISC-Intake
Sẽ thật tuyệt nếu bạn săn được một suất học bổng du học Canada qua ISC-Intake
Kết

Với 5 trường đại học thuộc hàng top của Canada sẽ có yêu cầu đầu vào cao hơn so với những trường khác, ngoài ra bạn cần cân nhắc chi phí học tập tại các trường này, sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn săn được một suất học bổng du học Canada.

Nếu bạn liên hệ với ISC-Intake, bạn sẽ nhận được tư vấn xin học bổng & hỗ trợ nộp hồ sơ nhiệt tình và miễn phí từ các chuyên gia du học Canada của chúng tôi. Đây cũng chính là cơ hội để giảm chi phí, bớt đi gánh nặng tài chính cho các gia đình có con em du học Canada.