Ngay khi có ý định đi du học Úc bạn sẽ lên mạng tìm kiếm thông tin về các trường đại học tại Úc, hoặc hỏi ý kiến của những cựu du học sinh Úc đã học tại đó. Đó hoàn toàn là cách làm đúng đắn bởi tại Úc có rất rất nhiều trường đại học tốt và uy tín, làm sao để chọn được trường đại học phù hợp với bản thân đây? Chúng tôi sẽ đồng hành cùng với bạn đi tìm Top 10 trường đại học Úc để bạn có thể có thể có cái nhìn tổng quát nhất trước khi đưa ra lựa chọn cho mình.

Tìm hiểu thêm: Săn học bổng du học Úc

Mục lục

10. Đại học Wollongong - University of Wollongong

Vào top 10 của Úc năm nay là đại học Wollongong, đứng thứ 196 trên thế giới sau khi tăng 16 bậc đáng kinh ngạc. Trường đại học thực hiện tốt các trích dẫn trên mỗi chỉ số giảng viên, xếp hạng 75 trên thế giới, chính là kết quả đạt được, phản ánh chất lượng đầu ra nghiên cứu đạt trình độ cao của nhà trường. 

Đại học Wollongong Được thành lập vào năm 1975, được xây dựng nên chính nhờ đóng góp của người dân địa phương. Kể từ đó, trường đại học đã hợp tác với các cộng đồng xung quanh để có thể tạo ra tác động thực tế và giải quyết các thách thức về kinh tế, môi trường, xã hội và y tế của xã hội.

9. Đại học Công nghệ Sydney - University of Technology Sydney (UTS)

Đứng ở vị trí thứ 133, Đại học Công nghệ Sydney (UTS) đã tăng bảy bậc trong bảng xếp hạng đại học thế giới, nhờ vào các đánh giá và phản hồi tích cực từ các giảng viên, sinh viên quốc tế và các chỉ số danh tiếng của nhà tuyển dụng. 

Được thành lập vào năm 1988, UTS là một trong những trường đại học trẻ đứng đầu của Úc. Mục tiêu của UTS chính là nâng cao kiến ​​thức thông qua việc tối ưu chương trình giảng dạy để trở thành cảm hứng cho các hoạt động, công trình nghiên cứu, sử dụng mối quan hệ đối tác với các ngành nghề, lĩnh vực liên quan và cộng đồng.

8. Đại học Adelaide

Được thành lập vào năm 1874, đại học Adelaide là trường đại học lâu đời thứ ba của Úc, hiện đang giữ vị trí thứ 106 trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới.

Đại học Adelaide xếp hạng 44 trên toàn thế giới về chất lượng dành cho sinh viên quốc tế, với số lượng hơn 7.860/21.142 tổng số lượng sinh viên theo học tại trường, đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau.

7. Đại học Tây Úc - University of Western Australia (UWA)

Đây là trường đại học đầu tiên trong số 7 trường đại học của Úc lọt vào top 100 thế giới, và hiện đang xếp thứ 92 trên bảng xếp hạng thế giới vào năm 2021.

UWA có xếp hạng cao hơn tất cả các trường đại học Úc về cả tỷ lệ giảng viên quốc tế và chất lượng giáo viên nói chung (là một trong những thước đo quan trọng, đặc biệt để đánh giá kết quả nghiên cứu).

6. Đại học Monash

Đại học Monash leo lên ba bậc thứ hạng chỉ trong năm 2021, để chiếm vị trí thứ 55, và cũng thuộc top 50 trường đại học tốt nhất thế giới về kết quả đánh giá học thuật (Academic Ranking – có vị trí 43) và đạt điểm tuyệt đối về chỉ số sinh viên quốc tế.

Đại học Monash có trụ sở tại Melbourne nhưng lại có tới 5 cơ sở ở bang Victoria và 2 cơ sở giáo dục tại nước ngoài, cụ thể là ở Malaysia và Nam Phi.

5. Đại học Queensland

Đại học Queensland (UQ) thuộc 1 trong 5 trường đại học ở Úc tốt nhất, hơn thế nữa, trong năm 2021 trường đã nhảy vọt và giành vị trí thứ 46 trong bảng xếp hạng QS thế giới.

Có tới 2 cựu sinh viên tại trường đã đoạt giải Nobel, đó chính là Peter C. Dogerty và John Harsanyi; vùng với Geoffrey Rush, nhân vật đoạt giải Oscar, cùng với rất nhiều nhà lãnh đạo trong chính phủ, luật pháp, khoa học, dịch vụ công cộng và nghệ thuật. Các nhà nghiên cứu từ đại học Queensland cũng chính là những người tiên phong về một số đổi mới gần đây, như phát minh vaccine chống ung thư cổ tử cung.

4. Đại học New South Wales (UNSW)

UNSW hiện đang ở vị trí thứ 44 trên bảng xết hạng thế giới, và đang ở vị trí thứ 4, trong top 10 trường đại học ở Úc tốt nhất. UNSW được sáng lập trong liên minh 8 tổ chức, cộng đồng các trường đại học chuyên sâu về nghiên cứu của Úc, với rất nhiều thành công đáng kể, với mục tiêu phụng sự xã hội & cung cấp lực lượng lao động tốt nhất tới thị trường toàn cầu.

3. Đại học Melbourne

Đại học Melbourne đã giảm 3 bậc trong bảng xếp hạng thế giới, hiện đang xếp thứ 41 trên thế giới. Cũng là một trong 8 thành viên trong cộng đồng 8 trường đại học ở Úc tốt nhất, đại học Melbourne tự hào được xếp hạng cao nhất về cả thước đánh giá chất lượng học thuật và chất lượng nguồn lực tuyển dụng, do đó và đang đứng top 30 thế giới. 

Sinh viên quốc tế hiện đang chiếm khoảng 42% tổng số sinh viên của trường, đến từ hơn 130 quốc gia toàn cầu.

2. Đại học Sydney

Sau khi tăng hai bậc trong năm nay, Đại học Sydney là trường đại học tốt thứ hai của Úc, xếp hạng 40 trên toàn thế giới. Đại học Sydney có số điểm gần như hoàn hảo trong chỉ số đánh giá giảng viên quốc tế và chất lượng sinh viên quốc tế.

Được thành lập vào năm 1850, Đại học Sydney là trường đại học đầu tiên của Úc và là một trong những thành viên đời đầu của cộng đồng 8 trường đại học ở Úc tốt nhất.

1. Đại học Quốc gia Úc - Australian National University

ANU là trường đại học hàng đầu tại Úc, đạt điểm cao gần như tuyệt đối trên hầu hết các chỉ số, bao gồm cả: chỉ số chất lượng học thuật, giảng viên quốc tế, sinh viên quốc tế, cùng với các thước đo khác về chất lượng giáo dục, do đó đều xếp hạng top 50 trên toàn thế giới .

Cơ sở chính của ANU nằm ở Acton, Canberra, cùng với cơ sở ở New South Wales và tại Lãnh thổ phía Bắc.

Tổng hợp danh sách 43 trường đại học tốt nhất Úc

Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ

Trường đại học

QS Ranking

AU Ranking

Australian Capital Territory

Australian National University

27

1

Australian Capital Territory

University of Canberra

456

24

New South Wales

Australian Catholic University

801-1000

34

New South Wales

Charles Sturt University

801-1000

34

New South Wales

Macquarie University 

214

12

New South Wales

Southern Cross University

751-800

33

New South Wales

University of New England

801-1000

34

New South Wales

University of New South Wales

43

3

New South Wales

University of Newcastle

197

11

New South Wales

University of Sydney

24

1

New South Wales

University of Technology, Sydney

133

11

New South Wales

Western Sydney University

474

26

New South Wales

University of Wollongong

196

13

Northern Territory

Lãnh thổ phía Bắc

Charles Darwin University

701-750

31

Queensland

Bond University

414

22

Queensland

CQ University 

  

Queensland

Federation University of Australia 

801-1000

 

Queensland

Griffith University

303

18

Queensland

James Cook University 

462

25

Queensland

Queensland University of Technology

217

13

Queensland

University of Queensland 

  

Queensland

University of Southern Queensland

701-750

31

Queensland

University of the Sunshine Coast

1467

35

South Australia

Nam Úc

Carnegie Mellon University

58

 

South Australia

Nam Úc

Flinders University

423

23

South Australia

Nam Úc

Torrens University Australia

 

40

South Australia

Nam Úc

University of Adelaide

108

 

South Australia

Nam Úc

University of South Australia

295

17

Tasmania

University of Tasmania

308

19

Victoria

Deakin University

275

16

Victoria

La Trobe University

398

21

Victoria

Monash University

58

 

Victoria

RMIT University

223

15

Victoria

Swinburne University of Technology 

372

20

Victoria

University of Divinity

  

Victoria

University of Melbourne 

  

Victoria

Victoria University

515-560

27

Western Australia

Curtin University

217

13

Western Australia

Edith Cowan University 

651-700

30

Western Australia

Murdoch University

571-580

28

Western Australia

University of Notre Dame Australia

211

38

Western Australia

University of Western Australia

92

 
Tìm hiểu thêm: Du học định cư Úc

Các bảng xếp hạng trường đại học tốt nhất trên thế giới

Khi nói đến bảng xếp hạng các trường đại học thế giới, Úc có một bề dày thành tích đã được công nhận toàn cầu. Trên tất cả các hệ thống xếp hạng toàn cầu, tiêu chí và lĩnh vực nghiên cứu, Úc được xếp hạng tốt nhất về chất lượng giáo dục, sự hài lòng của sinh viên và danh tiếng toàn cầu.

Có 3 hệ thống xếp hạng đại học đang được sử dụng trên khắp thế giới, và hiện đang được dùng để xếp hạng các trường đại học ở Úc, cụ thể như sau:

 • Xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới: Bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới (ARWU), còn được gọi là Bảng xếp hạng Thượng Hải, được công nhận là tiền thân của bảng xếp hạng đại học toàn cầu. ARWU giới thiệu 1000 trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới hàng năm dựa trên phương pháp luận minh bạch và dữ liệu khách quan của bên thứ ba.
 • Xếp hạng Đại học Thế giới QS: đây là bảng xếp hạng được công bố hàng năm, và đang là bảng xếp hạng được tin cậy nhất thế giới, với các nhóm xếp hạng khác nhau tuỳ theo khu vực độc lập như: Châu Á , Châu Mỹ Latinh, Châu Âu mới nổi và Trung Á và Khu vực Ả Rập. QS World University Rankings cũng là bảng xếp hạng các trường đại học được đọc nhiều nhất trên thế giới, với một số tiêu chí như sau:
  • Xếp hạng khả năng tuyển dụng sau đại học
  • Thành phố sinh viên tốt nhất
  • Xếp hạng sức mạnh của hệ thống giáo dục đại học
  • Xếp hạng theo vị trí
  • Xếp hạng trường kinh doanh bao gồm MBA toàn cầu
  • EMBA, MBA trực tuyến từ xa và Thạc sỹ kinh doanh.
 • Xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education (THE): THE (Times Higher Education) cung cấp dữ liệu hiệu suất đáng tin cậy về các trường đại học tốt nhất dành cho sinh viên và phụ huynh, kể từ năm 2004. THE tạo ra các bảng xếp hạng đại học để đánh giá hiệu quả hoạt động của trường đại học toàn cầu, qua đó có thể cung cấp nguồn thông tin tin cậy cho độc giả, để có thể hiểu được các sứ mệnh khác nhau, cũng như các cống hiến thành công của các cơ sở giáo dục.

Bảy trường đại học của Úc lọt vào danh sách 100 trường đại học được xếp hạng hàng đầu trên thế giới trong bảng xếp hạng QS mới nhất (năm 2020).

Úc cũng được biết đến là một trong những quốc gia có lĩnh vực nghiên cứu cụ thể chuyên sâu, với ít nhất ba trường đại học Úc nằm trong top 50 trên toàn thế giới về các lĩnh vực nghiên cứu Nghệ thuật và Nhân văn, Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Đời sống và Y học và Khoa học xã hội và Quản lý.

15 trường đại học ở Úc được xếp hạng trong top 100 trường đại học ‘dưới 50 tuổi’ trong kết quả xếp hạng mới nhất của Times Higher Education (2019).

Chính phủ Úc luôn tự hào về thứ hạng cao của các trường đại học ở Úc đã giành được, nhưng quan trọng hơn, đó là về những gì bạn sẽ nhận được khi học tập tại Úc – nền giáo dục đẳng cấp thế giới, để có cơ hội cho tương lai tươi mới, sáng lạn.

Kết

Các bạn vừa xem qua giới thiệu về Top 10 trường đại học tốt nhất Úc, cũng như danh sách hơn 40 trường phía sau. Để lựa chọn được trường tại Úc phù hợp với bản thân, ngoài vấn đề học lực và lựa chọn ngành học, bạn cũng cần phải cân đối về tài chính của gia đình vì mỗi trường có mức học phí khác nhau.

Để nắm được chi tiết hơn, các bạn vui lòng liên hệ ISC-Intake, chuyên gia tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn hoàn thành bộ hồ sơ du học Úc một cách nhanh nhất và hoàn hảo nhất và hoàn toàn miễn phí nhé.