Lựa chọn trường đại học để du học Mỹ vốn không phải là điều đơn giản, đặc biệt khi bạn đang chìm trong rất nhiều sự lựa chọn giữa các trường. Bạn đang băn khoăn trường đại học Mỹ nào là tốt nhất? Các trường đại học hàng đầu ở Mỹ hiện đang nằm ở đâu so với các nước? Hãy cùng ISC-Intake tham khảo ngay bảng xếp hạng Times Higher Education, một trong ba bảng xếp hạng hàng đầu thế giới để tìm ra Top 10 trường đại học tốt nhất của Mỹ.

Mục lục

Danh sách trường đại học tốt nhất Mỹ
Danh sách trường đại học tốt nhất Mỹ

Lý do nên học tập tại các trường đại học ở Mỹ?

Hiện nay, có tới 183 trường đại học và cao đẳng của Mỹ đang nằm trong danh sách những trường đại học tốt nhất trên thế giới, vì vậy dù bạn mong muốn học tập tại bất cứ nơi nào ở Mỹ, đều sẽ dễ dàng tiếp cận một trường đại học hàng đầu thế giới. Hầu hết các trường đại học từ tất cả các bang và khoảng 130 thành phố đều có mặt trong danh sách các trường đại học tốt nhất tại Mỹ.

California hiện đang là tiểu bang có nhiều trường đại học tốt nhất của Mỹ trong năm 2022, với 15 học viện, 14 trường đại học ở New York, 12 trường đại học ở Texas và 10 trường đại học ở Massachusetts.

Các trường đại học đứng đầu bảng đều tập trung ở những điểm đến phổ biến này, có vị trí rất gần với các doanh nghiệp và tập đoàn lớn, với bốn công ty kinh doanh hàng đầu có trụ sở tại California và Massachusetts.

Times Higher Education - Bảng xếp hạng trường đại học hàng đầu thế giới

Tương tự như QS Ranking, THE – Times Higher Education đã tạo ra ra một bảng xếp hạng Đại học toàn cầu, cùng với sự hợp tác của Wall Street Journal, với các tiêu chí lựa chọn được thiết kế phù hợp với sinh viên.

Điểm nổi bật của việc xếp hạng các trường đại học tốt nhất tại Mỹ chn Đại học Mỹ chính là sử dụng các cuộc khảo sát với sinh viên, được thực hiện bởi hơn 170.000 sinh viên sinh sống trên toàn nước Mỹ, với các tiêu chí quan trọng như:

  • Chất lượng giảng dạy
  • Môi trường giảng dạy
  • Môi trường học tập, tài nguyên
  • Sự đa dạng văn hoá tại trường
  • Nhu cầu của sinh viên giới thiệu
Chọn trường để du học Mỹ cũng rất quan trọng
Chọn trường để du học Mỹ cũng rất quan trọng

Top 10 trường đại học tốt nhất tại Mỹ

Danh sách 10 trường đại học tại Mỹ tốt nhất theo xếp hạng của THE

BXH 2022

BXH 2021

Institution

Thành phố 

Liên bang

1

1

Harvard University

Cambridge

Massachusetts

2

4

Stanford University

Stanford

California

3

2

Massachusetts Institute of Technology

Cambridge

Massachusetts

4

3

Yale University

New Heaven

Connecticut

5

=5

Duke University

Durham

North Carolina

6

=5

Brown University

Providence

Rhode Island

7

=7

California Institute of Technology

Pasadena

California

8

=7

Princeton University

Princeton

New Jersey

=9

11

John Hopkins University

Baltimore 

Maryland

=9

10

Northwestern University

Evanston

Illinois

Chúng ta cùng tìm hiểu về các trường đại học tốt nhất của Mỹ này.

1. Đại học Harvard

Đại học Harvard là trường đại học nổi tiếng nhất trên thế giới, đứng đầu bảng xếp hạng danh tiếng của Times Higher Education trong nhiều năm liền.

Được thành lập vào năm 1636, đây là cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất ở Mỹ.

Có khoảng 21.000 sinh viên đang theo học, với 1/4 trong số đó là quốc tế. Mặc dù học phí đắt đỏ, nhưng đại học Harvard có rất nhiều chương trình hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên.

Hệ thống tư liệu tại Harvard bao gồm 79 thư viện, chính là thư viện học thuật lớn nhất trên thế giới.

Trong số nhiều cựu sinh viên nổi tiếng, trường đại học Harvard chính là nơi học tập của 8 tổng thống Mỹ, 158 người đoạt giải Nobel, 14 người đoạt giải Turing và 62 tỷ phú.

2. Đại học Stanford

Đại học Stanford có trụ sở tại Palo Alto, ngay bên cạnh Thung lũng Silicon, với chuyên ngành nổi bật chính là khuyến khích ngành công nghệ tiên tiến ngày một phát triển.

Nhiều giảng viên, sinh viên và cựu sinh viên đã thành lập các công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp thành công, bao gồm Google, Snapchat và Hewlett-Packard.

Tổng cộng, các công ty do cựu sinh viên Stanford thành lập kiếm được 2,7 nghìn tỷ đô la (2,2 nghìn tỷ bảng Anh) mỗi năm.

Stanford còn được gọi là “Trang trại” vì khuôn viên được xây dựng trên địa điểm của trang trại chăn nuôi Palo Alto của gia đình Stanford. Khuôn viên của trường có diện tích 8.180 mẫu Anh (3.300 ha), nhưng hơn một nửa diện tích đất vẫn chưa được phát triển.

Với những tòa nhà mái đỏ, màu cát đặc biệt, khuôn viên của Stanford được cho là một trong những nơi đẹp nhất trên thế giới. Trường cũng có khu vườn điêu khắc và bảo tàng nghệ thuật, cũng như một trung tâm thiền công cộng.

Như có thể được mong đợi từ một trong những trường đại học tốt nhất trên thế giới, Stanford có tính cạnh tranh cao. Tỷ lệ nhập học chỉ ở mức hơn 5%.

Trong số 16.000 sinh viên, hầu hết đều ở tại ký túc xá trong khuôn viên trường, trường có 22% là sinh viên quốc tế.

3. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

MIT nuôi dưỡng một nền văn hóa kinh doanh mạnh mẽ, nơi đã chứng kiến nhiều cựu sinh viên thành lập các công ty đáng chú ý như Intel và Dropbox.

MIT cung cấp chương trình đại học với tỉ lệ chọn lọc đặc biệt cao tại Mỹ, chỉ chấp nhận 8% số người nộp đơn. Kỹ thuật và khoa học máy tính là hai chương trình học tập phổ biến nhất tại MIT.

Có tới 30% trong số 11.000 sinh viên là quốc tế, đến từ 154 quốc gia, với một số sinh viên tốt nghiệp nổi tiếng chính là phi hành gia Buzz Aldrin, cựu tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan và nhà vật lý Richard Feynman.

Tìm hiểu thêm: Xin visa du học Mỹ

4. Đại học Yale

Đại học Yale là tổ chức giáo dục tư nhân được thành lập vào năm 1701, với tổng số sinh viên nhập học đại học là 4.703 (mùa thu năm 2020). Hiện nay, đại học Yale đang nằm trong danh sách các trường cao đẳng tốt nhất thế giới, top 3 trong THE Ranking, với học phí khoảng $59,950.

Đại học Yale nằm ở New Haven, Connecticut, được biết đến với các chương trình kịch và âm nhạc xuất sắc, có thể tiếp cận bên ngoài lớp học với các tổ chức sinh viên như Yale Whiffenpoofs, một nhóm cappella nổi tiếng và Hiệp hội Sân khấu Yale. Yale Bulldogs cạnh tranh trong Ivy League và chính là ‘đối thủ’ với Harvard. Sinh viên sẽ được sắp xếp ăn ở và học tập nội tú ngay tại trường, với khu vực ăn uống chung. Các trung tâm văn hóa cũng chính là nơi để sinh viên có thể xây dựng văn hoá chung, cũng như thể hiện cái tôi cá nhân khi tham gia vào các hoạt động tại trường.

Các cựu sinh viên Yale nổi bật có thể kể đến như nữ diễn viên từng đoạt giải thưởng Meryl Streep, nhà báo điều tra – biên tập viên Washington Post, Bob Woodward và nam diễn viên Edward Norton.

5. Đại học Duke

Đại học Duke là tổ chức giáo dục tư nhân được thành lập vào năm 1838, có tổng số sinh viên nhập học đại học là 6.717 (mùa thu năm 2020) và được xây dựng tại Ngoại ô. Hiện, đại học Duke đang đứng top 5 BHX THE, với học phí vào khoảng $60.489.

Durham, North Carolina, bao quanh khuôn viên đại học Duke, cung cấp nhiều hoạt động bao gồm mua sắm, ăn uống và giải trí. Biệt danh “Thành phố Bull” của nó bắt nguồn từ Thuốc lá Bull Durham của Công ty Thuốc lá Blackwell. Sinh viên tại Duke sẽ ăn ở trong khu vực ký túc xá tại trường trong ba năm đầu tiên của họ, và sinh viên năm nhất sống cùng nhau tại Cơ sở phía Đông. Đại học Duke Blue Devils duy trì sự cạnh tranh gay gắt với Đại học North Carolina — Chapel Hill Tar Heels và được biết đến nhiều nhất với sự cạnh tranh trong bộ môn bóng rổ nam, là một trong năm chương trình bóng rổ đại học giành chiến thắng nhiều nhất mọi thời đại trong cả nước. 

Đại học Duke được chia thành 10 trường học và cao đẳng, trong đó có nhiều trường phục vụ cả sinh viên đại học và sau đại học. Các chương trình sau đại học của trường bao gồm Trường Kinh doanh Fuqua được xếp hạng cao, Trường Kỹ thuật Pratt, Trường Luật, Trường Y, Trường Chính sách Công Sanford và Trường Điều dưỡng. 

Các cựu sinh viên đáng chú ý tốt nghiệp đại học Duke có thể kể đến: Melinda Gates, đồng sáng lập Quỹ Bill và Melinda Gates; Cầu thủ NBA Carlos Boozer; cựu dân biểu Mỹ và ứng cử viên tổng thống ba lần Ron Paul.

6. Đại học Brown

Đại học Brown là tổ chức giáo dục tư nhân được thành lập vào năm 1764, với tổng số sinh viên nhập học đại học là 6.792 (mùa thu năm 2020). Xếp hạng của Đại học Brown hiện đang là =5 trong THE ranking, là một trong những trường đại học và cao đẳng tốt nhất Mỹ, với lệ phí rơi vào khoảng $62,404.

Tọa lạc trên đỉnh College Hill ở Providence, Rhode Island, Đại học Brown có cảm giác như một thị trấn đại học với Phố Thayer, nơi đóng vai trò là trung tâm hoạt động mua sắm và ăn uống. Tất cả sinh viên tại Brown đều bắt buộc phải sống trong khuôn viên trường trong 6 tháng đầu tiên, mặc dù một tỷ lệ nhỏ học sinh lớp sau có thể được phép sống ngoài khuôn viên trường. Brown Bears có hơn 35 đội thể thao NCAA Division I và thi đấu tại Ivy League.

Brown cung cấp một số nghiên cứu sau đại học thông qua Trường Cao học của nó, bao gồm các chương trình được đánh giá cao về tiếng Anh và lịch sử. Sinh viên cũng có thể theo đuổi chương trình giáo dục y khoa tại Trường Y Warren Alpert, đều được đánh giá rất tốt. Mỗi năm, khoảng 50 sinh viên đại học năm thứ nhất được nhận vào Trường Y tế Alpert thông qua Chương trình tám năm của Brown về Giáo dục Y tế Tự do. Khu trung tâm của Van Wickle Gates trong khuôn viên trường Brown chỉ mở cửa ba lần một năm: hai lần để cho sinh viên sắp vào trường để triệu tập vào đầu mỗi học kỳ và một lần để sinh viên mới tốt nghiệp rời trường sau khi nhập học, với chương trình kỷ niệm “Spring Weekend” hàng năm.

Các cựu sinh viên đáng chú ý có thể kể đến John D. Rockefeller Jr., John F. Kennedy Jr. và người sáng lập CNN và ông trùm truyền thông Ted Turner.

7. Viện Công nghệ California (CalTech)

So với quy mô dân số sinh viên nhỏ bé, CalTech có một số lượng sinh viên tốt nghiệp thành công và các chi nhánh ấn tượng, với 39 người đoạt giải Nobel, 6 người đoạt giải Turing và 4 người đoạt Huy chương Fields.

Caltech đang có khoảng 2.200 sinh viên theo học, với cơ sở chính ở Pasadena, Los Angeles, có diện tích khoảng 50 ha, với điều kiện ký túc xác đầy đủ để sinh viên có thể sống và học tập trong khuôn viên trường.

Trong sáu khoá học tại Caltech, hai chuyên ngành trọng tâm tại Caltech chính là khoa học và kỹ thuật.

Ngoài những người đoạt giải Nobel và các nhà nghiên cứu hàng đầu, cộng đồng sinh viên tốt nghiệp tại CalTech còn có cả chính trị gia và cố vấn hoạt động cộng đồng, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và năng lượng.

8. Đại học Princeton

Đại học Princeton là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Mỹ, hiện đang nằm trong nhóm các trường đại học danh tiếng của Ivy League.

Ngoài chất lượng giảng dạy và nghiên cứu đầu ra, trường còn nổi tiếng với khuôn viên tuyệt đẹp, với một số cơ sở đào tạo được thiết kế bởi một số kiến trúc sư nổi tiếng nhất của Mỹ.

Những cựu sinh viên đáng chú ý từng đoạt giải Nobel bao gồm các nhà vật lý Richard Feynman và Robert Hofstadter và các nhà hóa học Richard Smalley và Edwin McMillan.

Princeton cũng chính là ngôi trường của hai tổng thống Mỹ, James Madison và Woodrow Wilson. Những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc khác chính là Michelle Obama, diễn viên Jimmy Stewart, Brooke Shields, người sáng lập Amazon Jeff Bezos và phi hành gia Apollo Pete Conrad.

9. Đại học John Hopkins

Đại học Johns Hopkins là tổ chức giáo dục tư nhân được thành lập vào năm 1876, với tổng số sinh viên nhập học đại học là 6,331 (mùa thu năm 2020), có học phí vào khoảng $ 58,720.

Đại học Johns Hopkins được chia thành chín trường, trong đó có năm trường phục vụ sinh viên đại học và sau đại học. Các chương trình sau đại học của Hopkins bao gồm Trường Y tế Công cộng Bloomberg được xếp hạng hàng đầu và Trường Giáo dục được xếp hạng cao, Trường Kỹ thuật Whiting, Trường Y và Viện Peabody được đánh giá cao về âm nhạc và khiêu vũ.

Cơ sở Homewood, một trong bốn cơ sở của trường đại học tại và xung quanh Baltimore, là cơ sở chính dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp. Sinh viên năm nhất và năm hai bắt buộc phải sống trong khuôn viên trường. 

Hopkins cũng có các cơ sở bổ sung cho cơ sở nghiên cứu quốc tế tại Washington, D.C; Bologna, Ý; và Nam Kinh, Trung Quốc. Bệnh viện Johns Hopkins là bệnh viện hàng đầu với các chuyên khoa được xếp hạng cao.

10. Đại học Northwestern

Đại học Northwestern là tổ chức giáo dục tư nhân được thành lập vào năm 1851. Trường có tổng số sinh viên nhập học là 8.194 (mùa thu năm 2020), với học phí vào khoảng $60,984.

Đại học Northwestern là trường thuộc Phân khu I trong đại hội thể thao Big Ten. Đội bóng chuyền nữ của Northwestern đã giành được nhiều chức vô địch quốc gia NCAA. Trường có hàng trăm tổ chức trong khuôn viên trường để đáp ứng các sở thích đa dạng của sinh viên. Tất cả sinh viên năm thứ nhất phải sống trong khuôn viên trường trong hai năm. 10 trường cao đẳng nội trú của trường cung cấp các khu sinh hoạt theo chủ đề cho các chương trình xã hội và học thuật. Các cơ sở chính của Northwestern nằm dọc theo Hồ Michigan ở Evanston và Chicago. Năm 2008, Northwestern mở chi nhánh thứ ba tại Doha, Qatar.

Trong số hàng chục trường của Northwestern, chín trường cung cấp các chương trình đại học và 10 trường cung cấp các chương trình sau đại học và chuyên nghiệp. Các trường sau đại học được xếp hạng cao của Northwestern bao gồm Trường Quản lý Kellogg, Trường Giáo dục và Chính sách Xã hội, Trường Luật Pritzker, Trường Y Feinberg, Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng McCormick và Chương trình Khoa học Sinh học liên khoa. Trường Northwestern Medill được biết đến với chương trình đào tạo sau đại học cvowsi chuyên ngành báo chí có chất lượng cao. Northwestern Dance Marathon, được thành lập vào năm 1975, là một trong những hoạt động từ thiện do sinh viên thực hiện lớn nhất trong cả nước và đã quyên góp được hơn $20 triệu đô la cho các tổ chức từ thiện ở khu vực Chicago.

Các cựu sinh viên đáng chú ý bao gồm thị trưởng thứ 55 của Chicago Rahm Emanuel; Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ đã nghỉ hưu John Paul Stevens; Meghan Markle, Nữ công tước xứ Sussex; Bình luận viên Michael Wilbon của ESPN; diễn viên hài Stephen Colbert; và chủ tịch kiêm COO của SpaceX, Gwynne Shotwell.

Nên chọn trường có ngành học nổi trội, phù hợp với dự định du học
Nên chọn trường có ngành học nổi trội, phù hợp với dự định du học

Tổng hợp các trường đại học hàng đầu tại Mỹ 2022

Rank

University

1

Harvard University

2

Stanford University

3

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

4

University of California Berkeley (UCB)

5

University of California, Los Angeles (UCLA)

6

Yale University

7

Columbia University

8

Princeton University

9

New York University (NYU)

10

University of Pennsylvania

11

University of Chicago

12

Cornell University

13

Duke University

14 =

Johns Hopkins University

14 =

University of Southern California

16

Northwestern University

17

Carnegie Mellon University

18

University of Michigan 

19

Brown University

20

Boston University

21

California Institute of Technology (Caltech)

22

Emory University

23

Rice University

24

University of Washington, Seattle

25

Washington University in St. Louis

26 

Georgetown University

27

University of California, San Diego (UCSD)

28

Vanderbilt University

29

University of Texas at Austin

30 = 

University of Illinois at Urbana-Champaign

30 =

University of Rochester

32 =

Dartmouth College

32 =

University of North Carolina, Chapel Hill

34

University of California, Davis (UCD)

35

University of Florida

36 = 

Tufts University

36 =

University of Illinois, Chicago (UIC)

38

Georgia Institute of Technology (Georgia Tech)

39

Stony Brook University

40

University of Virginia

41

Case Western Reserve University

42

Rutgers – The State University of New Jersey, New Brunswick

43

University of California, Santa Barbara (UCSB)

44

Pennsylvania State University, University Park

45 =

George Washington University

45 =

University of California, Irvine (UCI)

47

University of Notre Dame

48

University of Miami

49

Northeastern University

50 =

Ohio State University, Columbus

50 =

University at Buffalo SUNY

52

University of Maryland, College Park

53

Purdue University

54

University of Minnesota, Twin Cities

55 =

Boston College

55 =

Michigan State University

57

University of Massachusetts, Amherst

58

University of Wisconsin-Madison

59

Syracuse University

60 =

Lehigh University

60 =

University of Pittsburgh

62 =

Arizona State University, Tempe

62 = 

Brandeis University

63

Temple University

64 =

Texas A&M University

64 =

University of Arizona

66

University of Houston

67 =

Binghamton University, SUNY

67 =

Drexel University

67 =

North Carolina State University

67 =

Rensselaer Polytechnic Institute

71

University of Connecticut

72

University of Georgia

73

Virginia Polytechnic Institute (Virginia Tech)

74

University of New Mexico

75

Indiana University Bloomington

76

Tulane University

77

University of Colorado at Boulder

78 =

Florida State University

78 =

University of South Florida

80 =

Illinois Institute of Technology

80 =

University of California, Riverside (UCR)

80 =

University of California, Santa Cruz (UCSC)

83 =

Howard University

83 =

University of Texas Dallas

85 =

Santa Clara University

85 = 

Wake Forest University

87 =

University of Maryland, Baltimore County

87 =

University of Utah

89

George Mason University

90 =

New Jersey Institute of Technology (NJIT)

90 =

University of Massachusetts, Boston

92

University of Kansas

93

University at Albany SUNY

94

Oregon State University

95

University of Delaware

96

University of the Pacific

97 =

Rutgers – The State University of New Jersey, Newark

97 =

University of Hawai’i at Manoa

99 =

San Diego State University

99 = 

University of Iowa

99 = 

University of Oklahoma, Norman

(Top University 2021)

Kết

Như vậy chúng ta vừa điểm qua Top 10 trường đại học tốt nhất tại Mỹ và danh sách 100 các trường tốt tại Mỹ cho năm học 2022. Mỗi trường đều có một thế mạnh về ngành nghề riêng, nên không nhất thiết bạn phải chọn trường top càng cao càng tốt mà phải chọn trường nào có thế mạnh về ngành nghề mình sẽ chọn. Để làm rõ vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ với tư vấn chuyên sâu về du học Mỹ của ISC-Intake để nhận được câu trả lời chuẩn xác nhất.