Nếu bạn nhận được học bổng chính phủ thì thường bạn sẽ được hỗ trợ học phí, chi phí ăn ở và đi lại trong toàn bộ thời gian ăn học (hay còn gọi là học bổng toàn phần), không bao gồm hạn mức tiêu vặt của bạn. Trong khi các trường đại học tư nhân thường sẽ chỉ hỗ trợ học bổng bán phần (chỉ bao gồm học phí), không đi kèm chi phí ăn ở đi lại.

Do vậy rất khó để săn được một suất học bổng chính phủ vì nó có tính cạnh tranh rất cao, bạn phải cạnh tranh với nhiều sinh viên đến từ các nước đang phát triển khác. Trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 22 loại học bổng chính phủ danh giá nhất.

Mục lục

Học bổng Chính phủ Hoa Kỳ

1. Chương trình dành cho sinh viên nước ngoài Fulbright

Chương trình Fulbright là học bổng toàn phần dành cho sinh viên quốc tế đến từ 155 quốc gia trên thế giới muốn theo học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại Hoa Kỳ. Học bổng cũng có thể được trao cho các nghiên cứu sau đại học không cấp bằng. Khoản trợ cấp này bao gồm học phí, sách giáo khoa, vé máy bay, sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế, với số lượng khoảng 1.800 học bổng được trao hàng năm.

2. Chương trình học bổng Hubert H. Humphrey

Chương trình Học bổng Hubert H. Humphrey hỗ trợ sinh viên một năm nâng cao chuyên môn tại Hoa Kỳ, là chương trình ưu đã đặc biệt dành cho các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ các quốc gia được chỉ định trên khắp thế giới. Học bổng cung cấp học phí, trợ cấp, bảo hiểm tai nạn và sức khỏe, chi phí đi lại, v.v. Khoảng 200 học bổng được trao hàng năm.

Học bổng Chính phủ Vương quốc Anh & Khối thịnh vượng tại Anh

3. Học bổng Chevening

Học bổng Chevening là chương trình học bổng toàn cầu được ban hành bởi chính phủ Vương quốc Anh, được trao cho các học giả xuất sắc từ các quốc gia đủ điều kiện của Chevening trên khắp thế giới. Giải thưởng thường dành cho bằng Thạc sĩ kéo dài một năm. Hầu hết các học bổng Chevening bao gồm học phí, trợ cấp sinh hoạt theo tỷ lệ ấn định (cho một cá nhân), vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông đến Vương quốc Anh và các khoản trợ cấp bổ sung để trang trải các chi tiêu thiết yếu. Khoảng 1.500 học bổng được trao tặng toàn cầu mỗi năm.

4. Học bổng dành cho các nước đang phát triển thuộc khối thịnh vượng chung Vương quốc Anh

Đây là học bổng dành cho sinh viên đến từ các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung đang phát triển muốn theo học Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Vương quốc Anh. Mỗi học bổng cung cấp vé máy bay đến và đi từ Vương quốc Anh, học phí và lệ phí thi, trợ cấp duy trì cá nhân, trợ cấp luận văn (nếu có), trợ cấp đến nơi ban đầu, v.v. Khoảng 300 suất học bổng được trao mỗi năm.

Học bổng từ các Chính phủ Châu Âu

5. Học bổng Hà Lan

Chương trình Orange Knowledge có mục tiêu thúc đẩy sự phát triển năng lực, kiến ​​thức và phẩm chất của cả cá nhân cũng như tổ chức trong mảng giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp và các lĩnh vực ưu tiên khác của nhiều quốc gia. Học bổng dành cho các khóa học ngắn hạn (thời gian từ 2 tuần đến 12 tháng) và chương trình thạc sĩ (thời gian 12-24 tháng).

Học bổng OKP có mục tiêu bổ sung mức lương bạn đang có, trong thời gian học tập tại Hà Lan. Trợ cấp là một khoản đóng góp vào chi phí sinh hoạt của bạn như học phí, thị thực, đi lại, bảo hiểm, v.v, và người nhận được học bổng sẽ phải chi trả phần chênh lệch giữa chi phí thực tế và giá trị học bổng OKP.

6. Học bổng Hà Lan dành cho sinh viên từ các quốc gia không có EU / EEA

Học bổng Hà Lan được tài trợ bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Hà Lan, dành cho sinh viên quốc tế từ bên ngoài Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), và những ai muốn lấy bằng cử nhân hoặc thạc sĩ tại một trong các trường đại học nghiên cứu Hà Lan và các trường đại học khoa học ứng dụng ở Hà Lan. Học bổng có giá trị 5.000€.

7. Học bổng từ MasterMind, nước Bỉ

Học bổng Mastermind chính phủ Flanders dành cho sinh viên quốc tế từ Chính phủ Flanders. Đây là chương trình học mới, có mục đích thúc đẩy quốc tế hóa Giáo dục Đại học Flemish. Học bổng được trao cho 45 học bổng cho các sinh viên Thạc sĩ xuất sắc từ tất cả các quốc gia. Sinh viên sắp nhập học được trao học bổng tối đa €8.000 mỗi năm học. Tổ chức lưu trú Flemish có thể yêu cầu người nộp một khoản phí nhỏ tối đa €109 mỗi năm.

8. Chương trình học bổng VLIR-UOS

VLIR-UOS trao học bổng cho sinh viên đến từ 31 quốc gia đang phát triển ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh theo học Chương trình Đào tạo Tiếng Anh hoặc Chương trình Thạc sĩ liên quan đến phát triển tại các trường Đại học ở Bỉ. Học bổng bao gồm học phí, chỗ ở, trợ cấp, chi phí đi lại và các chi phí liên quan khác.

9. Học bổng DAAD từ Đức dành cho chương trình sau đại học

Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD) cung cấp học bổng cho một loạt các khóa học sau đại học có liên quan đặc biệt đến các nước đang phát triển tại các trường Đại học của Đức. Học bổng đặc biệt nhắm đến sinh viên quốc tế và các chuyên gia trẻ đến từ các quốc gia đang phát triển ở Châu Phi, Châu Á, Quần đảo Thái Bình Dương, Trung và Nam Mỹ, Trung và Đông Âu. Học bổng DAAD hỗ trợ các chương trình được chọn với nhiều loại học bổng toàn phần hoặc bán phần.

10. Học bổng xuất sắc của Chính phủ Thụy Sĩ

Học bổng Xuất sắc của Chính phủ Thụy Sĩ cung cấp cho sinh viên tốt nghiệp từ khoảng 180 quốc gia cơ hội theo đuổi nghiên cứu tiến sĩ hoặc sau tiến sĩ trong bất kỳ lĩnh vực học thuật nào tại một trong những trường đại học công được tài trợ hoặc tổ chức được công nhận ở Thụy Sĩ. Học bổng bao gồm trợ cấp hàng tháng, học phí, bảo hiểm y tế và trợ cấp chỗ ở, v.v.

11. Học bổng từ Thụy Điển

Đây là học bổng của Viện Thụy Điển dành cho các chuyên gia tới từ tất cả các nước trên thế giới. Viện Thụy Điển cung cấp học bổng tại Thụy Điển cho sinh viên quốc tế có trình độ cao từ các nước đang phát triển muốn theo học Thạc sĩ toàn thời gian tại các trường Đại học Thụy Điển. Học bổng bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt, một số khoản trợ cấp đi lại và bảo hiểm. Khoảng 335 học bổng được cung cấp mỗi năm.

12. Học bổng từ Chính phủ Đan Mạch

Học bổng của Chính phủ Đan Mạch dành cho sinh viên từ các quốc gia không thuộc EU / EEA. Một số học bổng đang được Bộ Giáo dục Đan Mạch cung cấp hàng năm để tài trợ cho những sinh viên quốc tế có năng lực và trình độ cao từ các nước bên ngoài EU / EEA có mong muốn theo học chương trình giáo dục đại học tại một số trường Đại học ở Đan Mạch.

Đây có thể là học bổng toàn phần, hoặc có thể được cấp dưới dạng miễn giảm toàn bộ hoặc một phần học phí và/ hoặc trợ cấp để trang trải chi phí sinh hoạt.

13. Học bổng từ chính phủ Ý

Học bổng của Chính phủ Ý dành cho sinh viên nước ngoài. Chính phủ Ý cấp học bổng du học Ý cho cả công dân nước ngoài và công dân Ý cư trú ở nước ngoài. Học bổng dành cho các khóa học cấp bằng Đại học, đào tạo nghề nâng cao, các khóa học nghệ thuật và âm nhạc, các khóa học Thạc sĩ, Khóa học Tiến sĩ, v.v. Chỉ có thể đăng ký học bổng 3,6 hoặc 9 tháng.

14. Học bổng từ nước Pháp Eiffel Excellence

Chương trình học bổng Eiffel được Bộ Ngoại giao Pháp phát triển như một công cụ cho phép các cơ sở giáo dục đại học tại Pháp thu hút sinh viên nước ngoài giỏi nhất, theo học các chương trình cấp bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Những người được nhận học bổng Eiffel được trợ cấp hàng tháng và các chi phí khác như chuyến đi trở về, bảo hiểm y tế và các hoạt động văn hóa. Đây là chương trình hỗ trợ không bao gồm học phí.

Học bổng từ Chính phủ Úc và New Zealand

15. Học bổng Giải thưởng Úc Australia Awards

Học bổng Giải thưởng Úc Australia Awards, trước đây gọi là Học bổng Phát triển Australia (ADS) là học bổng dành cho sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia được chọn ở Châu Á, Thái Bình Dương, Châu Phi và Trung Đông muốn theo học tại các trường Đại học của Australia.

Học bổng dành cho các khóa đào tạo và giáo dục nghề nghiệp, bằng đại học, bằng sau đại học và bằng tiến sĩ tại các trường đại học ở Úc và các cơ sở đào tạo Kỹ thuật và Giáo dục nâng cao (TAFE).

Các quyền lợi học bổng thường bao gồm toàn bộ học phí, đi lại bằng máy bay, trợ cấp thành lập, đóng góp vào chi phí sinh hoạt (CLE), Bảo hiểm Y tế cho Sinh viên Nước ngoài (OSHC), v.v.

16. Học bổng Nghiên cứu Sau Đại học tại Úc

Đây là chứng chỉ nghiên cứu sau đại học tại Úc và tích lũy kinh nghiệm, dành cho các bạn trẻ mong muốn có cơ hội được làm việc với các nhà nghiên cứu hàng đầu của Úc. Học bổng có thời hạn hai năm đối với Thạc sĩ, 3 năm đối với bằng Tiến S . Học bổng bao gồm học phí và chi phí bảo hiểm y tế. Khoảng 330 học bổng được trao hàng năm.

17. Học bổng bậc đại học quốc tế New Zealand

Học bổng quốc tế New Zealand tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia đang phát triển được chọn ở Thái Bình Dương Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ Latinh và Caribe cũng như Khối thịnh vượng chung đến học tập tại New Zealand, để có cơ hội nhận được kiến ​​thức và kỹ năng thông qua nghiên cứu sau đại học theo các chuyên ngành cụ thể.

Đây chính là cơ hội để cải thiện kiến thức và trau dồi kinh nghiệm, qua đó sinh viên có thể trở lại và góp phần phát triển đất nước bản địa. Học bổng bao gồm học phí, chi phí đi lại, trợ cấp sinh hoạt và bảo hiểm.

Học bổng Chính phủ Châu Á

18. Học bổng Chính phủ Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản cấp học bổng tại Nhật Bản cho sinh viên quốc tế muốn theo học tại các trường đại học của Nhật Bản với tư cách là sinh viên đại học và nghiên cứu theo Chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản. Học bổng bao gồm trợ cấp, chi phí đi lại và học phí.

19. Chương trình học bổng giáo dục đại học Đài Loan

Chương trình Học bổng Giáo dục Đại học Quốc tế của TaiwanICDF nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển, đã là đối tác đạt được sự phát triển bền vững thông qua giáo dục. TaiwanICDF cung cấp học bổng cho giáo dục đại học và đã phát triển các chương trình đại học, sau đại học và Tiến sĩ. các chương trình hợp tác với các trường đại học đối tác nổi tiếng của Đài Loan.

TaiwanICDF cung cấp cho mỗi người nhận học bổng một suất học bổng toàn phần, bao gồm vé máy bay khứ hồi, nhà ở, học phí và phí tín dụng, bảo hiểm, chi phí sách giáo khoa và trợ cấp hàng tháng.

20. Học bổng Thổ Nhĩ Kỳ

Học bổng sau đại học của Thổ Nhĩ Kỳ dành cho sinh viên quốc tế

Chương trình học bổng sau đại học Türkiye dành cho sinh viên quốc tế thành công từ khắp nơi trên thế giới mong muốn theo đuổi chương trình học sau đại học tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Học bổng bao gồm sinh hoạt phí hàng tháng, toàn bộ học phí, miễn phí khóa học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ 1 năm, miễn phí chi phí ăn ở tại ký túc xá do nhà nước quản lý, vé máy bay khứ hồi và bảo hiểm y tế.

21. Giải thưởng Cao học Quốc tế Singapore

Đây là học bổng được trao cho các sinh viên quốc tế có kết quả học tập xuất sắc ở bậc đại học và / hoặc thạc sĩ, và có hứng thú thực hiện nghiên cứu để đạt được bằng tiến sĩ (PhD) về Khoa học và Kỹ thuật tại một trường Đại học Singapore.

Giải thưởng cung cấp hỗ trợ tài chính cho tối đa 4 năm nghiên cứu Tiến sĩ bao gồm toàn bộ học phí, sinh hoạt phí hàng tháng, trợ cấp định cư và trợ cấp vé máy bay.

22. Chương trình học bổng Tiến sĩ từ Hồng Kông

Được thành lập vào năm 2009 bởi Hội đồng Tài trợ Nghiên cứu Hồng Kông (RGC), Chương trình Học bổng Tiến sĩ Hồng Kông nhằm thu hút các sinh viên xuất sắc trên thế giới theo đuổi các chương trình cấp bằng Tiến sĩ của họ trong các cơ sở giáo dục của Hồng Kông.

Học bổng cung cấp một khoản trợ cấp hàng tháng và trợ cấp đi lại liên quan đến các khoá thực tập và nghiên cứu hàng năm, với thời hạn học bổng tối đa ba năm.

Kết

Trên đây là danh sách top 22 học bổng đến từ nhiều chính phủ trên toàn thế giới, mục đích chung của các loại học bổng này chính là hỗ trợ các sinh viên tài năng có cơ hội học tập, trao đổi, trau dồi kinh nghiệm trong các nền giáo dục hàng đầu thế giới để về phục vụ nước nhà!

Vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn các loại học bổng tốt nhất!