Chi phí học tập và sinh hoạt ở Mỹ tương đối tốn kém, do đó việc săn học bổng du học Mỹ thường được các sinh viên quốc tế đặt lên ưu tiên hàng đầu ngay khi có ý định sang Mỹ du học. Học bổng du học Mỹ có nhiều dạng như: Học bổng chính phủ Mỹ, học bổng phi chính phủ và học bổng do các trường đại học tại Mỹ cấp. Trên thực tế thì việc săn được một suất học bổng Mỹ cũng không đơn giản vì tính cạnh tranh khá cao, học bổng sẽ căn cứ vào thành tích học tập hoặc có sự xuất sắc đặc biệt nào đó của bạn nữa. Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng ta bỏ qua một cơ hội tìm kiếm học bổng Mỹ, bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ thông qua 8 bước đơn giản, cũng như giới thiệu về các loại học bổng tại Mỹ để các bạn nắm được.

Tìm hiểu thêm: Du học và định cư Mỹ

Mục lục

Tham khảo kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ để tăng khả năng thành công
Tham khảo kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ để tăng khả năng thành công

Tổng hợp các loại học bổng chính phủ Mỹ

Học bổng Chính phủ Mỹ Fulbright

Học bổng Fulbright là chương trình dành cho sinh viên nước ngoài. Chương trình Fulbright là học bổng toàn phần tại Hoa Kỳ dành cho sinh viên quốc tế mong muốn theo học bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Học bổng cũng có thể được trao cho các nghiên cứu thực hiện sau đại học (chương trình không cấp bằng).

Khoản trợ cấp này thường sẽ bao gồm học phí, sách giáo khoa, vé máy bay, sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế. Học bổng Fulbright từ lâu đã được coi là một trong những học bổng sáng giá nhất Hoa Kỳ.

Học bổng Chính phủ Mỹ Humphrey

Chương trình học bổng Humphrey: Chương trình Học bổng Hubert H. Humphrey cung cấp một năm đào tạo để nâng cao chuyên môn tại Hoa Kỳ, dành cho các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ các quốc gia khắp nơi trên thế giới.

Đây thường sẽ là các chuyên gia đã được chỉ định, dựa trên tiềm năng lãnh đạo và cam kết của sinh viên đối với dịch vụ công trong khu vực công hoặc tư. Đây là học bổng toàn phần bao gồm tất cả các chi phí liên quan như ăn ở, sinh hoạt.

Tìm hiểu thêm: Cuộc sống du học Mỹ

Học bổng chính phủ Mỹ thường dành cho những bạn suất sắc
Học bổng chính phủ Mỹ thường dành cho những bạn suất sắc

Tổng hợp các loại học bổng phi chính phủ Mỹ

Học bổng Đại học Hoa Kỳ - American University

Đại học Hoa Kỳ (AU) trao tặng một số học bổng du học Mỹ, mục đích để khen thưởng sinh viên với giá trị tài chính lớn (số lượng cực kỳ có hạn). Đây là chương trình dành cho sinh viên quốc tế nhập học năm thứ nhất, đã đạt đủ điều kiện đầu vào. Giá trị học bổng du học Mỹ linh hoạt từ $6.000 đến $25.000 mỗi năm học, và sinh viên có thể gia hạn khi hết hạn, tùy theo điểm số thực tế.

Ngoài ra, cũng trong chương trình này, chương trình Học bổng dành cho các nhà lãnh đạo cũng sẽ trao cơ hội cho những sinh viên quốc tế đạt thành tích cao, những ai đang theo học bằng Cử nhân tại trường Đại học. Đây chính là cơ hội giảm trừ học phí cho sinh viên để có thể dành được tấm bằng tốt nhất, sau đó trở về nước để đóng góp cho xã hội và đất nước.

Học bổng Cao đẳng Amherst

Amherst College hiện đang cung cấp một số chương trình hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu để hỗ trợ các sinh viên quốc tế đang gặp khó khăn về tài chính. Khi các bạn đã đạt được học bổng, quỹ học bổng sẽ  xã định nhu cầu tài chính của bạn, để đưa ra mức hỗ trợ tài chính tốt nhất so với yêu cầu thực tế. Học bổng du học Mỹ ở đây sẽ được coi là “gói viện trợ”, bao gồm cả việc hỗ trợ việc làm và hỗ trợ tài chính (học bổng và trợ cấp)

Học bổng Cao đẳng Berea

Berea College là trường duy nhất tại Hoa Kỳ cung cấp kinh phí cho 100% sinh viên quốc tế trong năm đầu tiên nhập học. Sự kết hợp giữa hỗ trợ tài chính và gói học bổng này sẽ hỗ trợ học phí, tiền phòng, tiền ăn ở và lệ phí. Trong những năm tiếp theo, sinh viên quốc tế dự kiến ​​sẽ phải trả lại khoảng $1.000 hàng năm. Ngoài ra, trường cũng sẽ cung cấp cơ hội việc làm vào mùa hè cho sinh viên quốc tế để họ có thể chi trả khoản chi phí này.

Học bổng Đại học Clark

Đại học Clark cung cấp chương trình học bổng toàn cầu Clark dành cho các ứng viên năm nhất (không phải sinh viên chuyển tiếp) đã đi học ở nước ngoài ít nhất bốn năm, và các công dân quốc tế đang theo học tại Hoa Kỳ.

Học bổng trị giá $15.000 đến $25.000 hàng năm (trong bốn năm, tùy thuộc vào kết quả học tập để gia hạn), cùng với một khoản hỗ trợ chịu thuế $2.500 được đảm bảo cho chương tình thực tập được trả lương hoặc trợ giúp nghiên cứu được lấy cho tín chỉ học tập trong suốt mùa hè sau năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 (là các điều khoản bắt buộc trong học bổng)

Tìm hiểu thêm: Xin visa du học Mỹ

Học bổng Cao đẳng Colby-Sawyer

Sinh viên quốc tế đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính dựa trên thành tích tích học tập, với giá trị học bổng tăng dựa trên năng lực học tập (đo bằng điểm trung bình) và dao động từ $15,000 đến $28,000 mỗi năm. Đây là học bổng bán phần.

Học bổng Cao đẳng Columbia

Cao đẳng Columbia cung cấp học bổng có giá trị lớn tới sinh viên quốc tế xuất sắc, thường sẽ là tài trợ tiền mặt một lần hoặc giảm từ 15% – 100% học phí (Tuỳ từng trường hợp).

Học bổng Concordia College

Đại học Concordia đã trao giải thưởng cho đóng góp của sinh viên quốc tế trong khuôn viên trường và một phần hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Học bổng dành cho sinh viên quốc tế dựa trên khả năng học tập và nhu cầu của gia đình, lên đến $28,000 mỗi năm. Đây là học bổng rất cạnh tranh, dựa trên thành tích được trao cho sinh viên quốc tế năm thứ nhất hoặc sinh viên chuyển tiếp, tối đa trong vòng bốn năm và có thể lên tới $28.000.

Học bổng của Đại học Dartmouth

Trường cao đẳng Dartmouth cung cấp các gói học bổng dành cho các sinh viên chưa tốt nghiệp, bao gồm cả sinh viên nội địa và quốc tế. Trường cao đẳng Dartmouth có học bổng và các khoản cho vay dành cho sinh viên quốc tế, bao gồm trợ cấp cho việc đi lại đến Hoa Kỳ.

Đại học bang East Tennessee

Đại học Bang East Tennessee (ETSU) cung cấp học bổng dành cho các sinh viên quốc tế có thành tích tốt, muốn lấy bằng theo chương trình sau đại học hoặc chương trình đại học. Giá trị học bổng mỗi năm học là $12,500 cho sinh viên Đại học và $11,500 cho sinh viên Sau đại học.

Học bổng East West Center

Học bổng cấp bằng sau đại học của tại East West Center tài trợ lên đến 24 tháng cho chương trình học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ cho sinh viên sau đại học, có nguồn gốc từ Châu Á, Thái Bình Dương và Hoa Kỳ, đã tham gia vào các chương trình phát triển giáo dục, dân cư và lãnh đạo tại East West Center,  khi đang theo học cao học tại Đại học Hawaii.

Học bổng trường Cao đẳng Emory

Trường Cao đẳng Emory cung cấp nhóm học bổng du học Mỹ hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu cho một nhóm sinh viên quốc tế được chọn hàng năm. Ngoài ra, các ứng viên quốc tế được khuyến khích đăng ký học bổng một phần đến toàn phần dựa trên thành tích thông qua Chương trình Học bổng từ đại học Emory.

Học bổng Đại học Illinois Wesleyan

Học bổng được trao tặng dựa trên thành tích học tập của các ứng viên quốc tế, đã đạt đủ điều kiện với thành tích học tập xuất sắc và điểm kiểm tra trong các kỳ thi đầu vào bắt buộc. Các giải thưởng này dao động từ $16,000 đến $30,000 mỗi năm và có thể gia hạn, tối đa bốn năm.

Hai học bổng Sinh viên Quốc tế thường sẽ là học bổng toàn phần, được trao tặng mỗi năm cho sinh viên quốc tế đủ tiêu chuẩn (tối đa 4 năm học).

Học bổng khen thưởng quốc tế, thuộc đại học bang Iowa

Sinh viên năm nhất quốc tế được xem xét cho một số học bổng thành tích, với số lượng có hạn. Việc lựa chọn học bổng du học Mỹ mang tính cạnh tranh dựa trên việc đánh giá tổng thể điểm SAT hoặc ACT và thành tích học tập THPT. Giải thưởng từ $2.000 đến $10.000, có thể gia hạn hàng năm.

Học bổng Quốc tế của Đại học Bang Michigan

Đại học Michigan cung cấp một số lượng học bổng có hạn dành cho các sinh viên quốc tế xứng đáng ở bậc đại học và sau đại học. Các gói tài chính học bổng này không được thiết kế để hỗ trợ toàn bộ chương trình học tập tại MSU.

Học bổng Wagner từ đại học New York

Học bổng thành tích dành cho số lượng hạn chế sinh viên, ứng tuyển hàng năm, bao gồm cả sinh viên nội địa và quốc tế. Đây là học bổng bán phần đến toàn phần, với hạn mức từ $25,000 – $47,000.

Học bổng từ đại học Oregon

Mỗi năm, đại học Oregon trao hơn 1 triệu đô la hỗ trợ tài chính và học bổng cho sinh viên quốc tế ở bậc đại học và sau đại học. Một trong những chương trình học bổng của họ là học bổng ICSP, miễn giảm học phí một phần đến toàn bộ học phí, lên đến 15 tín chỉ cho mỗi kỳ hàng năm. Học bổng sẽ được cung cấp dựa trên nhu cầu tài chính, thành tích học tập và khả năng thuyết trình của ứng viên.

Học bổng từ đại học Wesleyan

Chương trình Học bổng Châu Á Freeman, cung cấp học bổng toàn phần học phí cho khóa học bốn năm tại đại học Wesleyan để lấy bằng cử nhân, chỉ dành cho 11 sinh viên Châu Á đặc biệt tài năng. Ngoài 11 Học giả Freeman Châu Á, Trường có quỹ hỗ trợ tài chính cho khoảng 30 sinh viên nước ngoài đang theo học tại trường.

Học bổng từ đại học phía Tây (University of the West)

Đại học phía Tây cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế đạt được các tiêu chuẩn học tập cao và đã chứng minh được nhu cầu tài chính để dành lấy gói học bổng du học Mỹ cao nhất.

Sinh viên nhận học bổng có cơ hội được miễn toàn bộ chi phí học phí từ 7,5 – 15 học phần đại học hoặc 6 – 12 học phần sau đại học, cho mỗi học kỳ.

Học bổng phi chính phủ Mỹ thường dễ săn hơn
Học bổng phi chính phủ Mỹ thường dễ săn hơn

Tổng hợp các học bổng du học Mỹ từ quỹ học bổng quốc tế

Học bổng từ Ngân hàng Thế giới tại Nhật Bản

Chương trình Học bổng Cao học Liên kết của Ngân hàng Thế giới Nhật Bản cung cấp các gói học bổng toàn phần cho sinh viên từ các quốc gia thành viên của Ngân hàng Thế giới, những ai có tham vọng theo đuổi các nghiên cứu liên quan đến một số chương trình phát triển riêng biệt, và áp dụng cho danh sách các trường đại học chọn lọc trên khắp thế giới. Sinh viên có thể được chọn học tại 8 trường Đại học Hoa Kỳ, trong đó bao gồm các cơ sở danh tiếng như Đại học Harvard, Đại học John Hopkins, Đại học Chicago, Đại học Cornell và Đại học Columbia.

Học bổng Quốc tế AAUW

AAUW trao học bổng quốc tế cho việc học tập hoặc nghiên cứu toàn thời gian tại Hoa Kỳ cho phụ nữ không phải là công dân Hoa Kỳ. Học bổng trị giá $18.000 cho Thạc sĩ, $20.000 cho Tiến sĩ và $30.000 cho sinh viên theo học chương trình Sau Tiến sĩ.

Chương trình học bổng quốc tế từ Quỹ Aga Khan

Tổ chức Aga Khan cung cấp một số lượng học bổng hạn chế mỗi năm, dành cho các sinh viên theo đuổi các nghiên cứu sau đại học, từ một số quốc gia đang phát triển (chọn lọc), đặc biệt với những ai có tham vọng nhưng không thể chi trả tiền học.

Các nghiên cứu có thể được thực hiện ở bất cứ đâu trên thế giới kể cả tại Hoa Kỳ. Học bổng được trao trên cơ sở tài trợ 50%: cho vay 50% thông qua quy trình đăng ký cực kỳ cạnh tranh, diễn ra mỗi năm một lần.

Học bổng du học Mỹ từ quỹ học bổng quốc tế cũng đáng quan tâm
Học bổng du học Mỹ từ quỹ học bổng quốc tế cũng đáng quan tâm

Kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ với 8 bước

Bước 1: Đặt mục tiêu học bổng du học Mỹ

Đây là lúc bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng về các điều kiện để được học bổng du học Mỹ, ví dụ như: 

Điểm số tối thiểu cần đạt được:

  • Quyền lợi của từng loại học bổng du học Mỹ
  • Điều kiện để giữ được học bổng du học Mỹ (Nếu đó là học bổng bán phần, và cần gia hạn)
  • Cơ hội nghề nghiệp về ngành nghề, trường đại học đã lựa chọn
  • Quy trình và thông tin quan trọng về hồ sơ thủ tục, giấy tờ cần thiết về học bổng du học Mỹ dự định đăng ký

Bước 2: Nỗ lực vì điểm số, GPA cao nhất

GPA – Grade Point Average, là cách tính điểm trung bình được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế, qua đó tất cả các quốc gia trên toàn thế giới có thể sử dụng, hoặc bắt buộc phải có bảng điểm tương đương với GPA để được xếp hạng trên bảng tiêu chuẩn toàn cầu. 

Do đó, để có thể xét duyệt học bổng thành công, ứng viên sẽ phải có điềm GPA cao, để tăng cả khả năng cạnh tranh học bổng có giá trị lớn. 

Tại Việt Nam, các bạn sẽ phải có mức điểm trung bình là 8.0, tương đương với điểm GPA từ 3 (Hệ 1-4) trở lên. Hãy đảm bảo rằng bản thân luôn cố gắng nỗ lực vì điểm trung bình GPA tốt nhất nhé!

Bước 3: Đạt điểm tiếng Anh tốt nhất

Hiện nay, có một số chứng chỉ tiếng Anh, đã được công nhận, có thể kể đến là điểm IELTS, SAT, TOEFL… với các kỳ thi chính thức dành cho học sinh quốc tế. Đây cũng chính là cách để chính phủ Mỹ có đủ cơ sở để lựa chọn bạn dựa trên khả năng tiếng Anh. Vậy hãy chuẩn bị thật kỹ càng nhé!

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ

Đây là bước cực kỳ quan trọng, qua đó các bạn sẽ cần đảm bảo các hồ sơ như: 

  • Hồ sơ đăng ký nhập học 
  • Hồ sơ đăng ký học bổng (Nên được nộp cùng hồ sơ đăng ký nhập học, và cần phải bao gồm giấy giới thiệu về bản thân và đơn xin học bổng du học Mỹ)…
  • Hồ sơ xin visa
  • Hồ sơ chứng minh tài chính

Kinh nghiệm làm hồ sơ học bổng du học Mỹ từ ISC-Intake chính là, thời gian thực hiện các loại hồ sơ này mất khá nhiều thời gian, đặc biệt khi bạn phải hiểu rõ quy trình, thủ tục và các quy định tại trường để có thể làm hồ sơ xin học bổng du học Mỹ thành công.

Bước 5: Thêm kinh nghiệm thực tiễn, thêm cơ hội dành được học bổng

Nếu các bạn mong muốn xin học bổng du học Mỹ bậc Đại học, hãy để ý tham dự các CLB ngay từ khi bước vào THPT, để thêm cơ hội khi thi học bổng. Các hoạt động ngoại khoá ở đây có thể kể đến là các chương trình từ thiện đóng góp cho xã hội, hoạt động chuyên môn theo trường lớp, hoạt động phi lợi nhuận cho một mục đích cộng đồng nào đó… 

Nếu bạn muốn xin học bổng du học Mỹ cho chương trình sau đại học, tốt nhất hãy đi làm từ 1-2 năm để có thêm kinh nghiệm, cũng chính là một trong những lợi thế quan trọng để có thể xin được học bổng thành công.

Bước 6: Nhờ thầy cô giáo, sếp cũ trở thành người giới thiệu

Đây là bước cực kỳ quan trọng, các bạn trẻ sẽ cần nhờ phía thầy cô giáo tại trường, hoặc đồng nghiệp cũ để trở thành người giới thiệu uy tín trong hồ sơ học bổng. 

Khả năng cao, mọi người sẽ rất giúp đỡ và ủng hộ bạn, nhưng với điều kiện bạn thực sự nỗ lực và đóng góp xuyên suốt thời gian đi học. Do đó, hãy thật tích cực tham gia các chương trình ngoại khóa, và đừng quên nhận các chứng chỉ và sự công nhận từ phía nhà trường, chính là sự tích luỹ để quá trình xin học bổng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Bước 7: Phỏng vấn visa & học bổng du học Mỹ

Chắc chắn rằng, bạn sẽ phải phỏng vấn xin visa để có thể du học Mỹ. Với các bạn nộp hồ sơ học bổng du học Mỹ, khả năng cao các bạn sẽ cần thêm một lần phỏng vấn nữa! Đừng quá lo lắng, hãy liên với ISC-Intake để nhận được bí kíp phỏng vấn du học Mỹ thành công.

Bước 8: Tiến hành nộp hồ sơ và tích cực chờ đợi kết quả

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ và thủ tục, bây giờ chính là lúc bạn sẽ cần phải kiên nhẫn chờ đợi kết quả từ Đại sứ quán Mỹ. Bạn đã làm tốt nhất rồi, hãy nghỉ ngơi thôi. Trong khoảng thời gian này, bạn cũng có thể tìm kiếm các cơ hội học bổng du học Mỹ và lựa chọn khác, để đảm bảo rằng bạn luôn có lựa chọn du học đại học với các chuyên ngành mình thích.

Xem kỹ kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ với 8 bước
Xem kỹ kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ với 8 bước
Kết

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn những loại học bổng chính phủ Mỹ, học bổng phi chính phủ và học bổng được các trường tại Mỹ cấp cùng với 8 bước để chinh phục học bổng du học Mỹ, hy vọng bạn sẽ thành công. Để tăng thêm khả năng săn được học bổng Mỹ, bạn có thể nhận thông tin chi tiết hơn từ ISC-Intake.

Các chuyên gia tư vấn của ISC-Intake luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc chọn trường, chọn ngành, săn học bổng và hoàn thành bộ hồ sơ du học Mỹ một cách nhanh nhất và hoàn hảo nhất. Vui lòng để lại thông tin của bạn.