Bạn đang lên kế hoạch du học Anh và phải đứng trước sự lựa chọn khó khăn về ngành học khi có quá nhiều thông tin tư vấn đến với mình? Đâu sẽ là ngành học tốt nhất tại Anh? Lựa chọn theo nhu cầu thị trường, theo bố mẹ định hướng, hay chọn công việc theo đam mê của bạn đây?

Trong bài viết này, ISC-Intake sẽ điểm danh 12 nhóm ngành hấp dẫn nhất tại Anh Quốc, hỗ trợ các bạn trẻ có thêm thông tin để lựa chọn công việc phù hợp, với mục tiêu ổn định ngay sau khi tốt nghiệp, bất kể là ở Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Mục lục

Các ngành học ‘hot’ nhất tại Vương Quốc Anh

Các ngành học quản trị

Từ lâu, các ngành quản trị vốn là một trong những ngành học tốt nhất tại Anh được săn đón nhất hiện nay, với điều kiện đầu vào không quá cao, với chất lượng bằng cấp được chấp nhận ở nhiều nơi trên thế giới.

Khi ghé thăm Vương Quốc Anh, sinh viên Việt Nam thường lựa chọn học thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh MBA trong khoảng 1 năm để có thể tối ưu tiết kiệm chi phí, qua đó các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, khách sạn, du lịch, đất đai và tài sản.

Một ưu điểm khi học ngành quản trị kinh doanh nữa chính là sinh viên sẽ có cơ hội được đào tạo kỹ năng quản lý công việc, thời gian với các chuyên môn sâu liên quan tới ngành quản lý. Sinh viên sau khi ra trường có thể điều hành mô hình kinh doanh và quản lý nguồn nhân lực, để có quy trình làm việc thống nhất và hiệu quả.

Một số mảng công việc kinh doanh sau khi ra trường, có thể kể đến như Phân tích và chiến lược quản lý. Tư vấn quản lý ngân hàng đầu tư, Cổ phần tư nhân, Phân tích dữ liệu, Ngân hàng & Tài chính, Doanh nhân và Quản lý hệ thống thông tin.

Ngành Kinh tế và Tài chính

Kinh tế và tài chính luôn là 2 ngành học tốt nhất tại Anh, luôn ‘hot’ trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt với thị trường hiện nay. Đây là hai ngành học rất dễ xin việc, có thể làm việc mọi nơi trên thế giới sau khi tốt nghiệp. Trong ngành nghề tài chính, ngân hàng, có thể kể đến các chuyên môn chuyên sâu như:

 • Luật tài chính ngân hàng/ luật kinh tế.
 • Phân tích tài chính, định giá bất động sản.
 • Quản trị ngành dọc (kinh doanh, marketing, kế toán).
 • Kế toán, kiểm toán.

… Qua đó, sinh viên sẽ có cơ hội làm ở trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh, sản xuất ưa thích nào. Hơn thế nữa, những ai học trong ngành kinh tế tài chính hoàn toàn có thể ‘đá ngang’ và làm việc cho các tổ chức phi chính phủ, khối cơ quan nhà nước.

Ngành Báo chí, Truyền thông

Báo chí, truyền thông là một trong các ngành học tốt nhất tại Anh, trở thành ‘ngành nóng’ trong một vài năm gần đây, đặc biệt khi mảng kinh doanh, với phong trào kinh doanh tự thân nở rộ. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cần nhớ rằng, công việc báo chí – truyền thông có sự khác biệt so với lĩnh vực Marketing kinh doanh, cụ thể như sau:

 • Lĩnh vực báo cáo truyền thông mang tính tuyên truyền, là hoạt động về hình ảnh thương hiệu, đảm bảo truyền thông nhất quán về một doanh nghiệp.
 • Lĩnh vực marketing quảng cáo lại thiên về hướng hỗ trợ đẩy mạnh doanh số để tăng trưởng khả năng kinh doanh sản xuất, bám sát để duy trì ‘sự sống’ cho doanh nghiệp.

Ngành Logistics - Quản lý vận tải

Quản lý vận tải là một trong những ngành học tốt nhất tại Anh, là kiểm soát chuỗi cung ứng kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm rất nhiều công đoạn như Lên kế hoạch, triển khai và kiểm soát luồng dịch chuyển của hàng hoá, dịch vụ.

Đây là lĩnh vực chuyên môn thuộc mảng kinh doanh, là bộ phận cực kỳ quan trọng của quy trình cung ứng kinh tế, đảm bảo hàng hoá thương mại được chuyển đến đúng địa chỉ và theo đúng quy trình cố định.

Thông thường, chuyên ngành quản lý vận tải sẽ liên quan khá nhiều đến mảng xuất nhập khẩu. Trong công việc thực tế, mảng quản lý vận tải được chia thành hai phần, chính là bộ phận văn phòng điều hướng và quản lý trực tiếp tại kho tổng, công xưởng.

Du học Anh có nên chọn ngành Logistics?

Ngành Điều dưỡng - Vật lý trị liệu

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu là một trong những ngành học tốt nhất tại Anh, là công việc có mức lương cao nhất tại Vương Quốc Anh. Đây là ngành nghề chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ những ai bị chấn thương vật lý. Qua đó, các nhà vật lý trị liệu thường sẽ làm việc tại các bệnh viện Quốc gia hoặc trong các khu vực tư nhân và các công ty tư nhân.

Hơn thế nữa, các bạn nào theo đuổi công việc này còn có tiềm năng làm việc trên rất nhiều nơi trên thế giới!

Ngành Thiết kế kiến trúc

Với những bạn nào yêu thích nghệ thuật, đặc biệt là mảng nghệ thuật đương đại, quy hoạch, thiết kế và xây dựng tòa nhà, chương trình học tại Anh chính là điểm đến hoàn hảo dành cho các bạn!

Đây là một trải nghiệm công việc thực sự tuyệt vời với mức lương cực kỳ tốt. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học tốt nhất tại Anh này, sẽ có cơ hội làm việc ở rất nhiều doanh nghiệp, không dừng lại ở đơn vị quy hoạch đô thị, mà còn có thể trở thành kiến trúc sư cho các hạng mục Cao ốc Thương mại, Giảng viên đại học, Tra cứu và phát triển các toà nhà truyền thống, hay kiến trúc sư cảnh quan…

Ngành Giáo dục đào tạo

Không chỉ là ngành học tốt nhất tại Anh, chuyên môn sư phạm, người làm nghề giáo dục được chào đón và coi trọng trên khắp thế giới, bởi đây chính là nhóm thầy gõ đầu trẻ, giúp học sinh tương lai có cơ hội học tập, qua đó thu nhận kiến ​​thức, kỹ năng, niềm tin với những giá trị cốt lõi quan trọng.

Qua đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm khác nhau như Giáo viên mầm non, Quản trị viên Giáo dục, Giáo viên trung học, Giáo viên có nhu cầu giáo dục đặc biệt, Trợ giảng, Cố vấn học tập và Giáo viên Tiểu học.

Ngành Tâm lý học

Trong thời gian gần đây, chuyên ngành tâm lý dần trở thành một ‘hiện tượng’ với mức lương cao ngất ngưởng, là ngành học tốt nhất tại Anh, đặc biệt ở các nước châu âu. Ngành tâm lý học thuộc chuyên ngành khoa học xã hội, với chuyên môn khám phá hành vi và tâm trí của suy nghĩ, hành vi có ý thức và vô thức của cá nhân hoặc nhóm bằng cách tìm ra các nguyên tắc chung, qua đó nghiên cứu các trường hợp cụ thể, nhờ vậy sẽ giúp ích sức khoẻ tâm lý của đại đa số công chúng.

Có rất nhiều mảng công việc trong lĩnh vực tâm lý học, có thể kể đến như tâm lý học lâm sàng, tâm lý học tư vấn, tâm lý học giáo dục, tâm lý học pháp y, cùng các nghề chuyên môn sâu như giáo viên dạy chuyên ngành tâm lý, nhà tâm lý học sức khỏe, nhà trị liệu cường độ cao hay tâm lý hướng nghiệp.

Ngành Công nghệ thông tin

IoT – Internet of things, không chỉ là ngành học tốt nhất tại Anh, còn chính là ‘biểu tượng’ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà rất nhiều người đã và đang nhắc tới.

Qua đó, các chuyên môn liên quan tới công nghệ thông tin sẽ được nở rộ, thường sẽ được sử dụng để tính toán và ứng dụng trong xây dựng hệ thống, cơ sở dữ liệu, tích trữ tài nguyên cho cá nhân và doanh nghiệp.

Đây được coi là một trong những ngành nghề ‘hot’ nhất, với cơ hội triển vọng đặc biệt lớn, nhất là trong bối cảnh COVID-19 bùng phát nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nghề nghiệp trong lĩnh vực này cũng rất đa dạng, có thể kể đến Lập trình viên máy tính, Nhà phát triển phần mềm, Kỹ sư phần mềm, Nhà phân tích bảo mật, Quản trị hệ thống mạng Cơ sở dữ liệu hay quản trị dữ liệu.

Ngành học công nghệ thông tin luôn hot tại Anh Quốc

Ngành Y dược & sáng chế thuốc

Ở nền kinh tế nào cũng vậy, đều cần đến bác sĩ và công nghệ y học tiên tiến, hiện đại để bảo vệ sức khỏe cho người dân. Bằng cấp Y học bao gồm tất cả các phương pháp chăm sóc sức khỏe, cũng như phòng ngừa và điều trị các vấn đề bệnh lý nặng.

Đây là một trong những ngành học tốt nhất tại Anh, có tính ‘hậu vận’, yêu cầu các bạn trẻ đầu tư nhiều thời gian để không ngừng học tập và nghiên cứu dài hạn. Do vậy, có bằng y khoa thường sẽ là tự hào của cả gia đình, với triển vọng công việc cực kỳ rộng mở.

Tốt nghiệp ngành Y & sáng chế thuốc, các bạn trẻ sẽ có cơ hội thực tập để trở thành bác sĩ chính thức, như Bác sĩ tim mạch, Bác sĩ X quang lâm sàng, Bác sĩ đa khoa, Bác sĩ tâm thần, nghiên cứu viên chăm sóc sức khỏe, bộ gen, giảng viên giáo dục đại học… với rất nhiều cơ hội công việc khác.

Ngành Luật

Bằng luật luôn danh giá, trong mọi điều kiện môi trường và hoàn cảnh, luôn được đánh giá cao, tuy nhiên cũng yêu cầu sinh viên phải dày công nghiên cứu và học tập với một thời gian dài.

Khác biệt so với ngành Y, sinh viên thực sự phải hiểu biết về luật pháp và xã hội hiện đang sinh sống, qua đó phát huy tư duy logic, phân tích và diễn giải, để có thể giải thích và soạn thảo chính xác các nội dung, chủ đề quan trọng, với kiến thức sâu sát trong ngành Luật.

Những ai có bằng luật thường sẽ làm việc với tư cách là luật sư, điều hành pháp lý được điều hành hoặc luật sư hoặc các nghề nghiệp khác trong toà án, viện kiểm soát …

Ngành Kỹ thuật xây dựng

Đây là một trong ngành học tốt nhất tại Anh, liên quan đến thiết kế, xây dựng và quy hoạch đô thị, tuy nhiên liên quan nhiều đến các công trình lớn như đường, cầu, kênh, đập và các tòa nhà.

Qua đó, công việc chính xác của kỹ sư dân dụng chính là thiết kế, xây dựng, giám sát, vận hành và bảo trì các dự án và hệ thống xây dựng trong khu vực công và tư, bao gồm đường xá, tòa nhà, sân bay, đường hầm, đập, cầu và hệ thống cấp nước và xử lý nước thải.

Đây là một trong những ngành nghề hậu cần có mức thu nhập trung bình khá, đang rất được ưa chuộng tại Vương Quốc Anh.

Nên học ngành gì để ở lại Anh sau khi tốt nghiệp?

Để có cơ hội xin việc làm tại Anh sau khi tốt nghiệp, các bạn trẻ tốt nhất nên theo học đại học hoặc thạc sĩ trước đó, sau đó tiến hành làm thủ tục ở lại. Hiện nay, có hai dạng Visa làm việc tại Anh dành cho người nước ngoài, có thể kể đến 2 diện visa điển hình như sau:

 • Visa Tier 2 General – Employment (Dành cho người đi làm)
 • Visa Tier 5 – Temporary Worker (Làm việc ngắn hạn)

Du học sinh UK sẽ được ở lại làm việc tại Anh trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp, đã được Chính phủ Anh thông qua vào ngày 11/9/2019, hay còn được gọi là post-study work dành cho sinh viên quốc tế.
Sau khi hết thời hạn này, các bạn có quyền xin gia hạn thêm visa, tuy nhiên mọi người nên tham khảo thật kỹ thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, cũng như yêu cầu doanh nghiệp đang công tác, để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất!

Tốt nhất, các bạn trẻ nên có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp ngay từ khi đi học, để có thể thuận tiện xin visa ở lại. Vậy nên lựa chọn ngành học tốt nhất tại Anh như thế nào để có mức sống ổn định sau khi tốt nghiệp?

Nên học ngành gì để ở lại Anh sau khi tốt nghiệp?

Cần chuẩn bị những gì để du học Anh

Quy trình làm hồ sơ đi du học Anh

Để có thể đi du học Anh, các bạn trẻ cần lưu ý về quy trình xin học bổng, giấy nhập học và hồ sơ đi Anh, với quy trình 6 bước cơ bản như sau:

 1. Tham khảo thông tin ngành học tốt nhất tại Anh, lựa chọn trường và lĩnh vực chuyên môn phù hợp.
 2. Lựa chọn học bổng du học Anh và các phương án miễn giảm học phí tại Anh.
 3. Nộp đơn đăng ký nhập học, đính kèm hồ sơ và bảng điểm công chứng từ Việt Nam.
 4. Chi trả phí nhập học, làm bài kiểm tra đầu vào.
 5. Lấy thư nhập học từ trường, và xác định địa điểm ăn ở tại Anh.
 6. Làm hồ sơ phỏng vấn xin visa du học Anh.

Về bản chất, đây là quy trình không khó, tuy nhiên lại đòi hỏi sự kiên nhẫn, chính xác cũng như rất nhiều thủ tục hồ sơ đi kèm như sự phức tạp trong việc chứng minh tài chính và thành phần gia đình cơ bản … Đặc biệt với bối cảnh hiện nay có rất nhiều người Việt nhập cư trái phép đi nước ngoài để tìm kiếm cơ hội ở lại.

Do vậy, để quá trình này diễn ra tinh gọn nhất, vui lòng tham khảo ngay Thủ tục & Hồ sơ đi Anh, hoặc liên hệ với chuyên gia của ISC-Intake để được tư vấn tốt nhất!

Phụ huynh nên biết những gì về chương trình trước Đại học tại Anh

Điểm mạnh của hệ thống giáo dục Anh Quốc chính là sự tinh gọn trong phương pháp giảng dạy để học sinh dễ dàng tuân thủ, mà vẫn đảm bảo cung cấp một lượng kiến thức đầy đủ, giúp sinh viên được trang bị kỹ càng trước khi bước vào chương trình đại học, thạc sĩ chính thức!

Chương trình phổ thông tại Anh được chia thành 13 lớp, trong đó lớp 12 và lớp 13 (Year 12 & 13) hướng đến việc chuẩn bị kỹ càng kiến thức cho học sinh để chuẩn bị bước vào đại học. Qua đó, mỗi năm học, học sinh sẽ được học từ 3-4 môn, và khi kết thúc năm thứ 13, học sinh sẽ có kỳ kiểm tra cuối cùng, để nhận bằng hạng A hoặc bằng IB cao đẳng (tại các trường tư), với điểm số cộng dồn để chuẩn bị sẵn sàng cho các chương trình đại học.

Đây cũng chính là thời điểm mà học sinh quốc tế có thể làm quen dần với hệ thống giáo dục Anh trước khi tiến tới chương trình đại học. Các bạn trẻ sẽ có bước đệm để được cung cấp đầy đủ kiến thức nền để tiếp tục tiến tới bậc cao hơn, cũng như dần làm quen, thích nghi với lối sống tại Vương Quốc Anh.

Chương trình trước Đại học tại Anh

Yêu cầu tiếng Anh đầu vào

Trong quá trình lựa chọn và tham khảo các trường và ngành học tốt nhất tại Anh, các bạn trẻ cần đặc biệt lưu ý về yêu cầu đầu vào. Phần lớn các trường đều có yêu cầu đầu vào khá gắt gao, đặc biệt với các ngành học tốt nhất tại Anh, trong đó bao gồm bằng cấp và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, để đảm bảo rằng các bạn có đủ khả năng để theo học chương trình chuyên môn được giảng dạy tại trường.

Hiện nay, để có thể đăng ký thi tuyển vào các ngành học tốt nhất tại Anh, các trường đại học, cao đẳng tại Anh đều yêu cầu sinh viên Quốc tế có một số chứng chỉ ngoại ngữ như sau:

 • PTE Academic: hay còn gọi là Pearson Language Tests, thuộc đơn vị của nhóm Pearson PLC, là bằng cấp chuyên môn đánh giá trình độ tiếng Anh của cộng đồng không phải là người bản ngữ. Có 3 dạng bài kiểm tra Pearson: Học thuật, Tổng quát và dành cho Trẻ em. Đây là chứng chỉ tiếng Anh điển hình để có thể du học Anh.
 • IELTS, hay còn gọi là International English Language Testing System, là hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế, có chứng chỉ được chấp nhận ở khá nhiều nơi trên thế giới. Cả chương trình IELTS Học thuật và Tổng quát đều yêu cầu sinh viên có đủ 4 kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết tốt.
 • TOEFL, hay còn gọi là Test Of English as a Foreign Language, với ba dạng bài thi iBT, CBT (làm trực tiếp trên máy tính) và PBT (làm bài thi giấy). TOEFL từ lâu đã được biết đến là hệ thống kiểm tra trình độ tiếng Anh truyền thống cho sinh viên quốc tế, và hiện đã và đang có rất nhiều cơ sở đào tạo tại Việt Nam.
 • C1 Nâng cao, hay còn gọi là chương trình tiếng Anh cao cấp, bậc nâng cao thuộc nhóm chứng chỉ CEFR, hay còn gọi là khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của châu u, có hệ số tương đương với các chương trình tiếng Anh khác như Cambridge, BULATS và IELTS.

Trong trường hợp chưa đủ điều kiện tiếng Anh, các bạn trẻ hoàn toàn có thể tham gia các chương trình dự bị hoặc khóa học tiếng Anh ngắn hạn, để đảm bảo khả năng tiếng Anh của mình đáp ứng tốt với nhu cầu của các ngành học.

Các bạn trẻ và bậc phụ huynh vui lòng liên hệ với ISC-Intake để tìm hiểu thật kỹ về yêu cầu đầu vào tiếng Anh và thủ tục đăng ký học chuyên ngành tại ngôi trường ưa thích..

Các trường đại học nổi tiếng nhất tại Anh

Ngoài ngành học tốt nhất tại Anh, vui lòng tham khảo trường đại học tốt nhất tại Anh để có lựa chọn phù hợp nhất với học lực niềm đam mê ưa thích của bản thân và tài chính gia đình.

Các bạn trẻ cũng có thể xem qua một số trường đại học hiện đang nổi tại Anh nhờ hệ thống QS Ranking – Bảng xếp hạng đại học thế giới uy tín, được đánh giá bởi tổ chức Quacquarelli Symonds, thông qua các tiêu chí nghiêm khắc về chất lượng giảng dạy, chính là sự cân bằng giữa lý lịch của giảng viên và sự đa dạng văn hóa trong cộng đồng sinh viên đa chủng tộc.

Xếp hạng tại UKXếp hạng thế giớiCơ sở giáo dục
15Đại học Oxford
27Đại học Cambridge
38Đại học Hoàng gia London
410UCL (Đại học Cao đẳng London) 
526Đại học Edinburgh

Tuy nhiên, các bạn trẻ cũng cần nhớ rằng, các trường hàng đầu chưa chắc đã giảng dạy ngành học mình yêu thích với chất lượng tốt nhất. Do vậy, tốt nhất, các bạn nên liên hệ với ISC-Intake để lựa chọn ngành học tốt nhất tại Anh tại trường đại học phù hợp, hợp lý với điều kiện kinh tế gia đình và ước mơ của bản thân.

Cuộc sống du học Anh

Ngoài lựa chọn ngành học tốt nhất tại Anh tại ngôi trường yêu thích để đảm bảo định hướng tiềm trong tương lai, cuộc sống du học tại Anh vốn dĩ là ‘điều đáng mơ ước’ với nhiều bạn trẻ Việt Nam, với mong muốn được độc lập, rời xa vòng tay bố mẹ để trải nghiệm nhiều sắc màu của cuộc sống. Tham khảo ngay ‘Kinh nghiệm du học Anh từ A đến Z’ để hiểu thêm về cuộc sống nơi đây nhé!

Cuộc sống du học Anh

Tổng kết

Có thể thấy, các ngành học tốt nhất tại Anh kể trên đều có tiềm năng rất lớn, nhưng chính là thử thách dành cho các bạn trẻ để có thể đạt được kết quả và công việc tốt sau khi tốt nghiệp. Bởi chắc chắn rằng, rất nhiều bạn trẻ khi đọc bài viết này vẫn đang khá mơ hồ về định hướng cá nhân. Do vậy, đừng ngần ngại gì mà hãy để lại thông tin và số điện thoại, ISC-Intake sẽ liên hệ tư vấn bạn với lộ trình học tập cùng chi phí du học phù hợp với kinh tế gia đình nhất!