“Xin học bổng du học Anh không khó, nhưng cần chút kinh nghiệm!” Đây là lời nhắn nhủ mà một cựu du học sinh đầy kinh nghiệm đã tâm sự lại với ISC-Intake sau khi đạt được mức học bổng 50% tại trường Đại học mà mình mong muốn. Được đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên, cũng chính là cơ hội để ISC-Intake càng có thêm nhiều kinh nghiệm và chia sẻ với các bạn nhiều hơn. Qua đó, giúp các bạn chạm tới giấc mơ đi du học của mình.

Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ “mách nước” cho các bạn những bí kíp và kinh nghiệm xin học bổng du học Anh “bách phát bách trúng”.

Kinh nghiệm xin học bổng du học Anh
Bạn sẽ tìm thấy bí quyết săn học bổng du học Anh tại đây

Mục lục

Nghiên cứu các loại học bổng du học Anh

Kinh nghiệm xin học bổng du học Anh đầu tiên chính là việc tìm hiểu thật kỹ các loại học bổng tại Anh Quốc. Thông thường, học bổng Anh Quốc sẽ chia thành 06 nhóm chính:

 • Học bổng Chevening
 • Học bổng Euraxess
 • Học bổng The Commonwealth
 • Các khoản tài trợ từ Hiệp hội Hoàng gia
 • Học bổng của các trường Đại học tại Anh
 • Một số nhóm học bổng dành cho sinh viên năng khiếu hoặc có thành tích xuất sắc

Kinh nghiệm xin học bổng của ISC-Intake đó là các bạn cần nắm chắc thông tin về từng loại học bổng được áp dụng cho đối tượng nào. Sau đó, hãy cân nhắc và xem xét liệu bạn có đang trong nhóm đối tượng mà học bổng hướng tới hay không.

Với các học bổng đặc biệt như học bổng Chevening hay The Commonwealth, các bạn cần có đủ điều kiện về pháp lý theo quy định của nước Anh. Loại học bổng mà các bạn học sinh và sinh viên hay săn đón nhất chính là học bổng từ các trường Đại học tại Anh.

Kinh nghiệm xin học bổng của du học sinh cho thấy, các trường Đại học cũng áp dụng chính sách giảm học phí đối với những cá nhân đáp ứng tiêu chí cụ thể. Việc tìm kiếm học bổng thông thường cũng sẽ gắn liền với hoạt động tìm trường và ngành học của các bạn sinh viên.

Chúng tôi luôn cập nhật danh sách những trường trao tặng học bổng cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Để tiếp cận kho học bổng, mời bạn liên hệ ngay với ISC-Intake để tìm hiểu đầy đủ.

Kinh nghiệm xin học bổng du học Anh giá trị cao nhất

Sau khi bạn đã có cho mình danh sách các trường và loại học bổng mong muốn, lựa chọn một mục tiêu phù hợp cho bản thân sẽ là bước quan trọng nhất. Mỗi cá nhân sẽ có những mục tiêu về học bổng khác nhau. Tuy nhiên, các bạn đều mong muốn bản thân sẽ đạt được mức học bổng cao nhất trong khả năng của mình. Đặt một mục tiêu phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được học bổng du học Anh hơn.

Đối với những bạn có thành tích học tập xuất sắc và nổi trội trong các hoạt động ngoại khóa, những học bổng 50% hay học bổng toàn phần có thể sẽ nằm trong “tầm với” của bạn. Hầu hết những học bổng có giá trị cao cũng nhắm tới những sinh viên hoạt bát trong quá trình học tập.

Ngược lại, có những bạn sinh viên, học sinh còn tự ti về kết quả học tập và hoạt động ngoại khóa của mình. Từ đó, họ thường bỏ qua giai đoạn cân nhắc học bổng vì cho rằng mình “không xứng đáng”.

Đừng tự ti về bản thân, bạn hoàn toàn có thể lấy được học bổng có giá trị nhé!
Đừng tự ti về bản thân, bạn hoàn toàn có thể lấy được học bổng có giá trị nhé!

Tin vui cho những bạn này là với kinh nghiệm xin học bổng du học Anh của ISC-Intake, các bạn vẫn hoàn toàn có thể đạt được những học bổng giá trị mà chính bạn cũng không ngờ tới!

Ngoài các bạn sinh viên xuất sắc, có rất nhiều học bổng dành cho những bạn thể hiện được cá tính và mục tiêu học tập rõ ràng. Anh Quốc là một đất nước đa dạng về văn hóa và có phong cách giảng dạy vô cùng tiên tiến. Chính vì thế, các trường Đại học tại đây cho rằng, mỗi sinh viên đều có tiềm năng phát triển trong tương lai. Những học bổng khuyến khích luôn tạo động lực tốt để những sinh viên (dù có kết quả chưa tốt) có thể tập trung và đạt thành tích cao nhất trong học tập.

Hãy liên hệ với ISC-Intake nếu bạn đang phân vân hoặc khó khăn trong việc tìm học bổng nhé!

Kinh nghiệm làm bài luận xin học bổng du học Anh

Sau khi đã chọn được học bổng, đây chính là lúc bạn thể hiện sự phù hợp của bản thân với những yêu cầu của loại học bổng đó!

Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần hoàn thành bài luận học bổng khi nộp đơn xin học vào trường Đại học. Bài luận này nhằm mục đích đánh giá mức độ phù hợp của bạn đối với ngành học, trường học. Ngoài ra, Hội đồng tuyển sinh cũng muốn biết: Liệu họ có thể giúp đỡ bạn hoàn thành những mục tiêu trong tương lai của mình thông qua việc cung cấp một suất học bổng hay không?

Kinh nghiệm xin học bổng du học Anh của nhiều bạn du học sinh cho biết, bài luận học bổng thường được chia thành nhiều phần khác nhau. Điều này phụ thuộc vào mỗi trường Đại học. Tuy nhiên, có ba phần chính mà bạn sẽ gặp trong bài luận học bổng bao gồm:

 • Thông tin cá nhân: Bạn cần điền các thông tin cá nhân cơ bản. Ngoài ra, phần này có thể chứa những câu hỏi để bạn giới thiệu thêm về tính cách, nền tảng kiến thức, học thuật của mình tại Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể gặp câu hỏi về mục đích đi du học của mình là gì?
 • Hiểu biết ngành học: Ở phần này, bạn sẽ gặp những câu hỏi liên quan đến ngành học của mình. Do vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ và thể hiện hiểu biết của mình về các môn học, so sánh ngành học, hoặc hình dung của bạn về công việc thực tế liên quan đến ngành đó. Từ đây, bạn cần thể hiện mức độ phù hợp từ cá tính, nền tảng kiến thức đến mục đích du học đã nêu ở phần trên tới ngành học của trường.
 • Kế hoạch trong tương lai: Các câu hỏi trong phần này sẽ liên quan đến kế hoạch trong tương lai của bạn khi du học tại Anh Quốc. Hội đồng nhà trường có thể hỏi về loại học bổng mà bạn mong muốn, cách bạn sử dụng học bổng này và lý do mà nhà trường nên trao học bổng đó cho bạn. Điều này cần được cân nhắc và liên kết chặt chẽ với những dự định công việc của bạn trong tương lai.

Các bạn cần lưu ý rằng, một số bài luận học bổng hay câu hỏi trong bài luận sẽ giới hạn số chữ. Với một nền giáo dục yêu cầu khắt khe như Anh Quốc, bạn cần tuân thủ đúng quy định về số ký tự và trả lời câu hỏi bằng Tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cũng cần viết ngắn gọn, xúc tích và thể hiện được điểm mạnh của bản thân trong bài.

Tóm lại, với kinh nghiệm xin học bổng du học Anh của ISC-Intake, bài luận chính là nơi để bạn thể hiện rõ cá tính và dự định của mình khi du học. Chính vì vậy, như đã nói ở phần mở bài, xin học bổng không khó!

Các bạn học sinh, sinh viên cần thể hiện được cái tôi và thái độ học tập tích cực khi làm bài luận này. Do vậy, thành tích xuất sắc và hoạt động ngoại là một lợi thế, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định giúp bạn giành được học bổng!

Kinh nghiệm viết Personal Statement (Statement of purpose)

Tương tự như bài luận xin học bổng là thư tự thuật về bản thân – Personal Statement (hoặc Statement of purpose) mang ý nghĩa thể hiện quan điểm cá nhân về việc du học tại Anh. Thay vì một bài luận dài với những câu hỏi nhỏ, một số trường Đại học lại cho phép sinh viên viết Personal Statement để xin học bổng.

Personal Statement thường không bị gò bó về phong cách trình bày, cấu trúc hay độ dài. Tuy nhiên, điều này cũng gây không ít khó khăn cho các bạn sinh viên khi không biết nên viết như thế nào cho hợp lý.

Nhiều học sinh, sinh viên gặp khó khăn khi viết Personal Statement xin học bổng
Nhiều học sinh, sinh viên gặp khó khăn khi viết Personal Statement xin học bổng

Với hơn 30 năm kinh nghiệm xin học bổng du học Anh, ISC-Intake luôn gợi ý các bạn học sinh, sinh viên của mình những giàn bài thông minh nhất nhằm thể hiện hết điểm mạnh của mình. Đây cũng là cách mà chúng tôi hỗ trợ các bạn tăng tỷ lệ thành công khi xin học bổng du học Anh.

Thông thường, thư giới thiệu về bản thân có cấu trúc gần giống với bài luận. Trong thư, sinh viên cũng cần thể hiện sự nghiên cứu và hiểu biết của mình về ngành học. Qua đó, nêu lên sự phù hợp của bản thân với ngành học.

Ngoài ra, bạn cũng cần thể hiện vai trò của những kiến thức được học trong chương trình sẽ giúp ích gì cho kế hoạch làm việc tương lai của bạn. Bạn cũng có thể bổ sung thông tin về nền tảng kiến thức, thành tựu, kinh nghiệm đi làm để tăng sự thuyết phục của phần giới thiệu.

Với rất nhiều thông tin như trên, tuy nhiên, theo kinh nghiệm xin học bổng của ISC-Intake, các bạn nên trình bày trong một mặt giấy A4. Đây cũng là độ dài lý tưởng cho một lá thư giới thiệu bản thân của sinh viên.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin học bổng du học Anh

Không chỉ dừng lại ở việc làm bài luận học bổng hay thư giới thiệu bản thân Personal Statement, nhiều trường Đại học muốn tổ chức thêm những buổi phỏng vấn xin học bổng để có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với ứng viên.

Giống như một doanh nghiệp tuyển dụng nhân tài, Hội đồng tuyển sinh của nhà trường cũng muốn đầu tư học bổng của mình cho đúng người và đúng đối tượng. Chính vì thế, các bạn học sinh, sinh viên cũng cần lưu ý và kiểm tra các bước xin học bổng của trường.

Kinh nghiệm xin học bổng du học Anh của các bạn du học sinh trong vòng này chính là chuẩn bị thật kỹ các câu hỏi sẽ phải đối mặt. Mục tiêu của những câu hỏi trong vòng này là nhằm xác định những thông tin bạn đưa ra trong Personal Statement có chính xác không.

Nếu như trong thư mời bạn thể hiện là một người hoạt bát, tự tin và rất yêu mến đất nước Anh Quốc. Vậy, bạn cần thể hiện được những yếu tố đó trong câu trả lời của mình.

Chia sẻ từ kinh nghiệm xin học bổng du học Anh của các bạn sinh viên, các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn là:

 • Tại sao bạn lại chọn trường chúng tôi để học tập?
 • Bạn chọn ngành học nào? Vì sao bạn nghĩ nó phù hợp với bạn?
 • Dự định của bạn sau khi học xong là gì?
 • Sở thích cá nhân, những thành tựu trong học tập và làm việc của bạn là gì?
 • Nếu được trao học bổng, bạn sẽ dùng nó để làm gì?
 • Bạn nghĩ mình sẽ có những đóng góp gì cho trường của chúng tôi khi theo học?

Ngoài những câu hỏi trên, bạn cũng cần chuẩn bị thông tin để trả lời những câu hỏi về suất học bổng của mình. Một kinh nghiệm xin học bổng du học Anh khác, chính là hãy nắm bắt tất cả các loại học bổng của trường Đại học mà bạn mong muốn.

Hãy chuẩn bị thật tự tin để trả lời những câu hỏi phỏng vấn xin học bổng
Hãy chuẩn bị thật tự tin để trả lời những câu hỏi phỏng vấn xin học bổng

Sau khi chiếm được tình cảm của người phỏng vấn, đừng ngần ngại hỏi về mức học bổng mà bạn mong muốn! Câu hỏi này cũng giúp bạn khai thác những thông tin về cách Hội đồng tuyển sinh phân loại học bổng. Nếu khéo léo, bạn hoàn toàn có thể biết mình còn thiếu những yêu cầu gì để đạt được học bổng mong muốn. Từ đó, đưa thêm thông tin và thể hiện khía cạnh mà họ cần.

Một lần nữa, vòng phỏng vấn xin học bổng cũng giống như phỏng vấn xin việc! Hãy luôn chủ động trong câu trả lời của mình và đặt lại các câu hỏi với người phỏng vấn để tạo không khí thoải mái nhất.

Kinh nghiệm xin thư giới thiệu của thầy cô (Letter of Reference)

Một loại giấy tờ khác giúp bạn có thể xin học bổng du học Anh thành công chính là thư giới thiệu của thầy cô (Letter of Reference). Nếu như bài luận học bổng, Personal Statement hay vòng phỏng vấn đã thể hiện rất tốt con người của bạn. Thư giới thiệu của các thầy cô đem lại cái nhìn khách quan và sự đánh giá của người làm nghề giáo đối với một học sinh.

Letter of Reference nhằm mục đích giới thiệu học sinh, sinh viên của mình sang một ngôi trường khác để tiếp tục con đường học tập. Nội dung của Letter of Reference sẽ nói về những ưu điểm, tính cách và quá trình học tập của học sinh, sinh viên dưới con mắt của thầy cô.

Vì vậy, để có được một bức thư giới thiệu chất lượng, bạn nên lựa chọn những thầy cô đã trực tiếp tiếp xúc và có mối quan hệ tốt với mình. Ngoài ra, họ cũng cần nắm giữ những chức vụ uy tín trong nhà trường như Hiệu trưởng, Viện trưởng, Trưởng khoa/ban của Đại học. Trường hợp khác, bạn có thể nhờ những thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy để thể hiện nguyện vọng xin thư giới thiệu với những người trên.

Kinh nghiệm xin học bổng du học Anh của các bạn sinh viên chính là hãy nói chuyện trực tiếp với thầy cô mình định xin Letter of Reference. Hãy thể hiện mong muốn, mục tiêu và ước mơ của mình một cách thành thực nhất.

Không chỉ giúp các bạn đạt được học bổng, các thầy cô cũng sẽ là người đưa cho các bạn lời khuyên hữu ích về con đường học tập của mình tại Anh. Bạn cũng có thể học hỏi thêm về cách trả lời phỏng vấn cũng như thể hiện bản thân trong Personal Statement nhờ lời khuyên của thầy cô giáo.

Kết

Với những kinh nghiệm xin học bổng du học Anh đúc kết ở trên, ISC-Intake tin rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin hơn để tự tin nộp hồ sơ xin học bổng.

Một lần nữa, hãy nhớ rằng, xin học bổng không khó! Học lực xuất sắc, thành tựu trong hoạt động nhà trường là một lợi thế. Tuy nhiên, chúng không phải là yếu tố quyết định để Hội đồng tuyển sinh nhà trường trao học bổng của họ cho sinh viên.

Với sự tư vấn của ISC-Intake, rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đã đạt được học bổng giá trị dù thành tích học tập không quá xuất sắc. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được những lời khuyên hữu ích nhất nhé!