Học bổng du học thường được các tổ chức giáo dục hoặc Chính phủ đưa ra với số lượng có giới hạn, đặc biệt là những học bổng có giá trị cao, tính cạnh tranh sẽ càng lớn. Vì vậy để săn được học bổng du học, điều quan trọng là bạn phải chứng tỏ được năng lực bản thân, và đặc biệt là phải lên kế hoạch và lộ trình du học càng sớm càng tốt. ISC-Intake xin đưa ra một vài kinh nghiệm săn học bổng du học sau đây để bạn tham khảo.

Mục lục

Bắt đầu kế hoạch du học càng sớm càng tốt

Nếu bạn đã xác định sẽ kiếm một bằng cấp ở nước ngoài, hãy bắt đầu kế hoạch du học càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước hai năm. Nó giúp bạn tìm hiểu về các lựa chọn của mình, xem yêu cầu là gì và đảm bảo bạn đáp ứng các yêu cầu đó khi thời điểm nộp đơn đến.

Thông thường, học bổng du học được trao cho những sinh viên có thành tích xuất sắc trong quá trình học tập trước đây của họ, những sinh viên đã làm công việc tình nguyện hoặc các hoạt động ngoại khóa khác. Nó cũng phụ thuộc vào loại học bổng mà bạn quan tâm là gì. Vì vậy, theo kinh nghiệm săn học bổng du học của chúng tôi, nếu chuẩn bị kế hoạch du học chi tiết, tìm kiếm học bổng từ sớm, bạn sẽ gia tăng cơ hội giành được học bổng.

Lên kế hoạch du học sớm sẽ dễ săn học bổng
Lên kế hoạch du học sớm sẽ dễ săn học bổng hơn

Xem xét kỹ các lựa chọn học bổng của bạn

Ở các tổ chức giáo dục hay các chính phủ luôn có sẵn nhiều loại học bổng, trước tiên bạn phải xem xét và tìm một học bổng phù hợp với nhu cầu và trình độ của bạn. Ví dụ: để có thể đăng ký Học bổng Chevening ở Vương quốc Anh, bạn cần phải có tối thiểu hai năm kinh nghiệm làm việc cũng như đến từ một lãnh thổ hoặc quốc gia đủ điều kiện của Chevening. Nếu tại thời điểm nộp đơn, bạn chưa có hai năm kinh nghiệm làm việc, khả năng bạn nhận được học bổng này là rất thấp, vì bạn không đáp ứng một trong các tiêu chí chính.

Kiểm tra Tiêu chí đủ điều kiện nhận học bổng

Kinh nghiệm săn học bổng du học là luôn kiểm tra các tiêu chí xem bạn có đủ điều kiện để nhận học bổng hay không. Bạn không muốn nộp đơn xin học bổng mà bạn lại không đủ điều kiện vì bạn sẽ lãng phí thời gian của mình. Một số học bổng chỉ dành cho sinh viên đại học, một số học bổng khác dành cho sinh viên sau đại học và có những học bổng chỉ dành cho công dân của một số quốc gia hoặc một số trường đại học / đối tượng nhất định. Đây là lý do tại sao bước này và bước nói trên đặc biệt quan trọng vì chúng đảm bảo bạn tìm được học bổng phù hợp với mình, và trường hợp nếu bạn không thể tìm thấy, bạn vẫn có thời gian để tiếp tục tìm kiếm các học bổng khác nếu bạn bắt đầu sớm.

Kiểm tra Thời hạn nộp đơn xin học bổng

Như đã đề cập trước đó, học bổng luôn thu hút một số lượng lớn sinh viên quan tâm, vì vậy bạn không được bỏ lỡ thời hạn của học bổng. Điều cần thiết là bạn phải viết ra thời hạn của mỗi học bổng mà bạn quan tâm và thậm chí đặt cho mình những lời nhắc nhở để đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ lỡ ngày nộp hồ sơ.

Trong trường hợp bạn đang nộp nhiều đơn đăng ký học bổng, hãy đảm bảo dành cho mình đủ thời gian để hoàn thành đúng từng đơn đăng ký. Bạn nên cung cấp các tài liệu cần thiết theo cách thức được yêu cầu (trực tuyến hoặc qua đường bưu điện) tùy thuộc vào học bổng mà bạn đăng ký.

Kiểm tra các yêu cầu của học bổng

Thông thường, các loại học bổng khác nhau sẽ có các yêu cầu khác nhau, vì vậy hãy xem xét chúng một cách cẩn thận và đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ yêu cầu nào. Một số tổ chức cung cấp học bổng có thể yêu cầu bạn nộp các tài liệu bổ sung như bảng điểm học tập, hồ sơ tài chính, thư xin việc hoặc một số thậm chí có thể yêu cầu bạn tham gia một cuộc phỏng vấn. Bạn phải luôn nộp các tài liệu theo định dạng được yêu cầu, nếu họ yêu cầu bản sao có chứng thực của các tài liệu, bạn nên cung cấp đúng loại đó.

Ngoài ra, nếu bạn thấy mình gặp khó về quy trình đăng ký, đừng vội bỏ cuộc. Theo kinh nghiệm săn học bổng của một cựu du học sinh, hãy hỏi ai đó đã từng trải qua quá trình tương tự trước đây, có thể hỏi tư vấn chuyên nghiệp của Công ty tư vấn du học uy tín, hoặc liên hệ với các tổ chức cung cấp học bổng và yêu cầu họ làm rõ các thắc mắc cho bạn.

Cung cấp Thư giới thiệu

Một số học bổng yêu cầu ứng viên cung cấp thư giới thiệu cùng với đơn đăng ký của họ. Bạn không nên đánh giá thấp phần này của quá trình vì nó có thể giúp ích rất nhiều về lâu dài. Bạn nên cẩn thận khi chọn ai đó để viết thư giới thiệu cho bạn, vì người này phải cẩn thận để làm nổi bật và nhấn mạnh tất cả các kỹ năng được cho là cần thiết để bạn được trao học bổng. Hãy cho họ biết về thời hạn học bổng và cung cấp cho họ thông tin về những kỹ năng bạn muốn nêu bật.

Kiểm tra lại ba lần hồ sơ xin học bổng

Để săn học bổng du học hiệu quả, bạn nên kiểm tra lại ba lần hồ sơ, tài liệu của bạn, tại sao lại như vậy? Hồ sơ chuẩn, chính xác luôn tốt hơn là xin lỗi và làm lại, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang nộp tất cả các tài liệu cần thiết, đảm bảo rằng bạn không mắc bất kỳ lỗi chính tả / ngữ pháp nào hoặc bao gồm thông tin không chính xác. Bạn không muốn tỏ ra thiếu chuyên nghiệp trước hội đồng tuyển chọn, vì vậy hãy kiểm tra lại đơn đăng ký của bạn hoặc thậm chí nhờ người mà bạn tin tưởng để duyệt giúp bạn.

Gửi đơn đăng ký học bổng của bạn

Cuối cùng, hãy nộp đơn đăng ký học bổng của bạn! Hãy nhớ rằng có thể mất nhiều thời gian cho đến khi bạn nhận được câu trả lời, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần chờ đợi. Bây giờ, hãy tiếp tục và tìm kiếm học bổng hoàn hảo cho chính mình!

Tổng kết

Việc săn được một suất học bổng du học sẽ giúp bạn giảm thiểu được rất nhiều chi phí trong quá trình du học của mình, để làm được điều này bạn cần có kế hoạch từ sớm, ít nhất 2 năm trước khi định đi du học, tìm hiểu kỹ về thông tin các loại học bổng cũng như kinh nghiệm săn học bổng du học mà chúng tôi vừa đưa ra ở trên.

ISC-Intake luôn có kho học bổng của rất nhiều trường đại học tại Anh, Úc, Mỹ, Canada và New Zealand, sẵn sàng cung cấp cho bạn. Vui lòng liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi.