Canada được biết đến nhiều với hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu trong khi chi phí học tập không quá cao so với nhiều nước tiên tiến, hàng năm thu hút khoảng 600 nghìn sinh viên quốc tế đến học tập. Học bổng Canada thường chia ra 2 loại là học bổng chính phủ Canada và học bổng các trường tại Canada cung cấp. Về cơ bản, để săn được học bổng du học Canada thì bạn phải có trình độ nhất định để phù hợp với những yêu cầu đưa ra, tuy nhiên chi tiết về những yêu cầu của các loại học bổng không phải lúc nào bạn cũng nắm được. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn cụ thể các loại học bổng Canada, cũng như những kinh nghiệm săn học bổng Canada với 6 bước tối ưu.

Mục lục

Kinh nghiệm săn học bổng Canada với 6 bước cơ bản
Kinh nghiệm săn học bổng Canada với 6 bước cơ bản

Các loại học bổng Canada

Có một số học bổng Canada được tài trợ bởi Chính phủ, hoặc các nhóm trường đại học & cơ sở giáo dục, cụ thể như sau:

Học bổng Chính phủ Canada

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế (IDRSC) trao tặng rất nhiều khoản học bổng, tài trợ và giải thưởng cho các nhà nghiên cứu và các tổ chức để tìm ra giải pháp xử lý các thách thức mang tính toàn cầu.

Học bổng Sau Đại học NSERC cung cấp nhiều học bổng, trợ cấp và giải thưởng cho các sinh viên xuất sắc đang theo học về khoa học tự nhiên hoặc kỹ thuật tại trường đại học tại Canada.

Học bổng từ các trường đại học Canada

Hầu hết tất cả các trường đại học ở Canada đều cung cấp học bổng cho sinh viên đăng ký nhập học theo một chương trình cụ thể, có thể kể đến như: đại học McGill, UBC, đại học Waterloo, đại học Manitoba, HEC Montreal, đại học Queen’s và nhiều trường đại học khác.

Bạn cần tìm hiểu cụ thể yêu cầu của các loại học bổng Canada
Bạn cần tìm hiểu cụ thể yêu cầu của các loại học bổng Canada

Danh sách học bổng trường đại học Canada

Học bổng Sau đại học Ontario (OGS)

Chương trình Học bổng Sau tại đại học Ontario khuyến khích các sinh viên có sự xuất sắc trong các nghiên cứu sau đại học tiếp tục nghiên tại các trường đại học công lập Ontario. Đây là chương trình học bổng Canada dựa trên thành tích của sinh viên đang theo học, áp dụng cho tất cả các ngành học.

Học bổng Canada có giá trị tối đa là $15.000 mỗi năm hoặc $5.000 mỗi kỳ. Người nhận có thể nhận học bổng này tối thiểu hai kỳ (nhận tổng số $ 10.000) hoặc ba kỳ (nhận tổng số $ 15.000). Học bổng này không thể gia hạn.

Điều kiện nhận học bổng Canada: 

 • Là sinh viên quốc tế đang học tập tại Ontario với giấy phép du học sinh viên theo Luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư (Canada).
 • Đăng ký toàn thời gian trong một chương trình cấp bằng sau đại học; những sinh viên chỉ có thể đăng ký bán thời gian vì khuyết tật vĩnh viễn vẫn có thể đủ điều kiện.
 • Đạt điểm trung bình hạng nhất tương đương với Waterloo’s (tối thiểu A-/80%), trong mỗi năm học toàn thời gian trong hai năm học vừa qua.

Học bổng Canada, dành cho chương trình sau đại học tại Manitoba (UMGF)

Học bổng Sau đại học của Đại học Manitoba dành cho sinh viên tham dự các chương trình đại học toàn thời gian (Thạc sĩ và Tiến sĩ). Đây là học bổng Canada dựa trên thành tích được trao cho sinh viên từ bất kỳ quốc gia nào.

Học bổng UMGF Master có giá trị khoảng $14.000/ năm, trong khoảng 12-24 tháng, lên đến tổng cộng 28.000 đô la trong khi học bổng UMGF Tiến sĩ có trị giá $18.000/ năm, có hiệu lực trong vòng 12, 24, 36 hoặc 48 tháng, lên đến tổng số tiền là $72.000.

Đây là chương trình có thể hỗ trợ tối đa cho bất kỳ sinh viên nào theo học UMGF trong vòng năm năm. Ví dụ: Nếu một sinh viên đã nhận được UMGF trong 2 năm trong chương trình Thạc sĩ, sẽ chỉ được nhận đủ điều kiện cho 3 năm tài trợ của UMGF ở cấp độ Tiến sĩ.

Học bổng sau đại học của Đại học Waterloo

Học bổng Sau đại học của Đại học Waterloo chủ yếu được trao cho những sinh viên đăng ký toàn thời gian trong chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại Đại học Waterloo trong bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu học thuật nào. Học bổng có giá trị tối thiểu là $1,000 mỗi kỳ cho, có giá trị tối đa ba kỳ. Giá trị và thời hạn học bổng có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn tài trợ khác mà sinh viên được nhận.

Cần lưu ý rằng, sinh viên sẽ phải có điểm trung bình tích lũy hạng nhất tối thiểu (80%) trong chương trình hiện tại hoặc trong hai năm học toàn thời gian tại trường, để đạt đủ điều kiện nhận học bổng.

Sinh viên bắt buộc phải đang theo học chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ toàn thời gian tại trường.

Học bổng của Tổng thống Đại học Winnipeg

Học bổng này chỉ được cung cấp cho sinh viên quốc tế vào bất kỳ cấp độ học nào (Đại học, Cao học, Cao đẳng, PACE hoặc ELP) tại trường đại học, với giá trị $5.000.

Các bạn nên có những thành tích và phẩm chất nổi bật trước đó khi quyết định đăng ký thi học bổng này.

Các bạn bắt buộc phải là sinh viên quốc tế đang theo học tại trường, đạt tối thiểu 80% điểm trung bình nhập học hoặc tương đương.

Học bổng Cao học Canada - Chương trình Thạc sĩ (CGS M)

Đây là chương trình học bổng thạc sĩ sau đại học tại Canada, hỗ trợ tài chính cho sinh viên có năng lực cao tham gia vào các chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở Canada.

Mục tiêu ở đây chính là phát triển các kỹ năng nghiên cứu và hỗ trợ đào tạo nhân lực có trình độ cao bằng cách hỗ trợ sinh viên có cơ hội chứng minh được thành tích học tập, trình độ chuyên môn sâu, xuyên suốt trong quá trình nghiên cứu tại đại học và sau đại học.

Chương trình này là gói hỗ trợ dành cho hơn 3.000 sinh viên hàng năm trong tất cả các ngành và có trị giá $ 17,500, hiệu lực trong 12 tháng, và không được phép gia hạn. 

Sinh viên bắt buộc phải đăng ký toàn thời gian theo học tại các chương trình cấp thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại cơ sở giáo dục Canada. Ngoài ra, sinh viên phải đạt điểm trung bình hạng nhất tại trường đại học, ít nhất trong 2 năm vừa qua.

Học bổng Frank J. Richter

Học bổng Frank J. Richter được trao tặng hàng năm cho sinh viên đang theo học một trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận ở Canada. Học bổng có trị giá $ 1000 và sẽ được trao tặng tại Văn phòng Hỗ trợ tài chính tại các trường vào đầu Kỳ học mùa thu và Mùa xuân.

Qua đó, để đủ tư cách ghi danh, các bạn trẻ cần là sinh viên đại học hoặc sau đại học tại một trường cao đẳng hoặc đại học đã được công nhận.

Cần có thành tích học tập tốt, duy trì điểm GPA ít nhất là 2.54, trên thang điểm từ 1 đến 4 với điểm ‘A’, tương đương là bằng 4.

Phải tích lũy đủ số tín chỉ từ (các) trường được công nhận trong thời gian cho Học kỳ mùa Thu để đạt được ít nhất là trình độ năm thứ hai tại trường cao đẳng hoặc đại học đã đăng ký.

Học bổng khác

Dưới đây là tổng hợp một số loại học bổng nổi bật khác. Vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được chi tiết kỹ càng về số lượng, điều kiện cũng như thời hạn đăng ký các nhóm học bổng này:

 1. Học bổng Đại học Wilfrid Laurier Canada
 2. Học bổng Thạc sĩ của Đại học Laval
 3. Học bổng Thạc sĩ Vista của Đại học York
 4. Học bổng Tài năng Hàng đầu Châu Á tại Trường Kinh doanh UBC Sauder
 5. Học bổng Thạc sĩ RMLA
 6. Học bổng Ontario Trillium
 7. Học bổng sau đại học Vanier Canada
Nắm chắc quy trình xin học bổng Canada để thành công
Nắm chắc quy trình xin học bổng Canada để thành công

Kinh nghiệm săn học bổng Canada với 6 bước

Săn học bổng Canada không quá khó, tuy nhiên sẽ cần các bạn trẻ nhớ rõ và thực hiện đúng các bước để có thể đạt được giá trị học bổng cao nhất, cụ thể như sau:

Bước 1: Tìm kiếm cơ hội học bổng

Bạn cần tìm học bổng mà bạn đủ điều kiện, thông qua các kênh như trang web học bổng từ thị trường, thông tin chính thức từ chính phủ, phi chính phủ, sử dụng Google và các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội hoặc từ các công ty tư vấn du học uy tín.

Bước 2: Tiến hành làm thủ tục, hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ kèm theo, và đừng quên đơn xin hỗ trợ tài chính đi kèm.

Tìm hiểu thêm: Xin Visa du học Canada

Bước 3: Tạo lịch

Khi nói đến cách nộp đơn xin học bổng, thời gian và lịch trình học tập cụ thể chính là chìa khóa quan trọng. Các bạn có thể bắt đầu đăng ký càng sớm càng tốt… Do vậy, hãy lập danh sách các học bổng mà bạn muốn đăng ký, thời hạn nộp hồ sơ, cũng như các tài liệu và bài luận yêu cầu.

Ngoài ra, các bạn nên dành nhiều thời gian cho bản thân để nghiên cứu về học bổng và chuẩn bị kiến thức để viết bài luận. Tốt nhất, hãy dành chú tâm và bắt đầu tiến trình xin học bổng thật sớm để bạn thật tự tin nộp hồ sơ xin học bổng.

Bước 4: Viết bài luận của bạn

Bài luận chính là điểm nhấn, quyết định xem liệu bạn có đăng ký xin học bổng thành công hay không, do vậy, tốt nhất hãy thực hiện trình tự các bước như sau nhé:

 • Hiểu rõ đề bài 
 • Dành thời gian suy nghĩ và lập logic thật kỹ trước khi đặt bút viết bài
 • Có một tư duy, suy luận riêng
 • Lên kế hoạch outline bài viết (Sườn nội dung)
 • Đưa bản sắc cá nhân vào bài luận của bạn
 • Kiểm tra chính tả, hiệu đình thật kỹ càng

Bước 5: Nộp hồ sơ

Bây giờ bạn đã thu thập tất cả các tài liệu và tài liệu của mình, bước tiếp theo chính là tổng hợp giấy tờ, tiến hành nộp hồ sơ! Một số học bổng nên được gửi qua đường bưu điện trong khi những học bổng khác được gửi trực tuyến, vì vậy hãy nhớ kiểm tra các yêu cầu của đơn vị cung cấp học bổng.

Nếu bạn cần phải có thư giới thiệu, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được chúng trước ngày đến hạn nộp học bổng.

Bước 6: Kiểm tra trạng thái đăng ký thi học bổng

Đây chính là lúc bạn bắt buộc phải kiên nhẫn chờ đợi với sự tích cực. Bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái học bổng của mình sau khi đã gửi để đảm bảo rằng hồ sơ của bạn đã có đầy đủ thông tin. Qua đó, các bạn có thể bổ sung kịp thời nếu thiếu bất cứ một loại giấy tờ nào.

Tìm hiểu thêm: Chi phí du học Canada

Săn được một suất học bổng du học Canada sẽ làm giảm đáng kể chi phí du học
Săn được một suất học bổng du học Canada sẽ làm giảm đáng kể chi phí du học
Kết

Có thể thấy học bổng Canada rất đa dạng, với nhiều lựa chọn cho học bổng đại học và sau đại học, đặc biệt phù hợp với sinh viên châu Á, từ lâu đã có tiếng là rất chuyên cần và chăm chỉ. Lưu ý, các bạn sẽ mất khoảng từ 100-200CAD khi nộp hồ sơ xin học bổng Canada. Phụ huynh có thể mất thêm từ 10-20 triệu VND làm 1 bộ hồ sơ.

Để quá trình này được miễn phí, hãy liên hệ đăng ký hồ sơ xin học bổng Canada ngay với ISC-Intake, bạn sẽ nhận được tư vấn xin học bổng & hỗ trợ nộp hồ sơ nhiệt tình từ các chuyên gia của chúng tôi. Đây cũng chính là cơ hội để giảm chi phí, bớt đi gánh nặng tài chính cho các gia đình có con em du học Canada.