Học bổng Fulbright được biết đến là một trong những gói tài trợ từ chính phủ Mỹ có giá trị lớn với du học sinh Việt Nam. Để đảm bảo rằng chính phủ Mỹ có thể lựa chọn những ứng viên sáng giá nhất, xứng đáng với giá trị học bổng được nhận thì điều kiện đầu đưa ra là khá khắt khe và vòng phỏng vấn học bổng Fulbright cũng rất khoai. Hãy cùng ISC-Intake tìm hiểu chi tiết về quỹ học bổng Fulbright của chính phủ Mỹ nhé!

Mục lục

Học bổng Fulbright là học bổng chính phủ Mỹ có giá trị cao về nhiều mặt
Học bổng Fulbright là học bổng chính phủ Mỹ có giá trị cao về nhiều mặt

Học bổng Fulbright là gì?

Chương trình Fulbright được Quốc hội Hoa Kỳ thành lập vào năm 1946 và trao cho Hội đồng Học bổng Nước ngoài J. William Fulbright do tổng thống bổ nhiệm chịu trách nhiệm thiết lập các hướng dẫn chính sách của chương trình và đưa ra lựa chọn cuối cùng của tất cả những người tham gia Fulbright. Mục đích của Chương trình Fulbright trên toàn thế giới là ‘ tăng cường hiểu biết và sự trao đổi giữa nước Mỹ với cư dân các nước khác thông qua trao đổi giáo dục và văn hóa’.

Cục Giáo dục & Văn hóa của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (ECA) là cơ quan quản lý chính của Chương trình Fulbright. Các ủy ban hai quốc gia, bao gồm công dân Hoa Kỳ và các quốc gia đối tác như nhau, điều phối Chương trình Fulbright ở 51 trong số 140 quốc gia tham gia. Ở những quốc gia không có ủy ban Fulbright, các quan chức Đại sứ quán / PAS Hoa Kỳ tại các Phái đoàn Hoa Kỳ tại nước ngoài chịu trách nhiệm điều hành và điều phối chương trình.

Chương trình Fulbright tại Việt Nam do Bộ phận Công vụ (PAS) của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội quản lý và điều phối với các tổ chức chính phủ và giáo dục phù hợp ở Việt Nam và Hoa Kỳ, để tạo cơ hội học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, dành cho tất cả các ứng viên đủ điều kiện thông qua cuộc thi tuyển mở rộng, dựa trên cơ sở thành tích học tập và nghề nghiệp, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo và giới tính.

Học bổng Fulbright tại Việt Nam bao gồm các chương trình quan trọng, cụ thể như sau:

 • Chương trình U.S Scholar
 • Chương trình Vietnamese Scholar Program
 • Chương trình U.S. Student Program
 • Chương trình dành cho Sinh viên Việt Nam
 • Chương trình dành cho  trợ giảng tiếng Anh Fulbright
 • Chương trình Chuyên gia Fulbright
 • Giải thưởng xuất sắc Fulbright về Chương trình giảng dạy
 • Giải thưởng xuất sắc Fulbright về chương trình giảng dạy ngắn hạn
 • Giải thưởng The U.S.–ASEAN Fulbright Visiting Scholar Initiative
 • Chương trình hỗ trợ giảng dạy ngoại ngữ Fulbright

Học bổng Fulbright hiện nay đang là một trong những học bổng có giá trị cao nhất tại Mỹ, qua đó quỹ sẽ chịu trách nhiệm chi trả 100% tiền học, chi phí ăn ở, đi lại, bảo hiểm sức khỏe của sinh viên trong suốt thời gian học tập. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, điều khoản của học bổng Fulbright khá nghiêm ngặt và các bạn trẻ sẽ rất dễ mất học bổng nếu không cẩn thận với các điều khoản loại trừ. Vui lòng liên hệ ngay với ISC-Intake để được tư vấn kỹ lưỡng nhất nhé!

(Theo nguồn: VN Embassy)

Điều kiện đăng ký học bổng Fulbright

Ai có thể nộp đơn? Cuộc thi dành cho các ứng viên đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Là công dân Việt Nam (không có hai quốc tịch, dual citizenship)
 • Có ít nhất một bằng đại học
 • Có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp tính đến thời điểm ứng tuyển
 • Có chứng chỉ tối thiểu TOEFL iBT 79 hoặc IELTS 6.5 hoặc PTE-Academic, tối thiểu 58

Tìm hiểu thêm: Du học nghề Mỹ

Lộ trình thi học bổng Fulbright 2022

 • 12/2020 | Các tài liệu và gói tài trợ được công bố chính thức
 • 15/4/2021 | Hạn nộp hồ sơ
 • 7/2021 | Xem xét đơn đăng ký và lựa chọn ứng viên vào vòng bán kết
 • 8/2021 | Phỏng vấn học bổng Fulbright và lựa chọn cuối cùng
 • 10/2021 | Ứng viên lọt vào vòng chung kết thi tiếp GRE / GMAT / TOEFL iBT / IELTS
 • 3/2022 | Nộp đơn vào các trường đại học Hoa Kỳ
 • 5/2022 | Các suất học tại trường đại học đã được xác nhận
 • 5/2022 | Định hướng học tập và công việc trước khi khởi hành
 • 7/2022 | Kiểm tra sức khỏe và xin visa thị thực
 • 8/2022 | Sự khởi hành, bắt đầu hành trình với học bổng Fulbright

Có thể thấy, học bổng Fulbright 2021-2022 đã đóng. Vui lòng theo dõi ISC-Intake để nhận được các thông tin cập nhật sớm nhất về gói tài trợ tài chính giáo dục của chính phủ Mỹ này nhé!

Phỏng vấn học bổng Fulbright chính là vòng chọn lọc ứng viên quan trọng nhất, và cũng đặc biệt áp lực với các bạn lần đầu trải nghiệm, đặc biệt với chương trình tài trợ có giá trị cao và danh giá đến vậy. Hãy cùng tìm hiểu tiếp về bí kíp 5 bước phỏng vấn học bổng Fulbright thành công, đã được cộng đồng alumni, cựu sinh viên, tổng kết vắn tắt và truyền đạt lại nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách săn học bổng Mỹ

Xem qua 5 bí kíp phỏng vấn học bổng Fulbright để thành công
Xem qua 5 bí kíp phỏng vấn học bổng Fulbright để thành công

5 bí kíp phỏng vấn học bổng Fulbright thành công

1. Chuẩn bị kỹ càng trước buổi phỏng vấn học bổng Fulbright

Kiểm tra múi giờ kỹ càng. Thường những cuộc phỏng vấn học bổng Fulbright này có thể sẽ được tổ chức trực tuyến vì các bạn sẽ phỏng vấn trực tiếp với nhà trường đại học. Do đó, bạn sẽ cần phải thật cẩn thận với các chuyển đổi múi giờ! Xem xét tất cả các yếu tố, chẳng hạn như chế độ tiết kiệm ánh sáng ban ngày, SA và CH, cùng với các múi giờ khác nhau giữa khu vực bạn sinh sống và địa điểm của trường đại học. Cụ thể, Việt Nam có thời gian nhanh hơn 12 tiếng so với quận Columbia, Mỹ.

Phỏng vấn thử với người quen, chắc chắn rằng bạn đã đăng nhập vào các tài khoản Skype, Zoom hoặc bất kỳ phần mềm nào đang được sử dụng cho cuộc phỏng vấn học bổng Fulbright. Thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn với một người bạn để có thể bắt nhịp và quen dần với các câu hỏi phỏng vấn. Ngoài ra, các bạn cũng cần phải đảm bảo rằng thiết bị di động, máy tính đang hoạt động tốt để có thể nhận cuộc gọi.

Chọn không gian phỏng vấn học bổng Fulbright khôn ngoan, nên chọn địa điểm yên tĩnh với đường truyền Internet tốt (tốt nhất là hãy ở nhà để phỏng vấn từ xa). Ngoài ra, hãy sử dụng nền để làm lợi thế của bạn nếu có thể (Thay đổi Virtual Background trong Zoom chẳng hạn). Đây chính là cách thức hữu ích để các nhà phỏng vấn thấy được sự sáng tạo, cá tính của bạn ngay khi mới bắt đầu, để tạo thiện cảm ngay lập tức.

2. Hiểu biết chi tiết để tăng cơ hội khi phỏng vấn học bổng Fulbright

Hiểu rõ về các gói học bổng thuộc, hệ thống trao tặng cũng như nguồn gốc của cơ hội học bổng bạn đang mong muốn nhận được, chính là một trong những điểm cộng quan trọng, cho người phỏng vấn thấy rằng bạn đang rất nghiêm túc với cơ hội học bổng này. Đảm bảo rằng bạn có thể trình bày rành mạch về các vị trí khác nhau, giá trị cũng như điều kiện của khoản tài trợ đó.

3. Thể hiện tình yêu với đất nước Việt Nam

Hãy thể hiện sự quan tâm thực sự đến đất nước cũng như tình hình xã hội, cho thấy bạn thật sự muốn cống hiến và đóng góp chất xám vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, thay vì chỉ quan tâm đến thu nhập cũng như công việc được thăng tiến ngay sau khi tốt nghiệp. Hãy nhớ rằng, đến môi trường văn hóa hiện đại, bạn không cần phải là một nhà bách khoa toàn thư; tuy nhiên bạn nên thể hiện sự tích cực, cũng như theo dõi một vài câu chuyện tin tức đang hot và đáng được quan tâm. Ngay cả việc tìm kiếm quốc trong Google Tin tức vài lần một tuần cũng có thể mang lại những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, các nhà phỏng vấn cũng sẽ hứng thú hơn với các ứng viên có mong muốn đi du lịch nhiều nơi. Bạn không cần phải quá cụ thể ở đây, nhưng việc có một vài chuyến đi lý tưởng trong nước đã cho thấy sự nhiệt tình và quan tâm để xã hội, môi trường và cảnh quan, qua đó để mở rộng cơ hội được nhận gói tài trợ từ quỹ học bổng Fulbright.

4. Đặt câu hỏi cho những người phỏng vấn

Một trong những cách thức quan trọng để tạo ấn tượng với người phỏng vấn học bổng Fulbright chính là thể hiện sự quan tâm và gắn kết. Trong thời gian hỏi đáp, bạn hoàn toàn có thể thuộc bất kỳ lĩnh vực nào, cụ thể như: công việc hàng ngày của họ, điểm đến du lịch yêu thích, tuy nhiên cũng đừng bỏ qua các câu hỏi về chuyên môn nhé!

Đại dịch COVID-19 cũng chính là một trong những chủ đề hay, với một số câu hỏi liên quan đến các biện pháp phòng ngừa hiện tại đang được thực hiện, chẳng hạn như trường học có mở cửa tự do hay không cũng như thời hạn và điều kiện học bổng sẽ như thế nào nếu bắt buộc phải học tập từ xa.

5. Tham khảo và bảng câu hỏi trước giờ phỏng vấn học bổng Fulbright

Thông thường, khi đăng ký thi tuyển học bổng Fulbright, đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam sẽ hỗ trợ các bạn với danh sách các câu hỏi người phỏng vấn chắc chắn sẽ hỏi trong quá trình phỏng vấn học bổng Fulbright. Hãy tham khảo các câu hỏi này thật kỹ, đảm bảo rằng bạn không bị cạn ý tưởng, cũng như sắp xếp các thông tin mong muốn người phỏng vấn học bổng Fulbright theo cách rành mạch, dễ hiểu nhất.

Vòng phỏng vấn là vòng rất quan trọng đối với học bổng Fulbright
Vòng phỏng vấn là vòng rất quan trọng đối với học bổng Fulbright
Kết

Thông qua 5 bí kíp mà chúng tôi vừa đưa ra, bạn sẽ tự tin hơn ở vòng phỏng vấn học bổng Fulbright, quan trọng nhất là bạn cần phải nộp hồ sơ có chất lượng đúng hạn, cũng như chắc chắn rằng bạn đã nắm bắt tất cả các thông tin quan trọng của học bổng để đảm bảo rằng có buổi phỏng vấn học bổng Fulbright suôn sẻ nhất.