Nếu bạn sắp đi du học Úc, hoặc chí ít cũng đang lên kế hoạch sang Úc du học thì hãy dừng lại đây vài phút để xem qua những kinh nghiệm khi đi du học Úc mà chúng tôi đã tổng kết. Những bạn sinh viên quốc tế đã “đúc rút kinh nghiệm du học Úc” cần lưu ý những gì? Những trải nghiệm thực tế của họ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuộc sống du học Úc.

Mục lục

Kinh nghiệm du học Úc từ các sinh viên đã học tại Úc
Kinh nghiệm du học Úc từ các sinh viên đã học tại Úc

1. Kinh nghiệm giảm chi phí thực tế khi sang Úc du học

Đầu tiên, bạn cần theo dõi chặt chẽ chi phí chi tiêu hàng tháng. Thực tế là bạn đang sống nhờ các khoản trợ cấp của cha mẹ. Do vậy, hãy tiết kiệm nhất có thể, kể cả khi gia đình bạn có dư dả tài chính đến mấy.

Tìm hiểu thêm: Chi phí du học Úc

Cách giảm chi phí sinh hoạt

Hãy tiết kiệm bằng cách thuê nhà chung dưới dạng share-house hoặc căn hộ chia sẻ, khoảng $140 hàng tuần. Tốt nhất, các bạn nên tránh sống tại các thành phố lớn, vì chi phí sinh hoạt tại các các khu vực này sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

Người Úc rất thân thiện và hoà đồng, các bạn hoàn toàn có thể hoà nhập với văn hoá Úc, thông qua việc trò chuyện với hội sinh viên tại các trường cao đẳng hay đại học đang theo học. Đây cũng chính là môi trường lý tưởng để bạn có thể tìm thấy các cơ hội thuê nhà với chi phí rẻ hơn, tốt nhất hãy ưu tiên tìm ký túc xá vì bạn sẽ nhận chi phí ưu đãi trực tiếp từ nhà trường, và không phải đi qua các dịch vụ trung gian, hỗ trợ tiết kiệm chi phí.

Giảm chi phí ăn uống & chi tiêu nói chung

Tốt nhất, hãy tự nấu đồ ăn tại nhà để tiết kiệm được cả chi phí và thời gian đi lại. Trong mùa thi cử, các bạn có thể tìm đến các cửa hàng đồ ăn nhanh như Hungry Jacks, Domino và Laksa house

Các bạn tốt nhất nên có thói quen tự chăm sóc bản thân bằng cách tự chuẩn bị bữa ăn trong cuộc sống thường nhật. Hãy có một chế độ ăn uống lành mạnh được phân bổ đồng đều giữa tất cả các chất dinh dưỡng, để có thể giảm lượng đồ ăn vặt, gây hại cho sức khoẻ. 

 • Quần áo và các đồ gia dụng khác: Kmart, BigW. Hãy thử đến thị trấn bến cảng, bạn sẽ tìm thấy đồ gia dụng rất rẻ với chất lượng tuyệt vời
 • Cửa hàng tạp hóa, siêu thị toàn quốc: Woolworths, Coles.
 • Fruits n Veggies: là nơi có thể tìm mua hoa quả và sản vật địa phương
Kinh nghiệm khi du học ở 5 thành phố lớn của Úc
Kinh nghiệm khi du học ở 5 thành phố lớn của Úc

2. Kinh nghiệm khi du học ở 5 thành phố lớn của Úc

Dưới đây là trải nghiệm được viết bởi một bạn du học sinh nước ngoài đã có kinh nghiệm du học Úc, sinh sống tại 5 thành phố tại Úc.

Thành phố Sydney

Ưu điểm

Nhược điểm

Cơ hội việc làm và nghề nghiệp tốt nhất tại Úc.

Khí hậu mùa đông rất ôn hòa.

Thành phố lớn, rất nhiều thứ và chương trình giải trí quanh năm.

Bến cảng xinh đẹp và khu vực Cảng Darling.

Quán cà phê có chất lượng cao, với nhiều quán bar, nhà hàng và các câu lạc bộ đêm.

Chi phí thuê nhà ở cực kỳ đắt

Tắc nghẽn giao thông thường xuyên

Khu trung tâm giữa các tòa nhà luôn có cảm giác bị đóng cửa, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào và luôn có cảm giác bẩn ở khắp mọi nơi. Cảm giác như bạn đang hít thở trong khói thải bị mắc kẹt.

Đây không phải là nơi để sống nếu bạn muốn đi dạo trên đường phố và có mọi người dừng lại và trò chuyện với bạn vì Sydney là một thành phố có nhịp độ nhanh và giống như tất cả mọi người đối với chính họ.

Ngoài ra, Sydney còn có thời kỳ và khí hậu khá ẩm ướt.

Thành phố Melbourne

Ưu điểm

Nhược điểm

Melbourne đang tiến gần đến việc sánh ngang với Sydney về cơ hội nghề nghiệp và việc làm.

Thời tiết khá ôn hòa

Đây cũng là một thành phố lớn với rất nhiều điều để xem và làm. Dân số vào khoảng 4,8 triệu so với 5,2 của Sydney nên không có nhiều sự khác biệt ở đó.

Mạng lưới xe điện tuyệt vời. Tôi có một người bạn sống ở đó và cô ấy nói với tôi rằng cô ấy sử dụng xe điện mọi lúc và chúng tuyệt vời như thế nào. Melbourne có mạng lưới xe điện lớn nhất trên thế giới.

Khu toà nhà thuê khá đa dạng, với nhiều lựa chọn quán cà phê, quán bar, nhà hàng và câu lạc bộ đêm tốt, với không khí tương tự như ở Sydney.

Mùa đông tại Melbourne rất lạnh nhưng mùa hè cũng rất nóng. Ngoài ra thành phố còn được người Úc mệnh danh là thành phố có bốn mùa trong một ngày vì nó giống hơn nhiều so với các thành phố khác của Úc.

Tình trạng tắc nghẽn giao thông cũng đang trở nên tồi tệ hơn ở Melbourne.

Bang Victoria gặp rất nhiều vấn đề lớn với các đám cháy pháo đài trong mùa hè.

Tỷ lệ tội phạm đã tăng lên rất nhiều ở Melbourne gần đây.

Chi phí nhà ở và tiền thuê nhà gần như đắt ngang với Sydney.

Thành phố Brisbane

Ưu điểm

Nhược điểm

Giá nhà ở và tiền thuê nhà rẻ hơn rất nhiều so với Sydney và Melbourne.

Có mùa đông ôn hòa hơn Melbourne và ôn hòa hơn đáng kể so với Sydney.

Nếu bạn thích những thành phố được đặt chậm hơn nhưng nhịp độ không quá chậm thì có lẽ đây sẽ là một nơi tốt để sống.

Là một nơi tuyệt vời để nuôi dạy và phát triển trẻ em.

Có rất nhiều điểm đến với khoảng cách ngắn. Gold Coast với tất cả các công viên giải trí chỉ cách đó khoảng 1 giờ lái xe hoặc tương đương đi tàu.

Tuyệt vời nếu bạn có thanh thiếu niên vì họ có thể thực hiện một chuyến đi trong ngày xuống đó, đến công viên giải trí và quay lại ngay trong ngày. Ngoài ra Sunshine Coast chỉ cách khoảng một giờ hoặc ít hơn về phía bắc cũng là một nơi rất đáng yêu.

Không khí tại Brisbane khá sạch sẽ. Brisbane có một trung tâm mua sắm mang tên Queen Street Mall xinh xắn ở khu trung tâm kín xe. Sau đó khi bạn mua sắm xong, bạn có thể chỉ cần đi bộ qua cây cầu đưa bạn qua bờ bên kia của sông Brisbane và bạn đã đang ở Bờ phía Nam, là địa điểm dạo chơi lý tưởng với các công viên, cổng vòm xinh xắn phủ đầy hoa, cùng với bãi biển nhân tạo.

Cơ hội nghề nghiệp và việc làm ít hơn rất nhiều so với thành phố Sydney hoặc Melbourne.

Thời tiết có thể trở nên siêu ẩm. Có những thời điểm trong năm, bạn có thể cảm nhận được mồ hôi đang túa ra trên mặt.

Từ những gì tôi nghe nói, hệ thống giao thông công cộng là tốt nhưng với lựa chọn hạn chế hơn ở Sydney hoặc Melbourne.

Nhịp độ ít nhanh hơn Sydney hoặc Melbourne, vì vậy đối với những người thích một thành phố có nhịp độ siêu nhanh, chắc chắn rằng thành phố Brisbane không phải là địa điểm sống lý tưởng

Thành phố không có nhiều sự kiện quốc tế nổi tiếng hay các chương trình ca nhạc, giải trí như ở Sydney hay Melbourne.

Thành phố Adelaide

Ưu điểm

Nhược điểm

Giá nhà và giá thuê rẻ hơn Sydney hay Melbourne.

Nhịp sống chậm và thư giãn hơn 

Giao thông tốt hơn nhiều so với Sydney và Melbourne.

Ít cơ hội nghề nghiệp và công việc hơn.

Tôi nghĩ rất lạnh vào mùa đông.

Ít các chương trình vui chơi giải trí và hoạt động ngoại khoá

Phương tiện giao thông công cộng sẽ tốt như Sydney hay Melbourne

Thành phố Perth

Ưu điểm

Nhược điểm

Giá nhà và giá thuê rẻ hơn nhiều so với Sydney hoặc Melbourne.

Nếu bạn thích một nhịp sống chậm hơn nhưng vẫn muốn sống ở trong thành phố, đây sẽ là một lựa chọn tốt thay thế Sydney hoặc Melbourne.

Ít cơ hội nghề nghiệp và việc làm hơn Sydney hoặc Melbourne.

Đó là một chặng đường siêu dài, bởi sẽ có nhiều chặng chuyển tiếp

3. Kinh nghiệm xin việc làm thêm khi du học Úc

Cách tìm việc: Gumtree hay Facebook, hoặc các bạn có thể ghé thăm các khu vực mua sắm. Nếu vẫn gặp khó khăn, hãy tham gia các khóa học chăm sóc người cao tuổi. Chắc chắn rằng đây sẽ là cơ hội giúp bạn kiếm được việc làm với mức lương rất tốt từ $25–$30/ giờ.

Ngoài ra, khi chăm chỉ chịu khó, bạn vẫn sẽ tìm được các công việc phổ thông, và có thể làm việc tối đa 20 giờ / tuần. Bạn có thể tìm việc ở đây:

 • Café / Bar / Restaurant: Nói chuyện với quản lý, vì họ thường xuyên có các đợt tuyển dụng nhân viên làm việc bán thời gian.
 • Trở thành Cộng tác viên: Một công ty công nghệ giáo dục dành cho sinh viên đại học, Người chuyển tuyến hiện đang tuyển dụng sinh viên đại học / cao đẳng cho chương trình liên kết của họ. Mức lương rơi vào khoảng $400/ tuần.
 • Cửa hàng bán lẻ: Bất kỳ cửa hàng điện tử, tạp hóa hoặc bách hóa địa phương nào cũng cần sự giúp đỡ. Họ sẵn sàng tuyển dụng nhân viên bán thời gian.

4. Kinh nghiệm khi vui chơi giải trí tại Úc

Người Úc có sở thích và sự quan tâm ở hầu hết các lĩnh vực vui chơi, giải trí, do đó, sẽ luôn có hoạt động diễn ra khắp mọi nơi tại Úc vào mỗi dịp cuối tuần.

Một số các hoạt động, sự kiện thường niên thường xuyên diễn ra tại các thành phố ở Úc: Sòng bạc Casino, Câu lạc bộ đêm, Chương trình biểu diễn và chương trình thể thao theo bang…

Australian Rules Football, câu lạc bộ thể thao nổi tiếng của Úc, có nguồn gốc bắt đầu từ trò chơi Marn Grook của người bản địa.

Hơn thế nữa, các bạn có thể tham gia vào các hoạt động thiên nhiên tại Úc, như chuyến thăm sở thú, hay ghé thăm hàng ngàn bãi biển tuyệt vời của Úc, có thể là một chuyến dã ngoại trên một trong những vùng biển của Úc và luôn có nhiều lễ hội kiểu này diễn ra, như lễ hội Sydney, lễ hội Bia Can Regatta ở Lãnh thổ phía Bắc, lễ hội Moomba ở Melbourne. 

Ngoài ra, chúng ta không thể bỏ qua vô số các hoạt động lý thú khác như đi phà, ghé thăm nhà hàng nổi, du ngoạn trên sông, ăn tại các nhà hàng tuyệt vời, hoặc đơn giản là thưởng thức cà phê tại những quán cà phê vỉa hè, đường phố.

Vườn thú Úc, với cuộc sống hoang dã ở Úc có sự khác biệt và cực kỳ phong phú, như xem các chú Kangaroo, Wallaby và Emu. Hơn thế nữa, vườn thú tại Úc luôn nổi tiếng trong việc bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng từ khắp nơi trên thế giới.

The Great Aussie Pub Crawl: là quán rượu điển hình tại úc, với rất nhiều đồ uống đặc biệt đến từ nhiều địa phương, với một sự khác biệt độc đáo vô cùng thú vị. Đây cũng chính là nơi bạn có thể thu thập thông tin, về thành phố và thị trấn đang sinh sống. Mọi địa điểm tại Úc luôn có một quán rượu đặc biệt, nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về lịch sử riêng của thành phố/ thị trấn xinh đẹp đó

Hãy dừng lại để nghỉ ngơi ăn trưa, ăn tối tại bất cứ quán bar, hay câu lạc bộ đêm nào, để tận hưởng một buổi tối thoải mái, lý tưởng.

Có rất nhiều công viên vui chơi theo chủ đề ở Úc, cụ thể như Outback Adventures, Wet and ride, công viên phim, sinh vật biển với nhiều trò chơi vui nhộn tuyệt vời khác.

Quán bar, quán rượu, câu lạc bộ đêm của Úc nổi tiếng là náo nhiệt với tính đa văn hoá khác biệt. Nhiều quán rượu và khách sạn cao cấp tại Úc có quán bar và câu lạc bộ đêm và câu lạc bộ thể thao, giải trí…

Nhà hàng Úc và quán cà phê luôn nổi bật là sự pha trộn đa dạng của các nền văn hóa, với rất nhiều món ăn ngon, bao gồm cả các món ớt cay từ Indonesia, cà ri từ Ấn Độ hay sushi Nhật Bản.

Có hương vị của Ý, Tây Ban Nha, Việt Nam, Hy Lạp, Trung Quốc và từ nhiều nền văn hoá khác nhau, để tạo nên thực đơn ẩm thực độc đáo khó quên, bao gồm cả các món ăn đặc sản từ Úc với nguyên liệu từ sản vật nông thôn và ven biển của lục địa phía Nam xinh đẹp này.

Âm nhạc Úc khá nổi tiếng với các nhóm nhạc như ABBA, Billy Joel, The Motels và Billy Idol. Ngoài ra, Úc cũng có rất nhiều bản nhạc gốc tuyệt vời, đặc biệt nếu các bạn yêu thích rock, country và jazz hay thậm chí cổ điển, bởi một số bài hát và cả các tác giả âm nhạc của chúng tôi chính là ‘cái nôi’ của rất nhiều bài nhạc nổi tiếng trên thế giới.

5. 8 kinh nghiệm hay khác khi sang Úc du học

 1. Đừng chỉ chơi với các người bạn đồng hương. Có bạn bè người Úc, hay bạn bè đến từ các quốc gia khác sẽ giúp bạn mở rộng kiến ​​thức về văn hóa của họ và quan trọng nhất là bạn sẽ có cơ hội cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.
 2. Đừng coi việc học là ưu tiên thứ hai và hãy làm công việc đầu tiên. Tất cả những học sinh với tôi, những người từng thể hiện bằng cách nói về thu nhập của họ, đều rất khó khăn để đạt điểm trung bình cũng như để đỗ được tốt nghiệp.
 3. Đừng cố gắng nhờ vả, bởi công việc bán thời gian tại Úc khá cạnh tranh, do vậy hầu hết mọi người sẽ cố gắng ‘móc nối’ với người quen, để có thể tìm được việc làm thêm,. Do vậy, trong một số trường hợp, hãy ‘tự thân vận động’ để tìm được cơ hội cho bản thân.
 4. Đừng xem nhẹ bài tập của nhóm, đây cũng chính là cách để bạn phát triển bản thân. Nếu bản thân đồng đội của bạn làm việc không hiệu quả, hãy cố gắng tìm ra giải pháp, nếu không, hãy thông báo với giáo viên của bạn. Điểm số trên lớp luôn là tầm quan trọng số 1, do vậy hãy sắp xếp mục tiêu của mình thật hợp lý.
 5. Đừng mù quáng tin vào những gì bạn bè hay những người quen biết chia sẻ… Ví dụ, người da đỏ ở đây sẽ nói người Úc phân biệt chủng tộc, do một số câu chuyện đã xảy ra trong quá khứ . Nhưng sự thật không phải vậy. Người Úc khá thân thiện, đặc biệt rất công bằng và sẵn sàng giúp đỡ khi họ cần. Tất cả những gì bạn cần làm chính là có ứng xử thật tốt, nhẹ nhàng và luôn hỗ trợ người khác. Chắc chắn rằng, bạn sẽ kết được bạn bè từ các chủng tộc, quốc gia và nền văn hoá khác nhau!
 6. Đừng bao giờ quên những khoảng thời gian khó khăn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn giữ được sự khiêm tốn, cũng như tránh được tâm lý ngạo mạn, đặc biệt hay xảy ra với các sinh viên quốc tế, đặc biệt khi bắt đầu kiếm tiền.
 7. Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội thực tập ngay cả khi đây là cơ hội không được trả lương. Đây có thể là cách để bạn tìm kiếm được công việc thực sự sau khi tốt nghiệp. 
 8. Luôn tin tưởng vào bản thân và không ngừng nỗ lực hướng tới mục tiêu của mình.
Kết

Với những kinh nghiệm du học Úc mà chúng tôi đã nêu ở trên, chắc chắn rằng các bạn du học sinh sẽ có đủ tự tin để tận hưởng những ngày tháng học tập tại Úc theo cách tuyệt vời nhất. Vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được cập nhật thông tin về du học Úc mới nhất niên học 2022-2023.

Tham khảo: Quora.com