Hầu hết các học bổng và chương trình nghiên cứu sinh đều có quy trình từng bước liên quan đến việc nộp đơn, phỏng vấn học bổng, nộp bài luận xin học bổng và giới thiệu học bổng. Trong một loạt các thủ tục như vậy, đôi khi sinh viên cảm thấy các cuộc phỏng vấn học bổng có chút khó khăn, để thêm phần tự tin khi tham gia một cuộc phỏng vấn săn học bổng, hãy xem những kinh nghiệm sau để biết được các chi tiết toàn diện của quá trình chuẩn bị phỏng vấn học bổng.

Mục lục

Khi phỏng vấn xin học bổng bạn cần trang bị một chút kinh nghiệm
Khi phỏng vấn xin học bổng bạn cần trang bị một chút kinh nghiệm

Cần chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn học bổng?

Đây là vòng quan trọng nhất khi bạn săn học bổng. Mọi người đều lo lắng khi phỏng vấn học bổng, nhưng sự chuẩn bị kỹ lưỡng có thể giúp bạn vượt qua sự lo lắng này và thể hiện bản thân một cách bình tĩnh và tự tin với tư cách là một ứng viên cạnh tranh. 

Trước tiên, hãy tham quan trang web của trường đại học. Bạn sẽ học những sứ mệnh và con đường của các trường đại học. Những lời đó cho bạn biết rằng chúng tôi đang tìm kiếm những sinh viên có định hướng vững chắc về tương lai. Họ gợi ý rằng chúng tôi là một trường đại học có thể giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp với các dịch vụ như tư vấn cá nhân và đánh giá điểm mạnh. Biết điều gì là quan trọng đối với trường đại học sẽ giúp bạn thông báo rằng bạn là một người phù hợp và là người xứng đáng nhận được quỹ học bổng của trường đại học. Nói một cách đơn giản, “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”

‘Tell me something about yourself’

Tiếp theo, hãy chuẩn bị câu trả lời cho “Hãy kể cho tôi nghe về bản thân bạn”. Đó có lẽ là điều đầu tiên mà một người phỏng vấn học bổng sẽ nói với bạn trong một cuộc phỏng vấn thường gặp. Bắt đầu với nơi bạn đến từ. Sau đó, hãy tiếp tục là những thông về gia đình của bạn. Bạn có thể thêm lý do tại sao bạn muốn theo học tại trường đại học. Sau đó chia sẻ thông tin về bản thân mà không có trong đơn xin học bổng của bạn. Bạn thích gì ở trường trung học? Bạn làm gì để giải trí? Bạn đang mong đợi gì từ cuộc sống đại học?

Chuẩn bị một câu trả lời bằng văn bản sau đó gửi nó cho giáo viên yêu thích của bạn. Nhờ họ đưa phản hồi trung thực. Sau đó, chuyển đoạn văn thành các gạch đầu dòng với các từ đơn giản và cụm từ ngắn gọn mà bạn có thể nhớ mà không cần học thuộc lòng. Giới hạn câu trả lời của bạn trong hai phút. Thực hành liên tục cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi nói về bản thân.

Học cách trả lời câu hỏi

Tìm kiếm các câu hỏi phỏng vấn học bổng điển hình trên mạng, chúng sẽ xuất hiện hàng ngàn câu hỏi, điều này có thể khiến bạn mất tập trung. Hãy yêu cầu cha mẹ hoặc một người bạn của bạn hỏi bạn câu hỏi này đến câu hỏi khác. Chỉ nhìn và suy nghĩ về các câu hỏi là chưa đủ. Bạn cần nghe chính mình đưa ra câu trả lời.

Câu trả lời “Có” hoặc “không” hiếm khi phù hợp với các buổi phỏng vấn học bổng (người ta hay gọi là Dead end), nhưng những câu trả lời lan man, đặc biệt nếu bạn đang phỏng vấn trong một nhóm sinh viên, sẽ khiến người phỏng vấn không thoải mái. Cố găng không đưa ra bất kỳ câu trả lời nào sẽ mất hơn 30 giây. Tránh các câu trả lời điển hình.

Nếu “buôn bán người” là câu trả lời thịnh hành cho “nguyên nhân xã hội nào khiến bạn lo ngại?” bạn nên đề cập đến biến đổi khí hậu, chất lượng nước hoặc hệ thống dinh dưỡng – bất cứ điều gì khác ngoài buôn bán người. Bạn không muốn câu trả lời của mình trở thành tiêu cực cho những câu trả lời mà người phỏng vấn đã nghe.

Học cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn một cách tự tin nhất
Học cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn một cách tự tin nhất

Tránh đi vào lối mòn

Hãy nghĩ về câu trả lời cho những câu hỏi điển hình sẽ khiến bạn trở nên khác biệt so với những ứng viên khác. Rút ra câu trả lời của bạn từ kinh nghiệm cá nhân của bạn. Điều này khiến bạn phải suy ngẫm và là lý do chính khiến bạn nên chuẩn bị câu trả lời trước cuộc phỏng vấn học bổng vài ngày. Một số học sinh là phản xạ tự nhiên. Ngay cả khi không làm vậy, bạn vẫn có thể phát triển cách suy nghĩ phản chiếu. 

Ví dụ, người phỏng vấn học bổng hỏi “Tại sao bạn quyết định học chuyên ngành Lịch sử?” “Lịch sử luôn dễ dàng đối với tôi” là một câu trả lời nhanh chóng. Một câu trả lời chu đáo hơn có thể cho người phỏng vấn biết điều gì đó về bạn là: “Tôi đã tình nguyện đến bảo tàng địa phương vào mùa đông năm ngoái. Tôi thích tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về lịch sử thành phố và đất nước của mình và tôi phát hiện ra rằng mình khá giỏi trong việc truyền đạt niềm đam mê lịch sử của mình cho những người khác. ”

Lựa chọn trang phục phù hợp

Trước thời hạn ít nhất một tuần, hãy lên kế hoạch bạn sẽ mặc gì. Các cuộc phỏng vấn gọi là mặc quần áo chuyên nghiệp không nhất thiết có nghĩa là “mặc đẹp”. Đây không phải là lúc để thêm đồ trang sức hoặc đồ ren, đi giày cao gót cao hơn bình thường hoặc đánh bóng móng tay với màu sáng. Một bộ quần áo hoặc trang phục sạch sẽ và được ép chặt là ổn.

Việc chọn những thứ bạn sẽ mặc trước đó vài ngày giúp bạn có thời gian để thử trang phục và đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái khi mặc nó. Xem cảm giác khi bạn đi bộ, leo cầu thang và ngồi xuống.

Đối với các bạn nam, hãy lên kế hoạch mặc một bộ vest hoặc quần âu với áo khoác. Hãy chắc chắn rằng quần áo của bạn sạch sẽ, đánh bóng giày, chăm chút tóc tai. Trừ khi áo sơ mi của bạn là mới, hãy chọn cái mới nhất trong tur quần áo của bạn. Nên nhớ rằng, những người phỏng vấn học bổng sẽ đánh giá cả phong cách ăn mặc của bạn, bởi vì từ đó có thể cho thấy phần nào nề nếp và lối sống của bạn.

Tìm hiểu thêm: Du học ngành Marketing

Một số mẹo nhỏ quan trọng khi phỏng vấn học bổng

Đến sớm ít nhất 20 phút. Nếu có thể, hãy thực hiện một chuyến đi đến khuôn viên trường vào ngày hôm trước. Xác định vị trí tòa nhà nơi các cuộc phỏng vấn học bổng sẽ diễn ra. Đừng đến muộn vào ngày phỏng vấn, sẽ là một điểm trừ lớn nếu bạn đến muộn trong ngày phỏng vấn học bổng du học.

Nếu không thể thực hiện chuyến đi trước, thì hãy lên kế hoạch đến khuôn viên trường trước ít nhất một giờ. Sẽ có một nơi để bạn đợi bên ngoài phòng phỏng vấn học bổng của bạn. Đọc tất cả các mục trên bảng thông báo gần đó. Nói chuyện với các sinh viên đang chờ phỏng vấn học bổng sau bạn. Cố gắng làm điều gì đó để không làm tăng thêm sự lo lắng của bạn trong khi chờ đợi.

Một số quy tắc cơ bản để xuất hiện gây ấn tượng tốt khi phỏng vấn học bổng chính là:

 • Xem xét chi tiết đơn đăng ký đã gửi của bạn một cách kỹ lưỡng.
 • Xem lại thông tin chương trình học bổng & tổ chức đang cung cấp.
 • Tìm hiểu về các vấn đề thời sự bằng cách đọc báo quốc gia.
 • Hãy là chính mình và luôn tự tin
 • Để ý ngôn ngữ cơ thể của bạn
 • Cố gắng không để lộ dấu hiệu lo lắng.
 • Trong khi nhận được những câu hỏi mà bạn không có câu trả lời, hãy yêu cầu giám khảo làm rõ câu hỏi.
 • Ngồi thẳng khi bạn đối mặt với giám khảo, giao tiếp bằng mắt.
 • Đừng thực hiện bất kỳ chuyển động không cần thiết nào.
 • Đừng khoanh tay
 • Nói rõ ràng và chậm rãi
 • Trong buổi phỏng vấn học bổng, hãy dành thời gian trả lời các câu hỏi; đừng vội trả lời.
 • Nếu bạn muốn “khởi động” trước cuộc phỏng vấn của mình, hãy nghĩ đến những thành tích đáng kể mà bạn đã có và những điều bạn THẤT BẠI về điều đó.
 • Đừng cầm điện thoại di động của bạn vào cuộc phỏng vấn!
 • Bắt tay người phỏng vấn khi bạn bước vào phòng. Chờ người phỏng vấn cho bạn biết vị trí ngồi.
Tìm hiểu những mẹo nhỏ trong quá trình phỏng vấn và tham khảo câu hỏi thường gặp
Tìm hiểu những mẹo nhỏ trong quá trình phỏng vấn và tham khảo câu hỏi thường gặp

Câu hỏi phỏng vấn học bổng thường gặp

Câu hỏi này thường được sử dụng như một người phá băng và sẽ giúp hội đồng học bổng hiểu rõ hơn về cá nhân bạn là ai. Họ muốn biết điều gì khiến bạn trở nên khác biệt so với các ứng viên nhận học bổng khác, cho dù đó là tài năng hay hoạt động mà bạn yêu thích nhất.

Sử dụng một ví dụ thực sự minh họa thời điểm mà bạn bị đặt vào một tình huống không thoải mái; ví dụ, đối đầu với một người có thể đã bắt nạt bạn hoặc đối phó với một giáo viên khó tính.

Về cơ bản, đó là cách của ủy ban học bổng để tìm hiểu xem bạn có kế hoạch trò chơi hay không. Cố gắng hình dung trong cuộc phỏng vấn học bổng bạn muốn ở đâu trong vòng 5 năm, và sau đó tìm cách để đạt được điều đó. Kế hoạch của bạn nên bao gồm thời gian bạn học đại học (cử nhân, thạc sĩ hay cao hơn?), Thực tập hoặc các hoạt động bên ngoài khác sẽ giúp cải thiện cơ hội hoàn thành mục tiêu của bạn, cũng như chiến lược tài chính để trang trải mọi chi phí của bạn.

Nói bạn ‘cần’ tiền để học đại học là một điều hoàn toàn khác, nhưng thực tế lại cho một nhà cung cấp biết nơi số tiền thu được sẽ được sử dụng. Lập kế hoạch trước bằng cách tạo một ngân sách bao gồm tất cả các chi phí ước tính của bạn để đạt được bằng cấp của bạn và đừng quên bao gồm bất kỳ khoản thu nhập dự kiến ​​nào mà bạn có thể nhận được từ gia đình hoặc các nguồn lực khác.

Đảm bảo với ủy ban rằng bạn cũng đang nộp đơn xin học bổng khác. Nó sẽ gây ấn tượng với hội đồng phỏng vấn học bổng nếu họ thấy bạn đang đóng một vai trò tích cực trong việc giữ cho khoản nợ sinh viên của bạn ở mức tối thiểu. Đừng quên mang theo các bản sao ngân sách bổ sung của bạn, đề phòng trường hợp ủy ban muốn xem xét kỹ hơn.

Đừng khoe khoang về điểm trung bình của bạn hoặc số lượng câu lạc bộ bạn tham gia ở trường. Một số học bổng Quốc tế thậm chí không xét đến điểm trung bình. Thay vào đó, hãy trung thực với hội đồng phỏng vấn học bổng và thừa nhận rằng có những ứng viên xứng đáng khác có thể xứng đáng nhận được giải thưởng như bạn, nhưng hãy nhắc họ rằng đạo đức làm việc và thành tích trong quá khứ của bạn là một dấu hiệu tốt cho sự thành công trong tương lai của bạn.

Tên một người và phẩm chất của anh ta. Bất kỳ ai từ Gandhi đến Narendra Modi. Cũng có thể là một thành viên trong gia đình. Bố mẹ, anh chị, bạn phải cố gắng luôn duy trì tối thiểu cho mình một cái nhìn tuyệt vời về một người nào đó.

Đây là cơ hội để nói bất cứ điều gì bạn muốn, vì vậy hãy sẵn sàng. Đây cũng là một câu hỏi đánh giá bạn có cái nhìn thế nào về cách vận hành của xã hội, hơi có một chút chính trị ở đây nên hãy trả lời theo hướng tích cực nhất.

Sử dụng một ví dụ cụ thể để minh họa sức mạnh của bạn. Khi nói về một điểm yếu, hãy trung thực. nhưng rất ấn tượng khi thấy rằng bạn cũng đang từng bước để giảm thiểu và có lẽ là khắc phục điểm yếu đó. Bạn muốn hội đồng phỏng vấn học bổng tin rằng điểm yếu của bạn sẽ không ngăn bạn thành công khi là sinh viên đại học.

 • Bạn muốn hoàn thành điều gì trong cuộc sống của mình?
 • Bạn làm gì để giải trí? Bạn làm gì khi rảnh?
 • Tại sao học bổng này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình?
 • Bạn sẽ làm gì nếu không nhận được học bổng?
Kết

Điều quan trọng là bạn phải đặt một số câu hỏi thông minh để người phỏng vấn học bổng nhận thấy sự quan tâm của bạn, đây được coi như là một câu hỏi để “gỡ”, cũng như có được giải đáp cho điều bạn thắc mắc. Nên nhớ phải chăm chú lắng nghe câu trả lời, không ngắt lời người phỏng vấn học bổng và ghi chú nếu cần.

Trên đây là tổng hợp một số bí kíp quan trọng để bạn có một buổi phỏng vấn học bổng thành công. Liên hệ với ISC-Intake để tìm kiếm các chương trình học bổng phù hợp với nhu cầu và thế mạnh của bản thân, cũng như để tham khảo các tips phỏng vấn học bổng và lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất nhé!