Học phí du học Mỹ nói chung là cao thuộc top đầu thế giới nhưng có nhiều sự lựa chọn hợp lý nếu được tư vấn tốt, hiện có 3 mức học phí đại học Mỹ: Dành cho dân cư sinh sống trong tiểu bang, nhóm sinh viên từ tiểu bang khác, hoặc là cư dân nước ngoài nước ngoài. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng ISC-Intake tìm hiểu ngay về chính sách học phí của các trường đại học tại Mỹ nhé.

Tìm hiểu thêm: Tư vấn du học Mỹ

Mục lục

Học phí du học Mỹ không rẻ nhưng bạn có thể lựa chọn những trường ở những khu vực có mức chi phí hợp lý
Học phí du học Mỹ không rẻ nhưng bạn có thể lựa chọn những trường ở những khu vực có mức chi phí hợp lý

Tổng quan về học phí du học Mỹ

Mặc dù Mỹ hiện đang là điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới, tuy nhiên đây cũng là lựa chọn du học đắt tiền nhất. Tuy chi phí du học tại Mỹ là cản trở, nhưng hiện có rất nhiều chương trình học bổng, miễn giảm học phí dành cho sinh viên quốc tế, để sinh viên có thể tối giản học phí, tiết kiệm tiền sinh hoạt phí hơn rất nhiều so với thông tin chi phí ban đầu.

Trong báo cáo năm 2018 từ HSBC, chi phí trung bình để sinh viên có thể theo học tại Mỹ thường sẽ là $99.417 để có thể nhận được bằng đại học.

Trường công lập chính là ưu tiên hàng đầu của rất nhiều du học sinh, tân sinh viên với mức học phí rẻ, thuộc hệ thống đại học tiểu bang, sẽ là cơ sở giáo dục tổng quản của rất nhiều trường cao đẳng trong cùng một tiểu bang khác. 

Các trường đại học công lập ở Mỹ có 3 mức học phí: dành cho dân cư sinh sống trong tiểu bang, nhóm sinh viên từ tiểu bang khác, hoặc là cư dân nước ngoài nước ngoài. Các trường đại học tư nhân có kích cỡ nhỏ hơn khá nhiều so với trường đại học công lập với nhóm sinh viên khá đa dạng kể cả về mặt văn hoá và nguồn gốc.

Theo College Board – BXH các trường đại học tại Mỹ, học phí được công bố cho năm 2018/19 tại các trường cao đẳng tiểu bang là trung bình $10.230 dành cho cư dân nội bang và $26.290 dành cho cư dân nước ngoài, so với mức trung bình $35,830 tại các trường cao đẳng tư nhân phi lợi nhuận.

Tuy nhiên, các lựa chọn rẻ nhất là các trường cao đẳng hai năm khu vực công – còn được gọi là các trường cao đẳng cộng đồng, kỹ thuật hoặc thành phố – nơi học phí trung bình chỉ vào khoảng $3,660. Đây là một lựa chọn không tồi, và sinh viên vẫn có thể lấy được bằng cao đẳng để tốt nghiệp.

Học phí du học Mỹ bậc Cao đẳng

Ước tính học phí trung bình tại các trường cao đẳng tại Mỹ

 • $17,930/ năm cho nhóm sinh viên cao đẳng cộng đồng
 • $25,890/ năm cho nhóm sinh viên trong tiểu bang tại một trường cao đẳng công lập bốn năm
 • $41,950/ năm cho nhóm sinh viên ngoại bang tại một trường cao đẳng công lập bốn năm
 • $52,500/ năm nhóm sinh viên học đại học tư thục phi lợi nhuận, trong vòng 4 năm

Học phí du học Mỹ tại 9 tiểu bang phổ biến nhất

Học phí tại Massachusetts

Massachusetts, nơi sinh của Lễ Tạ ơn và cuộc cách mạng công nghiệp Mỹ, dường như hoàn hảo cho để trải nghiệm cuộc sống của một sinh viên quốc tế

Boston bao gồm rất nhiều trường đại học quan trọng dành cho cả sinh viên trong nước và nước ngoài, với học phí cụ thể như sau:

 • Công lập: 15.100 USD / năm
 • Dân lập: 30,950 USD / năm

Học phí ở New York

Nhiều sinh viên quốc tế muốn đăng ký học tại các trường cao đẳng và đại học ở New York, một trong những thành phố nổi tiếng và đa dạng về văn hóa nhất ở Mỹ, với mức học phí trung bình là:

 • Công lập: 14.250 USD / năm
 • Tư thục: 21.750 USD / năm

Học phí ở Pennsylvania

Pennsylvania là một trong những điểm đến cực kỳ thư thái, đẹp hơn tranh vẽ mà sinh viên quốc tế nên lựa chọn cho chương trình Cử nhân của mình.

Trung bình, học phí ở Philadelphia và Pittsburgh là khoảng:

 • Công lập: 18.150 USD / năm
 • Tư thục: 24,900 USD / năm

Học phí ở Bắc Carolina

Các trường đại học ở Bắc Carolina thuộc nhóm các trường có học phí rẻ nhất ở Mỹ với chất lượng tương đương. Học phí trung bình ở đây là:

 • Công lập: 10.850 USD / năm
 • Tư thục: 21.700 USD / năm

Học phí ở Florida

Florida là bang hoang dã nhất ở Mỹ, với rất nhiều cuộc phiêu lưu, cũng như các giờ hoạt động ngoại khoá ngoài giờ thú vị! Học phí ở các thành phố như Orlando, Miami, hoặc Tampa trung bình vào khoảng:

 • Công lập: 8.700 USD / năm
 • Tư thục: 17.650 USD / năm

Học phí ở Texas

Texas là một điểm đến cung cấp nhiều loại bằng Cử nhân tại các thành phố nổi tiếng của nó, như Austin, Dallas, Houston và El Paso, với mức học phí trung bình ở đây là:

 • Công lập: 12.450 USD / năm
 • Tư thục: 17.750 USD / năm

Học phí ở California

San Diego, Los Angeles và San Francisco là một số thành phố nổi tiếng và tuyệt vời nhất, cực kỳ phù hợp cho sinh viên quốc tế, với học phí trung bình là: 

 • Công lập: 11.750 USD/ năm
 • Tư thục: 22,000 USD/ năm

Học phí ở Georgia

Là một hòn đảo, là nơi sinh sống của những con ngựa hoang dã, Georgia nghe có vẻ giống như một thiên đường cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là khi thấy các trường đại học ở đây có giá cả phải chăng như thế nào:

 • Công lập: 11.350 USD / năm
 • Tư thục: 19.750 USD / năm

Học phí ở Michigan

Michigan, hay còn gọi là Detroit – đã cho chúng ta một số tài năng lớn nhất trong ngành công nghiệp âm nhạc (Stevie Wonder, Iggy Pop, Eminem và Madonna, trong số những người khác).

Vì vậy, hãy nhớ xem các bằng Cử nhân liên quan đến Âm nhạc tại đây. Bên cạnh đó, mức học phí trung bình ở đây vào khoảng:

 • Công lập: 13.450 USD / năm
 • Tư thục: 19.450 USD / năm

Học phí du học Mỹ bậc đại học

 

Public two-year colleges

Public four-year colleges (in-state)

Public four-year colleges (out-of-state)

Private non-profit four-year colleges

Tuition and other fees

$3,660

$10,230

$26,290

$35,830

Room and board

$8,660

$11,140

$11,140

$12,680

Total (per year)

$12,320

$21,370

$37,430

$48,510

***Theo Thống kê năm 2018-2019

Săn học bổng du học Mỹ để giảm chi phí du học
Săn học bổng du học Mỹ để giảm chi phí du học

Học bổng đại học Mỹ

Hiện nay, các trường đại học Mỹ có rất nhiều chương trình hỗ trợ tài chính dành cho du học sinh, bao gồm cả chương trình miễn giảm tài chính theo thành tích học tập, cũng như học bổng đầu vào với một số điều khoản nhất định cho tân sinh viên.  

Không giống như ở các quốc gia khác, hiếm khi sinh viên học tập Mỹ phải trả toàn bộ học phí. Trong năm 2015/16, 85% sinh viên đại học toàn thời gian tại các trường đại học 4 năm ở Mỹ đã nhận được một số hình thức hỗ trợ tài chính, bao gồm:

 • 83% sinh viên được hỗ trợ tài chính ở các trường cao đẳng công
 • 89% sinh viên được hỗ trợ tài chính tại các trường cao đẳng tư nhân phi lợi nhuận.

Thông thường, các trường đại học danh tiếng nhất của Mỹ – với giá nhãn dán cao nhất – cung cấp các cơ hội tài trợ hào phóng nhất. Tại MIT, trường đại học được xếp hạng cao nhất ở Mỹ và toàn cầu, 58% sinh viên chưa tốt nghiệp nhận được hỗ trợ tài chính.

Tại Caltech, gần 60% sinh viên đại học nhận được hỗ trợ, trong khi 98% sinh viên sau đại học và 99% ứng viên tiến sĩ nhận được hỗ trợ tài chính đầy đủ.

Còn rất nhiều hình thức hỗ trợ tài chính khác như cấp học bổng, trợ cấp, trợ cấp và chương trình vừa học vừa làm.

Đại học Pennsylvania phân bổ hơn $9 triệu đô la mỗi năm tài trợ đặc biệt cho sinh viên chưa tốt nghiệp từ bên ngoài Mỹ, Canada và Mexico.

Theo US News, Đại học Harvard đã phân bổ viện trợ cho 594 sinh viên quốc tế chưa tốt nghiệp trong năm 2017/18, với mức tài trợ trung bình là $64.459, trong khi Đại học Columbia trao trung bình $66.350 cho 257 sinh viên quốc tế.

Tìm hiểu thêm: Săn học bổng du học Mỹ

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ

Chi phí du học Mỹ luôn là bài toán đau đầu đối với các gia đình có con đi du học Mỹ bởi mức sống tại Mỹ rất cao, thu nhập bình quân đầu người khoảng 65.000 USD, dẫn đến chi phí sinh hoạt của các du học sinh cũng sẽ khá tốn kém.

Cụ thể, ngoài tiền học, gia đình sẽ phải chịu cả chi phí ăn ở, sinh hoạt, đi lại cũng như chi tiêu riêng của các con khi sinh sống tại Mỹ. Trung bình, một bạn sinh viên du học mất khoảng 2.3 tỷ VND để nhận được bằng tốt nghiệp tại Mỹ.

Kết

Có thể thấy học phí du học Mỹ không hề rẻ, tuy nhiên bạn vẫn có thể lựa chọn những trường ở những khu vực có mức chi phí hợp lý, vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn trường đại học có mức học phí tốt nhất, cũng như một số học bổng du học Mỹ có giá trị hấp dẫn!