Mục tiêu của học bổng chính phủ Úc (Australia Awards Scholarship), chương trình học bổng và quỹ chính sách phát triển viện trợ từ Úc hướng đến các nước đang phát triển chính là để thúc đẩy thịnh vượng, giảm nghèo, tăng cường ổn định công nhận rằng giáo dục đại học là một thành phần quan trọng của bất kỳ hoạt động đầu tư phát triển trên toàn thế giới và khu vực Đông Nam Á nói riêng. Hãy cùng ISC-Intake tìm hiểu ngay 4 nhóm học bổng Australia Awards Scholarship phổ biến nhất!

Mục lục

Săn học bổng chính phủ Úc - Australia Awards Scholarship có khó không?
Săn học bổng chính phủ Úc - Australia Awards Scholarship có khó không?

Học bổng Australia Awards Scholarship là gì?

Australia Awards Scholarship là học bổng của chính phủ Úc dành cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Trong năm 2022, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) đã cung cấp tới 2.075 suất học bổng Australia Awards và các khóa học ngắn hạn dành cho các cá nhân xuất sắc đến từ 27 quốc gia đang phát triển, với tổng giá trị học bổng rơi vào khoảng 200 triệu USD. 

Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong top 3 quốc gia có số lượng du học sinh lớn nhất tại Úc, với bảng xếp hạng cụ thể như sau:

Số lượng du học sinh Úc thông qua Australia Awards Scholarship
Số lượng du học sinh Úc thông qua Australia Awards Scholarship

Hoạt động của quỹ học bổng Australia Awards Scholarship

Australia Awards là học bổng quốc tế danh giá, với rất nhiều hạng mục, bao gồm cả các khóa học ngắn hạn mang đến cho thế hệ lãnh đạo toàn cầu tiếp theo cơ hội thực hiện học tập, nghiên cứu và phát triển nghề nghiệp tại Australia.

Trong hơn 70 năm, Chính phủ Úc đã hỗ trợ giáo dục các nhà lãnh đạo mới nổi từ các nước đang phát triển, thông qua Kế hoạch Colombo vào những năm 1950 cho đến Giải thưởng Úc ngày nay.

Gần đây, một số dự án mới như Kế hoạch Colombo Mới – The Colombo Plan đã được sáng lập để hỗ trợ sinh viên Úc sinh sống, làm việc và học tập tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Trao đổi giáo dục hai chiều này chính là nền tảng cho các mối quan hệ song phương của Australia với khu vực và cộng đồng toàn cầu rộng lớn, qua đó có thể xây dựng các mối liên kết bền vững về thể chế và giữa con người với nhau.

Giải thưởng Australia Awards đóng góp vào các mục tiêu dài hạn, chính là thúc đẩy tăng trưởng và ổn định trong khu vực, tăng cường liên kết giữa người dân và các tổ chức nhằm tăng cường sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau.

Qua đó, giải thưởng trang bị cho người tiếp nhận những kỹ năng và kiến ​​thức để thúc đẩy sự thay đổi và đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội của chính quốc gia, từ đó xây dựng năng lực nguồn nhân lực của các nước đối tác trong các lĩnh vực phát triển được hai bên đồng thuận.

Tất cả những người nhận Học bổng Australia Awards đều trở thành một phần của Australia Global Alumni, kết nối họ với Australia và với nhau – xây dựng mạng lưới các nhà lãnh đạo và vận động viên toàn cầu gắn bó và có ảnh hưởng, đồng thời thiết lập mạng lưới đại sứ cho Australia, song song với quảng bá về hình ảnh hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới.

Cơ chế hoạt động của học bổng chính phủ Úc Australia Awards:

Cơ chế hoạt động của học bổng chính phủ Úc Australia Awards
Cơ chế hoạt động của học bổng chính phủ Úc Australia Awards

Chỉ riêng trong nhóm học bổng Australia Awards, đã có tới 3 nhóm học bổng nhỏ, cụ thể như sau:

Học bổng Australia Awards

Học bổng Australia Awards là chương trình do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc quản lý.

Đây là chương trình có mục đích đóng góp vào nhu cầu phát triển của các nước đối tác của Australia phù hợp với các thỏa thuận song phương và khu vực.

Qua đó, chính phủ Úc sẽ cung cấp cơ hội cho những người đến từ các nước đang phát triển, đặc biệt trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với các chương trình cụ thể như:

Chương trình học tập toàn thời gian bậc đại học hoặc sau đại học từ các cơ sở giáo dục tại Úc

TAFE – Các cơ sở đào tạo Kỹ thuật và Giáo dục nâng cao

Học bổng Australia Awards được cung cấp trong khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để cá nhân có thể hoàn thành chương trình học do cơ sở giáo dục đại học tại Úc quy định, bao gồm bất kỳ khóa đào tạo dự bị nào, với các lợi ích sau:

  • Toàn bộ học phí
  • Đi lại bằng máy bay khứ hồi, vé máy bay hạng phổ thông đến và đi từ Australia.
  • Các khoản trợ cấp đi kèm, thanh toán một lần như chi phí ăn ở, sách giáo khoa và tài liệu học tập
  • Hỗ trợ chi phí Sinh hoạt (CLE) – khoản đóng góp hai tuần một lần cho các chi phí sinh hoạt cơ bản được thanh toán theo tỷ lệ do bộ xác định.
  • Chương trình Học thuật Giới thiệu (IAP), bắt buộc trước khi bắt đầu các nghiên cứu học thuật chính thức, bao gồm thông tin về cuộc sống và học tập tại Úc
  • Bảo hiểm Y tế dành cho Sinh viên Nước ngoài (OSHC) trong suốt thời gian nhận giải thưởng (chỉ dành cho người được giải thưởng), để có thể trang trải chi phí cơ bản.
  • Phí học tiếng Anh trước khóa học (PCE), cung cấp cho sinh viên để đào tạo trong nước và (hoặc) tại Úc.
  • Hỗ trợ chi phí học tập bổ sung để đảm bảo sự thành công trong học tập của học giả hoặc nâng cao kinh nghiệm học tập và làm việc.
  • Các công trình nghiên cứu thực địa (đối với các giải thưởng nghiên cứu và Thạc sĩ theo môn học có thành phần nghiên cứu trong đó bắt buộc phải thực hiện nghiên cứu) cho các sinh viên nghiên cứu đủ điều kiện

Điều kiện giải thưởng

Các ứng viên muốn nhận Học bổng Australia Awards sẽ phải ký hợp đồng với Khối thịnh vượng chung Úc tuyên bố rằng họ sẽ tuân thủ các điều kiện của học bổng.

Du học sinh sẽ bắt buộc phải rời khỏi Úc trong ít nhất hai năm sau khi hoàn thành học bổng.

Học bổng Australia Awards Pacific Scholarships

Học bổng Australia Awards Pacific cung cấp cho những người đến từ các nước đang phát triển ở Thái Bình Dương cơ hội học tập tại các cơ sở giáo dục được lựa chọn trong khu vực Thái Bình Dương. Mục đích của Học bổng Australia Awards Pacific chính là mang đến cho mọi người cơ hội đạt được và xây dựng kiến ​​thức và kỹ năng để thúc đẩy sự thay đổi tích cực và ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước họ.

Các nước tham gia gồm: Liên bang Micronesia; Fiji; Kiribati; Đảo Marshall; Nauru; Niue; Palau; Papua New Guinea; Samoa; Quần đảo Solomon; Tonga; Tuvalu; Vanuatu; và Wallis và Futuna.

Nếu bạn có ý định nộp đơn xin Học bổng Australia Awards Pacific, bạn phải đọc Sổ tay Chính sách về Học bổng Australia Awards Pacific. Cần lưu ý rằng, hiện tại, Việt Nam không nằm trong danh sách các nước được hỗ trợ học bổng.

Tìm hiểu thêm: Phỏng vấn visa du học Úc

Học bổng Australia Awards Short Courses

Học bổng Australia Awards hiện nay cũng có khá nhiều chương trình tài trợ cho các khóa học Ngắn hạn, chính là mục tiêu để cung cấp các các chương trình đào tạo chuyên sâu cho các nhóm thuần tập được chọn để giải quyết các khoảng trống kỹ năng cụ thể. 

Đây có thể là cơ hội học tập hoặc đào tạo chính thức, thường có thời gian dưới ba tháng, được cung cấp bởi một trường đại học tại Úc, hoặc có đăng ký chính thức với chính phủ Úc hoặc các quốc gia đối tác. Các khóa học ngắn hạn trong chương trình Australia Awards thường được quản lý và điều hành bởi các đối tác nước ngoài.

Tìm hiểu thêm: Chi phí du học Úc

Học bổng ACIAR Fellowships

Chương trình Học bổng ACIAR (Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc – Australian Centre for International Agricultural Research) tạo cơ hội cho các nhà khoa học từ các nước đối tác tham gia vào các dự án nghiên cứu do ACIAR hỗ trợ để lấy bằng cấp sau đại học tại các cơ sở giáo dục đại học của Úc, thông qua học bổng John Allwright và John Dillon Memorial.

Kết

Học bổng chính phủ Úc Australia Awards chính là một trong những lựa chọn tuyệt vời, chính là công cụ hỗ trợ tài chính cực kỳ hiệu quả, đặc biệt dành cho du học sinh tới từ các nước đang phát triển. 

Vui lòng liên hệ với ISC-Intake để tìm hiểu thật kỹ về chương trình học bổng Chính Phủ Úc, cũng như các thông tin về thủ tục, giấy tờ chứng minh tài chính, yêu cầu IELTS cũng như bảng điểm tối thiểu để đăng ký thi lấy học bổng Australia Awards thành công.