Du học sinh Úc cần biết rằng chi phí du học Úc bao gồm cả chi phí học tập và sinh hoạt sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của bạn, bậc học bạn chọn và địa điểm học tập của bạn tại Úc. Nếu nắm được chi phí sinh hoạt trung bình ở Úc khi du học, bạn sẽ dễ dàng có phương án chuẩn bị tài chính hơn. Để tham khảo, dưới đây là một số chi phí du học Úc liên quan đến sinh hoạt và học tập tại Úc (tất cả các chi phí du học Úc đều được tính bằng AUD).

Các chi phí du học Úc dưới đây chỉ là hướng dẫn gần đúng và không tính đến tiền tiêu vặt và thói quen chi tiêu của du học sinh.

Mục lục

Học phí và chi phí sinh hoạt tại Úc

Học phí du học Úc mỗi năm

Để có cái nhìn tổng quan về mức học phí trung bình các bậc học ở Úc hàng năm, các bạn có thể tham khảo bảng tổng hợp dưới đây:

Bậc học Thời gian học tập Học phí
Chương trình THCS, THPT Hàng năm AUD7.800 đến AUD30.000
Chương trình tiếng Anh Hàng tuần Khoảng AUD300 mỗi tuần tùy thuộc vào thời lượng khóa học
Chương trình Giáo dục và Đào tạo nghề (Chứng chỉ I đến IV, Chứng chỉ Cao đẳng và Văn bằng Cao cấp) Theo năm AUD4.000 đến AUD22.000
Chương trình cấp bằng Cử nhân Đại học Theo năm AUD20,000 đến AUD 45,000
Chương trình cấp bằng thạc sĩ sau đại học Theo năm AUD22,000 đến AUD50,000
Chương trình cấp bằng Tiến sĩ Theo năm AUD18,000 đến AUD 42,000

Lưu ý: Học phí này không bao gồm chi phí khác của các khóa học như sách giáo khoa, chi phí in ấn tài liệu học tập cùng với các loại bảo hiểm y tế… Vui lòng truy cập trực tiếp các trang web của tổ chức để xem chi phí du học Úc cho chi tiết của từng khóa học.

Chi phí sinh hoạt cho du học sinh tại Úc

Chi phí sinh hoạt sẽ dao động đáng kể tùy vào thành phố bạn sinh sống và học tập. Nếu ở thành phố lớn như Sydney hoặc Melbourne thì chi phí sẽ đắt đỏ hơn các thành phố xa khu vực trung tâm. Tuy nhiên, những thành phố lớn thì sẽ thỏa mãn được các bạn du học sinh muốn trải nghiệm đời sống sôi động, nhộn nhịp và đặc biệt là cơ hội việc làm cao. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kĩ nhu cầu của bản thân và lựa chọn sinh sống tại thành phố phù hợp với nhu cầu của bạn nhất nhé!

Chi phí du học Úc khá cao

Chi phí về nhà ở bên Úc

 • Ký túc xá: 4,000 – 7,000 AUD/năm

So với việc thuê nhà bên ngoài thì số tiền chi trả khi ở Ký túc xá sẽ tiết kiệm hơn hẳn. Hơn nữa, vì ký túc xá ở gần trường nên rất thuận tiện cho việc đi lại.

 • Homestay: 5,000 – 14,000 AUD/năm

Homestay – ở chung với gia đình người bản xứ Úc – là lựa chọn phổ biến với các bạn du học sinh dưới 18 tuổi. Đây là 1 lựa chọn rất đáng để cân nhắc nếu cho các bạn muốn tiếp cận với lối sống và văn hoá của người dân Úc.

 • Thuê nhà: 2,000 – 18,000/năm

Chi phí thuê nhà sẽ dao động khá lớn, phụ thuộc vào việc bạn thuê nhà một mình hoặc thuê nhà ở chung và số lượng người cùng nhau thuê nhà. Hơn nữa, các bạn cần cân nhắc xem ngồi nhà bạn thuê đã có sẵn đồ đạc cần thiết như giường, bàn ghế, … chưa; và chi phí thuê nhà đã bao gồm tiền điện, tiền nước, Internet,…

– Điện thoại, Internet: 20 – 50 AUD/tháng
– Gas, điện: 230 AUD/tháng

Nhìn chung chi phí nhà ở khi du học Úc sẽ là:

 • Ký túc xá và nhà nghỉ – AUD90 đến AUD150 hàng tuần
 • Cho thuê chung – AUD95 đến AUD215 hàng tuần
 • Trong khuôn viên trường – AUD110 đến AUD280 hàng tuần
 • Ở nhà người bản xứ – AUD235 đến AUD325 hàng tuần
 • Cho thuê – AUD 185 đến AUD 440 hàng tuần
 • Trường nội trú – AUD 11,000 đến AUD 22,000 hàng năm

Các nhóm chi phí sinh hoạt khác

 • Cửa hàng tạp hóa và ăn uống – AUD 140 đến AUD 280 hàng tuần
 • Gas, điện – AUD 10 đến AUD 20 hàng tuần
 • Điện thoại và Internet – AUD15 đến AUD30 hàng tuần
 • Phương tiện công cộng – AUD30 đến AUD 60 hàng tuần
 • Xe hơi (sau khi mua) – AUD150 đến AUD260 hàng tuần
 • Giải trí – AUD 80 đến AUD 150 hàng tuần
Chi phí về nhà ở luôn là một sự quan tâm lớn của phụ huynh
Chi phí về nhà ở luôn là một sự quan tâm lớn của phụ huynh

Chi phí đi lại ở Úc

Khoảng 500 AUD/năm

Các du học sinh nên tận dụng phương tiện đi lại công cộng khi di chuyển ở những thành phố lớn vốn có diện tích rất rộng. Các bạn hãy liên lạc trực tiếp với nhà trường để được hướng dẫn cách làm thẻ sử dụng phương tiện công cộng (khoảng 500 AUD/năm). Đặc biệt, sinh viên sẽ được hưởng ưu đãi khi dùng thẻ này đó!

Chi phí mua sắm, ăn uống, giải trí

Để tiết kiệm tiền ăn uống thì các bạn du học sinh luôn nấu ăn ở nhà thay vì mua đồ ăn ở các hàng quán. Chi phí ăn uống khi thường rơi vào 80 – 200 AUD/tuần. Về chi phí giải trí như đi bar, hộp đêm, xem phim, mua sắm, …. các du học sinh Úc review rằng số tiền bỏ ra thường sẽ rơi vào 60 – 100 AUD/tuần.

Bảo hiểm cho sinh viên

Khoảng 450 AUD/năm

Úc có bảo hiểm y tế đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế được gọi là Bảo hiểm Y tế cho Sinh viên Nước ngoài (OSHC) và điều này là bắt buộc. OSHC là bảo hiểm được thiết kế để giúp sinh viên quốc tế trang trải các chi phí chăm sóc y tế và bệnh viện mà họ có thể cần khi ở Úc.

Sách giáo khoa, chi phí in ấn tài liệu học tập

Ước lượng khoảng 500 AUD/học kỳ

Trên đây chỉ là những ước tính chi phí du học Úc để bạn tham khảo, còn thực tế sẽ có bạn chi tiêu nhiều, có bạn chi tiêu ít hơn tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Để có thêm nhiều thông tin du học Úc, Anh, Canada và được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ ISC-Intake bằng cách điền vào form tư vấn và để lại thông tin của bạn.

Chi phí sinh hoạt cần chứng minh với Chính phủ Úc

Khi tiếp nhận sinh viên quốc tế, Bộ Nội vụ Úc sẽ yêu cầu chứng minh tài chính, cụ thể là các khoản sinh hoạt phí sinh viên bắt buộc phải đáp ứng để nhận được thị thực du học Úc.

Do đó, du học sinh tốt nhất nên tham khảo từng bước đơn xin Thị thực Sinh viên Subclass 500 và dùng công cụ kiểm tra danh sách tài liệu để biết chi tiết về cách cung cấp bằng chứng cần thiết, qua đó để trang trải chi phí lưu trú của bạn, bao gồm chi phí đi lại, học tập và sinh hoạt.

Từ tháng 10, 2019, chi phí sinh hoạt của 12 tháng, cần chứng minh với bộ nội vụ Úc là:

 • Đối với sinh viên hoặc người giám hộ – AUD21.041
 • Đối với các đối tác đi cùng bạn – AUD7,362
 • Đối với một đứa trẻ đi cùng bạn – AUD3,152

Nếu bạn gặp rắc rối về tài chính khi ở Úc, hãy nói chuyện với bộ phận hỗ trợ sinh viên quốc tế để được hỗ trợ tốt hơn. Các khóa học và chi phí học tập tại Úc sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp giáo dục và cấp độ học tập đã lựa chọn.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng, chi phí du học Úc cũng sẽ thay đổi khá nhiều, phụ thuộc vào trường đại học các sinh viên lựa chọn. Do đó, để có con số cần chứng minh chính xác nhất, hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu về học phí tại trường đại học mong muốn theo học..

Nắm vững các chi phí du học Úc sẽ giúp bạn và gia đình tự tin trên con đường đi
Nắm vững các chi phí du học Úc sẽ giúp bạn và gia đình tự tin trên con đường đi
Kết

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo công cụ tính chi phí tự động của InsiderGuides để có thêm tham chiếu.

Hiện nay, phần lớn các thành phố tại Úc đều có mức sống tương đương nhau, và không có sự đắt đỏ đáng kể khi so sánh cuộc sống giữa các thành phố. Các khu vực thành phố lớn sẽ có sự ‘nhỉnh’ hơn một chút so với vùng nông thôn, tuy nhiên không đáng kể như khi du học tại Mỹ và Anh.

Một số thành phố rất phổ biến tại Úc:

 • Thành phố Melbourne
 • Thành phố Sydney
 • Thành phố Brisbane
 • Thủ đô Canberra
 • Thành phố Perth
 • Thành phố Adelaide
 • Khu vực Gold Coast
 • Thành phố Wollongong
 • Thành phố Hobart, Tasmania