Du học Úc là mơ ước của nhiều du học sinh Việt Nam bởi chất lượng giáo dục và môi trường sống ở đây rất tốt. Tuy nhiên, mức học phí và chi phí sinh hoạt tại Úc cũng khá cao, chúng ta cùng tìm hiểu các chi phí du học Úc sau đây, xem và ước tính du học Úc cần bao nhiêu tiền để có cái nhìn tổng quát nhất trước khi bước vào hành trình du học Úc.

Mục lục

Học phí và chi phí sinh hoạt tại Úc

Học phí du học Úc

Để có cái nhìn tổng quan về mức học phí trung bình các bậc học ở Úc, các bạn có thể tham khảo bảng tổng hợp dưới đây:

Bậc học

Thời gian học tập

Học phí

Trung học phổ thông

Tối đa 5 năm

11,000 – 18,000 AUD/năm

Dự bị Đại học

6 – 12 tháng

16,000 – 33,000 AUD/năm

Cao đẳng liên thông

6 – 12 tháng

16,000 – 33,000 AUD/năm

Cao đẳng nghề

1 – 2 năm

6,000 – 18,000 AUD/năm

Đại học

3 – 4 năm

17,000 – 43,000 AUD/năm

Thạc sĩ

1 – 2 năm

22,000 – 45,000 AUD/năm

Tiến sĩ

3 – 4 năm

22,000 – 45,000 AUD/năm

Học phí ở các trường sẽ có sự chênh lệch, dựa trên các yếu tố như Ranking, Ngành học, … Ví dụ, các Trường có Ranking cao trong TOP 5, TOP 10 cả nước hoặc những trường tư thục sẽ có học phí cao hơn. Về ngành học, các ngành đặc thù cũng sẽ có học phí cao hơn, như ngành Y hoặc Luật.

Chi phí sinh hoạt cho du học sinh tại Úc

Chi phí sinh hoạt sẽ dao động đáng kể tùy vào thành phố bạn sinh sống và học tập. Nếu ở thành phố lớn như Sydney hoặc Melbourne thì chi phí sẽ đắt đỏ hơn các thành phố xa khu vực trung tâm. Tuy nhiên, những thành phố lớn thì sẽ thỏa mãn được các bạn du học sinh muốn trải nghiệm đời sống sôi động, nhộn nhịp và đặc biệt là cơ hội việc làm cao. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kĩ nhu cầu của bản thân và lựa chọn sinh sống tại thành phố phù hợp với nhu cầu của bạn nhất nhé!

Chi phí du học Úc khá cao

Chi phí về nhà ở bên Úc

  • Ký túc xá: 4,000 – 7,000 AUD/năm

So với việc thuê nhà bên ngoài thì số tiền chi trả khi ở Ký túc xá sẽ tiết kiệm hơn hẳn. Hơn nữa, vì ký túc xá ở gần trường nên rất thuận tiện cho việc đi lại.

  • Homestay: 5,000 – 14,000 AUD/năm

Homestay – ở chung với gia đình người bản xứ Úc – là lựa chọn phổ biến với các bạn du học sinh dưới 18 tuổi. Đây là 1 lựa chọn rất đáng để cân nhắc nếu cho các bạn muốn tiếp cận với lối sống và văn hoá của người dân Úc.

  • Thuê nhà: 2,000 – 18,000/năm

Chi phí thuê nhà sẽ dao động khá lớn, phụ thuộc vào việc bạn thuê nhà một mình hoặc thuê nhà ở chung và số lượng người cùng nhau thuê nhà. Hơn nữa, các bạn cần cân nhắc xem ngồi nhà bạn thuê đã có sẵn đồ đạc cần thiết như giường, bàn ghế, … chưa; và chi phí thuê nhà đã bao gồm tiền điện, tiền nước, Internet,…

– Điện thoại, Internet: 20 – 50 AUD/tháng
– Gas, điện: 230 AUD/tháng

Chi phí đi lại ở Úc

Khoảng 500 AUD/năm

Các du học sinh nên tận dụng phương tiện đi lại công cộng khi di chuyển ở những thành phố lớn vốn có diện tích rất rộng. Các bạn hãy liên lạc trực tiếp với nhà trường để được hướng dẫn cách làm thẻ sử dụng phương tiện công cộng (khoảng 500 AUD/năm). Đặc biệt, sinh viên sẽ được hưởng ưu đãi khi dùng thẻ này đó!

Chi phí mua sắm, ăn uống, giải trí

Để tiết kiệm tiền ăn uống thì các bạn du học sinh luôn nấu ăn ở nhà thay vì mua đồ ăn ở các hàng quán. Chi phí ăn uống khi thường rơi vào 80 – 200 AUD/tuần. Về chi phí giải trí như đi bar, hộp đêm, xem phim, mua sắm, …. các du học sinh Úc review rằng số tiền bỏ ra thường sẽ rơi vào 60 – 100 AUD/tuần.

Bảo hiểm cho sinh viên

Khoảng 450 AUD/năm

Úc có bảo hiểm y tế đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế được gọi là Bảo hiểm Y tế cho Sinh viên Nước ngoài (OSHC) và điều này là bắt buộc. OSHC là bảo hiểm được thiết kế để giúp sinh viên quốc tế trang trải các chi phí chăm sóc y tế và bệnh viện mà họ có thể cần khi ở Úc.

Sách giáo khoa, chi phí in ấn tài liệu học tập

Ước lượng khoảng 500 AUD/học kỳ

Trên đây chỉ là những ước tính chi phí du học Úc để bạn tham khảo, còn thực tế sẽ có bạn chi tiêu nhiều, có bạn chi tiêu ít hơn tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Để có thêm nhiều thông tin du học Úc, Anh, Canada và được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ ISC-Intake bằng cách điền vào form tư vấn và để lại thông tin của bạn.