Bạn đã tốt nghiệp Đại học nhưng vẫn muốn học cao hơn? Du học thạc sĩ tại Úc sẽ là một lựa chọn lý tưởng dành cho bạn, là cơ hội để bạn khám phá nước Úc phát triển, nâng tầm kiến thức và có những trải nghiệm cuộc sống mới hơn. Hãy cùng ISC-Intake tìm hiểu 5 chương trình về du học Thạc sĩ tại Úc, điều kiện đầu vào cũng như những thông tin học bổng du học Úc mới nhất.

Mục lục

Du học thạc sĩ tại Úc
Du học thạc sĩ tại Úc là cơ hội để bạn khám phá nước Úc phát triển, nâng tầm kiến thức và có những trải nghiệm mới

Lý do để bạn lựa chọn theo học thạc sĩ tại Úc

Du học sinh theo học thạc sĩ tại Úc sẽ có cơ hội trải nghiệm những lý do khó cưỡng, điều khiến Úc trở thành một trong những điểm du lịch và giáo dục hấp dẫn nhất thế giới, với 5 lý do nổi bật như sau:

 1. Nền giáo dục danh tiếng đẳng cấp thế giới – Có 8 trường đại học Úc nằm trong số 150 trường đại học hàng đầu thế giới
 2. Môi trường giáo dục triển vọng quốc tế với hơn 500.000 sinh viên du học.
 3. Khí hậu tuyệt vời và chất lượng cuộc sống, với ánh nắng mặt trời quanh năm, vì thế Úc đang là một trong những quốc gia ổn định, xinh đẹp và an toàn nhất trên thế giới.
 4. Cơ hội nghiên cứu độc đáo, với rất nhiều tiềm năng với nhiều công trình nghiên cứu khoa học môi trường, ví dụ như cơ hội khám phá Rạn san hô Great Barrier?
 5. Các chương trình giáo dục được quốc tế công nhận, mô phỏng theo hệ thống văn bằng từ Vương Quốc Anh, do đó 100% bằng Thạc sĩ tại Úc được toàn thế giới công nhận.

Tổng quan về chương trình thạc sĩ tại Úc

Số lượng đại học giảng dạy

43

Trường đại học cổ kính nhất

Đại học Sydney (Từ năm 1850)

SL sinh viên quốc tế

509,160

Thời lượng khóa học

1-2 năm

Học phí (trung bình)

AUD $22,000-50,000/ năm (USD $16,530-37,575)

Thời gian học tập trong năm

Từ tháng 2 đến tháng 11

Các trường đại học tại Úc

Hiên nay, có khoảng hơn 40 trường đại học ở Úc, với đa số là các cơ sở công lập, được quản lý và tài trợ bởi chính phủ liên bang Úc.

Du học sinh có quyền lựa chọn và theo học tại bất kỳ trường đại học nào trong danh sách này, với tư cách là sinh viên Thạc sĩ quốc tế, miễn là đáp ứng các yêu cầu về hồ sơ và tuyển sinh của nhà trường, cụ thể với một số nhóm trường như sau:

TAFE – Các tổ chức giáo dục kỹ thuật và nâng cao

Các tổ chức ‘Giáo dục Kỹ thuật và Nâng cao’ (TAFE) tại Úc có sự khác biệt rõ ràng với các trường đại học nghiên cứu. Các cơ sở này tập trung vào các chương trình đào tạo nghề hơn là các bằng cấp học thuật.

Các tổ chức TAFE thường không trao bằng cấp sau đại học, do đó các bạn du học sinh không nên tìm hiểu về TAFE nếu đang mong muốn tìm kiếm chương trình Thạc sĩ học tập tại Úc.

Học phí du học thạc sĩ tại Úc bao nhiêu?

Học phí chương trình thạc sĩ tại Úc thường do các trường đại học riêng lẻ quy định chứ không từ chính phủ, vì vậy sẽ có khá nhiều nhóm học phí khác nhau, tuỳ thuộc vào tổ chức giáo dục. Cần lưu ý rằng, học phí dành cho sinh viên nội địa đến từ Úc và New Zealand sẽ thấp hơn học phí cho sinh viên quốc tế.

Chương trình thạc sĩ thường có học phí từ AUD $22,000 – $50,000 mỗi năm, cụ thể là khoảng từ $16,530 đến $37,575 dành cho sinh viên nước ngoài.

Thạc sĩ về Nghệ thuật và Nhân văn thường sẽ có mức phí rẻ nhất, ngược lại học phí tạ các chương trình về Toán học, Khoa học và Thú Y sẽ cao hơn khá nhiều.

Thời gian học thạc sĩ tại Úc bắt đầu khi nào?

Năm học ở Úc bắt đầu vào tháng Hai, thường sẽ kéo dài trong hai học kỳ giảng dạy từ tháng 2 đến tháng 6, hoặc từ tháng 7 đến tháng 11.

Các khóa học thạc sĩ tại Úc thường có sẵn để bắt đầu vào tháng Hai hoặc tháng Bảy, mặc dù một số khóa học chuyên nghiệp chỉ có sẵn để bắt đầu vào học kỳ 1 (tháng Hai).

Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn học Thạc sĩ tại Úc ngay sau khi kết thúc chương trình Cử nhân. Tốt nhất, các bạn nên nên tới Úc và làm quen cuộc sống tại đây 1 vài tuần trước khi chương trình học bắt đầu, cũng chính là cơ hội để trải nghiệm nơi đây.

Chứng chỉ từ các trường đại học Úc

Các trường đại học của Úc tuân theo sự tự điều chỉnh cùng với tổng quan về luật lệ độc lập, để bảo vệ quyền tự do khi học tập, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn công nhận được quốc tế tôn trọng.

Là một sinh viên Thạc sĩ quốc tế tại Úc, du học sinh cũng sẽ được bảo vệ bởi Đạo luật Dịch vụ Giáo dục cho Sinh viên Nước ngoài (Đạo luật ESOS).

Các hệ thống khác nhau này đảm bảo chất lượng của các văn bằng Thạc sĩ Úc luôn đạt chất lượng cao nhất, và đã được công nhận trên toàn thế giới.

Xếp hạng các trường đại học của Úc

Với 8 trường đại học nằm trong số 150 trường hàng đầu thế giới (theo Xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education), Úc hiện có danh tiếng toàn cầu với thành tích rất ấn tượng về chương trình giáo dục đại học. Không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều sinh viên quốc tế đổ xô đến Úc.

5 trường đại học tại Úc hàng đầu trong năm 2022

Trường đại học

THE 2022

QS 2022

ARWU 2021

Đại học Melbourne

33

37

33

Đại học quốc gia Úc

54

27

76

Đại học Queensland

54

47

51

Đại học Monash

57

58

80

Đại học Sydney

58

38

69

Du học thạc sĩ tại Úc mất bao lâu?

Thời lượng chính xác của bằng Thạc sĩ thường khá linh hoạt, phụ thuộc hoàn toàn và chương trình học, cũng như nội dung khóa học. Trong một số trường hợp, nền tảng giáo dục và nghề nghiệp của bạn cũng có thể là một yếu tố.

Hầu hết các bằng Thạc sĩ ở Úc mất từ một đến hai năm để hoàn thành, cụ thể như sau:

Các chương trình học truyền thống được giảng dạy hoàn toàn bằng các môn học, có thời gian học khoảng 18 tháng.

Các khóa học bao gồm các chương trình đào tạo tăng cường có thể dài hơn, đặc biệt với chương trình thạc sĩ ‘Change-in-Direction’ hoặc chương trình Professional Development Master.

Vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn cụ thể nhất!   

5 Chương trình học Thạc sĩ tại Úc tốt nhất

1. Traditional Master - Chương trình thạc sĩ truyền thống

Chương trình Thạc sĩ truyền thống bao gồm các khóa học mang tính học thuật, mang đến cơ hội nghiên cứu chuyên sâu hơn về một chủ đề cụ thể. Chương trình này tương tự như bằng cấp tương đương ở các nước như Vương quốc Anh, cấp bằng cấp như Thạc sĩ Nghệ thuật (MA) hoặc Thạc sĩ Khoa học (MSc).

Các khóa học này được cung cấp thông qua sự kết hợp giữa giảng dạy và nghiên cứu, với hầu hết các khóa học bao gồm một luận văn cuối cùng hoặc dự án tổng kết chương trình học.

2. Change In Direction - Chương trình thạc sĩ dành cho sinh viên muốn đổi ngành

Chương trình Thạc sĩ ‘Change of direction’ dành cho những sinh viên muốn chuyển đổi con đường học tập hoặc có thêm kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực mới.

Đây là chương trình cung cấp cho bạn nền tảng về các nguyên tắc cốt lõi của môn học mới, trước khi cung cấp đào tạo nâng cao về một chuyên ngành nhất định.

3. Graduate entry professional qualifications

Bằng cấp chuyên môn đầu vào sau đại học (Graduate entry professional qualifications) dành cho các ứng viên đã hoàn thành bằng đại học và muốn đủ điều kiện chuyên nghiệp trong một ngành nghề liên quan.

Những khóa học này là lý tưởng nếu du học sin đang có ý định tham gia vào một ngành nghề có quy định. Ví dụ: nếu du học sinh mong muốn trở thành một giáo viên, có thể sử dụng Bằng Tốt nghiệp sau Đại học hoặc Thạc sĩ Giảng dạy để bổ sung đào tạo giáo dục chuyên nghiệp vào kiến thức học tập của bạn về một chủ đề chuyên môn.

Là một sinh viên quốc tế tại Úc, hãy đảm bảo rằng đã nhận được đầy đủ các bằng cấp chuyên môn quan trọng. Nhiều người sẽ và trong một số trường hợp, những kỹ năng và kinh nghiệm thu nhận được trước đó chính là cách để khiến CV của bạn nổi bật hơn.

4. Professional development Masters

Chương trình Phát triển chuyên môn Thạc sĩ dành cho các ứng viên muốn nâng cao sự nghiệp của họ thông qua đào tạo bổ sung, còn có tiếng anh là Professional development Master. Cụ thể, đây là chương trình áp dụng với các du học sinh đang là giáo viên giàu kinh nghiệm hay là chuyên gia tiếp thị đang mong muốn theo học thêm về truyền thông kỹ thuật số, với mục tiêu phát triển sự nghiệp tốt hơn. 

Không giống như Thạc sĩ chuyên nghiệp đầu vào sau đại học, các chương trình này thường sẽ yêu cầu bằng cấp và kinh nghiệm làm việc trước đó. Đây là một cách tuyệt vời để xây dựng CV bằng cách tận dụng chuyên môn, cũng như trải nghiệm cơ hội đào tạo độc đáo tại Úc.

5. Research Master Degree - Chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu tại Úc

Hầu hết các trường đại học Úc cung cấp bằng Thạc sĩ dựa trên nghiên cứu cũng như các khóa học đã giảng dạy. Đây thường sẽ là các chương trình có tính học thuật rấ cao, tuy nhiên vẫn sẽ có khá nhiều vị trí thực hành trong các dự án dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp.

Tốt nhất, du học sinh nên lựa chọn học Thạc sĩ tại Úc theo Nghiên cứu như một bằng cấp cuối cùng tại Úc, hoặc nếu bạn muốn tiếp tục nghiên cứu tiến sĩ, hãy lựa chọn học Tiến sĩ, bằng pHd sau khi nhận bằng thạc sĩ.

Cần lưu ý rằng, du học sinh sẽ cần có một công trình nghiên cứu riêng (hoặc đơn giản là ý tưởng), nếu lựa chọn tiếp tục học lên bằng Tiến sĩ.

Điều kiện du học thạc sĩ tại Úc

Điều kiện nhập học tại các trường đại học Úc là khác nhau, cụ thể là về điều kiện đầu vào, yêu cầu hồ sơ và tiêu chí tuyển sinh, tuy nhiên mục tiêu vẫn là tạo điều kiện tốt nhất để chào đón sinh viên quốc tế theo học các chương trình sau đại học.

Yêu cầu trình độ học vấn

 • Bằng đại học có liên quan (hoặc bằng cấp tương đương) với chương trình thạc sĩ
 • Các ứng viên đến từ Vương Quốc Anh hoặc Ireland sẽ có khá nhiều lợi thế, cụ thể là thông qua chương trình Study Options. Hầu hết các trường đại học đều chấp nhận bằng cấp 2.1 từ Vương quốc Anh hoặc cao hơn, với điểm trung bình GPA từ 3.0.
 • CV, sơ yếu lý lịch chứng minh kinh nghiệm làm việc thực tế phù hợp với ngành học
 • Chứng chỉ tốt nghiệp đại học, THPT
 • Điểm GMAT GRE hoặc GMAT, đặc biệt quan trọng trong các lĩnh vực cạnh tranh như chương trình quản lý kinh doanh.

Phỏng vấn du học thạc sĩ tại Úc

Hầu hết các chương trình cấp bằng Thạc sĩ của Úc sẽ không yêu cầu một cuộc phỏng vấn chính thức như một phần của quy trình đăng ký của bạn.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra khá phức tạp, các trường đại học hiện nay đã chấp nhận các buổi phỏng vấn thông qua Skype hoặc một nền tảng trao đổi trực tuyến, và không bắt buộc các bạn phải ở Úc trong thời gian này.

Cần lưu ý rằng, buổi phỏng vấn thường để được ghi danh vào các chương trình thạc sĩ tại Úc có tính linh hoạt và chuyên biệt khá lớn. Do vậy, vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn cụ thể chương trình học phù hợp nhất!

Thời hạn nộp hồ sơ

Thời hạn nộp đơn thường sẽ phụ thuộc vào ngày bắt đầu khóa học:

 • Nếu bạn đăng ký theo học kỳ đầu tiên (từ tháng 2 đến tháng 6), sẽ phải nộp đơn vào tháng 10 của năm trước đó.
 • Nếu bạn đăng ký theo học kỳ thứ 2 (tháng 7-tháng 11), sẽ phải nộp đơn vào cuối tháng 4.

Quy trình xin visa du học thạc sĩ tại Úc

Hầu hết mọi người sẽ cần thị thực để học Thạc sĩ tại Úc với tư cách là sinh viên quốc tế. Lưu ý rằng thị thực chỉ dành cho sinh viên toàn thời gian. Rất tiếc, bạn sẽ không thể nhận được thị thực nếu lựa chọn theo học Thạc sĩ tại Úc bán thời gian.

Nếu bạn là công dân của Úc, công dân của New Zealand hoặc có quyền cư trú lâu dài tại New Zealand hoặc Úc, sẽ không cần đến thị thực.

Du học sinh sẽ cần phải xin Thị thực Sinh viên (subclass 500) để theo học chương trình sau đại học tại Úc, cho phép bạn sống và học tập tại Úc trong suốt thời gian theo học chương trình thạc sĩ.

Yêu cầu giấy tờ xin visa

 • Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Giấy xác nhận Ghi danh (CoE – Certificate of Enrolment)
 • Bằng chứng về Bảo hiểm Y tế Du học sinh (OSHC) 
 • Bản sao bảng điểm học tập đã có công chứng
 • Phí đăng ký $630 AUD, tương đương với $475USD, hoặc 10.200.000VND

Tìm hiểu thêm: Hồ sơ xin visa du học Úc

Yêu cầu quan trọng khác

Thời gian làm việc – Bạn có thể làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần với thị thực loại subclass 573, còn nếu có subclass 574, thì thời gian làm việc sẽ là không giới hạn.

Tiến độ học tập – Hiệu lực của thị thực sinh viên phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng tiến bộ của bạn trong suốt chương trình học.

Yêu cầu tài chính – Chính phủ Úc ước tính yêu cầu khoảng AUD$21.041 hàng năm cho chi phí sinh hoạt của sinh viên, rơi vào khoảng $15.810 USD. Bạn có thể cần phải chứng minh khả năng tiếp cận số tiền này, cụ thể là dưới dạng tiết kiệm hoặc các chương trình tài trợ học bổng từ các tổ chức phi chính phủ, tổ chức giáo dục.

Bảo hiểm y tế là điều bắt buộc trong suốt thời gian học Thạc sĩ tại Úc, hay còn được gọi là Bảo hiểm Y tế cho Sinh viên Nước ngoài (OSHC) từ khá nhiều đơn vị cung cấp.

Số tiền bảo hiểm được cung cấp bởi các chính sách OSHC khác nhau, nhưng đương nhiên sẽ phải tuân thủ mức tối thiểu do Bộ Y tế Úc quy định.

Visa dành cho sinh viên theo học chương trình thạc sĩ Úc

 • Visa Subclass 500 cho phép du học sinh ở lại Úc toàn thời gian, đang theo học tại một cơ sở giáo dục được công nhận quốc gia.
 • Visa Subclass 574 dành cho du học sinh đang theo học chương trình thạc sĩ dạng nghiên cứu hoặc tiến sĩ, hay còn gọi là master research degree of pHd. 
 • Visa du lịch subclass 600, dành cho các bạn sinh viên bị hết hạn thị thực trước khi tốt nghiệp. Du học sinh sẽ cần một lá thư từ trường đại học và thông tin về ngày tốt nghiệp.
 • Visa sau đại học tạm thời subclass 485: dành cho những ai đã có thị thực sinh viên, và đã hoàn thành 1 bằng cấp tại Úc trong vòng 6 tháng vừa rồi
 • Visa sau đại học dành tay nghề cao subclass 476: nếu du học sinh đã tốt nghiệp từ một chuyên ngành kỹ thuật của một tổ chức được công nhận tại Úc.

Học bổng du học thạc sĩ Úc

Không phải gia đình nào cũng có điều kiện về kinh tế, có những bạn học rất giỏi, mong muốn được du học thạc sĩ Úc nhưng tài chính không đáp ứng đủ điều kiện, do vậy để giải quyết vấn đề này thì chỉ còn cách săn học bổng thạc sĩ du học Úc mà thôi, nó sẽ làm giảm đáng kể chi phí du học Úc cho bạn. ISC-Intake là đối tác tin cậy của rất nhiều trường đại học lớn tại Úc, sẵn sàng giúp bạn săn học bổng du học Úc phù hợp với khả năng của bạn. Liên hệ ngay!

Kết

Chương trình du học thạc sĩ tại Úc có đầu vào tương đối dễ, và đặc biệt hỗ trợ các bạn sinh viên với chi phí học vô cùng hợp lý, kết hợp với nhiều loại học bổng giá trị, đây là cơ hội để du học sinh phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp của mình trong tương lai. 

Vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn du học thạc sĩ tại Úc tốt nhất!