Tạm gác lại công việc hiện tại, việc đi du học thạc sĩ tại Anh sẽ giúp bạn nâng tầm vốn kiến thức và mở ra cơ hội việc làm của bạn sau này. Tại sao lại lựa chọn du học thạc sĩ Anh? Điều kiện để đi du học thạc sĩ tại Anh có khó không? Kinh nghiệm khi học thạc sĩ Anh Quốc là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này với kinh nghiệm thực tế của du học sinh Việt khi đi du học xa nhà nhé.

Rất nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn du học thạc sĩ Anh như một cơ hội để trau dồi thêm kiến thức, cơ hội việc làm mở rộng tại các tổ chức uy tín sau khi tốt nghiệp! Dường như, đây là quyết định “mạo hiểm”, bởi việc này sẽ tạo khoảng cách kinh nghiệm làm việc giữa bạn và bạn bè đồng lứa. Nhưng đây lại là cánh cửa mở ra những trải nghiệm tuyệt vời khác, với nền tảng thông tin, kiến thức đặc biệt quan trọng cho công việc chính thức của bạn sau 1.5 năm du học thạc sĩ tại Anh.

Du học thạc sĩ Anh sẽ mở ra rất nhiều trải nghiệm và cơ hội việc làm mới trong tương lai
Du học thạc sĩ Anh sẽ mở ra rất nhiều trải nghiệm và cơ hội việc làm mới trong tương lai

Mục lục

Lý do lựa chọn du học thạc sĩ Anh

Đối với mỗi cá nhân, việc lựa chọn học tiếp sau đại học chính là để thu nạp những kiến thức quan trọng, với kiến thức chuyên môn sâu rộng hơn, hỗ trợ cho công việc trong tương lai.

Rất nhiều người, thậm chí đã đi làm, gác lại công việc dang dở để học thạc sĩ. Vậy, tại sao lại lựa chọn du học thạc sĩ tại Anh? ISC-Intake có thể giúp bạn trả lời một số lý do chính như sau:

Thời gian học tập ngắn

Quyết định học thạc sĩ đồng nghĩa với việc đầu tư thời gian vào quá trình học tập nhiều hơn. Vậy, du học thạc sĩ Anh mất bao lâu? Trên thực tế, du học thạc sĩ tại Anh đem lại lợi thế về mặt thời gian so với các nước khác.

Đối với một số quốc gia được học sinh Việt Nam “chọn mặt gửi vàng” nhiều như: Mỹ, Canada, Úc, Singapore,… thời gian học thường kéo dài từ 02 năm trở lên.

Riêng đối với Vương Quốc Anh, chương trình học thạc sĩ được rút ngắn chỉ từ 1 – 1.5 năm. Đối với một số chương trình vừa học vừa làm, thời gian tối đa cũng chỉ khoảng 02 năm, qua đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Chương trình thạc sĩ có chất lượng cao

Mặc dù thời gian học ngắn, nhưng chất lượng các khóa đào tạo thạc sĩ tại Anh lại rất cao. Nền giáo dục tại Anh Quốc nổi tiếng với tính chất kế thừa, để tăng cường chất lượng giảng dạy cũng như khả năng học tập. Những bài luận, những quan điểm học thuật đều dựa trên những lý thuyết và nghiên cứu trước đó.

Càng chăm chỉ học tập, sinh viên sẽ càng hiểu rõ gốc rễ của vấn đề. Hơn nữa, học sinh cũng cần áp dụng những kiến thức đó và bài luận hay báo cáo thực hành. Điều này tôi luyện cho các bạn du học sinh một kỹ năng nghiên cứu và tìm kiếm thông tin nhanh nhạy.

Ngoài ra, không giống như những quốc gia khác, Anh Quốc có tiêu chuẩn chung cho tất cả các trường đại học trong nước. Các trường đại học ở Vương Quốc Anh đều được kiểm định giáo trình chéo lẫn nhau.
Do đó, mặc dù có việc xếp hạng các trường ở Anh Quốc, tuy nhiên, những trường không quá nổi tiếng, hoàn toàn có đủ khả năng giảng dạy và cơ sở vật chất tốt đáp ứng cho học sinh.

Một điểm cộng khác khi đi du học thạc sĩ Anh đó chính là tấm bằng được công nhận trên toàn thế giới. Đặc biệt ở thị trường lao động Việt Nam, việc đi du học tại một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến là một lợi thế cho các bạn sinh viên.

Có được tấm bằng Đại học hay Thạc sĩ ở Anh Quốc không chỉ là ước mơ mà còn hứa hẹn những công việc với mức lương cao hơn cho các bạn học sinh.

Mức thu nhập làm thêm tốt

Đối với những bạn muốn trải nghiệm các công việc làm thêm khi đi du học Anh, mức thu nhập ở Anh rất hấp dẫn. Khi đi du học thạc sĩ Anh, các bạn có thể làm thêm tối đa 20h mỗi tuần theo như quy định của chính phủ và công ty.

Tùy vào độ tuổi của bạn mà mức thu nhập tối thiểu sẽ khác nhau. Dưới đây là một số mức lương theo lứa tuổi mà bạn có thể tham khảo:

Độ tuổi

Thu nhập tối thiểu theo giờ (£)

Quy đổi ra tiền Việt 

(£1 = 30,000 VNĐ)

Dưới 18

£4.62

138,600 VNĐ

Từ 18 đến 20

£6.56

196,800 VNĐ

Từ 21 đến 22

£8.36

250,800 VNĐ

Trên 22

£8.91

267,300 VNĐ

Do đó, nếu bạn vừa tốt nghiệp đại học (~22 tuổi) và quyết định đi làm thêm 20 giờ khi du học thạc sĩ Anh, bạn có thể kiếm hơn £167/tuần, tương đương 5,016,000 VNĐ. Đây là khoản thu nhập kha khá, giúp bạn có cuộc sống tốt hơn tại Anh.
Ngoài ra, có rất nhiều cơ hội việc làm khác đơn giản nhưng với mức thu nhập cao hơn: dạy Tiếng Việt cho con em người Việt tại Anh, dạy thêm toán, phụ giúp những người khiếm khuyết,… Mức lương cho những công việc này giao động từ £10 đến £15/giờ. Thật hấp dẫn phải không nào?

Cơ hội việc làm sau đại học

Mới đây, chính phủ Anh Quốc đã ra quyết định về việc du học sinh các nước có thể ở lại tối đa 02 năm để tìm kiếm việc làm. Điều kiện này nhằm thúc đẩy thị trường việc làm ở Anh. Ngoài ra, đây chính là điều kiện thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân thu hút nhân tài.

Trong khoảng thời gian tìm việc, nếu du học sinh được các công ty tài trợ xin visa để ở lại lâu hơn, chúng ta hoàn toàn có thể hiện thực hóa giấc mơ định cư tại Anh!

Hơn thế nữa, mức lương cho những vị trí công việc tại Anh cũng rất hấp dẫn và cạnh tranh. Trung bình, đối với những công việc liên quan tới ngành kinh tế, mức lương sẽ giao động từ £18,000 đến £20,000 mỗi năm.

Mức lương trung bình các công việc sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Anh rất cao
Mức lương trung bình các công việc sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Anh rất cao

Chương trình du học thạc sĩ Anh Quốc có khó không?

Sau khi tìm hiểu về những điều thú vị và những thông tin vô cùng hấp dẫn ở trên, chắc hẳn các bạn sẽ đặt câu hỏi: Liệu du học thạc sĩ Anh Quốc có khó không?

Học thạc sĩ chắc chắn sẽ rất khác so với học Đại học. Giống như việc chúng ta nấu ăn, kiến thức ở cấp độ Đại học chỉ dừng lại ở việc nhận biết và ghi nhớ các nguyên liệu món ăn. Tuy nhiên, ở cấp độ Thạc sĩ, chúng ta cần biết chế biến món ăn đó bằng những nguyên liệu trên.

Nói cách khác, kiến thức ở cấp độ Thạc sĩ sẽ sâu và phức tạp hơn rất nhiều! Như đã phân tích ở trên, nền giáo dục Anh Quốc là một nền giáo dục kế thừa tri thức. Bởi vậy, kiến thức học được đào sâu và có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Qua đó, sinh viên bắt buộc phải thực sự chăm chỉ, để không bỏ lỡ kiến thức trên lớp.

Tuy nhiên, không điều gì là không thể! Với một mục tiêu học tập rõ ràng cùng với sự chăm chỉ, chúng ta hoàn toàn có thể chinh phục được nền giáo dục “khó tính” này.

Giải quyết mọi thắc mắc của bạn về các chương trình học tại Anh, bằng cách liên hệ ngay với ISC-Intake ngay nhé!

Chi phí du học thạc sĩ tại Anh

Vấn đề này được hầu hết các bạn quan tâm, đó là chi phí tiền học khi du học thạc sĩ tại Anh có đắt đỏ không? Đối với nhiều bạn sinh viên phải du học thạc sĩ Anh theo diện tự túc, chi phí sẽ dao động trong khoảng £24,000 đến £34,000 tùy thuộc vào nơi sống, chất lượng sống và trường học.

Khoản chi phí này có thể được tính như sau:

Chi phí học tập

Trên website của các trường đại học ở Anh, các bạn sẽ thường thấy hai nhóm học phí dành cho sinh viên nội địa và sinh viên quốc tế. Do vậy, hãy chỉ tập trung vào mức chi phí học dành cho sinh viên nước ngoài thôi nhé (hay không phải cư dân ở Anh).

Nhìn chung, mức chi phí dành cho sinh viên nước ngoài khi du học thạc sĩ Anh sẽ cao gấp từ 1,5 đến 1,8 lần so với chi phí của người bản xứ. Trung bình, các khóa học thạc sĩ tại Anh Quốc có chi phí dao động từ £17,000 đến £20,000.

Do vậy, các bạn sinh viên nước ngoài khi du học thạc sĩ Anh, tốt nhất nên tham khảo thêm các chương trình học bổng du học Anh để miễn giảm học phí.

Chi phí sinh hoạt

Tùy thuộc vào từng vị trí bạn học sẽ có những mức chi phí sinh hoạt khác nhau. Nếu bạn ở ký túc xá của trường học, chi phí sẽ dao động từ £800 đến £1,000 mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu bạn ở chung với những sinh viên khác và tự thuê bên ngoài, chi phí này có thể rẻ hơn, khoảng từ £400 đến £600 mỗi tháng.

Chi phí ăn uống sẽ nằm trong khoảng từ £100 đến £150/tháng. Đối với những bạn có học bổng của trường Đại học hoặc chính phủ Anh, tổng chi phí cho một năm du học thạc sĩ Anh có thể giảm xuống chỉ còn khoảng £15,000 đến £20,000.

Hãy tự đặt mục tiêu học tập và kiên định với nó
Hãy tự đặt mục tiêu học tập và kiên định với nó

Mục tiêu khi du học thạc sĩ Anh Quốc

Mục tiêu cá nhân của các bạn trẻ là gì khi cân nhắc việc du học thạc sĩ Anh?
Mục tiêu khi du học thạc sĩ Anh rất quan trọng, bởi các bạn trẻ nên hiểu rằng, khoản tiền từ 1-1.5 tỷ một năm là một con số khổng lồ, là “gánh nặng” của gia đình, nếu các bạn không có mục tiêu rõ ràng khi quyết định du học thạc sĩ Anh Quốc mà không có định hướng gì cả.

Mục tiêu rõ ràng sẽ quyết định tinh thần và thái độ học của bạn khi xa gia đình. Hơn nữa, mục tiêu cá nhân có thể ảnh hưởng trực tiếp tới việc lựa chọn trường học, kế hoạch kinh phí và cả những trải nghiệm tại nơi đất khách.

Vì vậy, có được mục tiêu và kiên định với nó, chắc chắn bạn sẽ có những năm tháng du học tại Anh hết sức thú vị.

Mục tiêu để có tấm bằng xuất sắc

Một mục tiêu học tập rõ ràng với thành quả đem lại vinh quang cho cả bản thân và gia đình là hoàn toàn xứng đáng. Một tin vui nếu như bạn có mục tiêu này khi du học thạc sĩ Anh đó là: Bạn hoàn toàn có thể làm được. Nó hoàn toàn khả thi!

Với môi trường giáo dục tiên tiến và hiện đại bậc nhất trên thế giới, bạn sẽ luôn được chào đón nếu thể hiện sự cố gắng. Không thầy cô nào lại chán ghét một học sinh năng nổ và nhiệt tình trong việc học cả!
Bởi vậy, để hoàn thành mục tiêu này, hãy ưu tiên việc học của mình và kiên định với nó. Học ở một môi trường mới đồng nghĩa với việc bạn cần chủ động hơn. Chủ động làm quen với các bạn trong nhóm. Chủ động ghi chép và lên lịch làm việc. Chủ động hỏi sự giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè xung quanh. Và chủ động sắp xếp thời gian cá nhân thật khoa học.

Ngoài giờ học, cũng đừng bỏ quên những trải nghiệm thú vị, những lần đi phượt, đi du lịch với khí hậu ôn đới mát mẻ nhé! Đây chính là trải nghiệm độc nhất, mà có thể bạn sẽ không bao giờ có lần 2 nữa!

Mục tiêu định cư tại Anh

Đây là một mục tiêu mà rất nhiều bạn du học sinh Việt Nam nhắm tới khi du học thạc sĩ Anh. Có được một công việc phù hợp với ngành học, với mức thu nhập cao và làm đẹp hồ sơ. Vậy còn gì bằng!
Hiểu được tâm lý này, rất nhiều chương trình thạc sĩ tại Anh khuyến khích và trao cơ hội để giúp sinh viên đi làm. Đây chính là lúc mà mục tiêu học tập của bạn quyết định tới việc chọn trường đại học phù hợp.

Để đạt được mục tiêu này, bạn cần cân đối thời gian giữa việc học và tìm việc. Hàng năm, số lượng sinh viên tốt nghiệp tại Anh rất cao. Điều này đồng nghĩa với mức độ cạnh tranh công việc cũng tăng theo. Bởi vậy, nếu như không có một chiến thuật học tập hợp lý, bạn rất khó để quản lý mục tiêu này của mình hiệu quả.

Trong thời gian học, hãy cố gắng tham gia những buổi networking. Bạn sẽ trang bị cho mình những mối quan hệ bạn bè hoặc thậm chí nhà tuyển dụng tương lai. Ngoài ra, hãy chú ý chăm chút hồ sơ của mình, đặc biệt là các hồ sơ số như trên Linkedin, Pinterest, hoặc các nền tảng tuyển dụng tại Anh.

Sau từ 2-5 năm đi làm tại Anh, khi bạn đã xác định được định hướng rõ ràng và quyết tâm định cư tại Anh, hãy tìm hiểu thêm về quy định định cư tại Anh, qua đó chuẩn bị thật kỹ giấy tờ để đảm bảo không bị đứt đoạn công việc tại Anh, do các vấn đề thủ tục không mong muốn!

Hẹn lịch tư vấn với ISC-Intake ngay để nhận được nhiều thông tin bổ ích và các khóa học và cơ hội việc làm tại Anh.

Mục tiêu trải nghiệm du lịch
Nhiều bạn sinh viên rất mong muốn đi du lịch khi sang trời tây.

Mục tiêu trải nghiệm du lịch

Khi đã bước chân đi du học thạc sĩ Anh, không ít bạn có mong muốn được chu du khắp châu âu một lần trong đời.

Anh Quốc đã rời khỏi Liên minh Châu Âu EU vào năm 2020. Điều này có nghĩa, khi đi sang các nước Châu âu, bạn vẫn phải xin visa. Tuy nhiên, quy trình này cực kỳ đơn giản, đặc biệt với du học sinh, nên việc đi lại vẫn rất thuận tiện với chi phí rẻ.

Nếu bạn rất mong muốn đi du lịch và đặt nó là một mục tiêu khi đi du học thạc sĩ Anh, vậy, nó sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn khu vực sinh sống.

Để thuận tiện cho việc đi du lịch, bạn nên sống ở gần những thành phố có sân bay. Tin vui cho những bạn có mục tiêu đi du lịch là hệ thống giao thông công cộng ở đây rất tốt.

Bạn không cần phải ở London hay Manchester để có thể hưởng những dịch vụ giao thông công cộng tân tiến. Thậm chí, nếu bạn ở những thành phố hay thị trấn nhỏ, bạn vẫn hoàn toàn có thể đi tàu cao tốc đến thẳng sân bay với chi phí rất “sinh viên”.

Mặc dù vậy, ISC-Intake vẫn không khuyến khích bạn ưu tiên mục tiêu này lên trên hai mục tiêu trên. Thay vào đó, hãy biết cân đối để tận hưởng trọn vẹn quãng thời gian du học thạc sĩ Anh nhé!

Những cách đi du học thạc sĩ Anh

Sau khi đã xác định được mục tiêu du học thạc sĩ Anh, hãy bắt tay vào việc lên kế hoạch để trải nghiệm nơi đây. Một trong những bước tiếp theo đó chính là tìm hiểu có những con đường nào giúp bạn hiện thực hóa mục tiêu của mình? Có hai cách chính để bạn du học thạc sĩ Anh!

Chuyển tiếp từ trường Đại học ở Việt Nam

Đây là con đường mà phần đông các bạn sinh viên tại Việt Nam lựa chọn để chinh phục mục tiêu du học của mình. Hiện nay, với nhu cầu du học thạc sĩ Anh ngày càng lớn của các bạn sinh viên, rất nhiều trường Đại học tại Việt Nam liên kết với các trường ở Anh để hỗ trợ việc này.

Việc chuyển tiếp từ Đại học Việt Nam sang Anh cũng có hai hình thức:

Chuyển tiếp từ khi học Đại học và học tiếp Thạc sĩ vào năm tiếp theo

Với hình thức này, các bạn sinh viên Việt Nam thường lựa chọn các chương trình 3+1 hoặc 2+2. Chương trình 3+1 được hiểu là học 03 năm tại Việt Nam. Sau đó, năm cuối sẽ tốt nghiệp và lấy bằng tại Anh.

Tương tự với chương trình 2+2. Các bạn sẽ học 02 năm ở Việt Nam và 02 năm tại Anh.

Tuy nhiên, có rất ít trường tại Anh chấp nhận phương án thứ 2. Chương trình 3+1 tại Việt Nam vẫn là chương trình phổ biến nhất.

Ưu điểm của hình thức này là các bạn sinh viên sẽ có thêm thời gian trải nghiệm môi trường nước Anh từ cấp độ Đại học. Đặc biệt, nếu các bạn có ý định theo tiếp học thạc sĩ tại trường Đại học đó, bạn chắc chắn nhận được mức học bổng hấp dẫn của trường.

Để khuyến khích sinh viên học thêm thạc sĩ, các trường Đại học tại Anh Quốc thường có những đợt giảm giá khóa học khi chuẩn bị kết thúc năm học. Điều này tạo lợi thế về mặt tài chính và vị trí địa lý cho sinh viên có ý định học Thạc sĩ tiếp tại trường.

Do vậy, đây cũng là một điểm cộng cho những bạn nào có ý định học tập cả cấp độ Đại học và Thạc sĩ tại cùng một trường. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cầm hai tấm bằng Đại học và Thạc sĩ đều từ các trường ở Anh sau khi tốt nghiệp.

Nhược điểm của hình thức này chính là vấn đề chi phí học tập sẽ cao hơn so với hình thức còn lại. Việc giành ra từ 02 đến 2,5 năm học tại nước ngoài sẽ tiêu tốn chi phí của gia đình hơn so với 01 đến 1,5 năm chỉ học Thạc sĩ.

Ngoài ra, lượng thông tin bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đi du học Thạc sĩ Anh cũng sẽ lớn hơn rất nhiều. Lý do bởi bạn cần tìm hiểu về cả chương trình học Đại học ở Anh và cả chương trình Thạc sĩ.

Vì thế, số lượng trường bạn có thể lựa chọn phù hợp với bản thân sẽ ít đi. Bên cạnh đó, tùy theo xu hướng học tập và các yếu tố bên ngoài, lộ trình giảng dạy giữa các năm có thể khác biệt. Hơn nữa, việc lên kế hoạch học tập trong vàng 02 đến 2,5 năm không hề đơn giản với nhiều người.

Hoàn thành chương trình Đại học và đi du học Thạc sĩ Anh

Các bạn sinh viên sẽ hoàn thành 4-5 năm học tại Đại học Việt Nam. Sau đó sẽ tìm cơ hội để du học Thạc sĩ Anh.

Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm được rất nhiều chi phí sinh hoạt so với phương pháp trên. Ví dụ, chi phí học tập cho một năm học tại Anh sẽ khoảng £18,000 tương đương 540 triệu VNĐ. Ngược lại, việc hoàn thành việc học tại Việt Nam sẽ chỉ mất từ 7 đến 15% so với con số trên.

Điều này giúp các bạn sinh viên và gia đình tiết kiệm một khoản chi phí lớn cho năm học thạc sĩ tại Anh. Bên cạnh đó, số tiền giành dụm có thể chi tiêu vào những lúc đi du lịch hoặc có được điều kiện sống tốt hơn tại những thành phố lớn hơn.

Bên cạnh đó, việc hoàn thành cấp bậc Đại học ở Việt Nam cũng sẽ đơn giản hơn khi học tập tại Anh.

Mặt hạn chế của phương pháp này chính là thời gian bạn được ở Anh. Được trải nghiệm ở một nền văn hóa tân tiết bậc nhất Châu âu sẽ đem đến cho bạn những tư tưởng rất khác. Tuy nhiên, bạn chỉ có từ 01 đến 1,5 năm thời gian trải nghiệm ở Anh.

Ngoài ra, bạn cũng không có nhiều thời gian để thích ứng với môi trường học tại Anh. Nếu như phương pháp trên cho bạn cả một năm học Đại học để làm quen với giáo viên và bạn học tại đây, cách này sẽ không giúp bạn làm điều đó.

Kiến thức cấp bậc Thạc sĩ rất chuyên sâu và bạn phải lao ngay vào công việc “cày cuốc” chăm chỉ để đạt được thành tích tốt nhất. Việc làm quen với cuộc sống hàng ngày, phương tiện di chuyển công cộng hay việc nấu ăn hàng ngày sẽ rất vội vã. Bạn cần có một kỹ năng thích nghi cuộc sống cao để đáp ứng với những thay đổi xung quanh mình.

Tự tìm trường, và lên kế hoạch hoàn toàn mới

Hãy tính toán thật kỹ khi muốn du học tại Anh. Các bạn hoàn toàn có thể đi làm một thời gian, sau đó mới quay lại trở lại học thạc sĩ. Cách này dành cho các bạn trẻ thực sự quyết tâm để có tầm bằng thạc sĩ danh giá, các bạn cũng sẽ kinh phí ăn ở ‘dư giả’ hơn sau khi đã có một khoản tiền tiết kiệm trong suốt thời gian đi làm tại Việt Nam.

Lúc này, sau khi đã ra trường, nhiều người không còn liên lạc với thầy cô hay những người có thể giúp đỡ mình tìm hiểu các khóa học Thạc sĩ. Các bạn hãy tự tìm kiếm cơ hội du học, tự lên kế hoạch cho bản thân. Đây cũng là lúc chúng mình nên độc lập hơn, khi đã độc lập tài chính.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu văn hóa và môi trường sống ở một đất nước khác cũng khá khó khăn. Do đó, lời khuyên cho những bạn thuộc diện này là hãy tìm đến những trung tâm tư vấn du học để tham khảo thêm thông tin.

Ở đây, bạn cũng sẽ được tìm hiểu thêm về các khóa học phù hợp với trình độ, kiến thức mong muốn, chi phí sinh hoạt phù hợp và những mẹo hay để xin học bổng du học thạc sĩ Anh.

Lựa chọn một trường Đại học phù hợp với mục tiêu học tập là rất quan trọng
Lựa chọn một trường Đại học phù hợp với mục tiêu học tập là rất quan trọng

Chọn trường phù hợp khi du học thạc sĩ Anh

Sau khi đã xác định mục tiêu và biết những cách nào để du học thạc sĩ Anh, bạn cần chọn một trường phù hợp với bản thân mình.

ISC-Intake sẽ cho bạn một số mẹo chọn trường khi du học thạc sĩ Anh trong phần dưới đây.

Tìm trường dự theo mục tiêu, sau đó mới là thứ hạng của trường

Như đã nói ở trên, việc đặt ra một mục tiêu học tập khu du học thạc sĩ Anh là rất quan trọng. Do đó, để đạt được tấm bằng xuất sắc, chúng ta cần có cái nhìn tổng thể và khách quan về năng lực của bản thân.

Đối với những trường có thứ hạng cao như University of Oxford, University of Cambridge, University of St Andrews, yêu cầu làm bài và cam kết trong việc học sẽ cao hơn. Do đó, việc đạt được một tấm bằng xuất sắc sẽ khó khăn hơn.

Mặt khác, nếu bạn đạt được bằng xuất sắc của những trường Đại học thuộc top 20 của UK, hồ sơ xin việc của bạn sẽ rất khác. Bên cạnh đó, các công ty ở Anh cũng rất trọng người tài từ những trường Đại học danh tiếng. Bởi vậy, bạn có thể tăng khả năng được nhận việc tại những tổ chức và tập đoàn có danh tiếng hơn.

Tuy nhiên, nếu năng lực học của bạn có hạn nhưng vẫn muốn đạt được bằng xuất sắc, hãy cân nhắc lựa chọn những trường top dưới. Như đã phân tích ở trên, các trường Đại học ở Anh đều được kiểm duyệt chéo theo tiêu chuẩn nhất định. Đây chính là lợi thế khi đi du học thạc sĩ Anh.

Lựa chọn những trường top dưới không có nghĩa bạn sẽ nhận được ít hơn kiến thức. Ngược lại, lượng kiến thức vẫn sẽ được cung cấp đầy đủ và bạn có khả năng cao hơn đạt được tấm bằng xuất sắc tại những trường này.

Do đó, tùy thuộc vào mục tiêu học tập của bạn, hãy lựa chọn trường học phù hợp với mình khi đi du học thạc sĩ Anh.

Dựa vào các môn học trong ngành học

Mỗi trường Đại học ở Anh đều giống như một doanh nghiệp làm giáo dục. Bởi vậy, họ có những đường lối và chính sách phát triển khác nhau.

Nói cách khác, họ sẽ có triết lý giảng dạy và cách xây dựng lộ trình kiến thức khác nhau. Do đó mà môn học trong từng ngành học cũng khác nhau.

Ví dụ, cùng là khóa học thạc sĩ Digital Marketing, tuy nhiên giữa các trường học cũng có sự khác biệt. Nếu như University of Huddersfield tập trung khai thác vào những lý thuyết về Marketing kỹ thuật số và các môn học quản lý nói chung.

Nottingham Trent University lại đưa người học trải nghiệm những kỹ thuật và chiến lược tìm hiểu hành vi khách hàng trên môi trường số.

Mặc dù các trường Đại học vẫn được giám sát và kiểm tra hàng năm bởi những tiêu chuẩn đã được nhắc tới ở trên. Tuy nhiên, xem xét ngành học và môn học phù hợp khi du học thạc sĩ Anh sẽ giúp bạn lựa chọn được trường Đại học phù hợp nhất với mình.

Ngoài những môn học bắt buộc, các khóa học thạc sĩ cũng cho phép du học sinh đăng ký các môn học khác để hoàn thành số tín chỉ quy định. Do đó, bạn cũng cần có một chiến thuật học tập khéo léo để khai thác tri thức hiệu quả từ khóa học thạc sĩ của mình.

Chi phí học tập

Như đã phân tích ở trên, chi phí học tập là một trong những yếu tố quan trọng nếu như bạn không có học bổng. Thậm chí, với những bạn du học thạc sĩ Anh có học bổng của các trường, tư tưởng tiết kiệm nhất có thể vẫn có thể xuất hiện trong đầu.

Khi cân nhắc về yếu tố tài chính, bản thân bạn cũng nên sáng suốt. Hãy coi việc đi du học thạc sĩ Anh như một khoản đầu tư cho tri thức và tấm bằng mà bạn sắp được nhận.

Việc bạn trả nhiều tiền hơn để học tập tại một ngôi trường lý tưởng hơn, với môi trường hiện đại và thứ hạng cao hơn sẽ khiến tâm lý của bạn trở nên thoải mái và đạt 100% phong độ học tập.

Dựa vào vị trí địa lý

Như đã phân tích ở phần mục tiêu học tập, việc lựa chọn vị trí địa lý để học cũng quan trọng không kém những yếu tố khác. Đặc biệt với một số bạn ưa hoạt động du lịch khi đi du học thạc sĩ Anh.

Ngoài ra, vị trí địa lý cũng quyết định chi phí sống mà bạn phải chi trả trong thời gian đi du học thạc sĩ Anh. Cụ thể, với những thành phố lớn với nhu cầu du lịch cao, chi phí sẽ cao hơn khoảng 1,5 đến 2,5 lần so với những vùng lân cận hoặc thị trấn.

Mặt khác, khi muốn đi du lịch, bạn cũng cần bỏ tiền và thời gian để di chuyển lên những thành phố này để tận hưởng những ngày nghỉ. Do vậy, nếu bạn có kế hoạch di chuyển nhiều và thường xuyên, hãy cân nhắc kỹ khi lựa chọn địa điểm học phù hợp với bản thân mình.

Một lưu ý khi lựa chọn vị trí địa lý học tập là dù có ở thành phố nào, rất ít trường Đại học lớn nằm ở trung tâm thành phố. Dễ hiểu rằng, với quy mô trường lớn và thường là các Đại học tổng hợp, các trường sẽ nằm ở vị trí ngoại ô thành phố.

Bởi vậy, khi lựa chọn trường học và chỗ ở, hãy cân đối giữa khoảng cách từ nhà đến trường và từ nhà đến trung tâm thành phố. Điều này sẽ giúp bạn có được một nơi học tập và làm việc thuận tiện nhất với mục đích cá nhân của mình.

Điều kiện nhập học chương trình Thạc sĩ tại Anh Quốc

Sau khi đã chọn được trường mong muốn, bạn cần biết về những điều kiện nhập học chương trình Thạc sĩ tại Anh Quốc. Đây là những điều kiện cơ bản giúp bạn tăng khả năng xin được thư mời học của các trường. Bên cạnh đó, đây cũng là điều kiện tối thiểu để xét học bổng khi đi du học Thạc sĩ tại Anh.

Điều kiện điểm tốt nghiệp

Đối với hầu hết các trường Đại học tại Anh, bạn cần tốt nghiệp Cử nhân trước khi nộp hồ sơ vào các chương trình Thạc sĩ. Tuy nhiên, việc tốt nghiệp thôi là chưa đủ!

Điểm tốt nghiệp trung bình học tập tối thiểu mà các bạn cần có để xét duyệt học tại các chương trình Thạc sĩ là 6.5. Điểm này tương đương với mức bằng Đại học 2.1 (Upper Second-Class Honours).

Mặc dù vậy, nhiều trường Đại học tại Anh vẫn chấp nhận mức điểm hoặc bằng cấp ở cấp độ thấp hơn như Lower Second-Class Honours (tương đương 50-60%) hoặc Third-Class Honours (40-50%).

Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy tìm hiểu thật kỹ các điều kiện nhập học tại các trường Đại học mà bạn mong muốn. Bạn hoàn toàn có thể tìm đến những Công ty tư vấn du học uy tín hoặc email cho trường học để biết thêm chi tiết.

Điểm IELTS đầu vào

Có lẽ đây là điều kiện mà nhiều bạn thắc mắc nhất khi đi du học Thạc sĩ Anh. Trên thực tế, yêu cầu Tiếng Anh để có thể du học tại Anh gần như nhau.

Đối với chứng chỉ Tiếng Anh học thuật IELTS, bạn cần có mức điểm từ 6.0 đến 6.5 để có thể đi du học Thạc sĩ Anh (tùy trường). Nếu như bạn chưa thi IELTS hoặc có điểm chưa nằm trong khoảng trên, bạn vẫn còn cơ hội.

Để đáp ứng nhu cầu học Tiếng Anh của sinh viên, các trường thường có những khóa Foundation (chương trình Tiếng Anh nền tảng) để hỗ trợ ngông ngữ cho sinh viên. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể đăng ký những khóa học này để cải thiện vốn Tiếng Anh của mình.

Thông thường, những khóa học Foundation cũng sẽ bao gồm cả những môn học cơ bản trong ngành bạn học và Tiếng Anh. Các khóa học này thường kéo dài trong khoảng 01 năm.

Sau khi học xong, sinh viên sẽ phải làm bài kiểm tra cuối kỳ để đánh giá. Sau khi học xong khóa học này, bạn hoàn toàn có thể tự tin đọc và hiểu các tài liệu bằng Tiếng Anh trong chương trình Thạc sĩ.

Mặt khác, không phải trường Đại học nào cũng cho phép sinh viên học Thạc sĩ có cơ hội này. Do đó, bạn nên tham khảo tư vấn từ các trung tâm tư vấn du học hoặc liên hệ với nhà trường.

Bên cạnh đó, nếu bạn mong muốn có được học bổng để hỗ trợ chi phí học tập, ISC-Intake khuyên bạn nên ôn luyện chăm chỉ để cải thiện số điểm IELTS của mình.

Việc xin được học bổng thể hiện niềm tự hào và là thành quả cho sự nỗ lực trong học tập ở cấp bậc Đại học của bạn.
Việc xin được học bổng thể hiện niềm tự hào và là thành quả cho sự nỗ lực trong học tập ở cấp bậc Đại học của bạn

Điều kiện xin học bổng du học thạc sĩ Anh Quốc

Đăng ký và nhận học bổng du học thạc sĩ Anh Quốc luôn nằm trong kế hoạch của phần lớn các bạn du học sinh. Việc xin học bổng không những giúp bạn và gia đình tiết kiệm chi phí. Đây cũng chính là niềm tự hào và thành quả cho sự nỗ lực trong quá trình học đại học. ISC-Intake xin chia sẻ những điều kiện để xin học bổng du học thạc sĩ Anh.

Các loại học bổng khi du học thạc sĩ Anh Quốc

Học bổng chính phủ: Các loại học bổng của chính phủ bao gồm học bổng toàn phần hoặc một phần như: Học bổng Chevening hay học bổng Commonwealth.

Học bổng các trường Đại học ở Anh: Bao gồm các loại học bổng toàn phần hoặc một phần do chính các trường Đại học cung cấp cho các cá nhân gây ấn tượng và có thành tích xuất sắc.

Học bổng tự do: Đây là loại học bổng đặc biệt dành cho những cá nhân thực sự thể hiện sự xuất sắc và khác biệt của mình trước Hội đồng nhà trường. Học bổng tự do thường rất hiếm. Tuy nhiên, giá trị của loại học bổng này cũng rất cao, tùy thuộc vào chính sách của trường Đại học.

Điều kiện xin học bổng du học thạc sĩ Anh Quốc

Để xin được các loại học bổng trên, bạn cần lưu ý một số các điều kiện sau:

 • Ngành học của bạn đang ở trong danh sách được cấp học bổng bởi chính phủ hoặc nhà trường

Đối với du học thạc sĩ Anh, không phải trường hợp nào hay ngành học nào cũng được hỗ trợ học bổng. Một số ngành chiến lược sẽ được chính phủ Anh chú trọng phát triển hơn để theo kịp xu hướng của thị trường lao động. Do đó, các loại học bổng cho ngành chiến lược cũng nhiều hơn.

Ngoài ra, như đã phân tích ở trên, mỗi trường Đại học là một cá thể kinh doanh giáo dục. Do đó, họ sẽ có những thế mạnh để phát triển ngành học chuyên môn của mình hơn. Vì thế, để thu hút sinh viên đăng ký vào những ngành học chiến lược của trường, số lượng học bổng cho những ngành này cũng tăng lên.

Khi tham khảo thông tin của các trường học, hãy nhớ ghé qua website của các trường và xem xem ngành học của mình có nằm trong diện được cấp học bổng không nhé!

Một cách đơn giản hơn đó chính là liên hệ ngay với ISC-Intake để biết tất tần tật về các loại học bổng phù hợp với mong muốn lựa chọn trường học phù hợp.

 • Điều kiện về học lực

Một trong những điều kiện tiên quyết khi xin học bổng du học thạc sĩ Anh đó chính là học lực và trình độ ngôn ngữ.

Thông thường, để đủ điều kiện xét duyệt học bổng, bạn cần có điểm GPA tối thiểu từ 7.0 trở lên. Nói cách khác, ở mức độ Đại học, bạn cần tốt nghiệp cử nhân từ loại Upper Second-Class (2.1) trở lên.

Ngoài ra, điểm IELTS cao cũng là một lợi thế khi bạn nộp học bổng vào các trường. Đối với một số trường, điểm IELTS tối thiểu đã có thể xét duyệt học bổng. Tuy nhiên, với những trường có thứ hạng cao với tiêu chuẩn đầu vào cao hơn, bạn cũng cần trình độ cao hơn để đạt được học bổng giá trị hơn.

 • Bài luận xuất sắc

Nền giáo dục Anh Quốc là một nền giáo dục coi trường cái tôi cá nhân của con người. Do đó, bạn cần thể hiện được bản thân và những mong muốn của mình trong bài luận. Đây chính là điểm then chốt để gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà trường.

Hãy nên nhớ rằng, không chỉ bạn hay sinh viên Việt Nam có mong muốn nhận học bổng. Bạn đang phải cạnh tranh rất gắt gao với sinh viên du học thạc sĩ Anh trên toàn thế giới. Vì vậy, để nổi bật giữa đám đông, bạn cần chuẩn bị một bài luận thật xuất sắc.

Lời khuyên của chúng tôi đó là bạn có thể tham khảo những bài luận của các anh chị đi trước – những người đã từng xin được học bổng giá trị. Bạn có thể tham gia vào những hội thảo chia sẻ kỹ năng viết luận học bổng. Hoặc có thể tham khảo lời khuyên từ thầy cô để có động lực viết luận.

 • Thư giới thiệu

Một yếu tố quan trọng khác trong các điều kiện xin học bổng du học thạc sĩ Anh Quốc đó chính là thư giới thiệu.

Nếu bạn đã có ý định đi du học trong tương lai, hãy biết cách tạo mối quan hệ tốt đẹp với thầy cô, nhất là những người có chức vụ cao trong trường (thầy/cô hiệu trưởng) để xin thư giới thiệu từ họ.

Mặc dù vậy, ngoài chức vụ cao, người viết thư giới thiệu cho bạn cũng nên là người hiểu bạn nhất. Việc viết thư giới thiệu giống như bạn viết luận, cần thể hiện được cá nhân của bạn dưới góc nhìn của một người khác – một người thầy.

Người viết thư giới thiệu cho bạn cần hiểu rõ mong muốn và mục đích của bạn. Từ đó, họ có thể nhìn thấy những tiềm năng và khả năng mà bạn đạt được trong tương lai. Do vậy, đừng ngần ngại nói chuyện và trao đổi với họ về những dự định của bạn.

Ngoài ra, hãy luôn giữ liên lạc với họ. Bởi hồ sơ của bạn thường được kiểm tra qua internet và email. Do đó, nếu có bất cứ thông tin nào cần được xác nhận, trường học hay Đại sứ quán sẽ liên lạc với người viết thư giới thiệu cho bạn như một căn cứ xác minh.

Thủ tục du học thạc sĩ Anh

Tới đây, chắc hẳn bạn đã có cho mình ngôi trường mơ ước và những kế hoạch sắp thực hiện khi bước chân tới nước Anh. Hãy cùng điểm qua một số thủ tục du học thạc sĩ Anh cùng ISC-Intake nhé!

 1. Hộ chiếu còn hiệu lực, ảnh cỡ 3.5×4.5 (Passport size).
 2. Bằng cấp cao nhất, bảng điểm (Transcript), chứng chỉ Tiếng Anh IELTS hoặc các chứng chỉ tương đương khác.
 3. Chứng minh tài chính cá nhân. Sổ đỏ, sổ hộ khẩu dịch thuật công chứng.
 4. Thư mời nhập học của trường Đại học (CAS), giấy xác nhận đã đóng tiền học.
 5. Giấy khám sức khỏe (nếu lần đầu đi du học) cùng với xét nghiệm COVID-19.
 6. Giấy hẹn với Đại Sứ Quán.
 7. Mẫu form VAF9, Appendix.

Để được hỗ trợ kiểm tra và hướng dẫn làm các giấy tờ, thủ tục du học thạc sĩ Anh, các bạn có thể liên hệ ngay với ISC-Intake để được tư vấn miễn phí nhé!

Chứng minh tài chính du học thạc sĩ Anh

Đối với việc chứng minh tài chính khi đi du học Anh nói chung và du học thạc sĩ Anh nói riêng, các bạn cần lưu ý rằng, việc chứng minh tài chính có vai trò cực kỳ quan trọng cho quá trình xin visa diễn ra suôn sẻ.

Để có thể chứng minh tài chính, bạn sẽ cần:

 • Sổ tiết kiệm (Saving book) và xác nhận thu nhập của phụ huynh (hoặc của cá nhân nếu bạn không còn phụ thuộc vào bố mẹ).
 • Số tiền cần có trong sổ tiết kiệm, còn hạn và đứng tên bạn hoặc bố mẹ, với số dư khoảng 700 triệu VND cho bậc cao học.
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản, dịch song ngữ, có logo và có công chứng.

Việc chứng minh tài chính đối với sinh viên Việt Nam khá phức tạp. Đây cũng là hồ sơ khó nhất trong thủ tục xin nhập học tại Anh. Rất nhiều trường hợp sinh viên Việt Nam không thể theo học kịp do vướng mắc trong hoàn thành hồ sơ này.

Để nhận được tư vấn chi tiết và cách hoàn thành việc chứng minh tài chính chính xác nhất, vui lòng liên hệ với ISC-Intake ngay!

Thủ tục xin visa

Sau khi đã có đủ giấy tờ chứng minh tài chính và xác nhận nhập học, bạn sẽ cần làm thủ tục xin visa. Hãy lưu ý rằng, hiện nay, phỏng vấn đối với du học sinh thạc sĩ là điều kiện bắt buộc, và nếu phải phỏng vấn lần hai, sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần kể từ lần 1 theo giờ UK. Bất cứ ứng viên nào cũng sẽ có khả năng bị phỏng vấn lần 2.

Kinh nghiệm du học Thạc sĩ ở Anh

Khi đi du học thạc sĩ Anh, rất nhiều phụ huynh và học sinh sẽ có những thắc mắc và lo lắng cho hành trình sắp tới. Vì vậy, ISC-Intake xin chia sẻ một số kinh nghiệm du học thạc sĩ Anh để phần nào làm bạn và gia đình chuẩn bị kỹ càng hơn cho dự định lớn của bản thân.

 • Khi đi du học thạc sĩ Anh, bạn không nên mang tiền mặt nhiều hơn £8,543 tương đương €10,000. Bạn cũng không cần khai báo tiền mặt nếu số tiền không vượt quá khoản trên.
 • Hãy mang thật nhiều đồ ăn Việt Nam bởi bạn sẽ rất nhớ quê nhà đó!
 • Anh Quốc là một đất nước tiên tiến và rất nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng, hãy giành chỗ trong vali để mang thêm đồ ăn, và mang ít quần áo thôi nhé.
 • Hãy mang những đồ ăn khô, đóng hộp kỹ càng và kiểm tra những loại đồ ăn không được mang theo khi đi ra nước ngoài nhé!
 • Hãy tìm nhà sớm nhất có thể khi bạn đã chắc chắn chọn được trường. Như vậy, bạn sẽ có nhiều lựa chọn tốt và rẻ hơn. Mùa thuê nhà sẽ vào khoảng tháng 5 hoặc 6 đối với kỳ học mùa thu, và khoảng tháng 10 đến tháng 1 năm sau đối với kỳ học mùa xuân.
 • Hãy để ý vị trí trung tâm thành phố, chợ hoặc siêu thị xung quanh nhờ. Google Map có thể là một trợ thủ đắc lực giúp bạn tham quan toàn bộ thành phố thông qua chiếc điện thoại của mình.
 • Hãy tìm hiểu hội sinh viên Việt Nam tại nơi bạn sống. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về nhà ở, cách di chuyển từ sân bay về chỗ ở, hay những địa điểm ăn ngon trong thành phố. Có thể, bạn cũng sẽ gặp những ‘buddy’ sống cùng nhà nữa đó!

Tổng kết

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về du học thạc sĩ Anh và lộ trình cụ thể dành cho sinh viên Việt Nam. Hàng loạt câu hỏi đã được ISC-Intake trả lời và chúng tôi mong rằng bạn đã trang bị đầy đủ kiến thức cho quyết định du học sắp tới.

Du học thạc sĩ Anh là một hành trình mở ra rất nhiều cơ hội trong tương lai. Bởi vậy, hãy cố gắng hết sức và đạt kết quả cao nhất! Chúc bạn có được những trải nghiệm thú vị tại Vương Quốc Anh và tận hưởng cuộc sống của một du học sinh Anh nhé!

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về du học thạc sĩ Anh, đừng ngần ngại liên hệ với ISC-Intake!