Không nhất thiết phải vào đại học bạn mới có cơ hội tìm kiếm việc làm, thực tế là bạn có thể đi làm sớm hơn nếu theo học nghề và hệ cao đẳng tại Úc. Đó cũng là cách mà chính phủ Úc đang thúc đẩy và tạo điều kiện để các cơ sở đào tạo nghề và cao đẳng Úc phát triển nhằm cung cấp cho thị trường nguồn lao động dồi dào hơn. Vậy chương trình du học nghề tại các trường cao đẳng Úc có gì nổi bật? Cùng ISC-Intake tìm hiểu ngay!

Tìm hiểu thêm: Tư vấn du học Úc

Mục lục

Du học nghề và học cao đẳng tại Úc để sớm tìm được việc làm
Du học nghề và học cao đẳng tại Úc để sớm tìm được việc làm

Đôi nét về chương trình đào tạo nghề và Cao đẳng Úc

Các khóa học Đào tạo nghề và Cao đẳng Úc (VET) chính là lựa chọn dành cho các du học sinh mong muốn được đi làm sớm trong các thị trường lao động tự do, thay vì theo con đường đại học với quá nhiều lý thuyết và chuyên môn.

Đây chính là chương trình học hướng tới ‘nhu cầu của thời đại’, với khả năng tăng khả năng tìm việc làm, để có thể thêm cơ hội định cư tại Úc. Các khóa học cao đẳng Úc chính là chìa khoá để bồi dưỡng, nâng cao và liên tục trau dồi kỹ năng học tập và khả năng thực hành thực tế của du học sinh.

Tính đến 10/2022, số liệu thống kê mới nhất cho thấy số lượng sinh viên quốc tế đang theo học nghề và cao đẳng Úc đã trong đà tăng trưởng 10%, kể từ 10/2018. Trong tổng số 738.107 sinh viên quốc tế theo đuổi chương trình học tại Úc, có tới 29% đang theo học chương trình đào tạo nghề và cao đẳng Úc.

Chính sách định cư đặc biệt ưu đãi khi lựa chọn học nghề

Quy định của Chính phủ Úc cho phép sinh viên du học nghề và cao đẳng Úc sau khi tốt nghiệp (với khoá học ít nhất từ 2 năm khóa học kéo dài hai năm trở lên), sẽ được ở lại Úc làm việc từ 18 tháng tới tối đa 4 năm (tùy theo nhóm công việc).

Trong thời gian đó, nếu tìm được công việc phù hợp, du học sinh có thể được xem xét trở thành “Thường trú nhân” (Permanent resident – PR), từ đó có cơ hội định cư và trở thành công dân (Permanent citizen) tại Australia. 

Thẻ PR, thường trú nhân chính là mục đích cuối cùng của phần lớn các bạn trẻ theo học nghề tại Úc. Khi đã cầm được trong tay tấm thẻ này thì hơn 90% là bạn đã hoàn thành việc di trú và lúc này trừ quyền bầu cử, cũng như được hưởng đầy đủ quyền lợi khác như công dân Úc.

Tuy nhiên một lưu ý cho bạn nếu muốn định cư Úc qua con đường du học nên lựa chọn ngành học mà nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở Úc đang cần nhiều hoặc được dự báo phát triển trong tương lai, các ngành nghề phù hợp nằm trong danh mục ngành nghề ưu tiên (SOL) hoặc danh mục ngành nghề ưu tiên có bảo lãnh (CSOL) để đảm bảo cơ hội việc làm sau tốt nghiệp tạo nền tảng cho mục tiêu định cư của du học học sinh quốc tế.

Các chứng chỉ cho học nghề và Cao đẳng Úc

AQF – Australian Qualifications Framework là chính sách, và là thủ tục quốc gia cho các chương trình học nghề và cao đẳng Úc, được quy định trong giáo dục và đào tạo của Úc, đã bao gồm các trình độ của mỗi ngành giáo dục và đào tạo thành một khung trình độ quốc gia toàn diện.

AQF cung cấp một khuôn khổ về ‘các cấp độ AQF’, chứa một hoặc nhiều loại chứng chỉ, thành tích dưới nhiều mức độ khó khác nhau, qua đó được thể hiện dưới dạng kiến thức và kỹ năng mà sinh viên được yêu cầu.

Các cấp độ khóa học đào tạo của chương trình học nghề và Cao đẳng Úc

Thời lượng

Mô tả

Chứng chỉ l 

4-6 tháng

Kiến thức và kỹ năng trình độ cơ bản trong các lĩnh vực ngành cụ thể.

Chứng chỉ II

Khoảng 1 năm

Kiến thức kỹ thuật và thủ tục với các kỹ năng nhận thức và giao tiếp cơ bản.

Chứng chỉ III

Khoảng 1 năm

Kỹ năng ngành để thực hiện các hoạt động nghề nghiệp thông thường.

Chứng chỉ IV

12 đến 18 tháng

Kiến thức sâu rộng về nội dung và kỹ thuật để cung cấp giải pháp cho các vấn đề khó lường tại nơi làm việc.

Văn bằng

18 đến 24 tháng

Các kỹ năng ứng dụng cho sự nghiệp kinh doanh & nghề nghiệp.

Chứng chỉ nâng cao

24 đến 36 tháng

Nâng cao trình độ của các kỹ năng thực hành và cơ bản để tìm ra giải pháp và chuyển giao kiến thức cho các đồng nghiệp khác.

Chương trình cao đẳng Úc phổ biến

Hầu hết các khóa học nghề và Cao đẳng Úc đều phải có chứng chỉ Sơ cấp nghề và thường bao gồm 360 giờ kinh nghiệm trên địa điểm làm việc thực tế, để đảm bảo rằng sinh viên có thể tiếp thu thực tế, thực hành để đánh giá các kết quả nghiên cứu và học tập trên lớp.

Dưới đây là thông tin về các ngành hot nhất mà các chương trình học nghề và Cao đẳng Úc có đã được chính phủ Úc đưa vào danh sách ưu tiên.

Nghề mộc

Thời gian: 1-2 năm | Học phí: 9,000 – 15,000 AUD mỗi năm

Yêu cầu: Hoàn thành chương trình lớp 10 tại Việt Nam, với điểm tối thiểu IELTS 5.5 trở lên.

Công việc sau khi tốt nghiệp

 • Những người thợ mộc toàn thời gian trung bình kiếm được 1358 AUD mỗi tuần.
 • Số giờ làm việc trung bình ở Úc là 44 giờ mỗi tuần.
 • Việc làm cho nghề này tăng vừa phải trong năm năm qua, tăng nhẹ trong dài hạn.
 • Thợ mộc và Thợ gia công có tỷ lệ công việc toàn thời gian cao (93,2%).
 • Họ có thể làm việc độc lập hoặc là một phần của công ty xây dựng lớn hơn.

Chứng chỉ III trong nghề mộc cung cấp cho sinh viên các kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành xây dựng và xây dựng tại Úc cũng như trên toàn cầu. Nếu bạn học nghề mộc, bạn sẽ học để thực hiện một loạt các nhiệm vụ trong ngành xây dựng và xây dựng.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ là một công nhân có năng lực trong ngành xây dựng và xây dựng, có tay nghề cao trong nhiều lĩnh vực nghề mộc bao gồm:

 • Lập kế hoạch và tổ chức công việc.
 • Xây dựng khung tường.
 • Sử dụng tay nghề mộc và dụng cụ điện.
 • Đọc và giải thích các kế hoạch.
 • Định hình vật liệu và lắp ráp thành phần.
 • Khung mái.
 • Sử dụng nhiều loại dụng cụ san lấp mặt bằng.

Nấu ăn thương mại

Thời gian: 2 năm | Học phí: 7,500 – 13,000 AUD mỗi năm.

Yêu cầu nói chung: Tốt nghiệp THPT, Phải có điểm tiếng Anh tối thiểu là IELTS 5.5

Công việc sau khi tốt nghiệp

 • Ở Úc, các đầu bếp đủ tiêu chuẩn kiếm được trung bình 1250 AUD mỗi tuần.
 • Ở Úc, một đầu bếp làm việc trung bình 46 giờ mỗi tuần.
 • Việc làm cho nghề này tăng mạnh trong 5 năm qua và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong dài hạn.
 • 72% đầu bếp được tuyển dụng toàn thời gian, cao hơn mức trung bình so với các vai trò khác trong ngành khách sạn.
 • Các đầu bếp ở Úc có thể làm việc trong nhiều vai trò và lĩnh vực khác nhau.

Trở thành đầu bếp có thể là một nghề nghiệp rất bổ ích và cung cấp các kỹ năng có thể được áp dụng trên toàn thế giới trong nhiều tình huống khác nhau.

Sinh viên sẽ học cách tạo động lực và lãnh đạo các nhóm bếp, xác định và đánh giá các vấn đề vận hành và dịch vụ, lập kế hoạch sản xuất thực phẩm, lập lịch trình quy trình làm việc và hiểu các vấn đề tuân thủ pháp luật, đồng thời lập kế hoạch, chuẩn bị và chi phí cho thực đơn của riêng họ.

Sau khi hoàn thành chương trình học, các chức danh công việc có thể có của bạn bao gồm nhưng không giới hạn: Chef de Cuisine (Bếp trưởng hoặc Đầu bếp thứ nhất), Sous Chef (còn được gọi là Bếp phó, vì họ là người phụ trách thứ hai), Chef de Partie (còn được gọi là là Demi Chef, họ phụ trách một bộ phận nhất định của nhà bếp).

Chương trình học bao gồm:

 • Sản xuất các món ăn từ thịt, gia cầm và hải sản.
 • Sản xuất nước dùng, súp và nước sốt.
 • Duy trì chất lượng của các mặt hàng dễ hư hỏng.
 • Tìm hiểu thực hành xử lý thực phẩm an toàn.
 • Chuẩn bị thức ăn để đáp ứng các yêu cầu ăn kiêng đặc biệt.
 • Quản lý tài chính trong phạm vi ngân sách.
 • Thực hiện và giám sát các hành động và làm việc bền vững với môi trường.
 • Lập kế hoạch thực đơn cho nhiều sự kiện và tình huống.
Tìm hiểu thêm: Chọn trường du học Úc

Điều dưỡng

Thời gian: 18 tháng | Học phí: Từ 15,000 AUD.

Yêu cầu: Phải tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, và đạt tối thiểu điểm IELTS IELTS 6.5..

Y tá từ lâu đã b được biết đến là một trong những ngành nghề có nhu cầu cao nhất ở Úc và trên thế giới. Điều dưỡng được xếp hạng cao như một sự lựa chọn nghề nghiệp bổ ích và có ý nghĩa đối với nhiều người.

Nếu bạn thích chăm sóc người khác và muốn hoàn thành tốt vai trò trong ngành điều dưỡng, thì Văn bằng Điều dưỡng từ các trường cao đẳng Úc là một nền tảng lý tưởng để khởi động khát vọng nghề nghiệp của bạn.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng, các bạn có thể lựa chọn trở thành Y tá trong lĩnh vực Y Dược, cụ như sau:

 • Cơ sở y tế – bệnh viện
 • Cơ sở chăm sóc nội trú
 • Sức khỏe tinh thần
 • Dịch vụ bệnh lý
 • Trung tâm y tế
 • Trung tâm y tế cộng đồng
 • Tiêm chủng và sàng lọc chăm sóc sức khỏe

Sinh viên tốt nghiệp Văn bằng Điều dưỡng cũng có thể tiếp tục theo học Cử nhân Điều dưỡng và trở thành một y tá đã đăng ký ngành điều dưỡng từ các chương trình Cao đẳng Úc.

Cán bộ kỹ thuật viễn thông và kỹ sư công nghệ

Thời gian: 2 năm | Học phí: 8,500 – 15,000 AUD.

Yêu cầu: Học viên bắt buộc phải hoàn thành chương trình lớp 11 tại Việt Nam và có điểm tối thiểu IELTS 5.5

Công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, vì vậy khóa học này chính là chìa khoá để sinh viên có thể đáp ứng được nhu cầu việc làm ngày càng lớn mạnh và phát triển tại Úc, cũng như toàn thế giới. 

Cụ thể, sau khi tốt nghiệp, học viên có thể trở thành Chuyên viên Kỹ thuật Viễn thông làm việc ở hầu hết các vùng và tiểu bang tại Úc.

 • Cơ hội việc làm tại hầu hết làm việc trong lĩnh vực Truyền thông Thông tin và Viễn thông; Dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật; và Quản lý Công và An toàn.
 • Toàn thời gian: Hầu hết làm việc toàn thời gian (97,5%, cao hơn nhiều so với mức trung bình của tất cả các công việc là 68,4%) 
 • Số giờ làm việc: Người lao động toàn thời gian dành khoảng 35,2 giờ mỗi tuần để làm việc (so với mức trung bình của tất cả các công việc là 40,0 giờ).

Chương trình giáo dục và đào tạo nghề tại TAFE Australia

Tại Úc, chương trình đào tạo nghề và cao đẳng Úc được cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đào tạo, bao gồm cả các đơn vị công lập hay tư nhân, trên khuôn khổ toàn lãnh thổ. Do vậy, vùng và tiểu bang tại Úc đều có các học viện TAFE, với cơ sở trải dài trên tất cả các thành phố và thị trấn lớn. Vì vậy, các chương trình dạy nghề và cao đẳng Úc chính là một cách để tạo ra nguồn lao động chất lượng cao.

Các trường cao đẳng TAFE (Technical and further education)  là một trong những đơn vị điển hình cung cấp các khóa học ngắn hạn này. Quan trọng hơn hết, khi theo học tại TAFE, các bạn sinh viên sẽ được nhận một phần tín chỉ nếu mong muốn tiếp tục học lên chương trình cử nhân.

Lợi thế của cao đẳng TAFE chính là học phí rẻ hơn và thời gian học ngắn, giúp nhiều sinh viên có cơ hội khám phá sở trường bản thân, cải thiện kỹ năng tiếng Anh, và chính là con đường ngắn hạn để bước vào cánh cửa Đại học với các bạn chưa có đủ học lực.

TAFE (Giáo dục Kỹ thuật và Nâng cao) khác với các trường Đại học ở Úc như thế nào?

TAFE chính là ‘bước đà’ để đi đến cánh cửa đại học, do vậy cung cấp rất nhiều chương trình đào tạo thực tiễn, ‘học tập đi đôi với hành động’, trong đó hệ thống trường đại học chính là cơ sở của kiến ​​thức học thuật, với lý thuyết quan trọng để tiếp tục nghiên cứu.

So sánh với các trường đại học có ngân quỹ lớn hơn, các trường nghề và cao đẳng Úc chính là nơi các bạn học viên có thể trải nghiệm cuộc sống tại Úc, định hình tính cách, qua đó đưa ra một kế hoạch phát triển bản thân dài hạn, rất phù hợp với những ai có ý định định cư tại Úc sau tốt nghiệp.

TAFE cung cấp bằng cấp và chứng chỉ ít nhất từ ​​6 tháng đến 2 năm học, trong khi bằng cấp Đại học cần tối thiểu 3 năm để hoàn thành, khá tiết kiệm thời gian, đặc biệt với các bạn có nhu cầu đi làm sớm.

Một khóa học tại TAFE dao động từ 4,000AUD đến 22,000AUD mỗi năm trong khi một khóa học cử nhân Đại học dao động từ 15,000AUD đến 33,000AUD.

Tìm hiểu thêm: Chi phí du học Úc

Kết

Nếu muốn dễ tìm việc tại Úc và đi làm sớm, bạn hãy chọn du học nghề hoặc cao đẳng tại Úc. Ngoài ra bạn cũng có khả năng định cư nhờ chính sách mới của Úc ưu tiên lao động phổ thông. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay cần biết thêm về các chương trình học nghề và Cao đẳng Úc, xin vui lòng liên hệ với ISC-Intake để nhận tư vấn phù hợp nhất!