Chương trình đào tạo du học nghề tại Úc, hay còn gọi là VET (Vocational Education & Training) là chương trình đào tạo rất sát với công việc thực tiễn, thời gian học ngắn, ra trường có công việc ngay nên tiết kiệm chi phí rất nhiều so với việc học bằng cử nhân tại Úc.

Mục lục

Du học nghề tại Úc đảm bảo cơ hội việc làm
Du học nghề tại Úc đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Du học nghề Úc như thế nào?

Khác với học hệ cao đẳng hay đại học, sinh viên khi lựa chọn du học nghề, sẽ được đào tạo tay nghề trực tiếp với ngành nghề theo đuổi, để có thể đi làm việc thực tế sau khoảng 2 năm đào tạo.

Thay vì làm bài kiểm tra hay lập khóa luận, học viên sẽ phải nắm vững cả kiến thức và thực hành, nằm lòng những kỹ năng làm việc thực tế ngay trước khi mới ra trường. Sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường đào tạo nghề được bảo đảm về sự nghiệp và có mức thu nhập tương đối tốt khi quyết định định cư tại Úc.

Tìm hiểu thêm: Du học tiến sĩ Úc

Tại sao lựa chọn du học nghề Úc?

Ngoài việc dạy “thương mại” một cách thực tế, các khóa học nghề còn có một giá trị to lớn; họ cung cấp các bằng cấp được thị trường lao động Úc săn đón. Một số khóa học VET có thể thay thế năm đầu đại học, để có thể giảm chi phí của khóa học.

Điều kiện nhập học du học nghề Úc

Điều kiện du học nghề Úc không yêu cầu quá cao như các chương trình học cao đẳng, đại học, các trường có yêu cầu thấp hơn về cả trình độ tiếng Anh và điểm trung bình môn học ở Việt Nam. Bởi thế, sinh viên dễ dàng được chấp nhận nhập học tại những trường du học nghề Úc.

Mức điều kiện tối thiểu để đi du học nghề Úc cũng không cao, cụ thể là đạt học lực THPT (tối thiểu 6.0), với khả năng ngôn ngữ (IELTS tối thiểu 6.00), cũng như đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp. Một số khóa học đặc biệt có thể yêu cầu portfolio như thiết kế hay mỹ thuật.

Trước đây để xin được Visa cho các khóa du học nghề Úc, du học sinh phải đạt IELTS tối thiểu 4.5 kèm với khả năng tài chính tốt. Tuy nhiên hiện nay thủ tục đã được tinh gọn khá nhiều. Nếu đăng ký khóa học lên đại học, các bạn du học sinh có thể nhận được bậc xét 2 hoặc bậc xét visa ưu tiên không yêu cầu IELTS đầu vào.

Chi phí hợp lý, thời gian học ngắn

Bằng cấp của VET dựa trên kết quả và tập trung vào các kỹ năng nghề nghiệp và năng lực đạt được. Khung Bằng cấp của Úc (AQF) công nhận quá trình học tập trước đây hoặc năng lực hiện tại trong ngành.

Điều này khiến việc chuyển đổi tín chỉ dễ dàng hơn và cung cấp cho sinh viên lộ trình học tập linh hoạt. Các bằng cấp trải qua bốn cấp độ chứng chỉ (Chứng chỉ I, II, III và IV), cũng như các khóa học Văn bằng và các khóa học Văn bằng nâng cao.

Danh sách các bằng cấp và kết quả nghề nghiệp có thể có của các khóa học VET của Úc:

 • Chứng chỉ I: Nó sẽ cung cấp cho bạn giới thiệu ban đầu về nghề nghiệp của bạn, việc áp dụng kiến thức và kỹ năng trong môi trường làm việc, cũng như kiến thức về các giai đoạn học tập và cơ hội phát triển sau này, có thời lượng – 4 đến 6 tháng.
 • Chứng chỉ II: Tham gia khóa du học nghề Úc sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng nhận thức và giao tiếp cơ bản cũng như phát triển khả năng đánh giá và thực hiện các hành động cụ thể tại nơi làm việc. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo VET ở cấp độ Chứng chỉ II, bạn sẽ có thể giải quyết các vấn đề cơ bản bằng cách sử dụng các công cụ, phương pháp và vật liệu chính xác trong môi trường làm việc, có thời lượng – Khoảng 1 năm. 
 • Chứng chỉ III: Tham gia khóa học Chứng chỉ III sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng trong ngành và mở rộng kiến thức về giao tiếp để có thể độc lập đưa ra quyết định và chấp nhận chịu trách nhiệm hữu hạn. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo VET ở cấp độ Chứng chỉ III, bạn sẽ có khả năng tự do giải quyết các vấn đề phức tạp hơn bằng cách sử dụng các công cụ, phương pháp và vật liệu chính xác trong môi trường làm việc. Thời lượng – Khoảng 1 năm.
 • Chứng chỉ IV: Sau khi hoàn thành khóa đào tạo VET ở cấp độ Chứng chỉ IV, bạn sẽ có một loạt các kỹ năng giao tiếp, nhận thức và kỹ thuật cho phép bạn thực hiện các hoạt động thường ngày hoàn chỉnh cũng như đưa ra giải pháp cho các vấn đề không thể đoán trước tại nơi làm việc.
 • Bằng Diploma: Chứng chỉ nghề chuẩn bị cho bạn cho một sự nghiệp công nghiệp, kinh doanh và chuyên nghiệp. Trong khóa học Chứng chỉ nghề, bạn sẽ phát triển các kỹ năng chuyên biệt mà bạn sẽ có thể áp dụng trong các bối cảnh công việc khác nhau của ngành. Thời lượng học – 18 đến 24 tháng
 • Bằng Advanced diploma: Chứng chỉ Nâng cao cung cấp cho bạn trình độ nâng cao về các kỹ năng thực tế và nội dung trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như xây dựng, CNTT, kỹ thuật, kế toán và quản lý. Một số khóa học này có thể được hoàn thành ở cấp độ đại học. Thời lượng khóa học – 24 đến 36 tháng

Học phí: giao động vào khoảng 6.000 – 22.000AUD/năm tùy chương trình, chỉ bằng một nửa hay một phần ba so với chương trình đại học. Ngoài ra, sinh viên đang theo học cũng có thể có cơ hội tìm được việc làm liên quan đến chương trình học với mức lương từ 18 – 25 AUD/giờ

Cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp

Tại Úc có khoảng 5000 trường đào tạo nghề tư thục từ nhỏ đến lớn, trong đó đa số các trường sẽ đào tạo về kinh doanh hoặc công nghệ thông tin. Chính phủ Úc cũng kiểm định rất gắt gao chất lượng của những khóa học này. Chính vì vậy, nếu tham gia những khóa du học nghề Úc, bạn sẽ không phải lo về cơ hội việc làm về sau này. Nhất là khi được đào tạo về một kỹ năng chuyên sâu, cụ thể nào đó. 

Theo thống kê của chính phủ Úc, sau khi tốt nghiệp khóa du học nghề Úc, hơn 50% sinh viên quốc tế đã tìm được việc làm chính thức. Sau 6 tháng tốt nghiệp thì tỉ lệ sinh viên có việc làm tăng lên tới 75%.

Theo thống kê, mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ nghề I, II là 48.000 AUD/năm; chứng chỉ nghề III, IV là 53.200 AUD/năm; đối với bằng cao đẳng trở lên là 60.800 AUD/năm.

Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp

Định cư Úc là điều mà phần lớn các bạn đi học luôn mong muốn. Dễ dàng lựa chọn học tập và ưu tiên được định cư là kết quả giải pháp cho việc định cư về sau.

Tham gia các chương trình du học nghề Úc sẽ đem lại cơ hội định cư cao hơn, cũng vì do sự thiếu hụt nhân lực. Chính phủ Úc do đó đã đề ra nhiều chính sách với các chương trình định cư giúp sinh viên quốc tế thuận lợi làm việc.

Sau khi tốt nghiệp tại các trường nghề hoặc cao đẳng, bạn có thể ở lại làm việc và định cư đến 18 tháng. Đồng thời cũng có nhiều cơ hội định cư lâu dài khác đến từ chính phủ.

Tìm hiểu thêm: Chọn trường du học Úc

Các ngành nghề được ưu tiên

Khi bạn tham gia các chương trình du học nghề úc, tức là bạn đang có cơ hội được cấp visa cho người lao động sau khóa học. Bộ Di trú Úc trong năm 2021 đã đưa ra các chính sách mới về định cư diện visa tay nghề. Mục đích của chính phủ là tuyển dụng nhân lực nước ngoài có tay nghề cao, bổ sung nhân lực vào hầu hết các tỉnh bang của Úc. Đây là con đường thay đổi tương lai mà nhiều người Việt đang mơ ước.

Dưới đây là một số ngành đang được Bộ Di trú Úc cho vào danh sách ưu tiên:

 • Sức khỏe: bao gồm Y tá, Sức khỏe cộng đồng, Sức khỏe tâm thần, Dinh dưỡng, Mát xa, Y khoa, Thú y, Nha khoa, Chăm sóc người cao tuổi, Chăm sóc trẻ em, Dịch vụ Cộng đồng & Xã hội.
 • Quản lý: bao gồm Quản lý kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Nguồn nhân lực, Quản lý chuỗi cung ứng, Quản lý kinh doanh nông nghiệp, Quản lý dự án, Lãnh đạo và quản lý, Ngân hàng, Tiếp thị thương mại.
 • CNTT: bao gồm An ninh mạng, Quản lý dữ liệu, Blockchain, Phát triển phần mềm, Phát triển trang web, CNTT chung, Phân tích kinh doanh, Trí tuệ nhân tạo, Điện toán đám mây, Lập trình trò chơi, Viễn thông.
 • Thiết kế & Truyền thông: bao gồm Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Thời trang, Phong cảnh, Diễn xuất, 3D & Hoạt hình, Âm nhạc & Âm thanh, Phương tiện kỹ thuật số, Phim & Truyền thông.
 • Lữ hành: bao gồm Quản lý khách sạn quốc tế, Lữ hành & Du lịch, Sự kiện, Khách sạn, Quán rượu & làm bánh, Nhà hàng nấu ăn thương mại.
 • Thương mại & thể thao: bao gồm Ô tô, Xây dựng & Xây dựng, Lát tường & Sàn, Làm vườn, Làm tóc, Mộc, Làm đẹp, Phát triển Thể thao, Thể dục, Yoga, Giáo dục.
Du học nghề tại Úc sẽ dễ được cấp visa đi làm
Du học nghề tại Úc sẽ dễ được cấp visa đi làm

Du học nghề Úc với các ngành có mức thu nhập cao

Nghề Y tá (Licensed practical nurse)

Mức lương trung bình trên toàn quốc: 60,400 AUD/năm.

Y tá thực hành được cấp phép làm việc dưới sự chỉ đạo của bác sĩ và y tá đã đăng ký. Họ ghi chú chi tiết để cập nhật biểu đồ của bệnh nhân và thông báo cho bác sĩ và y tá giám sát của họ về bất kỳ thay đổi nào.

Y tá có thể hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau bao gồm bệnh viện, viện dưỡng lão, phòng khám và nhà dân. Các y tá có thể được yêu cầu làm việc lâu hơn tám giờ trong ngày làm việc và có đủ sức khỏe để có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tận tình cho bệnh nhân.

Nghề Kỹ thuật viên về hệ thông thông gió, sưởi (HVAC technician)

Mức lương trung bình trên toàn quốc: 58,000 AUD/năm.

Kỹ thuật viên HVAC lắp đặt, sửa chữa và bảo trì các hệ thống sưởi, thông gió, làm lạnh và điều hòa không khí. Các kỹ thuật viên có thể thực hiện tất cả các dịch vụ này hoặc chuyên về một loại dịch vụ (ví dụ: lắp đặt) và loại hệ thống (ví dụ sưởi và điều hòa không khí). Kỹ thuật viên HVAC có thể thực hiện sửa chữa trên các đơn vị công nghiệp lớn hơn và các đơn vị dân cư nhỏ hơn.

Nghề Bác sĩ chuyên khoa hô hấp (Respiratory therapist)

Mức lương trung bình trên toàn quốc: 87,600 AUD/năm.

Bác sĩ điều trị hô hấp làm việc với những bệnh nhân khó thở. Họ đánh giá và điều trị các rối loạn chức năng của phổi và cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân cho mọi lứa tuổi. Họ cũng có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp trong trường hợp đuối nước, đau tim hoặc sốc.

Nghề Quản lý xây dựng (Construction manager)

Mức lương trung bình trên toàn quốc: 84,476 AUD/năm.

Các nhà quản lý xây dựng làm việc với các kiến trúc sư và kỹ sư về các dự án xây dựng khu dân cư, thương mại hoặc liên bang. Trách nhiệm chính của người quản lý xây dựng là đánh giá những vật liệu xây dựng nào sẽ cần thiết để hoàn thành một dự án và sau đó đảm bảo những vật liệu cần thiết.

Nghề Nha khoa (Dental hygienist)

Mức lương trung bình trên toàn quốc: 95,097 AUD/năm.

Nha sĩ làm sạch răng và cung cấp cho bệnh nhân dịch vụ chăm sóc răng miệng dự phòng. Chúng cũng giúp giáo dục bệnh nhân về vệ sinh răng miệng tốt, bao gồm cách chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách để ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như sâu răng.

Một số trường nghề tốt khi tham gia du học nghề Úc

TAFE, viết tắt của Kỹ thuật và Giáo dục Nâng cao, là một hình thức giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp (VET) được cung cấp bởi các cơ sở giáo dục do chính phủ điều hành ở Úc dành cho sinh viên quốc tế. Các khóa học của họ rất đa dạng, bạn có thể tìm thấy các chương trình từ kinh doanh đến nông nghiệp và từ thiết kế xây dựng đến du lịch và khách sạn – ngoài việc thường mang tính thực hành nhiều hơn.

Lãnh thổ thủ đô Canberra: Canberra Institute of Technology (CIT)

Lãnh thổ bang Queensland

 • CQ University
 • Griffith College
 • TAFE Queensland
 • TAFE Queensland Gold Coast

Lãnh thổ bang Victoria

 • RMIT University — TAFE
 • South West TAFE
 • Swinburne University — TAFE
 • TAFE Gippsland
 • Melbourne Polytechnic
 • Victoria University

Lãnh thổ bang Tây Úc

 • TAFE International Western Australia
 • TAFE WA South Regional
 • TAFE WA Central Regional
 • TAFE WA North Regional
 • TAFE WA North Metropolitan

Lãnh thổ bang Tasmania: TasTAFE

Tìm hiểu thêm: Chi phí du học Úc

Kết

Trên đây là những thông tin về chương trình du học nghề Úc mà ISC-Intake muốn gửi đến các bạn, mong những thông tìn này thực sự hữu ích đối với bạn. Mọi thắc mắc cần giải đáp, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với ISC-Intake để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Chúc các bạn thành công!