Các khóa du học nghề tại Anh Quốc được thiết kế để dạy cho sinh viên một cách thực tế nhất về một lĩnh vực hay một công việc cụ thể, đảm bảo giúp sinh viên có được các kỹ năng cần thiết để bắt đầu công việc, tiến lên trong sự nghiệp hoặc học lên các cấp học cao hơn như bằng đại học. Cùng ISC-Intake tìm hiểu thêm về chương trình du học nghề Anh nhé!

Tìm hiểu thêm: Du học Anh hệ cử nhân

Mục lục

Tham gia chương trình du học nghề tại Anh Quốc bạn sẽ có cơ hội học tiếp lên cao hơn

Tổng quát về du học nghề tại Anh Quốc

Cơ sở đào tạo du học nghề Anh cung cấp các chương trình học tập thực tế liên quan đến các vai trò công việc cụ thể hoặc các lĩnh vực việc làm. Có nhiều loại trình độ nghề khác nhau trong một loạt các đối tượng ở tất cả các cấp độ – từ trình độ đầu vào cho đến Cấp độ 5.

Du học nghề Anh có rất nhiều triển vọng việc làm, cũng như cung cấp các cơ hội để du học sinh tiếp tục học bằng cao đẳng, đại học và sau đại học. Chẳng hạn như BTEC cùng một số bằng học nghề từ THPT, sẽ giúp du học sinh có điểm UCAS để học lên cao hơn, giống như bạn làm với A level.

Chứng chỉ khi du học nghề Anh

Hiện nay, Vương Quốc Anh đang có 4 nhóm bằng cấp nghề, đó chính là:

 • Các kỹ năng chức năng: Bằng GCSE về tiếng Anh, toán và CNTT.
 • Bằng cấp nghề quốc gia (NVQs): Từ cấp độ 2 đến cấp độ 5
 • Chứng chỉ kỹ thuật: Ví dụ như BTEC, City and Guild Progression Award…
 • Trình độ học vấn: Bao gồm Chứng chỉ quốc gia cao hơn (HNC), Bằng tốt nghiệp quốc gia cao hơn (HND), bằng cấp cơ sở hoặc bằng cấp tương ứng với cử nhân toàn phần.

1. Chương trình BTEC

BTEC (Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Anh Quốc) là các chứng chỉ chuyên môn liên quan đến công việc.

Có hơn 2.000 chứng chỉ BTEC có sẵn trên 16 ngành, từ cấp độ đầu vào đến các khóa học chuyên nghiệp ở cấp độ 7. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng bạn không thể học các môn như Lịch sử hoặc Tiếng Anh ở cấp độ BTEC.

BTEC là một chương trình liên quan đến chất lượng phù hợp với một lượng học sinh lớn. Xây dựng để đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động và tìm kiếm các đầu vào từ các trường Đại học, BTEC cung cấp chương trình dạy thực tế hơn để chuyển tải một nền tảng lý thuyết quan trọng. Nó có thể đảm nhận hoặc thay thế cho GCSE hoặc Tiếng Anh cấp độ A tại các trường trung học và cao đẳng.

BTEC được công nhận bởi các trường học, cao đẳng, đại học, các nhà tuyển dụng và các công ty du học nghề Anh chuyên nghiệp cũng như hơn 100 nước trên thế giới công nhận. BTECs đã thành lập được 25 năm và không ai có thể sánh kịp với danh tiếng của họ, và hiện tại họ vẫn đang tiếp tục phát triển.

Cơ hội sau khi hoàn thành BTEC

Chương trình BTEC giúp phát triển kiến thức thực tế và kỹ năng giúp người học chuẩn bị và tiến hành lựa chọn nghề nghiệp.

Theo cấp độ A, chương trình BTEC là bằng cấp mở rộng được công nhận để vào Đại học. Vào năm 2015, 95% các Cao đẳng, Đại học Anh quốc đều đã chấp nhận sinh viên có bằng BTEC.

Ngày càng có nhiều sinh viên đăng ký vào các trường đại học với BTEC, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy mọi người đã nhận ra giá trị của bằng cấp BTEC.

Trường đại học có chấp nhận BTEC không?

Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các trường đại học chấp nhận BTEC trong các lĩnh vực chủ đề liên quan, tương tự như cách họ sẽ làm với trình độ A-level tương đương.

 Sinh viên BTEC đôi khi có thể được chuẩn bị tốt hơn về việc nghiên cứu độc lập được yêu cầu trong các chương trình cấp bằng, do tính chất dựa trên danh mục đầu tư của các khóa học BTEC.

2. Chương trình HNC hoặc HND

Khi đi du học nghề Anh , bạn cần chú ý đến hai chứng chỉ sau:

 • HNCs (Higher National Certificates) 
 • HNDs (Higher National Diplomas)

là bằng cấp giáo dục đại học nghề nghiệp khi bạn lựa chọn du học nghề Anh.

Trong khi bằng cấp giúp bạn có kiến ​​thức, HNC và HND được thiết kế để cung cấp cho bạn các kỹ năng để sử dụng kiến ​​thức đó một cách hiệu quả trong một công việc cụ thể.

Đây là những bằng cấp có uy tín được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng cả ở Vương quốc Anh và ở nước ngoài, và cũng có thể được tính vào tư cách thành viên của các cơ quan chuyên môn và các tổ chức sử dụng lao động khác. Chương trình HNC và HND hiện đang được cung cấp bởi hơn 400 trường đại học và cao đẳng giáo dục tại Anh.

Mất bao lâu để hoàn thành chương trình học?

 • HNC có thể mất một năm để hoàn thành toàn thời gian và hai năm bán thời gian (hoặc thông qua đào tạo từ xa).
 • HND mất hai năm toàn thời gian và cũng có thể bán thời gian, có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

Chương trình HNC và HND bao gồm môn học nào?

HNCs và HNDs có sẵn trong nhiều lĩnh vực chủ đề, bao gồm:

 • Nông nghiệp
 • Máy tính và CNTT
 • Xây dựng và Xây dựng
 • Kỹ thuật
 • Chăm sóc sức khỏe và xã hội
 • Kinh doanh và Quản lý
 • Khoa học thể dục và thể thao
 • Biểu diễn nghệ thuật
 • Bán lẻ và phân phối
 • Quản lý khách sạn

Yêu cầu đầu vào

Để theo học HNC hoặc HND, bạn sẽ cần đạt được một số bằng cấp trước đó. Hầu hết các khóa học HND yêu cầu một trình độ A (hoặc tương đương). Vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn về điều kiện và yêu cầu đầu vào tốt nhất.

Thang điểm đánh giá

HNC và HND chủ yếu được đánh giá thông qua các dự án và bài tập thực tế mà bạn hoàn thành trong suốt khóa học. Nếu đã hoàn thành HNC hoặc HND thành công, điểm của mỗi đơn vị môn học được hiển thị như sau:

 • Đạt (pass)
 • Xứng đáng (merit)
 • Xuất chúng (distinction)

Tôi có thể làm gì sau khi hoàn thành khoá học?

Vì HNC và HND được thiết kế để cung cấp cho bạn các kỹ năng cho một lĩnh vực công việc cụ thể, chúng có thể dẫn thẳng đến nghề nghiệp bạn đã chọn.

Bạn cũng có thể sử dụng các bằng cấp để tiến bộ trong sự nghiệp hiện tại của mình, chẳng hạn như một bước đệm để đạt được vị thế chuyên nghiệp.

Bạn cũng có thể chuyển đổi HNC hoặc HND sang bằng cử nhân, tuy nhiên sẽ phải học thêm một số môn học nâng cao thuộc chuyên ngành.

Sau khi bạn hoàn thành khóa du học nghề Anh, hoàn toàn có thể nhập học năm hai với bằng HNCs trước đó; HNDs cũng cho phép sinh viên  nhập học vào năm thứ hai hoặc thứ ba.

3. Chứng chỉ NVQs

National Vocational Qualifications (NVQs) là các giải thưởng dựa trên năng lực ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland đạt được thông qua đánh giá và đào tạo. Đâylà một trong các chứng chỉ cần biết khi đi du học nghề Anh.

NVQ là một bằng cấp dựa trên công việc công nhận các kỹ năng và kiến thức mà một người cần để thực hiện một công việc. Ứng viên cần chứng minh rằng họ có các kỹ năng, kiến thức và hiểu biết phù hợp để thực hiện các nhiệm vụ gắn với vai trò công việc của họ.

NVQ có thể ở cấp độ từ 1 đến 5 trên Khung trình độ quốc gia Anh và Khung trình độ và tín chỉ. Mỗi cấp độ đều liên quan đến việc giảng dạy và sinh viên cần phải áp dụng các năng lực cụ thể dựa trên công việc. Các khung cho thấy các loại trình độ khác nhau so sánh như thế nào, xét về nhu cầu mà chúng đặt ra đối với người học, bao gồm:

 • Trình độ đầu vào – Lý tưởng cho những người không có bất kỳ bằng cấp hoặc kiến thức nào trước đó. Dạy việc áp dụng các kiến thức và kỹ năng cơ bản ở mức độ chung.
 • Cấp độ 1 – Giới thiệu về lĩnh vực chủ đề bạn chọn để học, bao gồm các nhiệm vụ hàng ngày và việc học tập và ứng dụng thực tế của kiến thức cơ bản.
 • Cấp độ 2 – Liên quan đến việc thực hiện các nhiệm vụ phức tạp dựa trên công việc và đạt được kiến thức và hiểu biết tốt về một chủ đề. Chúng được thực hiện trong nhiều bối cảnh khác nhau bao gồm sự kết hợp giữa trách nhiệm cá nhân và làm việc nhóm.
 • Cấp độ 3 – Phạm vi nhiệm vụ trở nên rộng hơn và độ phức tạp của chúng tăng lên. Quyền tự chủ và trách nhiệm cũng phổ biến hơn ở cấp độ này, với một số kiểm soát và hướng dẫn cần thiết.
 • Cấp độ 4 – Cung cấp trình độ học tập chuyên môn và chi tiết, thường bao gồm một lĩnh vực công việc cụ thể. Cấp độ này lý tưởng cho những người muốn quản lý người khác hoặc làm việc trong các vai trò kỹ thuật.
 • Cấp độ 5 – Liên quan đến việc học về một lĩnh vực công việc ở cấp độ sâu hơn, cho phép bạn hiểu và ứng phó với các tình huống phức tạp đồng thời đạt được trình độ chuyên môn cao. Cũng bao gồm quản lý cấp cao và đào tạo những người khác.

Yêu cầu đầu vào

Hiện nay, không có yêu cầu đầu vào cụ thể để theo học NVQ. Bạn có thể đăng ký theo học ở mọi lứa tuổi và bắt đầu với cấp độ phù hợp với năng lực bản thân. Tuy nhiên, khi có dự định du học nghề Anh, bạn có thể cần phải hoàn thành NVQ cấp độ 2 trước khi bắt đầu cấp độ 3.

Điều kiện linh hoạt với chứng chỉ NVQ

 • Bạn có thể lấy bằng khi đang làm một công việc toàn thời gian.
 • Bạn đang học đại học và có một công việc bán thời gian hoặc tiếp cận với một vị trí làm việc.
 • Bạn có thể lấy chứng chỉ NVQ ở cấp độ 2 hoặc 3 như một phần của quá trình học việc.

Mất bao lâu để hoàn thành một chứng chỉ

Không có giới hạn thời gian nhất định cho các chứng chỉ này và bạn có thể tự do hoàn thành NVQ theo tốc độ của riêng mình. Đối với các sinh viên tham gia chương trình du học nghề Anh, ba cấp độ đầu tiên thường mất khoảng một năm để hoàn thành mỗi cấp độ.

Điều kiện để tham gia du học nghề Anh

Các loại bằng cấp này lại được chia thành nhiều cấp độ khác nhau như: Intermediate, Advanced, Higher, Degree…. Để tham gia một chương trình học nghề ở Anh, bạn cần đảm bảo điều kiện tối thiểu là:

 • Từ 16 tuổi trở lên
 • Đã tốt nghiệp chương trình THPT
 • Đảm bảo trình độ tiếng Anh – UKVI IELTS 4.0 đến 5.5 hoặc tương đương được chấp nhận
 • Chứng minh tài chính
 • Đảm bảo các yêu cầu khác của trường học….

Điều kiện về tài chính khi tham gia du học nghề Anh

Các khóa du học nghề Anh thường có học phí không cao, nhưng vì giá trị tiền tệ cùng với chi phí sinh hoạt đắt đỏ cũng có thể trở thành một khoản lớn. Tùy vào chương trình học, trường học, ngành học mà chi phí du học nghề ở Anh sẽ có sự thay đổi nhất định. Nhưng nhìn chung, so với các chương trình học đại học thông thường, chi phí du học nghề ở Anh có phần thấp hơn. Cụ thể, với chương trình học nghề, chi phí du học Anh là: 

 • 5,000 – 10.000 GBP/ năm cho học phí 
 • 10,000 đến 12,000 GBP/ năm cho sinh hoạt phí
 • Tổng: 15,000 – 22,000 GBP/ năm.

Không chỉ có học phí thấp hơn, thời gian du học nghề Anh (đặc biệt là với chương trình Intermediate) cũng ngắn hơn để giúp sinh viên tiết kiệm tối đa chi phí học tập, có thể sớm tham gia vào thị trường việc làm. Dưới đây là thời gian học theo quy định của các chương trình du học nghề Anh:

 • Intermediate: 12 – 18 tháng
 • Advanced: 2 năm
 • Higher và Degree: 3 đến 6 năm

Nhìn chung, với những sinh viên muốn tiết kiệm chi phí du học, muốn sớm tham gia vào thị trường lao động thì du học nghề Anh là con đường phù hợp. Vì Anh không chỉ là nước có chất lượng giáo dục được đánh giá cao mà chi phí du học Anh với chương trình học nghề còn thấp hơn, có nhiều ưu đãi cho sinh viên quốc tế hơn.

Trường đào tạo chất lượng cao khi du học nghề Anh

 • Cambridge Regional College 
 • Loughborough College 
 • Manchester College of Art and Technology 
 • City College Plymouth 
 • Sutton Coldfield College 
 • Castle College 
 • Bellerbys College 
 • Trường London College of Accountacy 
 • Albion College

Lưu ý khi du học nghề Anh

Người muốn du học nghề Anh cần ghi nhớ một số lưu ý là:

 • Vương Quốc Anh đang có nhiều chương trình học nghề cho sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế. Để nhanh chóng tốt nghiệp, bạn có thể chọn các chương trình với thời gian học ngắn như Intermediate hay Advanced. Sau khi kết thúc khóa học, bạn có thể bắt đầu đi làm, kiếm thu nhập để tiếp tục học nâng cao.
 • Vương quốc Anh đang có nhiều chương trình học bổng và gói hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể tham khảo để tìm kiếm chương trình hỗ trợ tốt nhất với bản thân.
 • Chính phủ Anh đã công bố chương trình thị thực sau du học mới cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ mùa hè năm 2021 ở lại làm việc thêm 2 năm. Nếu quan tâm đến chương trình này, bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn chương trình học nghề phù hợp.
 • Trong thời gian du học nghề ở Anh, bạn có thể kiếm thêm thu nhập để trang trải sinh hoạt phí. Tuy nhiên, thu nhập kiếm thêm không thể đủ để chi trả cho toàn bộ chi phí du học nghề ở Anh. Vì vậy, bạn cần có sự chuẩn bị tài chính đầy đủ trước khi du học.
 • Du học nghề Anh đem đến cho sinh viên nhiều cơ hội thiết thực. Nhưng đây không phải là lựa chọn dễ dàng. Để tham gia chương trình này, bạn cần làm việc chăm chỉ, không ngừng học hỏi và lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Tìm hiểu thêm: Xin visa du học Anh

Kết

Các chương trình du học nghề Anh rất đa dạng về cả số lượng ngành nghề lẫn các bậc học, việc có nhiều lựa chọn có thể khiến bạn bị phân vân, khó đưa ra quyết định chính xác. Nếu bạn có câu hỏi cần giải đáp vui lòng liên hệ ISC-Intake, chúng tôi có thể tư vấn cho bạn những khóa du học nghề Anh phù hợp với bạn nhất.