Du học nghề Mỹ chính là cấp học ngay sau bậc trung học, học sinh thường nhập học nghề ngay sau khi tốt nghiệp hoặc lấy bằng GED để có thể lựa chọn chương trình phù hợp, đẩy nhanh tốc độ học các kỹ năng cần thiết, đảm bảo có cơ hội việc làm trong các ngành cụ thể.

Ngoài các trường đại học, cao đẳng danh tiếng tại Mỹ mà các sinh viên ao ước, thì du học nghề Mỹ cũng được nhiều người ưa chuộng và được đánh giá rất cao trong thị trường lao động quốc tế. Khi đến với du học nghề Mỹ, sinh viên sẽ được tạo điều kiện trải nghiệm môi trường học tập tốt nhất, qua đó phát triển về mọi mặt như: Khả năng tư duy, phản biện; kỹ năng thích nghi và giao tiếp trong môi trường đa văn hóa. Đây chính là điều kiện tốt để sinh viên có cơ hội làm việc ngay sau tốt nghiệp tại quốc gia này.

Có hơn 1.200 trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ cùng với nhiều trường bán công được tiểu bang hỗ trợ. Sinh viên quốc tế phải nộp toàn bộ học phí tại cao đẳng cộng đồng, tuy nhiên mức học phí ở đây thường ít hơn đáng kể so với việc theo học tại trường đại học bốn năm trong cùng một khu vực.

Mục lục

Du học nghề tại Mỹ rất phổ biến vì những lợi ích mà nó mang lại

Tại sao chọn du học nghề Mỹ?

Trong lĩnh vực học nghề thì du học nghề Mỹ luôn được đánh giá là tốt nhất thế giới, đặc biệt khi sinh viên được đào tạo, nắm vững những nghiệp vụ vững chắc sau khi tốt nghiệp. So với bậc đại học, cao đẳng chương trình du học nghề Mỹ hầu như không có sự khác biệt đáng kể.

Thi tuyển dễ dàng

Điều kiện học nghề Mỹ không quá khó như các chương trình học cao đẳng, đại học, các trường có yêu cầu thấp hơn về cả trình độ tiếng Anh và điểm trung bình môn học ở Việt Nam. Sinh viên sẽ dễ dàng được chấp nhận nhập học nghề Mỹ, với một số điều kiện chung, cụ thể như sau: 

 • Tốt nghiệp THPT.
 • Có điểm IELTS tối thiểu 5.0 tùy thuộc vào trường hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị tương đương.
 • Ngoài ra, có một số khóa học đặc biệt có thể yêu cầu portfolio như thiết kế hay mỹ thuật.
 • Cho thấy gia đình có đủ điều kiện chi trả học phí và sinh hoạt phí khi học nghề Mỹ.
 • Cho thấy có sự ràng buộc và động lực quay trở về nước sau khi học xong.
 • Được trường dạy nghề tại Mỹ chấp nhận và cấp thư nhập học I-20.

Chi phí không cao và thời gian học ngắn

Tùy vào luật của mỗi bang và mỗi trường, mức học phí sẽ có sự khác nhau nhưng không quá đáng kể. Mức học phí mà bạn phải đóng mỗi năm chỉ dao động từ 4,000 – 9,000 USD/năm.

Tham gia các chương trình du học nghề Mỹ cũng cho phép bạn có thời gian làm việc ngoài giờ trong quá trình học tập. Bạn hoàn toàn có thể đăng kí tại trường, và nhà trường sẽ sắp xếp công việc phù hợp với chuyên ngành của bạn. Đây chính là cơ hội để bạn củng cố được kiến thức đã được học, mà lại có thêm một khoản để hỗ trợ chi phí sinh hoạt tại Mỹ.

Cơ hội việc làm sau du học nghề Mỹ

Du học nghề Mỹ mang lại cho những sinh viên quốc tế tấm bằng nghề chuyên môn chỉ sau 2 năm. Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình được một công việc phù hợp và gia hạn visa.

Phần lớn những sinh viên ra trường đều có việc làm, thông qua các chương trình liên kết của trường với các công ty, doanh nghiệp. Bạn cũng có thể lựa chọn học tiếp bằng cử nhân theo ngành nghề đã chọn, thậm chí có thể bỏ qua năm học đầu nếu bằng học nghề trước đó đã giảng dạy bao gồm các môn học quan trọng.

Xin Visa du học nghề Mỹ cần những gì?

Khi học nghề Mỹ, bạn sẽ cần đến visa M1, dành cho các trường hợp có nhu cầu học nghề hoặc một chuyên môn cụ thể tại các cơ sở đào tạo được chính phủ Mỹ công nhận. Theo đó, thời gian được phép ở Mỹ đối với những đơn đơn này là thời hạn trên mẫu I-20 cộng thêm 30 ngày nhưng cộng lại không được quá 1 năm. 

Để có thể được cấp visa M1, bạn phải được xác nhận theo học một chương trình học nghề hoặc một chương trình chuyên môn toàn thời gian tại Mỹ, song song với việc chứng minh được khả năng tài chính duy trì đến hết khóa học. Visa này có 2 hạn chế là: (1) bạn không được phép làm việc trong quá trình học và (2) chỉ có thể ở lại Mỹ thêm 30 ngày ngoài thời gian học để hoàn thành hết chương trình học.

Điều kiện của Visa M-1:

 • Công dân trên 18 tuổi.
 • Ghi danh chương trình full – time tại một trường dạy nghề và phải được chứng nhận bởi Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).
 • Trình độ Anh ngữ giao tiếp cơ bản. 
 • Có nguồn tài chính rõ ràng và đủ cung cấp cho quá trình học tập.
 • Không được đăng ký thường trú tại Mỹ.
 • Có visa du lịch Mỹ là một lợi thế.

Quy định của Visa M-1:

 • Không được phép làm thêm trong quá trình học và được làm việc 1 tháng khi tích lũy đủ 4 tháng  học tập.
 • Visa có trị giá 3 năm nhưng phải gia hạn lại mỗi năm. Thời gian lưu lại Mỹ tối đa là 3 năm 6 tháng (6 tháng làm việc)
 • Được phép giảm môn học nếu có vấn đề về sức khỏe với tổng thời gian tối đa là 6 tháng.
 • Sau khi có chứng chỉ học viên được chuẩn bị 30 ngày trước khi rời Mỹ.

Du học nghề Mỹ sau khi tốt nghiệp THCS

Sinh viên tương lai phải đáp ứng để đủ điều kiện nhập học vào trường dạy nghề, cụ thể như sau:

 • Đáp ứng yêu cầu về độ tuổi tối thiểu là 16 tuổi (17 đối với một số chương trình)
 • Có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc GED, hoặc đã hoàn thành chương trình học tại nhà được công nhận.

Ngoài ra, có một số trường cao đẳng cộng đồng có các chương trình đào tạo nghề phối hợp với các doanh nghiệp địa phương, chẳng hạn như các chương trình học nghề và đào tạo trước chứng chỉ tuân thủ các hướng dẫn cấp phép của tiểu bang.

Một số trường trung học dạy nghề kết hợp tín chỉ giáo dục nghề nghiệp với giáo dục trung học phổ thông cho học sinh trung học phổ thông và học sinh lớp 12 theo học nghề. Đào tạo trung học cơ sở nghề cho phép học sinh tốt nghiệp trung phổ thông học có nguyện vọng nhanh chóng tham gia vào lực lượng lao động, thông qua chương trình đào tạo thực hành và chương trình giảng dạy tập trung.

Các ngành học nghề Mỹ hot nhất

Các trường dành cho du học sinh du học nghề Mỹ thường tập trung vào các chương trình trong có thời hạn hoàn thành trong hai năm hoặc ít hơn.

Các trường dạy nghề tập trung vào một lĩnh vực, chẳng hạn như nghề ô tô hoặc dịch vụ y tế, có thể chỉ cung cấp một chương trình đào tạo hoặc cho sinh viên lựa chọn một số chương trình trong cùng một ngành, ví dụ là các chương trình tạo mẫu tóc, cắt tóc, thợ làm móng hoặc chuyên gia thẩm mỹ tại thẩm mỹ trường học đều có thể được học cùng nhau. Dưới đây là một số loại chương trình phổ biến của trường dạy nghề:

 • Thợ Hàn
 • Thẩm mỹ
 • Hệ thống ống nước
 • Thợ Mộc
 • Nghề rèn
 • Lắp đặt và bảo trì điện
 • Sửa chữa xe máy và ô tô
 • Thiết kế hoa
 • Y tế
 • Quản lý khách sạn và nhà hàng.
Du học nghề tại Úc sẽ dễ được cấp visa đi làm
Du học nghề tại Úc sẽ dễ được cấp visa đi làm

Công việc sau du học nghề Mỹ hot hiện nay

Kỹ thuật viên HVAC

Mức lương trung bình trên toàn quốc: $23,47 mỗi giờ.

Công việc chính: Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí, hoặc kỹ thuật viên HVAC lắp đặt, sửa chữa và bảo trì các thiết bị sưởi, làm mát và thông gió. Ngoài bằng tốt nghiệp trung học, các kỹ thuật viên HVAC thường được yêu cầu hoàn thành hai năm giáo dục chuyên ngành. Thời gian này thường bao gồm một thời gian học việc cung cấp đào tạo có giá trị tại chỗ.

Thợ sửa ống nước

Mức lương trung bình trên toàn quốc: $25,27 mỗi giờ

Công việc chính: Thợ sửa ống nước chịu trách nhiệm lắp đặt, sửa chữa, kiểm tra và bảo trì hệ thống đường ống dẫn nước. Thợ sửa ống nước phải có bằng tốt nghiệp trung học và, tùy thuộc vào vị trí, họ có thể được yêu cầu để được cấp phép. Chương trình đào tạo thường diễn ra dưới hình thức học việc.

Thợ điện

Mức lương trung bình trên toàn quốc: $ 25,82 mỗi giờ 

Công việc chính: Thợ điện bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp trung học cũng như hoàn thành khóa học nghề điện. Do sự phức tạp của hệ thống điện và những nguy hiểm liên quan đến việc làm việc với chúng, thời gian học việc để trở thành một thợ điện có thể kéo dài đến bốn năm.

Giấy phép hành nghề có vai trò đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực này. Công việc của thợ điện có thể kể đến như sửa chữa, bảo trì và lắp đặt hệ thống dây điện, đọc bản thiết kế và kiểm tra các vấn đề về điện.

Bác sĩ trị liệu hô hấp

Mức lương trung bình trên toàn quốc: $32,96 mỗi giờ

Công việc chính: Các bác sĩ trị liệu hô hấp phải có ít nhất bằng cấp cao đẳng và giấy phép hành nghề phù hợp. Nhiệm vụ của họ bao gồm thực hiện các phương pháp điều trị, phát triển kế hoạch điều trị và thực hiện xét nghiệm chẩn đoán.

Nha sĩ

Mức lương trung bình trên toàn quốc: $ 38,29 mỗi giờ

Công việc chính: Để trở thành một nhân viên vệ sinh nha khoa, ít nhất bạn phải có bằng cao đẳng. Trách nhiệm công việc của họ bao gồm chụp X-quang cho bệnh nhân, giáo dục họ về vệ sinh răng miệng và làm sạch răng.

Kết

Sinh viên tốt nghiệp từ chương trình du học nghề Mỹ có một công việc toàn thời gian như làm kỹ sư xây dựng ở các nhà máy chế tạo, hay các công ty bảo trì hệ thống, hoặc các phòng khám và bệnh viện, thường sẽ có mức lương trung bình có thể đạt được là từ $50.000 – $80.000.

Du học nghề Mỹ là lựa chọn tốt cho những ai mong muốn có việc làm ngay sau khi học xong thay vì theo đuổi con đường học thuật. Với rất nhiều các khóa học cùng với thời gian đào tạo nhanh, học phí không quá cao, chắc chắn rằng bạn sẽ tìm được cho mình những khóa học phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin về chương trình du học nghề Mỹ mà ISC-Intake muốn gửi đến các bạn, mong những thông tìn này thực sự hữu ích đối với bạn. Mọi thắc mắc cần giải đáp, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Chúc các bạn thành công!