Du học ngành Y là một trong những ngành đang được các nước khuyến khích nhất, vì nhu cầu nhân lực trong ngành này đang thiếu trầm trọng, nhất là sau đại dịch covid vừa qua, từ đó có thể mở ra cơ hội định cư rộng mở nếu bạn theo học ngành Y ngay từ bây giờ.

Thông thường, sinh viên sẽ có từ 7-8 năm học tập và đào tạo trước khi trở thành chuyên gia y tế. Lượng kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực y dược chắc chắn sẽ là nền tảng vững chắc để sinh viên có thể tìm đến chương trình thực tập sinh tại các bệnh viện, cơ sở y tế lớn với mức lương cực kỳ hấp dẫn!

Việc quan trọng nhất bạn cần làm trước khi bắt đầu chính là lựa chọn bằng đại học phù hợp, thường sẽ dựa theo nhu cầu, mong muốn và mục tiêu dài hạn khi cân nhắc các lựa chọn và tìm đến một con đường dài hơi hơn.

Ban đầu, nếu đã mong muốn được theo học chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó trong y học, tốt nhất hãy lựa chọn ngay khi mới đăng ký vào đại học. Cần lưu ý rằng, chuyên ngành y dược mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu, học tập cũng như thực hành, với mức học phí đắt đỏ, do đó mức lương trong lĩnh vực y dược thường sẽ cao. Bạn sẽ có cả tuổi trẻ để tích luỹ những kinh nghiệm quý giá này.

Mục lục

Chương trình du học chuyên ngành Y dược tốt nhất

1. Chuyên ngành Sinh học

Nếu bạn lựa chọn y dược là định hướng sự nghiệp trong tương lai, vậy bằng cử nhân trong lĩnh vực sinh học đặc biệt cần thiết.

Tưởng như là chuyên ngành khó nhằn, nhưng nghiên cứu sinh học chính là cách để bạn hiểu được cuộc sống vạn vật xung quanh, để có thể biến nghiên cứu thành hiện thực.

Bằng cử nhân trong lĩnh vực sinh học cũng chính là cách để bạn có thể theo học các chương trình y tế sau đại học khác nhau, để nâng cao trình độ học vấn và khởi đầu sự nghiệp một cách dễ dàng.

Khóa học sinh học bao gồm một loạt các sinh vật sống từ tế bào của con người, cùng với các loài vật khác đang sinh sống trên trái đất. 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu cơ quan sinh học của các sinh vật đã tiệt chủng, để có cái nhìn toàn cảnh hơn về ‘vạn vật’ chính là cách để hiểu thật rõ mầm mống của sự sống, cũng như sự khác biệt giữa các cá thể, đơn bào và đa bào. 

Bằng đại học trong lĩnh vực sinh học chính là cách khơi dậy sự quan tâm của bạn, để truyền cảm hứng vào những gì bạn làm, qua đó tiếp tục hướng đến các mục tiêu nghề nghiệp dài hạn.

2. Human Philosophy - Sinh lý con người

Sinh lý học con người là một chương trình cấp bằng nổi bật khác dành cho những người quan tâm đến lĩnh vực y tế. Không giống như các khóa học sinh họ thông thường, bằng cử nhân chuyên về sinh lý học con người sẽ tập trung 100% vào giải phẫu cơ thể con người, để có thể tìm hiểu được về cách thức hoạt động, cũng như các giai đoạn sống còn của 1 cá thể.

Khóa học này chính là một lựa chọn thông minh để chuẩn bị cho sự nghiệp mục tiêu, với rất nhiều kiến thức chuyên môn quan trọng bạn cần biết trong lộ trình trở thành y tá, bác sĩ hay theo đuổi bất cứ bằng cấp nào cùng ngành. 

Cử nhân sinh lý con người thường sẽ bắt đầu với phần giới thiệu về cơ thể con người và tổng quan về những gì sẽ học được, thường được gói trong chương trình từ 4-5 năm. Đây chính là cơ hội để sinh viên khám phá hệ thần kinh, xương, hô hấp và cơ bắp cùng với các cơ quan nội tạng quan trọng khác.

Sau khi kết thúc chương trình cử nhân này, bạn hoàn toàn có thể đi làm luôn, hoặc lựa chọn học tiếp lên các bằng cấp bao hơn để trở thành nhân viên y tế có chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp.

3. Biochemistry - Hóa sinh

Rất nhiều sinh viên y khoa lựa chọn hóa sinh là chuyên ngành đại học chính, với rất nhiều lợi ích nhận được sau khi nhận bằng cấp sinh học chính quy.

Đây là chuyên ngành bắt buộc dành cho gần như tất cả nhóm bác sĩ đang làm việc hiện nay. Do đó, với chuyên ngành hoá sinh, sinh viên sẽ được nghiên cứu hóa học của sự sống, chính là cơ hội để quan sát thật kỹ các tế bào và cách vận hành.

Các chương trình hóa sinh bao gồm cách tế bào sản xuất năng lượng, khả năng di chuyển và khả năng sinh sản. Sau đó, sinh viên sẽ có cơ hội được khám phá DNA và yếu tố di truyền trong cơ thể con người, chính là những thành phần cấu thành nên sự sống

Qua đó, sinh viên sẽ được tìm hiểu vai trò của di truyền đối với tóc và màu mắt, cũng như tỷ lệ mắc một số bệnh tại một số người. Tấm bằng hóa sinh chính là cách để có cái nhìn chuyên sâu về những điều cơ bản của cuộc sống.

4. Tâm lý học

Tâm lý học chính là cách để bắt đầu thông minh dành cho các sinh viên y khoa, bởi đây chính là khoá học giúp sinh viên tiếp cận với các kiến thức chuyên môn, để có thể hiểu sâu tâm trí, suy nghĩ và cách con người đưa ra quyết định.

Qua đó, sinh viên sẽ khám phá ra các vấn đề khiến bệnh nhân không thể cởi mở với các chuyên gia y tế, đồng thời tìm ra cách khắc phục các vấn đề này. Nếu sinh viên tò mò về hành vi, cũng như những điều khiến con người chú ý, khóa học này sẽ đặc biệt thu hút sự hứng thú, quan tâm.

Sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu về các vấn đề sức khỏe tâm thần và những nguyên nhân gây ra những vấn đề này. Những ý tưởng và khái niệm khám phá trong khi theo đuổi bằng cấp này chuẩn bị cho sinh viên đầy đủ công cụ, kiến thức để xử lý và thực hiện nghiệp vụ như một chuyên gia y tế.

Tìm hiểu thêm: Học phí du học Canada

5. Điều dưỡng - Nursing

Điều dưỡng là một trong những chuyên ngành hot nhất trong lĩnh vực Y Dược, bởi các nước phát triển hiện nay cần đến lượng nhân lực này rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh dân số già đi.

Ngoài ra, chuyên ngành điều dưỡng cũng chính là tấm vé hỗ trợ bạn bước vào trường y chính thống. Nhược điểm lớn nhất chính là làm điều dưỡng khá bận rộn, sinh viên chuyên ngành điều dưỡng sẽ phải thực tập thường xuyên với cường độ cao tại các cơ sở y tế.

Thời gian thực tập này cũng chính là cách để sinh viên trở nên nổi bật hơn trong mắt các nhà tuyển dụng. Doanh nghiệp thông minh nhìn thấy giá trị ở những người sẵn sàng bỏ nhiều công sức vào quá trình này, chính là cách để sinh viên có thể có được công việc tại đơn vị phù hợp nhất!

Ngoài ra, thời gian thực tập dài chính là cách để sinh viên có được thêm nhiều kỹ năng mềm giúp ích cho bất kể lĩnh vực nào sẽ theo đuổi sau này.

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của điều dưỡng chính là chống lại căng thẳng và có khả năng quản lý thời gian tốt, thông qua việc tiếp xúc với nhiều người có hoàn cảnh và tầng lớp xã hội khác nhau. Đây cũng chính là những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng hỗ trợ cuộc sống sau này trở nên thuận lợi, yên bình, an vui hơn!

6. Tiếng Anh - English

Để trở thành bác sĩ, thường mọi người sẽ nghĩ đến các chương trình đại học chuyên khoa, như sinh học, sinh lý học và các nghiên cứu liên quan. Nhưng, chuyên ngành tiếng Anh cũng chính là điểm khởi đầu cho sự nghiệp bác sĩ y khoa, với tỷ lệ các chuyên gia y tế có bằng đại học từ ngành này khá lớn!

Trên thực tế, tiếng Anh là chương trình đại học cực kỳ phổ biến với những người trong ngành y tế. Sinh viên chuyên ngành tiếng Anh có điểm trung bình cao trong suốt đại học, khiến hồ sơ xin việc nổi bật so với các ngành còn lại.

Sinh viên chuyên ngành tiếng Anh thường khá ‘bắt lỗi’ để ý nhiều đến chi tiết, khiến họ rất giỏi trong việc nắm bắt những yếu tố mà người khác không trông thấy.

Trong thế giới y học, một chi tiết nhỏ chính là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết đối với một bệnh nhân và đó là cơ hội mà không ai có đủ khả năng thực hiện. Những người học tiếng Anh thường là những người sẵn sàng làm những gì cần thiết để đạt được mục tiêu cuối cùng, khiến lượng sinh viên chuyên ngành tiếng Anh trở thành những ứng cử viên lý tưởng cho thế giới y khoa.

Lợi thế lớn nhất khiến sinh viên chuyên ngành tiếng Anh trở nên khác biệt chính là khả năng giao tiếp rõ ràng. Khi đã trở thành một bác sĩ, khả năng điều trị bệnh nhân thường sẽ phụ thuộc khá nhiều vào khả năng giao tiếp hiệu quả.

Bác sĩ thường sẽ tránh nói quá nhiều vì không muốn gây nhầm lẫn cho bệnh nhân, nhưng những người khác lại thử nói bằng biệt ngữ y tế. Cả hai sai lầm đó đều khiến bác sĩ khó cung cấp định hướng để bệnh nhân được chăm sóc đúng cách.

Sinh viên chuyên ngành tiếng Anh có thể xử lý vấn đề này, bằng cách điều chỉnh thông điệp phù hợp với người nghe. Họ biết cách chia những ý tưởng phức tạp thành những thuật ngữ đơn giản mà bệnh nhân có thể hiểu được. Bác sĩ có nền tảng tiếng Anh vững cũng sẽ biết cách đào sâu dưới bề mặt để hiểu những gì bệnh nhân cần chia sẻ.

Tìm hiểu thêm: Yêu cầu tiếng Anh du học

7. Kỹ thuật Y Sinh - Biomedical Engineering

Học kỹ thuật y sinh chính là cách để đạt thành công nhanh chóng, với tư cách là một chuyên gia y tế. Các chương trình cấp bằng khác dễ hơn rất nhiều so với chuyên ngành này, do vậy, sinh viên kỹ sư y sinh sẽ có hồ sơ đặc biệt nổi bật sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh việc tìm hiểu về sinh học và y học, sinh viên còn được khám phá cách công nghệ mới nhất có thể cứu và cải thiện cuộc sống của rất nhiều bệnh nhân.

Các kỹ sư y sinh là những người phát triển kỹ thuật chụp cộng hưởng từ để có thể thực hiện được phẫu thuật laser, chính là các công nghệ thay đổi sức khoẻ của toàn thế giới.

Nếu đang theo đuổi chuyên ngành học trong lĩnh vực này, sinh viên sẽ trang bị những công cụ cần thiết để phát triển mạnh mẽ bất kể chuyên ngành chọn sau này trong suốt quá trình học.

Nhận được tấm bằng kỹ sư y sinh với điểm trung bình cao là thành tích ấn tượng mà không nhà tuyển dụng nào có thể bỏ qua, chính là bước đà hoàn hảo giúp sinh viên thành công hơn trong công việc.

Câu hỏi thường gặp khi du học ngành Y

Bằng cao nhất trong lĩnh vực Y dược là gì?

Hầu hết, sinh viên trong lĩnh vực y dược đều sẽ phải hoàn thành chương trình y tế tối thiểu ở cấp độ thạc sĩ, chẳng hạn như Master of Science, chuyên khoa Y tế hoặc Thạc sĩ Khoa học về Điều dưỡng, hiện nay khá nhiều cơ sở y tế đều ưu tiên nhóm sinh viên có bằng tiến sĩ.

Đương nhiên, tương tự như các chương trình học khác, ngành Y dược cũng sẽ có bằng giáo sư, tuy nhiên nhân sự cao cấp này thường sẽ làm việc tại các học viện, trường đại học danh giá, với số lượng rất ít làm việc tại các bệnh viện.

Mất bao nhiêu năm để có thể làm việc trong lĩnh vực Y dược?

Các bác sĩ phải hoàn thành chương trình đại học 4 năm, với 4 năm ở trường y, 3-7 năm trong chương trình nội trú để học chuyên ngành mà đã chọn theo đuổi. Do đó, sẽ phải mất từ 10 đến 14 năm để có thể trở thành một bác sĩ được chứng nhận với đầy đủ giấy phép làm việc.

Học phí chuyên ngành Y - Dược

Một bác sĩ sẽ mất từ 10-14 năm để có thể được hành nghề độc lập hợp pháp. Theo Education Data, tổng chi phí trung bình của trường y hiện đang là $218,792. Chi phí trung bình hàng năm của trường y là $54,698.

Tổng chi phí khác nhau tùy theo loại hình cơ sở giáo dục và địa điểm, thường sẽ giao động từ $202,612 (trong tiểu bang, nhóm trường công) đến $234,976 (ngoài tiểu bang, nhóm trường tư).

Cơ hội nghề nghiệp, mức lương trong lĩnh vực Y Dược

Công việc

Bằng cấp yêu cầu

Mức lương trung bình (Theo năm)

Nhân viên hỗ trợ y tế

Bằng đào tạo nghề sau THPT

$33,610

Nhân viên y tế

Bằng đào tạo nghề sau THPT

$34,320

Nhà trị liệu hô hấp

Associate’s

$60,280

Nhà trị liệu bức xạ

Associate’s

$82,330

Y tá có giấy phép hành nghề

Bằng đào tạo không cần cấp bằng sau THPT, Cao đẳng hoặc Cử nhân

$71,730

Người quản lý dịch vụ y tế và sức khỏe

Cử nhân

$99,730

Trợ lý bác sĩ

Thạc sĩ

$108,610

Nha sĩ

Bằng Tiến sĩ hoặc Chuyên gia cấp cao

$156,240

Bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật

Bằng Tiến sĩ hoặc Chuyên gia cấp cao

$208,000

Kết

Có thể thấy, du học ngành Y thực sự hấp dẫn nhất là khi gia đình đã có đủ thông tin, cơ hội làm việc triển vọng sau tốt nghiệp, cũng như những gì sẽ nhận lại được khi hoàn thành khoá học. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn du học ngành y tại quốc gia phù hợp, với chi phí tốt nhất!