Khi xu hướng thông tin trên internet bùng nổ, cũng là lúc ngành truyền thông trở nên hot hơn bao giờ hết. Ngành truyền thông bao phủ rất rộng, nó bao gồm cả ngành Marketing nên đôi khi hay bị nhầm lẫn giữa 2 ngành này. Công việc dành cho các bạn sinh viên du học ngành truyền thông luôn rộng mở từ khi bắt đầu đi học cho tới khi tốt nghiệp! Và du học ngành truyền thông ở đâu tốt nhất? Cùng ISC-Intake tìm hiểu ngay nhé.

Mục lục

Khác biệt giữa ngành Marketing và Truyền thông

Marketing tập trung vào quy trình bán hàng và quảng bá sản phẩm tại doanh nghiệp, hướng đến đối tượng mục tiêu. Còn Communication – Truyền thông là cách thức để truyền tải những thông điệp cụ thể nhất, hay các câu chuyện xã hội, đến các nhóm đối tượng, có thể là các hoạt động xã hội, công ích… và không nhất thiết phải liên quan đến việc bán bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào.

Do đó, có thể thấy rằng, Marketing chính là tập trung vào hành vi để thúc đẩy nhu cầu mua – bán, trong khi hoạt động Truyền thông tập trung vào trải nghiệm tuyệt vời nhất, sự hài lòng và thái độ tích cực của người xem.

Thông thường, hoạt động Marketing là chiến lược tổng thể bắt đầu từ nghiên cứu thị trường. Đây chính là một phần của kế hoạch kinh doanh tổng thể và được yêu cầu ngay từ khi bắt đầu phát triển bất kỳ sản phẩm nào. Marketing chủ yếu tập trung vào hành vi của khách hàng, phân tích hiệu suất qua đó đưa ra các chiến lược bán cụ thể. Sau đó, các nhà Marketing sẽ sử dụng các hoạt động truyền thông để tiếp cận của khách hàng.

Một số điểm phân biệt giữa Marketing và Truyền thông

Điểm khác biệtNgành MarketingNgành Truyền thông
Chuyên môn khác biệtMarketing tập trung vào quảng cáo và giáo dục đối tượng mục tiêu để bán sản phẩm hoặc dịch vụ.Truyền thông tập trung vào cung cấp các thông tin quan trọng, có vai trò như một người kể chuyện.
Lợi íchMarketing thúc đẩy hoạt động kinh doanh, tiếp cận khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ.Truyền thông giúp xây dựng thương hiệu và hỗ trợ đội ngũ bán hàng/ marketing
Thách thứcNó chủ yếu phải đối mặt với những thách thức như hiểu hành vi của khách hàng, tạo ra sự tăng trưởng, thiếu kiến thức về marketing, v.v.Truyền thông có những thách thức như rào cản ngôn ngữ, thiếu các loại công cụ giao tiếp, không kiểm soát được thông điệp khi phát tán ra cộng đồng.
Mục tiêuMục đích của nó là để hiểu hành vi của khách hàng và tăng số lượng để đo lường tổng thể các nhấp chuột, cũng như thúc đẩy hành vi mua hàng.Mục đích tiêu của truyền thông là truyền tải, viết ra nhữg câu chuyện sao cho hấp dẫn, hiểu được thái độ và nhu cầu của khách hàng.
Thời gianMarketing nên được tính tới ngay khi bắt đầu phát triển sản phẩm.Truyền thông là hoạt động được phát triển trong quá trình phân phối sản phẩm.

Marketing và Truyền thông luôn đi đôi với nhau và cả hai đều quan trọng như một phần của chiến lược marketing tổng thể. Trọng tâm chính là nâng cao nhận thức về thương hiệu và tối ưu hóa hiệu suất, khả năng bán hàng hay phân phối dịch vụ của thương hiệu.

Cả hai đều tập trung vào đối tượng mục tiêu với sự khác biệt là Marketing đề cập đến việc quảng bá một sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nhất định và Truyền thông/ Communication đề cập đến việc truyền tải và trao đổi thông tin không giới hạn ở bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào.

Các bạn làm marketing thường sẽ phân tích hiệu suất chiến dịch để biết hành vi của khách hàng, còn đội ngũ truyền thông tập trung nhiều hơn vào độ tin cậy và sự hài lòng của khách hàng.

Cuối cùng, cả hai đều có cùng mục tiêu là tiếp cận tối đa khách hàng và xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Có nên du học ngành Truyền thông không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi sẽ nêu ra một số điểm mạnh của việc du học ngành truyền thông để bạn tự quyết định nhé.

1. Mức lương hấp dẫn khi du học ngành truyền thông

Không có thời gian nào tốt hơn bây giờ để kiếm một công việc — hoặc thậm chí có thể là một công việc mới — trong lĩnh vực truyền thông. So sánh với các ngành nghề khác, làm việc trong ngành truyền thông có mức lương trung bình khá ổn định, ở mức khoảng 50.000USD/ năm. 

Để có thể đạt được mức lương cao hơn, tốt nhất các bạn nên tập trung vào một ngành nghề, để có thể có những bước tiến lớn, cụ thể đạt được các vị trí công việc quan trọng như sau:

Vị trí

Mức lương trung bình trong sự nghiệp

1. Phó giám đốc kinh doanh cấp cao

$208,500

2. Phó giám đốc phát triển kinh doanh

$168,000

3. Phó giám đốc Marketing

$162,100

4. Giám đốc các liên minh chiến lược

$160,400

5. Giám đốc tiếp thị (Marketing) sản phẩm

$153,800

6. Giám đốc tạo nhu cầu

$152,500

7. Capture manager

$148,300

8. Giám đốc kinh doanh quảng cáo

$138,700

9. Người quản lý tài khoản toàn cầu

$138,600

10. Giám đốc tiếp thị (Marketing) sản phẩm cấp cao

$138,200

2. Tính chất công việc năng động, dành cho các bạn trẻ đam mê

Thoả mãn đam mê, sở thích cá nhân với tính chất công việc vô cùng năng động. Ngành Truyền thông chính là cơ hội để sinh viên được đến nhiều nơi khác nhau, khám phá thế giới từ góc nhìn mới, từ góc nhìn của một nhà báo, nhà làm phim cũng như xây dựng các câu chuyện xung quanh sự kiện, sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Đây chính là ngành học giúp sinh viên có cơ hội được khám phá khả năng sáng tạo cũng như giải phóng hết khả năng và đam mê của bản thân. Không những thế, đây cũng chính là lĩnh vực cho phép sinh viên tự do khám phá và định hình phong cách làm việc trong tương lai.

Đây cũng chính là chuyên ngành đòi hỏi các bạn sinh viên phải thực sự năng động, có khả năng tự phát triển kỹ năng tư duy trên đôi chân, giải quyết tình huống khó xử, giải quyết xung đột nhanh chóng, cũng như làm việc theo nhóm và thuyết trình trước đám đông.

3. Cơ hội nghề nghiệp triển vọng

Chuyên ngành trong lĩnh vực Truyền thông cực kỳ đa dạng, dành cho các bạn trẻ năng động. Do đó, với các bạn trẻ tâm huyết, học Truyền thông chính là cách để dễ dàng thành công trong công việc. Truyền đạt thông điệp bằng lời nói và văn bản, khả năng làm việc tốt với người khác, quản lý hình ảnh thương hiệu, nghiên cứu, phân tích và giải quyết vấn đề là những khả năng mà nhà tuyển dụng hiện đang tìm kiếm ở cả lĩnh vực Marketing và Truyền thông

 Ngay sau khi bạn chắc chắn về lĩnh vực quan tâm chính của mình trong Truyền thông đại chúng, bạn có thể đăng ký thực tập trên báo, tạp chí, kênh FM, nhà sản xuất, công ty PR và có thể bắt đầu sự nghiệp của bạn từ đó. Có nhiều kỹ năng và kiến ​​thức rộng có thể giúp bạn tiến dài trong lĩnh vực này.

4. Công việc ít áp lực hơn so với công việc Marketing

Về bản chất, làm việc trong ngành Truyền thông chính là làm việc với thương hiệu, câu chuyện, và không có mối liên hệ trực tiếp tới doanh số hay hoạt động bán hàng, nhưng lại đòi hỏi tính sáng tạo ở người làm rất cao để có câu chuyện thành công.

Do vậy, ngành Truyền thông sẽ ít áp lực hơn nhiều so với Marketing. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mức lương của ngành Truyền thông có thể sẽ không cao bằng mảng Marketing, bởi sẽ không có phần hoa hồng, thưởng doanh số ở giữa.

Du học ngành truyền thông ở Úc

Du học ngành Truyền thông ở Úc là một trong những lựa chọn khá phổ biến, bởi học phí khá rẻ, chi phí sinh hoạt khá hợp lý, môi trường làm việc quốc tế sau tốt nghiệp năng động, tạo điều kiện để sinh viên định cư tại Úc.

Học phí & Thời gian học

Chương trình học

Học phí (AUD)

Học phí (USD)

Thời gian học

Bậc đại học

3.259-16.295

9.789 – 48.945

3 năm

Bậc thạc sĩ

39.951

28.663

2 năm

Các trường đại học Úc đang giảng dạy ngành Truyền thông

 1. University of Queensland 
 2. TAFE International Western Australia
 3. Curtin University
 4. University of Adelaide
 5. University of the Sunshine Coast
 6. University of Sydney

Du học ngành truyền thông ở Hà Lan

Các trường đại học Hà Lan được biết đến là một trong những trường đại học tốt nhất trên thế giới, cạnh tranh với các trường đại học nổi tiếng khác của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Có thể nói Hà Lan là một trong những quốc gia không nói tiếng Anh hàng đầu, nơi du học sinh có thể đi du học, nhận được nền giáo dục chất lượng bật nhất thế giới, cũng như nhận được bằng cấp bằng tiếng Anh.

Học phí & Thời gian học

Chương trình học

Học phí (EU, EU Students)

Học phí (EU, EU Students)

Thời gian học

Bậc đại học

€8,024

€24,000

4 năm

Bậc thạc sĩ

€1,800 to €12,000

€8,000 to €20,000

2 năm

Các trường đại học tại Hà Lan đang giảng dạy ngành Truyền thông

 1. Kinh doanh sáng tạo – Khoa Báo chí và Truyền thông, Utrecht, Hà Lan
 2. Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Khoa học Ứng dụng HZ – Flushing, Hà Lan
 3. Truyền thông Kinh doanh Quốc tế – Khoa Nghệ thuật – Nijmegen, Hà Lan
 4. Khoa học Truyền thông – Khoa Khoa học Xã hội – Amsterdam, Hà Lan
 5. Nghiên cứu Truyền thông và Thông tin – Ngôn ngữ Anh và Nghiên cứu Truyền thông – Khoa Nhân văn – Amsterdam, Hà Lan
 6. Creative Media and Game Technologies – School of Communication & Media – Groningen, Hà Lan
 7. Ngôn ngữ ký hiệu Ngôn ngữ học – Đại học Amsterdam – Amsterdam, Hà Lan
 8. Truyền thông Quốc tế – Trường Truyền thông & Truyền thông – Groningen, Hà Lan

Du học ngành truyền thông ở Mỹ

Sinh viên quốc tế muốn theo học ngành truyền thông ở Mỹ sẽ có rất nhiều cơ hội để theo học tại các trường giảng dạy ngành truyền thông hàng đầu, bao gồm cả về truyền thông, thông điệp, văn hóa và sự tương tác giữa người – người, hay khi sử dụng các loại phương tiện truyền thông đại chúng (Mass Media).

Mỹ có nền công nghệ tốt nhất thế giới, do đó lĩnh vực truyền thông nghiên cứu lớn hơn bao giờ hết tại Mỹ, với sự kỷ luật trong việc sử dụng các thông điệp để tạo ra ý nghĩa trên các bối cảnh, văn hóa, kênh và phương tiện truyền thông đa dạng. Đó có thể là báo chí, phát thanh truyền hình, quan hệ công chúng, quảng cáo hay viễn thông, Hoa Kỳ luôn là quốc gia dẫn đầu về số lượng trường giảng dạy ngành truyền thông tốt nhất.

Vì lĩnh vực truyền thông rất rộng lớn, nên có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên quốc tế theo học tại các trường truyền thông hàng đầu ở Mỹ. Hầu hết các trường học xuất sắc trong lĩnh vực sẽ yêu cầu sinh viên lựa chọn sự tập trung và chuyên ngành sau 1-2 năm học đại học, để tăng sự tập trung cũng như rèn luyện kỹ năng tốt nhất.

Học phí & Thời gian học

Chương trình học

Học phí (Non-residents)

Thời gian học

Bậc đại học

15,000 – $25,000

4 năm

Bậc thạc sĩ

$16,050 – $32,000

2 năm

Các trường đại học tại Mỹ đang giảng dạy ngành Truyền thông

 • Đại học Tiểu bang Arizona
 • Đại học Florida
 • Đại học Georgia
 • Đại học bang Iowa
 • Đại học Kansas
 • Đại học bang Michigan
 • Đại học Missouri tại Columbia
 • Đại học New York
 • Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill
 • trường Đại học Northwestern
 • Đại học Ohio
 • Đại học Syracuse

Top các trường đại học giảng dạy ngành truyền thông tốt nhất thế giới

Trường đại học

WUR (World University Ranking)

Peking University

16

University of Toronto

18

University of Manchester

50

University of Oxford

1

Massachusetts Institute of Technology

5

Stanford University

4

Harvard University

2

University of California, Berkeley

8

Peking University

16

London School of Economics and Political Science

27

University of Michigan-Ann Arbor

24

Yale University

9

University of California, Los Angeles

20

UCL

18

National University of Singapore

21

University of Amsterdam

65

University of Pennsylvania

13

Columbia University

11

Kết

Ngành truyền thông có liên quan đến mọi mặt của đời sống, là bộ phận mà bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng cần, nên nhu cầu tuyển dụng là rất lớn. Nếu bạn quan tâm đến du học ngành truyền thông, vui lòng Liên hệ với ISC-Intake để tìm kiếm các chương trình học bổng phù hợp với nhu cầu và thế mạnh của bản thân.