Ngành tâm lý học chưa nhận được sự quan tâm nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên ở các nước phát triển thì đây lại là một ngành được coi trọng. Do đó xu hướng du học ngành tâm lý học hiện đang tăng khá nhanh, đặc biệt với các bạn trẻ mong muốn được định cư và học tập tại các quốc gia hàng đầu thế giới như Anh, Úc, Mỹ, Canada… với cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cực kỳ triển vọng!

Mục lục

Ngành tâm lý học là gì?

Tâm lý học là chuyên ngành tập trung vào các hiện tượng khoa học tự nhiên liên quan đến đời sống, qua đó môn học này cung cấp đầy đủ các thông tin khái quát để khám phá ngành khoa học xã hội, cũng như các vấn đề nhân văn như về tội phạm học, hoặc câu chuyện vĩ mô hơn như triết học… 

Vì vậy, chuyên ngành tâm lý học có khả năng thu hút sinh viên có nền tảng học thuật rất đa dạng trong mọi lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật và nhân văn. Thường sẽ có 2 ngành học tâm lý chính, chính là BSc – Bachelor of Science (Cử nhân Khoa học) hoặc BA – Bachelor of Art (Cử nhân Nghệ thuật, Văn học).

Sinh viên khi mới bắt đầu học ngành tâm lý, sẽ bắt đầu nhập môn với các khoá học tưởng như đơn giản nhất, nhưng lại có liên kết chặt chẽ với các môn học nâng cao. Qua đó, sinh viên sẽ dần được khám phá về sức khỏe tâm thần nói chung, sự liên hệ giữa thực tại và thời thơ ấu, cũng như sự phát triển cũng như các nguyên tắc cơ bản trong các môn học bắt buộc.

Các đối tượng mà sinh viên sẽ làm việc cùng sau tốt nghiệp thường sẽ là tội phạm, nạn nhân của lạm dụng và chấn thương và nhóm người già. Trong năm cuối, sinh viên sẽ được tự thực hành các nghiên cứu và tập trung vào các chủ đề đã lựa chọn trước, thông qua việc thu thập dữ liệu với nhiều phương pháp như nghiên cứu chuyên sâu hoặc quan sát với các khóa thực tập tới cơ sở thực tế.

Yêu cầu đầu vào ngành tâm lý học

Yêu cầu đầu vào với chương trình học này khá khác biệt giữa các cơ sở giáo dục. Mặc dù nhiều trường đại học tốt không yêu cầu sinh viên có bằng cấp cụ thể, nhưng sinh viên vẫn sẽ cần có thành tích học tập tốt trong lĩnh vực khoa học và toán học, cũng như năng khiếu trong cả các môn khoa học và phi khoa học như tâm lý, xã hội.

Tuỳ theo từng trường và quốc gia nhất định sẽ có yêu cầu đầu vào khá riêng biệt với lĩnh vực tâm lý học, với một số điều kiện về điểm, theo tiêu chuẩn thế giới, cụ thể như sau:

Type

Yêu cầu Điểm tối thiểu (Đã học 1 Năm Dự bị)

Yêu cầu Điểm tối thiểu

Yêu cầu Điểm tối đa

Yêu cầu Điểm trung bình

A-Levels

EE

CDD

A*AA

BBC

BTEC Level 3 National Extended Diploma

PP

MMP-DM

D*DD

DMM

International Baccalaureate

20.00

26.00

42.00

32.00

Vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn về yêu cầu đầu vào cụ thể, tuỳ thuộc theo từng trường.

Các chương trình thuộc lĩnh vực tâm lý học

Thông thường, sinh viên tâm lý học trong năm thứ hai và thứ ba sẽ có cơ hội học chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể quan tâm, sinh viên có thể tham khảo các giáo viên đang giảng dạy tại trường để có được sự tư vấn tốt nhất.

Đây chính là cách để sinh viên có thể tập trung vào một bộ môn nhất định, qua đó có thể tiến xa hơn trong tương lai, nhất là khi tâm lý học vốn là chuyên ngành đòi hỏi bác sĩ – người làm thực tế cần có chuyên môn sâu, với rất nhiều loại bằng cấp trong ngành. Qua đó, lĩnh vực tâm lý học được chia ra thành các chuyên ngành chính sau đây:

1. Tâm lý học

Tâm lý học là ngành học nghiên cứu về các trạng thái tâm tư, cảm xúc của con người, từ tột cùng của sự đau khổ, đến cảm xúc hạnh phúc, thăng hoa nhất. 

Trong khi nghiên cứu tâm lý học lâm sàng, sinh viên sẽ được học cách sử dụng nhiều phương pháp đi sâu vào tâm trí con người, cụ thể như phỏng vấn, quan sát và kiểm tra tâm lý, qua đó để đánh giá các tình trạng bao quát, đưa ra các giải pháp giải quyết các vấn đề như trầm cảm, lo lắng và các vấn đề về các mối quan hệ.

Các nhà tâm lý học lâm sàng thường làm việc với vai trò là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và xã hội, qua đó đưa ra các khuyến nghị về các loại liệu pháp, hoặc tư vấn điều trị khác.

Tâm lý học, chuyên ngành thần kinh

Tâm lý học thần kinh tập trung vào não và mối quan hệ của não với các hành vi và diễn biến tâm lý khác trong tâm trí. Điều này đòi hỏi các nhà nghiên cứu tâm lý phải kiểm tra các vấn đề thần kinh khác nhau, chẳng hạn như bệnh thoái hóa, tổn thương não do chấn thương, đột quỵ, khối u, rối loạn do tiêu thụ chất độc hoặc các vấn đề tâm lý ảnh hưởng tới khả năng trao đổi chất của cơ thể. Các bác sĩ tâm lý thường sẽ làm việc với nhau để đưa ra các liệu pháp và lời khuyên điều trị cho cả bệnh nhân, song song với tư vấn tâm lý và cách làm với các thành viên trong gia đình.

Tìm hiểu thêm: Du học ngành Y

2. Tâm lý học, chuyên ngành giáo dục

Lĩnh vực tâm lý học, chuyên ngành giáo dục bao gồm các chủ đề tâm lý học như đánh giá các khó khăn trong học tập, các mối quan tâm xã hội và cảm xúc liên quan, cũng như các chiến lược và giải pháp khác nhau để cải thiện quá trình học tập.

Sinh viên tốt nghiệp tâm lý học, chuyên ngành giáo dục thường sẽ liên quan trực tiếp vào quá trình nghiên cứu và tham vấn, hoặc cũng có thể đóng vai trò quan trọng khi thực tế tiếp xúc và làm việc với trẻ em, cha mẹ và giáo viên.

3. Pháp y và tâm lý tội phạm

Ngành học này có tính chất khá liên quan đến tội phạm hình sự, cũng chính là cơ hội để sinh viên áp dụng tâm lý học để tập trung vào tội phạm và hành vi tội phạm.

Các lĩnh vực trọng tâm trong chuyên ngành này bao gồm: đánh giá rủi ro phạm tội, lập án hồ sơ tù nhân, các chương trình điều trị và phục hồi, phân tích xu hướng tội phạm và đánh giá sức khỏe tâm thần.

Nhà tâm lý học chuyên ngành pháp y và tâm lý tội phạm thường sẽ phải xuất hiện trước tòa với tư cách là nhân chứng chuyên môn, qua đó đưa ra lời khuyên cho các dịch vụ quản chế và nhà tù, cảnh sát, dịch vụ xã hội và các chuyên gia y tế. Ngoài ra, nhóm nhà tâm lý học này cũng có thể tham gia vào các vụ án dân sự, ví dụ như hỗ trợ đưa ra quyết định về quyền nuôi con.

Tìm hiểu thêm: Yêu cầu tiếng Anh du học

Kỹ năng nhận được sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý học

 1. Kỹ năng nổi bật khi theo đuổi ngành tâm lý học
 2. Khả năng phân tích các tập dữ liệu phức tạp
 3. Kỹ năng phân tích tổng hợp
 4. Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm
 5. Hiểu biết về công nghệ số, bao gồm cả việc xử lý số liệu thống kê
 6. Trình bày các phát hiện dưới dạng viết và nói, theo một tiêu chuẩn học thuật được chứng nhận
 7. Hiểu biết về tài liệu khoa học và cách sử dụng nó
 8. Có khả năng tiếp cận vấn đề từ nhiều khía cạnh
 9. Kỹ năng thu thập thông tin, thông qua phương pháp khảo sát, quan sát, nghiên cứu trường hợp và lấy mẫu
 10. Giải quyết vấn đề
 11. Khả năng làm việc trong một nhóm

Top 20 trường đại học giảng dạy tâm lý học tốt nhất

Dưới đây là xếp hạng 20 trường đại học giảng dạy chuyên ngành tâm lý học tốt nhất!

STT

Trường đại học

Địa điểm

QS Ranking (2022)

1

Harvard University

Cambridge, United States

98.1

2

Stanford University

Stanford, United States

96.1

3

University of Oxford

Oxford, United Kingdom

95.6

4

University of Cambridge

Cambridge, United Kingdom

95.2

5

University of California, Berkeley (UCB)

Berkeley, United States

90.8

6

University of California, Los Angeles (UCLA)

Los Angeles, United States

90.7

7

UCL

London, United Kingdom

90.2

8

Yale University

New Haven, United States

89.8

9

University of Amsterdam

Amsterdam, Netherlands

89.6

10

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

Cambridge, United States

89.2

11

University of Pennsylvania

Philadelphia, United States

88.5

12

Columbia University

New York City, United States

88.4

13

University of Michigan-Ann Arbor

Ann Arbor, United States

88

14

Princeton University

Princeton, United States

87.6

15

University of Toronto

Toronto, Canada

87.3

16

University of British Columbia

Vancouver, Canada

86.8

17

New York University (NYU)

New York City, United States

86.7

18

The University of Melbourne

Parkville, Australia

86.7

19

University of Chicago

Chicago, United States

86.3

20

National University of Singapore (NUS)

Singapore, Singapore

86.2

Chuyên ngành chính trong lĩnh vực tâm lý học

Bằng Cao đẳng Tâm lý học

Bằng liên kết trong tâm lý học là bằng cấp đại học thường mất hai năm để hoàn thành. Tùy theo chương trình tại một số trường cao đẳng cộng đồng, khá nhiều sinh viên sau đó chuyển sang một trường đại học của bang để hoàn thành bằng cử nhân.

Cần lưu ý rằng, tâm lý là chuyên ngành bắt buộc phải có bằng cấp để có thể làm việc, qua đó, hầu hết các ngành tâm lý học đầu vào đều yêu cầu mức tối thiểu là bằng cử nhân.

Bằng cao đẳng thường được sử dụng như một bước đệm để lấy bằng cử nhân, chính là cách tuyệt vời để có được nền tảng vững chắc về tâm lý học trước khi chuyển sang các nghiên cứu nâng cao hơn.

Một lựa chọn công việc có thể có với bằng cao đẳng tâm lý học là làm kỹ thuật viên tâm thần trong một bệnh viện tâm thần của tiểu bang, cùng với công việc tại một số công việc xã hội nhất định, chẳng hạn như phụ tá công việc hoặc trợ lý tư vấn cai nghiện, cơ bản là các công việc liên quan tới công tác xã hội.

Bằng Cử nhân Tâm lý học

Bằng cử nhân tâm lý họ thường mất bốn năm để hoàn thành, qua đó sinh viên sẽ được lựa chọn giữa học Tâm lý trong 2 nhóm bằng: bằng Cử nhân Nghệ thuật (B.A.) hoặc Cử nhân Khoa học (B.S.).

Nói chung, bằng cử nhân nghệ thuật, chuyên ngành tâm lý thường sẽ cung cấp các kiến thức liên quan đến giáo dục phổ thông nghệ thuật, còn lĩnh vực tâm lý trong cử nhân khoa học, sẽ cung cấp các khóa học giáo dục phổ thông mang tính khoa học hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, có nhiều cơ hội việc làm hơn trong ngành tâm lý học cho những người có bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, để có thể thăng tiến trong lĩnh vực tâm lý học, sinh viên tốt nhất nên coi bằng cử nhân là cơ sở vững chắc để có thể tiếp tục học thạc sĩ và tiến sĩ, để có lựa chọn công việc tốt hơn!

Bằng Thạc sĩ Tâm lý học

Thường sẽ mất từ 2-3 năm để hoàn thành bằng thạc sĩ tâm lý học. Tương tự như bằng cử nhân, chuyên ngành tâm lý học sẽ có trong 2 chương trình Thạc sĩ Nghệ thuật (M.A.) và Thạc sĩ Khoa học (M.S.).

Việc làm ở cấp độ thạc sĩ phong phú hơn nhiều so với những công việc ở cấp độ cử nhân, đó là lý do tại sao đây là một trong những lựa chọn cực kỳ phổ biến.

Sinh viên tốt nghiệp có tấm bằng thạc sĩ thường sẽ được làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tham gia vào các dịch vụ sức khỏe tâm thần, làm việc trong các cơ quan chính phủ và các lĩnh vực kinh doanh.

Trong khi có một số cơ hội để giảng dạy tại các trường cao đẳng và đại học, những vị trí này có xu hướng hạn chế và có tính cạnh tranh cao hơn. Một số chức danh công việc mà người có bằng thạc sĩ có thể làm (cũng là lựa chọn khác phổ biến), chính là trở thành bác sĩ trị liệu hôn nhân và gia đình, cố vấn phục hồi chức năng, cố vấn học đường và quản lý nhân sự.

Bằng tiến sĩ tâm lý học (Tiến sĩ triết học PhD)

Thường sẽ mất từ 4-6 năm để lấy bằng Tiến sĩ trong tâm lý học, hoặc tiến sĩ triết học trong tâm lý học. Bằng tiến sĩ trong lĩnh vực tâm lý học cực kỳ có giá trị, bởi chương trình này đào tạo cả phần lý thuyết và ứng dụng cực kỳ chuyên sâu.

Phần lớn những ai có nhu cầu mở phòng khám, hay sáng lập ra các loại hình dịch vụ riêng, thì nên học lên bằng tiến sĩ tâm lý học.

Ngoài ra, nếu bạn thực sự quan tâm đến việc giảng dạy, nghiên cứu hoặc mong muốn ứng dụng kiến thức tâm lý học vào một số ngành nghề nhất định, bạn có thể chọn lấy bằng Tiến sĩ, để được làm việc trong một số chuyên ngành nổi bật như tâm lý học xã hội, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, tổ chức…

Tiến sĩ Tâm lý học (Psy.D.)

Psy.D., doctor of psychology, hay còn gọi là tiến sĩ tâm lý học, được giảng dạy để thay thế cho Ph.D. truyền thống. Đây là chương trình tập trung sâu hơn để thực hành chuyên môn của tâm lý học.

Những ai đã tốt nghiệp chuyên ngành Psy.D thường sẽ có đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần, thực hiện các bài kiểm tra tâm lý và cung cấp liệu pháp tâm lý.

Đây là tấm bằng có độ dài và khó nhất lĩnh vực tâm lý học, mất khoảng bốn đến bảy năm để hoàn thành. Trong thời gian này, sinh viên được đào tạo chuyên sâu về các chủ đề như chẩn đoán bệnh tâm thần, thực hiện các đánh giá tâm lý và thực hiện các can thiệp lâm sàng.

Để được tốt nghiệp, sinh viên sẽ phải hoàn thành một bài thực hành có giám sát, cũng như thực tập trong môi trường lâm sàng. Thực tập thường bao gồm làm việc bán thời gian dưới sự giám sát của một nhà tâm lý học đã có giấy phép hành nghề, thường sẽ là vị trí thực tập tại 1 doanh nghiệp/ cơ sở bất kỳ, với độ dài ít nhất một năm.

Cơ hội nghề nghiệp

Với bằng tâm lý học, các lựa chọn nghề nghiệp cực kỳ rất rộng lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sức khỏe tâm thần đa ngành nghề, đa doanh nghiệp, cụ thể như nghệ thuật và âm nhạc, công tác xã hội, ngôn ngữ và ngôn ngữ, liệu pháp lao động và tư vấn.

Tuy nhiên, nghiên cứu tâm lý học không giới hạn bạn trong các vai trò chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế, bệnh viện. Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học có thể được làm việc trong mọi lĩnh vực của xã hội, bao gồm lĩnh vực giáo dục, viện kiểm soát, quản lý hay huấn luyện thể thao… 

Dù ở khu vực nhà nước hay tư nhân, phần lớn sinh viên tốt nghiệp nghề tâm lý thường sẽ làm việc trong các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, với các vai trò như cố vấn, vai trò nghiên cứu, vai trò điều trị hoặc vai trò trị liệu.

Chuyên gia tâm lý học có giấy phép hành nghề độc lập

Để trở thành một nhà tâm lý học có giấy phép hoạt động, sinh viên sẽ cần phải theo học bằng thạc sĩ cũng như đào tạo thêm cụ thể cho chuyên môn của sinh viên.

Các nhà tâm lý học sẽ làm việc với nhiều đối tượng, bao gồm cả bệnh nhân và khách hàng, để có thể xác định hành vi, suy nghĩ, qua đó biết được động cơ đằng sau một số hành động nhất định. Các nhà tâm lý học có thể chuyên sâu về nhiều lĩnh vực, bao gồm sức khỏe tâm thần, tâm lý học nghề nghiệp và chuyên ngành giáo dục.

Chuyên gia trị liệu tâm lý chuyên sâu

Các nhà trị liệu tâm lý làm việc với các cá nhân, nhóm, cặp vợ chồng và gia đình, nhằm mục đích giúp mọi người vượt qua các vấn đề về tình cảm và mối quan hệ, căng thẳng và thậm chí là phương pháp hiệu quả để loại bỏ những thói quen xấu.

Tùy thuộc vào chuyên môn, kỹ năng và sở thích, liệu pháp tâm lý có thể được tiếp cận theo nhiều cách khác nhau, bao gồm phương pháp hành vi nhận thức, liệu pháp phân tâm, liệu pháp tâm động học, liệu pháp tâm lý hệ thống và gia đình, nghệ thuật và hoạt động giải trí, miễn là liệu pháp tâm lý đó có tính nhân văn và tích hợp, kết hợp với một số phương pháp chuyên sâu khác như thôi miên… 

Tâm lý học trong lĩnh vực giáo dục

Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học quan tâm đến lĩnh vực giáo dục, hoàn toàn có thể trở thành giáo viên làm việc tại các trườnG THCS, THPT, hoặc làm việc trong các dịch vụ xã hội… 

Một lộ trình khác là trở thành một nhà tâm lý học giáo dục, người đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ sự phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên trong các môi trường giáo dục. Mục đích chính ở đây chính là để tăng cường học tập và sẽ có nghĩa là đối phó với các vấn đề xã hội, tâm lý xã hội, cũng như để giải quyết nhiều khó khăn trong học tập.

 

Tâm lý học trong lĩnh vực nghiên cứu

Phần lớn các nhà tâm lý học theo đuổi lĩnh vực này sẽ làm việc trong các trường đại học, các cơ quan nghiên cứu độc lập, hoặc một loạt các tổ chức khu vực công và tư nhân làm việc trong một lĩnh vực có liên quan.

Sinh viên có thể tiến hành nghiên cứu để đóng góp vào hướng dẫn của chính phủ về những cách hiệu quả nhất để khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh hơn hoặc thực hiện nghiên cứu cho một nhóm chiến dịch đang cố gắng cải thiện hạnh phúc của mọi người tại nơi làm việc.

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tập trung vào các chiến lược để khắc phục một số tình trạng khó nói, hỗ trợ các bệnh nhân bị tổn thương não, cũng như thực hiện các nghiên cứu tác động của ly hôn đối với trẻ em.

Tâm lý học trong lĩnh vực sáng tạo

Tâm lý học đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành công nghiệp sáng tạo, bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến nghệ thuật, xã hội nhân văn, ví dụ như truyền thông, quảng cáo và thế giới nghệ thuật thị giác.

Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học được đánh giá cao trong những ngành này nhờ hiểu biết sâu sắc về hành vi và động cơ của con người, khả năng phân tích vấn đề, qua đó nhanh chóng hình thành phản ứng được cân nhắc, cũng như kỹ năng lập luận, phát triển ý tưởng và đưa ra lời khuyên quan trọng.

Cùng với các kỹ năng nói trên, khả năng xử lý dữ liệu và làm việc với nhiều người cũng chính là nền tảng tốt cho sự nghiệp trong các lĩnh vực như ngành CNTT, tài chính, lĩnh vực pháp lý, quản lý chính phủ, nghiên cứu thị trường và quản lý nguồn nhân lực…

Mức lương ngành tâm lý học

Công việc

Mức lương

Bác sĩ tâm thần kinh

90.460 USD mỗi năm

Bác sĩ tâm lý

216.090 USD mỗi năm

Nhà tâm lý học tổ chức-công nghiệp

102.530 USD mỗi năm

Nhà tâm lý học lâm sàng

81.330 USD mỗi năm

Nhà tâm lý học kỹ thuật

79.818 USD mỗi năm

Chuyên gia tư vấn tâm lý

72.540 USD mỗi năm

Nhà tâm lý học Pháp y

59.440 USD mỗi năm

Nhà tâm lý học trường học

$ 58.360 mỗi năm

Nhà tâm lý học thể thao

$ 55,000 mỗi năm

Kết

Có thể thấy, du học ngành tâm lý học đặc biệt phù hợp với các bạn du học sinh có nguyện vọng muốn định cư ở lại sau tốt nghiệp. Ngành tâm lý học tại các nước phát triển hiện nay như Anh, Úc, Mỹ, Canada… đều rất được ưa chuộng, tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho du học sinh an tâm học tập và sinh sống ổn định, đặc biệt với cực kỳ nhiều chế độ đãi ngộ tốt!

Vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn du học ngành tâm lý học tốt nhất!