Bất kể doanh nghiệp nào muốn tiếp cận khách hàng đều cần có giải pháp marketing của mình, marketing luôn có một chỗ đứng rất vững chắc trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào của doanh nghiệp. Chính vì vậy, ngành học marketing lúc nào cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên theo học. Không chỉ trong nước, du học ngành marketing cũng được nhiều du học sinh lựa chọn bởi cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường là khá sáng sủa. Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về ngành học này và các chương trình học thạc sĩ ngành marketing.

Mục lục

Du học ngành marketing mở rộng ra cơ hội việc làm khi ra trường
Du học ngành marketing mở rộng ra cơ hội việc làm khi ra trường

Du học ngành Marketing gồm những mảng nào?

Marketing là giải pháp kinh doanh xử lý rất nhiều vấn đề và thách thức của doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh thị trường kinh doanh và thói quen của người tiêu dùng thay đổi liên tục.

Một doanh nghiệp phải bán sản phẩm để tồn tại và phát triển, do vậy đội ngũ Marketing có nhiệm vụ nghiên cứu, đưa ra các giải pháp tiếp thị để có thể thỏa mãn và giữa chân nhu cầu khách hàng. Công việc Marketing điển hình có thể kể đến chính là: Lập kế hoạch, định giá sản phẩm, phân tích xu hướng, quảng cáo trực tuyến, và đưa ra các chương trình khuyến mãi…

Hoạt động Marketing dựa theo tính chất công việc

Hiện nay, tại các phòng ban & bộ phận Marketing, thường sẽ được vận thành theo 2 mô hình chính, đó là:

 • Inbound Marketing: tập trung vào thu hút khách hàng đến với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Những khách hàng tiềm năng nhất đang tìm kiếm sản phẩm trực tuyến – lên đến 63% người tiêu dùng bắt đầu hành trình mua sắm trực tuyến. Qua đó, khách hàng sẽ bắt đầu bằng cách tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ hoặc nội dung để đáp ứng nhu cầu hoặc giải quyết một vấn đề. Do đó, nội dung, blog, video và các tài liệu hướng dẫn của doanh nghiệp phải giải thích và giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ một cách tinh tế nhất, để có thể giải quyết các vấn đề, trả lời được câu hỏi, nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
 • Outbound Marketing: Hoạt động Outbound Marketing thường sẽ là các chương trình chủ động tiếp cận với người tiêu dùng để đảm bảo rằng họ quan tâm đến sản phẩm. Outbound Marketing đem đến cách tiếp cận tích cực, thương hiệu trở nên thân thiện, bao quát hơn, với kỳ vọng rằng ít nhất một số người sẽ chuyển đổi. Đây là cách làm điển hình của khá nhiều doanh nghiệp hiện tại.

Qua đó, doanh nghiệp chắc chắn rằng sẽ yêu cầu một số công việc đặc thù như sau, để có thể đảm bảo được sự phù hợp với sản phẩm và yêu cầu của thương hiệu:

 • Brand Marketing: Sẽ có hoạt động có liên kết chặt chẽ với PR, báo chí và truyền thông, với mục tiêu cuối cùng chính là để phủ sóng, nhận diện thương hiệu với thị trường và khách hàng nói chung.
 • Product Marketing: Chuyên nghiên cứu về sản phẩm dịch vụ, qua đó phòng Marketing thường sẽ có các nhân sự phụ trách theo từng ngành hàng, đảm bảo rằng mặt hàng đó luôn được quảng bá, rộng rãi, để có thể đạt mục tiêu về tăng trưởng doanh thu.
 • Trade Marketing: Tiếp thị thương mại (Hay còn gọi là Trade Marketing) là một chiến lược tập trung vào sản phẩm, tối ưu hoạt động Marketing hiệu quả giữa các nhà bán buôn, bán lẻ và nhà phân phối hơn so với trên vai trò là người người tiêu dùng, với mục tiêu tăng nhu cầu với các đối tác trong chuỗi cung ứng và đưa sản phẩm đến thị trường. Các hoạt động tiếp thị thương mại phổ biến bao gồm đi xem triển lãm thương mại và khuyến mại cho các đối tác tiềm năng.
Marketing luôn là bộ phận quan trọng trong những doanh nghiệp lớn
Marketing luôn là bộ phận quan trọng trong những doanh nghiệp lớn

Có nên du học ngành marketing?

Ngay lập tức, các bạn sẽ có thể điểm danh được các lý do quan trọng để lựa chọn du học ngành Marketing, có thể kể đến như:

 1. Hệ thống Giáo dục bài bản, chất lượng, mang theo tiêu chuẩn quốc tế
 2. Phát triển những hiểu biết kinh doanh cần thiết trong quá trình lấy bằng cử nhân/ thạc sĩ Marketing, đây là kỹ năng tối thiểu và cực kỳ cần thiết của các doanh nhân
 3. Chuyên ngành Marketing rất mở rộng, với rất nhiều lựa chọn khác nhau dành cho bạn 
 4. Cơ hội thực tập rộng mở, với nhiều lựa chọn nghề nghiệp, mức lương tốt và có thể định cư lâu dài tốt (Tại bất cứ quốc gia nào)
 5. Xây dựng mối quan hệ xã hội chất lượng với bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Marketing

Sinh viên tốt nghiệp ngành Marketing có rất nhiều lựa chọn công việ,c lĩnh vực, trong các loại ngành nghề khác nhau, có thể kể đến như: Quản lý khách hàng, Lập kế hoạch Marketing, Sáng tạo Nội dung, Quản lý quảng cáo, Nghiên cứu thị trường hay chuyên viên quản lý hoạt động Marketing số cũng như trong lĩnh vực truyền thông và báo chí, với danh sách một số ngành nghề và phân mảng công việc điển hình như sau:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Lập kế hoạch Marketing
 • Creative Writing – Quản trị và sáng tạo nội dung: Google, Social Media
 • Graphic Design
 • Marketing tăng trưởng (Growth Marketing)
 • Quảng cáo trực tuyến: 
 • Quảng cáo truyền thống
 • Email Marketing
 • Truyền thông, báo chí
 • Chăm sóc & nuôi dưỡng khách hàng
Cơ hội nghề nghiệp rất sáng sủa đối với ngành học marketing
Cơ hội nghề nghiệp rất sáng sủa đối với ngành học marketing

Mức lương đi làm sau khi du học ngành Marketing

Dưới đây là mức lương cụ thể dành cho một số vị trí trong lĩnh vực Marketing trung bình, theo khảo sát trên toàn thế giới (Nguồn Mastersportal)

 

STT

Vị trí

Mức lương

1

Quản lý hoạt động Digital Marketing 

$74.000/ năm

2

Quản lý hoạt động Mạng xã hội

$44.000/ năm

3

Quản lý hoạt động SEO (Search Engine Optimization)

$80.000/ năm

4

Quản lý nội dung

$67.000/ năm

5

Quản lý Marketing theo sản phẩm

$114.000/ năm

6

Quản lý Marketing (Mảng thương hiệu)

$87.000/ năm

Nước nào mạnh về chuyên ngành Marketing?

Du học Thạc sĩ Marketing tại Anh

Theo học ngành Marketing tại một trường đại học ở Vương quốc Anh chính là cơ hội để xây dựng và mở rộng mối quan hệ, để đạt được các kỹ năng hữu ích phù hợp với nhiều lĩnh vực.

Sinh viên khi phát triển các kỹ năng giao tiếp và trình bày, cũng sẽ có khả năng đặt câu hỏi, phân tích cũng như đưa ra giải pháp Marketing phù hợp, qua đó để có chiến lược quản lý thương hiệu, và có thể thấu hiểu người tiêu dùng.

Tất cả các khóa học Marketing tại các trường đại học ở Vương Quốc Anh đều cung cấp một vị trí làm việc để sinh viên có được kinh nghiệm trong một bộ phận Marketing bận rộn tại các doanh nghiệp, cùng với sự đảm bảo về bằng cấp sáng giá, hỗ trợ các bạn nhanh chóng tìm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Ngành Thạc sĩ Marketing tại Vương Quốc Anh hiện cũng đang là lựa chọn số 1 với các bạn sinh viên Việt Nam, với chi phí cực kỳ hợp lý để dành lấy tấm bằng Master danh giá.

Tìm hiểu thêm: Du học Anh

Chương trình thạc sĩ Marketing tại Anh là gì?

Master in Marketing – Chương trình Thạc sĩ Marketing tại Vương quốc Anh là bằng cấp toàn thời gian kéo dài 1 năm (học toàn phần), với mục tiêu đào tạo các chiến lược tiếp thị, quản lý thương hiệu, phân phối, quảng cáo hiệu quả, đảm bảo chi phí Marketing và định hình phân khúc, các hoạt động đặc biệt quan trọng dành cho sinh viên theo học ngành Marketing.

Qua đó, các bạn trẻ đã có bằng cử nhân về Marketing, Truyền thông hoặc báo chí sẽ được ưu tiên nhập học. Một số trường đại học ở Vương quốc Anh cũng nhận sinh viên từ các lĩnh vực khác như khoa học, nghệ thuật…

Học phí trung bình cho khóa học của các trường đại học hàng đầu đào tạo Thạc sĩ Marketing ở Anh là 20.000 GBP đến 29.500 GBP hàng năm. So với các khoản phí phải trả, mức lương được cung cấp cho sinh viên tốt nghiệp ở trình độ đầu vào là 37.000 GBP, và có thể lên tới 132.000 GBP với những ai có kinh nghiệm chuyên môn tốt.

Thời gian

1 năm

Loại bằng

Bằng Thạc sĩ

Các chuyên ngành chuyên sâu

Tiếp thị quốc tế, Tiếp thị chiến lược, Tiếp thị kỹ thuật số…

Yêu cầu đầu vào

Bằng cử nhân

Mức lương khởi điểm

Trung bình 37.000 GBP mỗi năm

Các vị trí công việc nổi bật

Trưởng nhóm tiếp thị nội dung, Nhân viên sáng tạo nội dung, Giám đốc Marketing, Phân tích dữ liệu & thị trường

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Google, L’Oreal, Volkswagen Group, Amnet, AKQA, Dyson Ltd, GroupM

Dưới đây là một số lý do tại sao sinh viên nên theo học Thạc sĩ Marketing tại Vương quốc Anh:

 1. 3 trường đại học của Vương quốc Anh được xếp hạng trong top 10 trong số các trường đại học thế giới đào tạo Thạc sĩ về Marketing, theo bảng xếp hạng QS Ranking năm 2020.
 2. Việc làm tiếp thị và quảng cáo ở Anh đã tăng từ 144.000 (năm 2009) tới 171.000 (năm 2019).
 3. Thời gian học bằng thạc sĩ ở Anh rất ngắn, chỉ khoảng 1 năm để hoàn thành; trong khi tại các nước khác như Mỹ, Canada sẽ mất từ 1,5 đến 2 năm để hoàn thành.

Điều kiện du học Ngành marketing tại Vương Quốc Anh

 • Yêu cầu đạt điểm chứng chỉ Tú tài Quốc tế IB : 30 điểm.
 • Yêu cầu đạt điểm trình độ A-level: ABB.
 • Yêu cầu đạt điểm TOEFL (iBT): 79 đến 92
 • Yêu cầu điểm IELTS tối thiểu:: 6.0 tổng thể, không có kỹ năng nào dưới 5.5.

Các tài liệu cần thiết để có thể nhập học chương trình Thạc sĩ Marketing tại Vương Quốc Anh

 • Bảng điểm chính thức của các bằng cấp đã đạt được trước đây
 • Bản dịch tiếng Anh của bảng điểm không phải tiếng Anh
 • Bản tóm tắt về công việc, kinh nghiệm làm việc (thay đổi theo trường đại học)
 • Thư giới thiệu (tùy thuộc vào trường đại học)
 • Có điểm GRE / GMAT
 • Có người người giới thiệu
 • Sơ yếu lý lịch
 • Phỏng vấn nhập học

Tìm hiểu thêm: Học bổng du học Anh

Học phí & học bổng top 10 trường giảng dạy thạc sĩ Marketing tốt nhất tại Anh

QS Ranking 2020

Trường đại học

Học phí (bảng Anh)

Học bổng

2

Đại học Hoàng gia Luân Đôn

29,500

Lên tới £5.000 

6

Đại học Manchester

24,000

100% học phí

10 

Đại học Warwick

29,250

50% học phí

12

Đại học Cranfield

24,500

£4.000 – £10000

13

Đại học Edinburgh

23,950

Linh hoạt

19

Đại học Lancaster

23,000

Linh hoạt

22

Đại học Birmingham

22,500

£2.000

24

Đại học Bath

20,000

N/A

25

Đại học Durham

23,500

25% học phí

28

Đại học Glasgow

21,920

Miễn lệ phí học phí

Du học ngành Marketing tại Châu Âu

Ngoài ra, du học ngành Marketing tại Châu Âu từ lâu đã rất nổi tiếng với các bạn sinh viên tại Việt Nam, có thể kể đến

Du học ngành Marketing tại Pháp: sẽ yêu cầu sinh viên bắt buộc phải biết tiếng Pháp song song với tiếng Anh để có thể thuận lợi sinh sống tại Pháp. Hiện tại, có 3 trường học tại Pháp đào tạo chuyên ngành này nổi bật, chính là ISTEC – Ecole Supérieure de Commerce et Marketing, EFAP – École des Nouveaux Métiers De La Communication và ISCOM – Institut Supérieur de Communication et Publicité

Du học ngành Marketing tại Đức, tương tự như ở Pháp, các bạn sinh viên tốt nhất nên biết về tiếng Đức để có thể sinh sống, học tập và cơ hội làm việc tốt nhất, với các khóa như tại cao đẳng Touro, Macromedia và đại học Berlin.

Du học ngành Marketing tại Ireland: Đây là một trong những lựa chọn mới nổi gần đây, với chi phí khá đắt đỏ, do vậy hầu hết sinh viên khi tới Ireland cũng sẽ ưu tiên học bằng Thạc sĩ Marketing. Nổi tiếng nhất tại Ireland chính là đại học quốc gia Ireland Galway, bởi đây là Là 1 trong 2 trường đại học ở Ireland được đánh giá 5 sao trong bảng xếp hạng danh giá của QS World Ranking, với các bộ môn nổi bật như: Lịch sử, Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, Ngôn ngữ và Văn học Anh, Dược và Dược lý, Luật.

Anh và Mỹ là hai quốc gia mạnh nhất về du học ngành marketing
Anh và Mỹ là hai quốc gia mạnh nhất về du học ngành marketing

Các trường đào tạo ngành Marketing tại Mỹ

Trong tất cả các quốc gia trên thế giới, tại sao bạn nên du học Mỹ ngành marketing? Đó là bởi, Bắc Mỹ – Hoa Kỳ là cường quốc phát triển nhất thế giới, với số lượng công ty Marketing và các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất trên thế giới.

Hoa Kỳ hiện đã đạt trình độ cao nhất trong lĩnh vực Marketing, Bán hàng và Truyền thông, do đó đây chính là nơi tuyệt vời nhất dành cho các bạn sinh viên quốc tế, để có thể được học hỏi từ những doanh nghiệp thành công nhất!

Hiện nay, tại Hoa Kỳ, có tới 1.127 trường cao đẳng và đại học đang giảng dạy chương trình Marketing, Truyền thông. Học phí trung bình của chuyên ngành này vào khoảng $7.850 đối với cư dân trong nước và $23.326 đối với sinh viên quốc tế cho năm học 2020-2021.

Top các trường giảng dạy thạc sĩ Marketing tốt nhất tại Mỹ

STT

Trường đại học

Học phí

SL sinh viên quốc tế

Điểm đánh giá (USNews)

1

Đại học Michigan – Ann Arbor

$53,232

$16,178

31,329

4.5

2

Đại học Pennsylvania

$61,710

9,872

4.8

3

Đại học Indiana – Bloomington

$38,354

$11,334

32,986

4.2

4

Đại học New York

$56,500

27,444

4.4

5

Đại học Texas ở Austin

$40,032

$11,448

40,048

4.4

6

Đại học California, Berkeley

$44,115

$14,361

30,980

4.6

7

Trường đại học của Virginia

$53,666

$19,698

17,311

4.2

8

Đại học Bắc Carolina – Đồi Chapel

$36,776

$8,992

19,399

4.2

9

Đại học Wisconsin, Madison

$38,608

$10,720

33,585

3.9

10

Đại học Florida

$28,658

$6,380

34,931

3.8

Điều kiện du học Ngành Marketing tại Mỹ

Yêu cầu đầu vào sẽ khác nhau trên khắp Hoa Kỳ nhưng tối thiểu bạn có thể sẽ cần đến điểm 5 trong hệ thống GCSE (A * – C), bao gồm tiếng Anh và Toán. Qua đó, các bạn sẽ cần phải tốt nghiệp trình độ A-Levels sau THPT. Đối với các trường đại học cạnh tranh hơn, bạn sẽ cần phải đạt ít nhất điểm 3 trong hệ thống A-Levels hoặc tương đương.

Ngoài ra, các bạn sẽ cần nộp đầy đủ các thông tin sau:

 • Hoàn thành đơn đăng ký nhập học tại các trường đại học tại Anh
 • Bảng điểm kết quả học tập và thành tích tốt nhất của bạn (từ năm lớp 10 đến lớp 12)
 • Kết quả kỳ thi tuyển sinh đầu vào
 • Các giáo viên chuyên môn giới thiệu từ chương trình trước đó (Reference)
 • 2-3 bài tiểu luận, giới thiệu về bản thân và lý do lựa chọn học tập chuyên ngành Marketing
 • Nộp lệ phí từ $50 – $100 cho mỗi lần đăng ký tuyển sinh
 • Phỏng vấn nhập học (linh hoạt, chỉ áp dụng đối với một số trường đại học)

Tố chất cần có để du học ngành Marketing thành công

Vậy, các bạn sẽ cần gì để có thể thành công trong lĩnh vực Marketing, chính là khả năng bán sản phẩm và dịch vụ?

 • Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và lời nói xuất sắc
 • Khả năng tìm kiếm phát triển và tối ưu các sáng kiến sẵn có
 • Kỹ lưỡng và để ý đến từng chi tiết
 • Kỹ năng lãnh đạo và điều hành đội nhóm
 • Kiến thức toán học, quản lý kinh doanh, đảm bảo sự tăng trưởng của doanh nghiệp
 • Kỹ năng phục vụ khách hàng
 • Khả năng sử dụng các loại công nghệ số, và cập nhật mới nhất về thị trường hiện tại
Hãy kiểm tra xem bạn có tố chất để học ngành marketing không nhé
Hãy kiểm tra xem bạn có tố chất để học ngành marketing không nhé
Kết

Lựa chọn du học ngành marketing là một lựa chọn thông minh nếu bạn là một người năng động, giao tiếp tốt, hoạt bát và có khả năng làm việc theo nhóm. Khi học ngành này bạn sẽ có cơ hội được áp dụng thực tế, phát triển được nhiều kỹ năng khác để phục vụ cho công việc sau này.

Nếu bạn vẫn chưa rõ lắm về ngành học marketing hoặc cần tư vấn thêm về trường, vui lòng liên hệ với các chuyên gia tư vấn du học của ISC-Intake để nhận được tư vấn chi tiết, điều này là hoàn toàn miễn phí bạn nhé!