Ngành công nghệ thông tin vẫn đang khá hot và nhận được sự quan tâm rất lớn của các bạn sinh viên toàn thế giới. Riêng tại Úc, du học sinh theo học ngành Công nghệ thông tin luôn có xu hướng tăng theo hàng năm, bởi nhu cầu tìm kiếm nhân lực chất lượng cao trong ngành này đang rất nóng. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin thường có mức lương hấp dẫn và dễ xin việc hơn so với các ngành khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về du học ngành Công nghệ thông tin tại Úc và top trường tốt nhất tại Úc đào tạo ngành này.

Mục lục

Du học ngành Công nghệ thông tin tại Úc có gì hot?

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT), hay còn gọi là Internet of Things, Information Technology, là một trong những ngành nghề mới mẻ, và chính là ‘hướng đi của tương lai’ với gần như tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Phát triển ngành IT là giải pháp thú vị và giúp giải quyết các vấn đề trong kinh doanh, thương mại, quốc phòng, nghiên cứu y tế, biến đổi khí hậu và môi trường.

Riêng tại Úc, học CNTT chính là cách để sinh viên thích ứng với với sự đổi mới, cập nhật liên tục trên nền tảng Internet, thông qua các kỹ năng được giảng dạy trong suốt quá trình học tập tại Úc. Đây chính là một trong những ngành nghề cực kỳ triển vọng, với cơ hội định cư rộng mở tại Úc.

Các chuyên ngành chính trong lĩnh vực CNTT

Tương tự như các chương trình học khác, lĩnh vực CNTT hiện bao gồm các bằng cấp và chứng chỉ, cụ thể như sau:

 1. Bằng Cao đẳng Công nghệ Thông tin
 2. Bằng Cao đẳng Cao cấp Công nghệ Thông tin
 3. Bằng Cao đẳng Tốt nghiệp về Công nghệ Thông tin
 4. Chứng chỉ tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin
 5. Cử Nhân Công Nghệ Thông Tin
 6. Thạc sĩ công nghệ thông tin
 7. Chứng chỉ cao cấp hạng III về Công nghệ Thông tin
 8. Chứng chỉ cao cấp hạng IV về Công nghệ Thông tin

Điều kiện đầu vào ngành Công nghệ thông tin tại Úc

Để có thể theo học lĩnh vực Công nghệ thông tin tại Úc, sinh viên sẽ cần có:

 • Visa du học Úc (Vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn làm hồ sơ nhanh nhất!)
 • Có hộ chiếu hợp lệ trong suốt thời gian học tập của bạn tại Úc
 • Có thư mời nhập học từ trường đại học hoặc tổ chức đã chọn
 • Có chứng chỉ năng lực tiếng Anh (điểm tổng quát IELTS 6.5 không có điểm nào thấp hơn 6.0 trong mỗi thành phần hoặc điểm PTE Học thuật 58 với không điểm nào dưới 50 trong mỗi thành phần)
 • Chứng minh tài chính thành công
 • Có Bảo hiểm Y tế cho Sinh viên Nước ngoài được chấp nhận (OSHC)
 • Có tất cả các văn bản pháp lý khác được liệt kê trong danh sách kiểm tra của Bộ Nội vụ
 • Các yêu cầu về tính đủ điều kiện có thể khác nhau tùy thuộc vào hồ sơ của ứng viên

Lý do nên du học học ngành Công nghệ thông tin tại Úc

Với 5 lý do chính sau, bạn sẽ không ngần ngại để lựa chọn du học Úc ngành Công nghệ thông tin:

 1. Cơ hội nghề nghiệp triển vọng, vô cùng rộng mở
 2. Thực hành thực tế ngay khi còn đang đi học
 3. Hình thức làm việc linh hoạt
 4. Mặt bằng lương và đãi ngộ rất cao
 5. Ngành nghề vẫn đang rất mới, do vậy luôn thiếu lực lượng lao động

Sinh viên quốc tế sẽ được tận hưởng trải nghiệm học tập đẳng cấp thế giới tại Úc, với hàng loạ cơ sở hạ tầng tinh vi, dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới, cũng như tiện ích công cộng năng động.

Dịch vụ sinh viên và chi phí sinh hoạt tại Úc đặc biệt tốt, với phí phải chăng. Theo bảng xếp hạng thế giới về các thành phố dành cho du học sinh tốt nhất, hiện thành phố Melbourne đứng đang đứng vị trí thứ 5 và Sydney đứng thứ 13.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc vào môi trường khởi nghiệp công nghệ đầy năng động đang bùng nổ ở New South Wales, hoặc lựa chọn học tập tại Melbourne, trung tâm công nghệ của Úc với hơn một nửa trong số 20 công ty công nghệ lớn nhất của đất nước.

Bang Victoria cũng là nơi đặt trụ sở của hơn 8.000 công ty CNTT nổi tiếng toàn cậu, cụ thể là IBM, Microsoft và Intel.

Cơ hội định cư khi du học ngành Công nghệ thông tin Úc

Với nhu cầu thị trường ngày càng lớn, ngành công nghệ thông tin hiện đang nằm trong danh sách các chuyên ngành hot nhất tại Úc

Cần lưu ý, hiện đang có 3 loại visa để nhập cư tại Úc, qua đó kỹ sư ngành CNTT sẽ được liệt kê là nhóm Chuyên môn có tay nghề cao

 • Có tay nghề cao – Được đề cử/ đánh giá tốt từ doanh nghiệp bản địa – Skilled Nominated (Subclass 190) Visa
 • Khu vực việc làm cần tay nghề chất lượng cao – Skilled Work Regional (Subclass 491) visa
 • Chương trình Đầu tư và Đổi mới Doanh nghiệp – Business Innovation and Investment Program (BIIP)

Ngoài ra, cần lưu ý rằng, nếu định cư tại Úc theo chương trình SkillSelect Program, sinh viên, đặc biệt khi học thạc sĩ và tiến sĩ, đều có thể đem vợ con đi cùng. 

Ngoài ra, chính phủ Úc cũng đã ban hành rất nhiều chính sách nhập cư có lợi dành cho du học sinh Việt Nam

Triển vọng nghề nghiệp sau khi du học CNTT tại Úc

Phát triển phần mềm – Lập trình viên

Phát triển phần mềm, hay còn được gọi là lập trình viên, nhà phát triển phần mềm viết, kiểm tra và bảo trì các chương trình máy tính để đảm bảo rằng ứng dụng máy tính đáp ứng nhu cầu của người sử dụng hệ thống máy tính.

Phát triển web, là các nhà phát triển web thiết kế, phát triển và bảo trì các trang web bằng cách sử dụng phần mềm có liên quan.

Mức lương: AUD80.000 to AUD 120.000 chưa trừ thuế TNCN

Quản trị mạng – Quản trị công nghệ thông tin

Quản trị CNTT, bao gồm công việc quản trị viên cơ sở dữ liệu, mạng và hệ thống – quản lý các hoạt động hàng ngày của hệ thống CNTT để đảm bảo hệ thống đang hoạt động hiệu quả.

Hỗ trợ CNTT – các kỹ thuật viên hỗ trợ CNTT, các nhà điều hành quầy trợ giúp CNTT; cung cấp tư vấn kỹ thuật và hỗ trợ CNTT kinh doanh để giúp người dùng phần mềm và phần cứng máy tính.

Mức lương: AUD100,139/ năm, hoặc rơi vào khoảng AUD51.35/ tiếng, chưa trừ thuế TNCN

Phân tích dữ liệu

Phân tích CNTT – các nhà phân tích CNTT – bao gồm các hệ thống ứng dụng, hệ thống hoạt động và nhà phân tích mạng – xác định các yêu cầu và thông số kỹ thuật phần mềm của một tổ chức và hướng dẫn thiết kế và phát triển chương trình.

Mức lương: AUD103.119/ năm hoặc rơi vào khoảng AUD52.88/ tiếng, chưa trừ thuế TNCN

Phát triển trò chơi

Phát triển trò chơi, chính là các nhà phát triển trò chơi thiết kế và tạo trò chơi máy tính hoặc video. Họ thường làm việc trong các nhóm đa ngành gồm những người chuyên về nghệ thuật, lập trình, sản xuất, công nghệ thông tin và tiếp thị kỹ thuật số.

Mức lương: AUD87.966/ năm, chưa trừ thuế TNCN

Phát triển phần mềm, ứng dụng

Phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động – để thiết kế, xây dựng, duy trì và phát triển các ứng dụng dành cho thiết bị di động cho các nền tảng khác nhau. Cũng như các nhà phát triển trò chơi, họ thường làm việc như một phần của các nhóm đa lĩnh vực.

Mức lương: AUD101.982/ năm, hoặc AUD49.03/ tiếng, chưa trừ thuế TNCN

Mức lương ngành CNTT

Các chuyên gia máy tính và công nghệ thông tin (CNTT) có mức lương trung bình là $91.250/ năm, tính theo thống kê vào tháng 5/2020, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS). Đây là mức lương khá cao, áp dụng cho cả sinh viên mới ra trường, khi so sánh với mức lương trung bình cho tất cả các ngành nghề, cụ thể là $41,950. 

Dưới đây là mức lương tại một số vị trí khác trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Công việc

Mức lương

Quản lý IT (IT Manager)

AUD135.000

Quản lý chương trình (Program Manager)

AUD124.632

Kỹ sư dự án (Project Engineer)

AUD120.000

Kỹ sư hệ thống (Systems Engineer)

AUD113.100

Kỹ sư thiết kế (Design Engineer)

AUD110.257

Kĩ sư IT (IT Engineer)

AUD110.019

Kỹ sư mạng (Network Engineer)

AUD106.218

Quản trị hệ thống (System Administrator)

AUD 100.000

Chuyên viên Phân tích CNTT (IT Analyst)

AUD97.994

Kỹ thuật viên (Service Technician)

AUD75,000

Top 7 trường đại học đào tạo CNTT tốt nhất tại Úc

ATAR, hay còn gọi là (Australian Tertiary Admission Ranking) là thước đo thứ hạng giữa các học sinh cùng thi một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Úc. Điểm ATAR chính là điểm tổng kết dựa trên 5 môn học có kết quả xuất sắc nhất trong thời gian sinh viên theo học chương trình phổ thông, thuộc hệ thống đào tạo THPT tại Úc. Đây chính là thước đo các trường đại học tại Úc đang sử dụng để chọn lọc chất lượng sinh viên đầu vào.

Theo bảng xếp hạng trên University Rankings cũng như lựa chọn của sinh viên, đại học RMIT (RMIT), Đại học Monash (Monash) và Đại học Công nghệ Queensland (QUT) hiện đều đứng đầu danh sách các trường đại học được xếp hạng hàng đầu.

RMIT – The Royal Melbourne Institute of Technology, đã được quốc tế công nhận về sự xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu CNTT. Chương trình Cử nhân Hệ thống Thông tin sử dụng thiết bị hiện đại và các địa điểm học tập tương tác để giảng dạy và hỗ trợ sinh viên các khái niệm kết hợp giữa CNTT và quản lý kinh doanh nhằm giúp đạt được các mục tiêu của bất kỳ tổ chức nào.

Một lựa chọn khác là Cử nhân Công nghệ Thông tin, trong đó sinh viên có được kinh nghiệm thực tế trong việc lựa chọn, phát triển và bảo trì phần mềm và phần cứng.

Monash cũng cung cấp Thạc sĩ Hệ thống Thông tin Kinh doanh cho sinh viên sau đại học muốn mở rộng kiến ​​thức về thiết kế, lập kế hoạch và quản lý hệ thống thông tin, cụ thể là chương trình sau đại học là QUT’s Master of Information Science.

Đây là khoá học đào tạo sinh viên để làm việc trong một môi trường được thúc đẩy bởi công nghệ thông qua việc phát triển các kỹ năng kỹ thuật, phân tích và giao tiếp cá nhân cần thiết.

Hãy cùng xem danh sách 7 trường đạo tạo ngành công nghệ thông tin tốt nhất tại Úc.

1. University of Technology Sydney (UTS)

Xếp hạng

UTS đứng ở vị trí thứ 5 để du học ngành Công nghệ Thông tin tại Úc. Nó cũng nằm trong top 100 trên toàn thế giới. UTS cũng đang được xếp hạng là trường đại học tốt thứ 9 ở Úc.

Yêu cầu đầu vào

Đối với mức độ này, HSC Toán cao cấp và hai đơn vị tiếng Anh bất kỳ được coi là kiến thức giả định. Các môn học khác không bắt buộc nhưng được khuyến khích là Toán học mở rộng 1 và Tiếng Anh nâng cao.

 • Điểm ATAR yêu cầu: 80,40

2. The University of New South Wales

Xếp hạng

 • Ở vị trí thứ 4 về CNTT, đại học New South Wales (UNSW) nằm trong 100 trường đại học hàng đầu về môn học này trên toàn thế giới.
 • Theo QS Top Universities Úc 2021, trường đại học này đứng thứ 4 ở Úc.

Yêu cầu đầu vào

 • Cử nhân Khoa học Máy tính liệt kê Mở rộng Toán học 1
 • Điểm ATAR đầu vào: 91, với khá nhiều chương trình pathways linh hoạt, hỗ trợ sinh viên thêm kiến thức và kỹ năng về toán học, vật lý và ngành học khoa học, để có thể nhập học ngành CNTT tại trường.

3. Australian National University

Xếp hạng

Đại học Quốc gia Úc (ANU) được xếp hạng thứ ba tại Úc để du học ngành Công nghệ Thông tin, theo BXH các trường Đại học hàng đầu của QS năm 2020. ANU đứng thứ 41 trên thế giới về CNTT. Đây là một trong những trường đại học tốt nhất của Úc, theo QS Top Universities Úc 2021.

Yêu cầu đầu vào

 • ATAR tối thiểu là 80
 • Đã hoàn thành chuyên ngành Toán học (ACT) hoặc môn học nâng cao (NSW) trong Lớp 12.

4. University of Sydney

Xếp hạng

Đại học Sydney (USyd) là nơi tốt thứ hai để du học ngành công nghệ thông tin, xếp thứ 42 trên toàn thế giới. Đây cũng là trường đại học tốt thứ hai của Úc về tổng thể, theo QS Top Universities Úc 2021.

Yêu cầu đầu vào

ATAR tối thiểu ngành:

 • Cử nhân Máy tính Cao cấp: 90
 • Cử nhân Máy tính Cao cấp/ Thương mại: 96
 • Cử nhân Máy tính Cao cấp/ Khoa học: 90
 • Cử nhân Máy tính Cao cấp/ Khoa học (Y tế): 90
 • Cử nhân Máy tính Cao cấp/ Khoa học (Khoa học Y tế): 90

USyd cũng cung cấp một số lộ trình pathways dành cho những học sinh không đạt được điểm ATAR mong muốn, nhưng đã nhận được Điểm 5 hoặc 6 trong môn Tiếng Anh hoặc môn Toán cao cấp

5. The University of Melbourne

Xếp hạng

Đại học Melbourne hiện là nơi được xếp hạng tốt nhất để du học ngành Công nghệ thông tin ở Úc và thứ 32 trên thế giới, theo Xếp hạng các trường đại học hàng đầu của QS theo chủ đề năm 2020. Đây là trường đại học đứng thứ hai ở Úc.

Yêu cầu đầu vào

Melbourne Uni yêu cầu sinh viên phải đạt ít nhất 25 điểm tiếng Anh và 30 điểm EAL.

ATAR đảm bảo hiện tại cho mỗi mức độ thay đổi như sau:

 • Cử nhân Khoa học (Công nghệ Thông tin): 88
 • Cử nhân Thiết kế (Công nghệ Thông tin): 88

6. Đại học RMIT - The Royal Melbourne Institute of Technology

Xếp hạng

RMIT đã tăng 17 bậc so với năm ngoái và 94 bậc kể từ 2015 đến nay.
Hiện tại, trường xếp thứ 122 toàn cầu và duy trì vị trí thứ 8 ở Úc trong hạng mục uy tín với nhà tuyển dụng chuyên ngành CNTT.

Yêu cầu đầu vào

 • ATAR tối thiểu: 70
 • Đã hoàn thành thành công Lớp 12 của Úc (hoặc bằng cấp tương đương)
 • Có chứng chỉ Giáo dục Victoria (VCE) đơn vị 3 và 4: điểm học tập ít nhất 30 trong tiếng Anh (EAL) hoặc ít nhất 25 trong tiếng Anh không phải EAL và đơn vị 3 và 4: điểm học tập ít nhất 20 trong môn Toán, hoặc với các nghiên cứu tương đương.

7. Đại học Monash

Xếp hạng

Đại học Monash được xếp hạng 40 trong các trường Đại học Toàn cầu Tốt nhất. Các trường được xếp hạng dựa trên thành tích thực tế, thông qua một loạt các chỉ số về sự xuất sắc, đạt tới sự uy tín trên toàn cầu.

Yêu cầu đầu vào

 • 80,05 là điểm ATAR thứ hạng linh hoạt thấp nhất khi sinh viên nhận được giấy mời nhập học
 • 75 là điểm ATAR tối thiểu đảm bảo cho mục nhập năm 2022
 • 70.15 là điểm thấp nhất, được tính từ khi sinh viên chấp nhận giấy mời nhập học.
 • Đã hoàn thành môn học tiếng Anh tại cấp độ 3 & 4: với điểm học tập ít nhất 27 bằng tiếng Anh (EAL) hoặc ít nhất 25 bằng tiếng Anh khác với EAL.
 • Đã hoàn thành môn Toán tại cấp độ 1 & 2: hoàn thành đạt yêu cầu của hai đơn vị (bất kỳ tổ hợp môn học nào) của Toán đại cương, Phương pháp toán học hoặc Toán chuyên biệt
Kết

Như vậy, du học ngành công nghệ thông tin tại Úc sẽ đem đến rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn, từ đó các bạn du học sinh có thể định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về ngành này, vui lòng để lại thông tin liên hệ, ISC-Intake sẽ tư vấn và hỗ trợ các bạn chi tiết nhất!