Chọn trường tốt, phù hợp khả năng tài chính để đi du học cũng là một tiêu chí mà các du học sinh Mỹ rất quan tâm khi lên kế hoạch sang Mỹ du học. Có khoảng hơn 4.500 trường đại học tại Mỹ để bạn lựa chọn, trong đó có nhiều trường đại học nổi tiếng như Harvard, Stanford, MIT…những trường tên tuổi lớn thường đi kèm với những điều kiện đầu vào khá khắt khe và đương nhiên là chi phí học sẽ rất cao. Ngoài ra còn có rất nhiều trường khác không nổi tiếng bằng những cũng rất tốt để bạn có thể yên tâm học tập, trong số rất nhiều trường như vậy, làm sao để bạn đưa ra sự lựa chọn hoàn hảo nhất? Du học mỹ nên chọn trường nào? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Mục lục

Tham khảo kinh nghiệm du học Mỹ nên chọn trường nào
Tham khảo kinh nghiệm du học Mỹ nên chọn trường nào

Hệ thống trường đại học tại Mỹ

Các trường tại Mỹ được chia thành 3 nhóm chính: trường công lập, tư thục và gia đình. Chính quyền các bang đặt ra các tiêu chuẩn giáo dục tổng thể, thường bắt buộc các bài kiểm tra tiêu chuẩn, qua đó hệ thống trường công lập có thể giám sát, bao gồm có 12 năm học, và có sự liên thông thông tin từ cấp hội đồng quản trị giáo dục toàn quốc, trường cao đẳng bang và các trường đại học.

Các trường tư thục tại Mỹ thường được tự do xác định chương trình giảng dạy và chính sách đào tạo và học tập riêng, với sự công nhận thông qua các cơ quan kiểm định độc lập của từng khu vực, tuỳ thuộc theo quy định của từng tiểu bang.

Tương tự như các nền giáo dục khác, hệ thống đại học của Mỹ hầu hết đều không được quản lý tập trung, thường sẽ được quản lý bởi các bang và vùng lãnh thổ riêng lẻ, là một phần của hệ thống các trường đại học bang.

Các trường đại học tại Mỹ đều được xếp hạng trong hệ thổng Ranking, thứ hạng rõ ràng, so sánh giữa chất lượng giáo dục, lĩnh vực chuyên ngành, sự đa dạng văn hoá cùng với các chương trình học bổng khác nhau…

Chọn trường tại Mỹ theo bảng xếp hạng QS Ranking

Vì quá nhiều sự lựa chọn nên các bạn dễ rơi vào ma trận khi tìm hiểu về các trường đại học tại Mỹ bởi có quá nhiều thông tin cần biết, cũng như các bạn sẽ không thể xác định rõ được rằng ngôi trường mình đang muốn ứng tuyển thực sự phù hợp với ngành học mong muốn hay không.

Để hiểu rõ hơn thì mời bạn xem danh sách sau đây là một số trường học nổi nhất tại Mỹ với QS Ranking đi kèm (QS Ranking là một trong những hệ thống xếp hạng tốt nhất thế giới, hỗ trợ các bạn khám phá các trường đại học tốt nhất ở Mỹ) trong năm 2021.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, mỗi trường sẽ có một thế mạnh riêng, thứ hạng dưới đây chỉ mang tính tương đối. Thực tế nhất là bạn nên tham khảo, cũng như nhận thêm tư vấn từ ISC-Intake để được định hướng chuyên ngành học và ngôi trường phù hợp nhất với thế mạnh của bản thân.
(Nguồn: TopUniversities)

STT Tên trường STT Tên trường
1 Harvard University 52 University of Maryland, College Park
2 Stanford University 53 Purdue University
3 Massachusetts Institute of Technology (MIT) 54 University of Minnesota, Twin Cities
4 University of California Berkeley (UCB) 55 = Boston College
5 University of California, Los Angeles (UCLA) 55 = Michigan State University
6 Yale University 57 University of Massachusetts, Amherst
7 Columbia University 58 University of Wisconsin-Madison
8 Princeton University 59 Syracuse University
9 New York University (NYU) 60 = Lehigh University
10 University of Pennsylvania 60 = University of Pittsburgh
11 University of Chicago 62 = Arizona State University, Tempe
12 Cornell University 62 =  Brandeis University
13 Duke University 63 Temple University
14 Johns Hopkins University 64 = Texas A&M University
15 University of Southern California 64 = University of Arizona
16 Northwestern University 66 University of Houston
17 Carnegie Mellon University 67 = Binghamton University, SUNY
18 University of Michigan  67 = Drexel University
19 Brown University 67 = North Carolina State University
20 Boston University 67 = Rensselaer Polytechnic Institute
21 California Institute of Technology (Caltech) 71 University of Connecticut
22 Emory University 72 University of Georgia
23 Rice University 73 Virginia Polytechnic Institute (Virginia Tech)
24 University of Washington, Seattle 74 University of New Mexico
25 Washington University in St. Louis 75 Indiana University Bloomington
26 Georgetown University 76 Tulane University
27 University of California, San Diego (UCSD) 77 University of Colorado at Boulder
28 Vanderbilt University 78 = Florida State University
29 University of Texas at Austin 78 = University of South Florida
30 University of Illinois at Urbana-Champaign 80 = Illinois Institute of Technology
31 University of Rochester 80 = University of California, Riverside (UCR)
32 Dartmouth College 80 = University of California, Santa Cruz (UCSC)
33 University of North Carolina, Chapel Hill 83 = Howard University
34 University of California, Davis (UCD) 83 = University of Texas Dallas
35 University of Florida 85 = Santa Clara University
36 Tufts University 85 =  Wake Forest University
37 University of Illinois, Chicago (UIC) 87 = University of Maryland, Baltimore County
38 Georgia Institute of Technology (Georgia Tech) 87 = University of Utah
39 Stony Brook University 89 George Mason University
40 University of Virginia 90 = New Jersey Institute of Technology (NJIT)
41 Case Western Reserve University 90 = University of Massachusetts, Boston
42 Rutgers – The State University of New Jersey, New Brunswick 92 University of Kansas
43 University of California, Santa Barbara (UCSB) 93 University at Albany SUNY
44 Pennsylvania State University, University Park 94 Oregon State University
45 George Washington University 95 University of Delaware
46 University of California, Irvine (UCI) 96 University of the Pacific
47 University of Notre Dame 97 = Rutgers – The State University of New Jersey, Newark
48 University of Miami 97 = University of Hawai’i at Manoa
49 Northeastern University 99 = San Diego State University
50 Ohio State University, Columbus 99 =  University of Iowa
51 University at Buffalo SUNY 99 =  University of Oklahoma, Norman
Chọn trường tại Mỹ theo bảng xếp hạng QS Ranking
Chọn trường tại Mỹ theo bảng xếp hạng QS Ranking

Các bảng xếp hạng về trường đại học tại Mỹ

Tương tự như du học Úc hay du học Canada, các trường đại học tại Mỹ phần lớn sẽ được xếp hạng theo 2 bảng xếp hạng như sau: 

THE – Times Higher Education World University Ranking, là bảng xếp hạng trường đại học được ban hành bởi tạp chí Times Higher Education tại Liên hiệp Anh. Có khởi đầu cùng QS Ranking, từ năm 2010, THE được tách ra thành một bảng xếp hạng độc lập. Tuy có phương pháp xếp hạng tương tự, tuy nhiên cách thức đánh giá trường đại học sẽ có đôi nét tuỳ chỉnh và linh hoạt hơn để có thể phổ biến rộng rãi hơn so với cách đánh giá cũ.

QS – Quacquarelli Symonds World University Ranking: là một trong những bảng xếp hạng phổ biến nhất trên toàn cầu, có trụ sở tại Anh Quốc. hoạt động từ năm 2004 đến nay. Đây được coi là một trong những bảng xếp hạng ‘chính thống’ đầu tiên, để có thể nâng cao chất lượng dạy và học ở tất cả các cơ sở nghiên cứu, giáo dục, hỗ trợ sinh viên đưa ra quyết định lựa chọn trường sáng suốt nhất.

CWUR – Center for World University Rankings: có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, là một tổ chức tư vấn hàng đầu cung cấp lời khuyên về chính sách, hiểu biết chiến lược và dịch vụ tư vấn cho các chính phủ và trường đại học nhằm cải thiện kết quả giáo dục và nghiên cứu. Tính đến năm 2019, CWUR đã có danh sách xếp hạng tới 2.000 đại học trên toàn thế giới, chính là bảng xếp hạng học thuật lớn nhất toàn cầu.

Tham khảo mức học phí các trường

Học phí các trường đại học ở Mỹ khá đa dạng, sẽ giao động từ khoảng từ $15.000-$60.000 mỗi năm, với thời gian học rơi vào khoảng từ 3-4 năm. Ngoài học phí ra, các bạn sinh viên sẽ cần phải lo cả chi phí ăn ở, đi lại nếu lựa chọn du học tự túc. 

Bạn cũng có thể săn nhiều học bổng nổi tiếng tại Mỹ như Fullbright, Humphrey, Aga Khan Foundation, cùng với rất nhiều loại học bổng do trường đại học Mỹ trao tặng, ở mọi lĩnh vực, ngành nghề và bậc học.

Du học Mỹ nên chọn trường nào?

Trước hết bạn cần tư vấn hướng nghiệp

Hướng nghiệp cực kỳ quan trọng bởi khi có sự chỉ dẫn, hướng nghiệp tốt, sinh viên sẽ có môi trường phát triển để phát huy và khám phá hết tiềm năng của bản thân, qua đó sẽ tìm được ngành nghề và lĩnh vực mình yêu thích.

Các bạn trẻ ngày nay đã được tiếp xúc với rất nhiều loại thông tin, đài báo truyền thông, qua đó thông tin du học tại các thị trường phổ biến như Mỹ lại càng phổ biến, dễ dàng tìm hiểu. Tuy nhiên, trước khi bước vào các loại thông tin vô cùng đa dạng này, các bạn sẽ cần biết chính xác thế mạnh và sở thích của mình là gì, qua đó có thể lựa chọn trường đại học phù hợp nhất.

Dịch vụ tư vấn du học miễn phí tại ISC-Intake, ngoài việc cung cấp đầy đủ các thông tin và kiến thức du học quan trọng, cũng sẽ có hoạt động hỗ trợ bạn tìm kiếm được đúng chuyên ngành ước mơ của mình, thông qua các bài test và các bộ câu hỏi trắc nghiệm về tính cách cá nhân, qua đó tìm ra được xu hướng nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Một số bài test bạn có thể tham khảo, có thể kể đến như: Who am I? 16 Personalities, Test Color, See My Personality … 

Nếu bạn vẫn phân vân, lo lắng và không biết bắt đầu từ đây ở bước này, hãy liên hệ ngay với ISC-Intake để được tư vấn từ du học ngay từ khi đang theo học lớp 11-12 nhé!

Lựa chọn ngành học, trường học cụ thể

Sau khi đã biết mình thích gì mà mong muốn làm gì cho tương lai, đây là lúc các bạn cần ‘săn tìm’ học bổng dựa theo ngành học đã lựa chọn, ở các trường có chương trình đào tạo của CHUYÊN NGÀNH này tốt nhất, dựa theo kinh phí của gia đình đã đề ra.

Theo kinh nghiệm của ISC-Intake, các trường có thứ hạng cao chưa chắc đã phát triển đúng chương trình bạn yêu thích. Do vậy, bạn sẽ phải cân bằng giữa 2 yếu tố thứ hạng của trường và thứ hạng của ngành, để đưa ra lựa chọn trường đại học phù hợp nhất.

ISC-Intake thường sẽ gửi bạn danh sách các trường giảng dạy tốt nhất trong chuyên ngành đó, ưu điểm và nhược điểm của từng trường, cũng như một số thông tin về thành phố đi kèm. Qua đó, bạn sẽ có thể lựa chọn được trường đại học phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân và gia đình.

Tìm hiểu thêm: Xin visa du học Mỹ

Làm thủ tục, giấy tờ, sau khi đã lựa chọn được trường phù hợp

Sau khi đã lựa chọn được trường và ngành học cụ thể, các bạn sẽ cần tiến hành làm các thủ tục như sau:

  • Làm bài test IELTS, bước đà để xin học bổng tại trường
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhập học, với bảng điểm học tập từ Việt Nam, các chứng chỉ đi kèm…
  • Soạn hồ sơ chứng minh tài chính, hồ sơ xin visa
  • Checklist (Điểm danh) lại các loại giấy tờ cá nhân cần thiết để mang đi du học như sơ yếu lí lịch, giấy khai sinh, căn cước công dân bản công chứng, thẻ ngân hàng quốc tế từ Việt Nam, lên lịch ngày mua vé máy báy, xác định nơi ăn chốn ở … 

Nói chung, đây chính là những việc cần làm để các bạn sinh viên được chuẩn bị hành trang đầu đời tốt nhất, để có thể ổn định cuộc sống ngay khi bắt đầu du học.

Chọn trường tại Mỹ theo gợi ý của các chuyên gia tư vấn là tốt nhất
Chọn trường tại Mỹ theo gợi ý của các chuyên gia tư vấn là tốt nhất

Lưu ý quan trọng khi lựa chọn trường học tập tại Mỹ

Ngoài các học bổng đầu vào, các trường đại học tại Mỹ (và nói chung trên toàn thế giới), thường sẽ có các học bổng trong suốt học kỳ, dành cho các bạn có thành tích học tập xuất sắc. Do vậy, đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng từ trường nhé.

Mỹ là đất nước rất rộng lớn, với sự đa dạng văn hoá lớn do vậy sẽ có rất nhiều người đến từ nhiều quốc gia cùng sinh sống. Do vậy, các bạn trẻ cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý về sự khác biệt trong lối sống, cách ứng xử cũng như thói quen ăn uống để không cảm thấy bị ‘shock’ khi mới đặt chân tới Mỹ.

Có khá nhiều cơ hội làm việc tại Mỹ, dành cho các bạn sinh viên sắp ra trường. Do vậy, nếu bạn mong muốn định cư, ở lại Mỹ sau du học, tốt nhất hãy bắt đầu tìm kiếm việc làm thêm ngay từ khi mới bắt đầu đi học, cũng như ‘nghe ngóng’ về các cơ hội được thực tập và công việc từ tập đoàn tại Mỹ khi bắt đầu bước vào năm 3-4.

Kết

Bạn vừa được giới thiệu qua danh sách xếp hạng các trường đại học tại Mỹ, và một chút kinh nghiệm của chúng tôi về việc du học Mỹ nên chọn trường nào. Có thể bạn vẫn còn băn khoăn trong việc chọn lựa ngôi trường để theo học, hãy nhận ngay tư vấn của ISC-Intake.

Các chuyên gia tư vấn của ISC-Intake luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn chọn trường, hoàn thành bộ hồ sơ du học Mỹ một cách nhanh nhất và hoàn hảo nhất, cũng như tư vấn chi tiết về cơ hội định cư tại Mỹ.