Học Master – hay còn gọi là bằng thạc sĩ, là bằng cấp học thuật sau bậc đại học, dành cho những ai đang mong muốn có thành tích cao hơn trong học tập, có sự nghiệp thăng tiến tốt sau tốt nghiệp hoặc đơn giản là để kỹ năng tay nghề, với mục tiêu có mức lương cao hơn. 

Qua bài viết này, hãy cùng ISC-Intake tìm hiểu ngay học Master là gì, và tất tần tật những gì cần biết về du học học thạc sĩ 2023-2024.

Mục lục

Học Master - Bằng thạc sĩ là gì?

Học thạc sĩ là gì?

Học Master – hay còn gọi là bằng thạc sĩ, là bằng cấp học thuật được cấp ở cấp độ sau đại học cho những cá nhân đã trải qua quá trình học tập thành công chứng tỏ trình độ chuyên môn cao trong một lĩnh vực nghiên cứu hoặc lĩnh vực thực hành chuyên môn cụ thể.

Sinh viên tốt nghiệp bằng thạc sĩ sẽ có được kiến ​​thức chuyên sâu nâng cao trong một lĩnh vực cụ thể, để vừa hiểu được bản chất của lĩnh vực đó, vừa có thể áp dụng lý thuyết và thực hành trong cuộc sống thực tiễn, với các kỹ năng gắn liền với lĩnh vực chủ đề đã chọn trước đó.

Học Master trong vòng bao lâu?

Thường sẽ mất từ 1-3 năm để hoàn thành, với 3 hình thức học tập: học toàn thời gian, học bán thời gian và học online. Thời lượng học khá khác nhau giữa các ngành và quốc gia lựa chọn.

Về tín chỉ học tập, hệ thống giáo dục đại học tiêu chuẩn của Châu Âu quy định sinh viên phải có 90-120 tín chỉ Hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ Châu Âu (ECTS), trong khi ở Anh, sẽ phải mất ít nhất 180 tín chỉ để hoàn thành chương trình thạc sĩ, tương đướng với 36 – 54 học kỳ học tại Mỹ.

Dưới đây là hệ thống các bậc trong giáo dục toàn cầu hiện nay, được chia thành 6 cấp: 

 • Chứng chỉ cơ bản, chương trình phổ thông
 • Chương trình cao đẳng
 • Chương trình dự bị, Associate
 • Chương trình đại học
 • Chương trình thạc sĩ
 • Chương trình tiến sĩ

Điều kiện để học Thạc sĩ là gì?

Vậy, có cần học đại học trước khi học thạc sĩ không? Đương nhiên là có, bởi bằng đại học chính là bước đệm để chuẩn bị cho các bạn sinh viên đầy đủ hành trang trước khi bước vào chương trình thạc sĩ, với các yêu cầu cụ thể như sau:

 • Bằng đại học về lĩnh vực có liên quan – Tùy thuộc vào chương trình và cơ sở giáo dục, sinh viên sẽ có một số lượng bằng thạc sĩ nhất định được lựa chọn khi quyết định học Master.
 • Trình độ thông thạo ngôn ngữ, với các chứng chỉ được công nhận toàn thế giới như IELTS, TOEFLES… 
 • Kinh nghiệm chuyên môn, một số chương trình sau đại học có thể yêu cầu bạn có một số kinh nghiệm chuyên môn, thường ở các chương trình như Thạc sĩ Công tác xã hội
 • Các bài kiểm tra đầu vào – Đây chỉ được yêu cầu trong một số lĩnh vực và bằng cấp nhất định, bao gồm cả khi lựa chọn học bằng MBA

Dưới đây là phân loại một số nhóm bằng thạc sĩ cụ thể:

 • Bằng thạc sĩ thông thường, ở các môn quản lý (MA, MSc, MLA, MSW, …)
 • Thạc sĩ kinh doanh (MBA, MSc, MIM, MSM, MA, MEM)
 • Thạc sĩ điều hành (Executive master’s degrees – EMBA, EMS)
 • Thạc sĩ nghiên cứu (Master by Research)
 • Thạc sĩ tổng hợp (MEng, MMath, MSci, …)

Du học thạc sĩ Anh

Rất nhiều học sinh Việt Nam hiện đang lựa chọn du học thạc sĩ Anh như một cơ hội để trau dồi thêm kiến thức, cơ hội việc làm mở rộng tại các tổ chức uy tín sau khi tốt nghiệp! Dường như, đây là quyết định “mạo hiểm”, bởi việc này sẽ tạo khoảng cách kinh nghiệm làm việc giữa bạn và bạn bè đồng lứa.

Nhưng đây lại là cánh cửa mở ra những trải nghiệm tuyệt vời khác, với nền tảng thông tin, kiến thức đặc biệt quan trọng và cần thiết cho công việc sau khi hoàn thành thời gian học tập tại Anh. 

>> Xem thêm: Du học thạc sĩ Anh

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du học thạc sĩ ở anh

>> Xem thêm: Chi phí du học thạc sĩ Anh

>> Xem thêm: Học bổng du học thạc sĩ Anh

Du học thạc sĩ Úc

Du học thạc sĩ tại Úc là lựa chọn lý tưởng để vừa khám phá đất nước Úc xinh đẹp, vừa để nâng tầm kiến thức và có những trải nghiệm cuộc sống mới hơn.

>> Xem thêm: Du học thạc sĩ Úc

>> Xem thêm: Học bổng thạc sĩ Úc

Lý do nên học Master

Đã có lĩnh vực nghiên cứu quan tâm

Đã có lĩnh vực nghiên cứu quan tâm, qua đó sinh viên đã đạt được niềm yêu thích say mê trong lĩnh vực nghiên cứu đã chọn trong thời gian lấy bằng cử nhân (hoặc trong quá trình học tập độc lập bên ngoài giáo dục chính thức) và muốn nâng cao kiến ​​thức của mình về chủ đề và chuyên môn cụ thể này. 

Sinh viên có thể muốn theo đuổi nghiên cứu chuyên sâu về chủ đề này, trở thành một học giả về chủ đề này hoặc giảng dạy lĩnh vực này trong lớp.

Đây cũng chính là bước đà để sinh viên có thể chuẩn bị tốt nhất khi theo đuổi công trình nghiên cứu tiến sĩ sau này.

Phát triển sự nghiệp

Phát triển sự nghiệp là lý do chính khiến rất nhiều người lựa chọn theo đuổi chương trình thạc sĩ, để có thể nâng cao kiến ​​thức, trình độ hoặc kỹ năng nhằm theo đuổi một nghề nghiệp cụ thể, thăng tiến trong sự nghiệp hiện tại hoặc thậm chí thay đổi hoàn toàn sự nghiệp.

Tuy nhiên, sinh viên sẽ cần phải thông báo và trao đổi với nhà tuyển dụng trước đó, để để đảm bảo khóa học lựa chọn sẽ được công nhận sau khi hoàn thành. 

Các ngành nghề như Luật sư, bác sĩ, giáo viên, thủ thư và nhà vật lý thường sẽ yêu cầu nhân sự bắt buộc phải có trình độ sau đại học để được làm việc.

Yêu cầu công việc

Nếu bạn có kiến thức chuyên sâu hơn, sẽ cống hiến tốt hơn với lĩnh vực chuyên môn đang làm việc, và đây cũng là lý do khiến rất nhiều bạn lựa chọn học thạc sĩ, tiến sĩ.

 

Tăng khả năng tìm việc làm

Để tìm đến cơ hội làm việc tốt hơn, một số sinh viên sẽ cần có bằng thạc sĩ, để có đơn xin việc, thành tích học tập làm việc tốt hơn, thực sự gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bằng thạc sĩ thực sự có thể nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng cá nhân và chuyên môn, thậm chí có thể nâng cao sự tự tin của bạn và do đó là khả năng tìm việc. 

Hơn thế nữa, nhân sự thường sẽ có mức lương cao hơn khi đã có bằng thạc sĩ, hay nghiên cứu tiến sĩ.

Trở thành giảng viên đam mê với lĩnh vực nhất định

Một số sinh viên đã ‘bén duyên’ với môi trường giảng dạy ngay từ khi đi học, với mong muốn ở lại trường đại học càng lâu càng tốt, qua đó có thể hướng đến việc trở thành giáo viên thay vì đi làm công việc bình thường.

Học lên bằng thạc sĩ, tiến sĩ cũng chính là cách để trau dồi kỹ năng, có thể ở lại học viện, bằng cách đóng góp vào nghiên cứu trong một khoa nhất định của trường đại học.

Nếu đó là mục tiêu, hãy bắt đầu khám phá các lựa chọn công việc khả thi trong quá trình học, để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống sau khi tốt nghiệp.

Thay đổi định hướng công việc

Đây cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn học thạc sĩ, để có thể tìm cơ hội ở một lĩnh vực mới hơn, với mức lương không quá thấp khi mới bắt đầu nhập môn.

Tìm hiểu thêm: Du học ngành Y

Phân biệt 2 chương trình học Master

Có hai loại bằng thạc sĩ chính: bằng thạc sĩ giảng dạy và bằng thạc sĩ nghiên cứu.

Bằng thạc sĩ theo diện giảng dạy, hay còn gọi là bằng thạc sĩ dựa trên khóa học, có cấu trúc khá bài bản với cụ thể hơn nhiều, qua đó sinh viên theo dõi chương trình bài giảng, hội thảo và giám sát, cũng như chọn dự án nghiên cứu để học tập.

Mặt khác, bằng thạc sĩ nghiên cứu đòi hỏi khả năng tự học độc lập hơn nhiều, cho phép sinh viên theo đuổi một dự án nghiên cứu dài hơn, với ít thời gian trên lớp hơn.

Ngoài ra còn có các chương trình thạc sĩ dành cho các chuyên gia đang làm việc, hay còn gọi là bằng thạc sĩ điều hành; cùng với các chương trình thạc sĩ tiếp nối trực tiếp từ bằng đại học (chương trình thạc sĩ tích hợp).

Có sự khác biệt giữa Masters graduate và Masters degree không? Bằng thạc sĩ Master Degree không khác với bằng Graduate Degree chỉ đơn giản là 2 cách gọi khác nhau giữa các nền giáo dục toàn cầu.

Mức độ cao nhất là gì? Đó chính là bằng tiến sĩ. Hiện nay, bằng tiến sĩ đang đứng đầu trong hệ thống phân cấp bằng cấp học thuật, bằng tiến sĩ thể hiện sự giáo dục chuyên sâu nhất trong một ngành học. Sau khi hoàn thành một chương trình nghiêm ngặt, sinh viên tiến sĩ được chỉ định làm chuyên gia có thẩm quyền trong lĩnh vực đã theo đuổi. Thường sẽ mất ít nhất 10 năm từ bằng đại học để có thể lấy được bằng tiến sĩ. Do vậy, đây vốn là lựa chọn khó nhằn cho hầu hết tất cả các sinh viên.

Có thể lấy bằng PhD trước khi có bằng thạc sĩ không?

Tiến sĩ, hoặc Tiến sĩ Triết học, là một bằng cấp cao nhận được sau một thời gian ba năm trở lên của nghiên cứu ở cấp độ sau đại học, đỉnh cao là tạo ra, đệ trình, trình bày và bảo vệ một luận án nghiên cứu cụ thể. 

Có thể lấy bằng PhD mà không học thạc sĩ?

Có, sinh viên có thể lấy bằng tiến sĩ mà không cần lấy bằng thạc sĩ trước. Một số trường đại học cung cấp đầu vào trực tiếp các chương trình Tiến sĩ từ các nghiên cứu cấp bằng đại học hoặc cử nhân. 

Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, các trường đại học sẽ ưu tiên ứng viên có bằng thạc sĩ khi tuyển sinh chương trình PhD nhất định.

Mất bao lâu để hoàn thành bằng PhD? 

Vốn thuộc lĩnh vực quản lý, thường một bằng PhD sẽ mất đến tám năm để hoàn thành.

Bằng tiến sĩ thường mất từ bốn đến sáu năm để hoàn thành, tuy nhiên, thời gian này phụ thuộc vào thiết kế chương trình, lĩnh vực chủ đề bạn đang học và tổ chức cung cấp chương trình đào tạo này.

Tìm hiểu thêm: Yêu cầu tiếng Anh du học

Câu hỏi thường gặp khi học Master

Học thạc sĩ có đắt không?

Học Master rất đắt đỏ, ở phần lớn tất cả các quốc gia, tuy nhiên thống kê cho thấy, vẫn sẽ có những lựa chọn học master rẻ hơn với chất lượng tương đương tại các cơ sở giáo dục có tiếng. 

Xem thêm:Du học thạc sĩ ở đâu tốt với chi phí hợp lý để tìm hiểu ngay về các cơ sở giáo dục đang giảng dạy chương trình học Master với chi phí cực kỳ hợp lý, phù hợp với điều kiện tài chính của sinh viên Việt Nam.

Có thể nhận được bao nhiêu bằng thạc sĩ?

Một sinh viên sẽ chỉ có thể có hai bằng thạc sĩ, chính là cách để theo đuổi lĩnh vực học thuật đa dạng mà vẫn có tập trung cao, đủ điều kiện cho một vị trí với nhiều trách nhiệm cao hơn, chuyên sâu trong một chuyên ngành cụ thể.

Có thể học thạc sĩ trong vòng 1 năm không?

Thông thường, để lấy bằng thạc sĩ, sinh viên sẽ mất hai năm. Nhưng nhiều trường cao đẳng và đại học đã cung cấp bằng thạc sĩ một năm trong các lĩnh vực có nhu cầu cao như kinh doanh, quản trị chăm sóc sức khỏe, giáo dục và công tác xã hội. 

Học Master bằng thạc sĩ trong một năm chính là cách để tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho chương trình học, và có thể mau chóng trở lại công việc.

Có thể học bằng thạc sĩ trong 6 tháng không? Hiện nay đã có một số trường nhận cấp bằng với các trường hợp cấp tốc này, tuy nhiên sẽ yêu cầu sinh viên đã có một số bằng cấp cụ thể trước đó để hoàn thành khoá học này.

Có thể học thạc sĩ online không?

Is it possible to get a masters degree online?

How long does an online masters take?

Có thể học thạc sĩ trong thời gian đi làm không?

Can you do a Masters while working full-time?

Có cần làm luận án khi học Master không?

Luận văn là một bài báo học thuật được hoàn thành gần cuối khóa học của sinh viên theo học thạc sĩ. Vì vậy, hầu hết các bằng thạc sĩ yêu cầu hoàn thành luận văn để tốt nghiệp

Có thể đi làm khi học thạc sĩ không?

Hầu hết sinh viên theo học các chương trình sau đại học bán thời gian đều có việc làm, đặc biệt với những ai theo học chương trình thạc sĩ nghiên cứu, không cần phải lên lớp quá nhiều.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, thời gian học sẽ dài hơn rất nhiều nếu sinh viên lựa chọn đi làm song song với học Master, đặc biệt là chương trình thạc sĩ nghiên cứu

Kết

Có thể thấy, học Master là bước đà cực kỳ vững chắc, bất kể bạn đang dự tính thay đổi công việc, phấn đấu mức lương cao hơn hay thay đổi ngành nghề. Du học thạc sĩ cũng chính là cách để bạn nghỉ ngơi sau một thời gian dài làm việc mệt mỏi. 

Vậy, còn chần chừ gì nữa, hãy liên hệ ngay với ISC-Intake để được tư vấn du học master tốt nhất nhé!