Để có thể giúp bạn đưa ra quyết định đi du học Châu Âu nên chọn nước nào tốt nhất, ISC-Intake sẽ review mọi thứ về top 06 quốc gia du học Châu Âu hàng đầu dành cho sinh viên Việt Nam. Những câu hỏi như nên đi du học nước nào Châu Âu, chi phí du học các nước Châu Âu như thế nào hay điều kiện xin học bổng du học Châu Âu ra sao sẽ đều được trả lời trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Những lý do nên chọn du học Châu Âu

Du học Châu Âu là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên. Đây là khu vực các quốc gia có thu nhập cao, văn hóa lâu đời và nổi tiếng với chất lượng giáo dục tốt. Vậy đó có phải đã là những lý do khiến bạn quyết định chọn Châu Âu để du học?

Du học Châu Âu là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên
Du học Châu Âu là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên.

Tư duy hướng nghiệp ngay từ lớp ‘mầm'

Không giống như các chương trình du học tại các quốc gia khác, chọn du học Châu Âu là bạn đang chọn một lộ trình học tập mang những tính ứng dụng cao vào công việc.

Thông thường, các môn học trong chương trình học sẽ bám sát vào tên của khóa học đó. Ví dụ, nếu bạn chọn học Marketing, các môn học bắt buộc sẽ bao gồm: Marketing cơ bản, Marketing kỹ thuật số, Am hiểu khách hàng, Phát triển kế hoạch Marketing,…

Tuy nhiên, các khóa học ở Châu Âu cũng không gò bó sinh viên trong một khuôn khổ nhất định. Thay vào đó, họ cho sinh viên du học Châu Âu có quyền lựa chọn những môn học khác (thường chiếm tỉ lệ 30-40% số lượng môn học của khóa) để phù hợp với sở thích cá nhân.

Các môn học đều rất thực tế, bám sát vào sự phát triển của công nghệ và xã hội. Ngoài ra, các bạn sinh viên du học Châu Âu còn có thể được thực hành với những mô hình kinh tế hoặc những case study hết sức sinh động.

Một điểm cộng khác chính là sự phong phú trong các khóa học của các trường Đại học ở Châu Âu. Thông thường, các trường sẽ đáp ứng rất đa dạng các lựa chọn khóa học cho sinh viên. Thêm vào đó, sự linh hoạt trong môn học tự chọn càng làm cho việc ứng dụng kiến thức được học và thực tiễn trở nên dễ dàng hơn và phù hợp với sở trường của sinh viên hơn.

Chất lượng giáo dục đẳng cấp Châu Âu

Nói đến chất lượng giáo dục, các bảng xếp hạng những trường Đại học hàng đầu thế giới đều có rất nhiều trường ở Châu Âu. Những nền giáo dục như Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha,… đều cho ra đời những nhà bác học và giáo sư có nhiều cống hiến cho thế giới.

Hai trường Đại học hàng đầu và vô cùng nổi tiếng đó chính Đại học Oxford (University of Oxford) và Đại học Cambridge (University of Cambridge). Cả hai trường đều thuộc nền giáo dục của Anh Quốc và trở nên rất quen thuộc đối với các bạn du học sinh Châu Âu. Hai ngôi trường này nổi tiếng đến nỗi chúng trở thành những điểm tham quan đối với tất cả các bạn sinh viên nước Anh nói riêng và du học Châu Âu nói chung.

Ngoài ra, các trường Đại học tại Châu Âu đều có cơ sở vật chất hiện đại. Du học Châu Âu luôn là lựa chọn cho những bạn sinh viên yêu thích sự sáng tạo. Nơi đây luôn trân trọng những điều mới mẻ và chấp nhận thay đổi. Chính vì thế mà sinh viên Châu Âu luôn có thể phát huy hết tiềm năng của cá nhân khi theo học tại những ngôi trường ở đây.

Du học Châu Âu bằng tiếng Anh

Du học Châu Âu với các nước nói tiếng Anh vô cùng phổ biến. Thậm chí, chính người dân Châu Âu cũng du học Châu Âu bằng tiếng Anh trong các nước EU. Ngoài các học sinh ở châu lục khác, hàng năm, Anh Quốc, Pháp, Đức, Ý,… vẫn chào đón hàng trăm ngàn sinh viên sang theo học các chương trình bằng tiếng Anh tại đất nước của mình.

Trong liên minh Châu Âu, có 24 ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, điều đặc biệt là họ đều cung cấp chương trình học bằng tiếng Anh cho các du học sinh Châu Âu. Chính vì thế, ngôn ngữ không bao giờ là một rào cản đối với các sinh viên có mong muốn du học Châu Âu.

Ngoài ra, họ cũng hiểu được rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ giao dịch kinh tế phổ biến nhất trên thế giới. Do đó, việc du học Châu Âu bằng tiếng Anh là hoàn toàn khả thi và đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các bạn du học Châu Âu cũng có thể học thêm ngôn ngữ bản địa trong quá trình sinh sống tại đây. Bằng cách này, các bạn có thể trang bị thêm cho mình kỹ năng và tư duy ngôn ngữ. Hơn nữa, đây cũng là cách để trải nghiệm văn hóa bản địa sâu sắc hơn.

Tham khảo: Du học Anh tự túc

Du lịch khi du học Châu Âu

Một điểm cộng khác khi du học Châu Âu đó chính là việc đi du lịch. Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm Châu Âu bất cứ khi nào bạn rảnh. Lý do bởi, hệ thống phương tiện công cộng ở đây rất dễ dàng sử dụng.

Hơn thế nữa, 7 trên 10 quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh đều nằm ở Châu Âu. Vì thế, ISC-Intake tin rằng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi du học Châu Âu.

Một điểm cộng khác khi du học Châu Âu đó chính là việc đi du lịch
Một điểm cộng khác khi du học Châu Âu đó chính là việc đi du lịch

Chương trình du học miễn phí tại Châu Âu

Ở Châu Âu, có rất nhiều chương trình học miễn phí (trừ Vương Quốc Anh). Với phúc lợi xã hội cao, một số đất nước như Đức hoặc một số chương trình tại Pháp sẽ chi trả toàn bộ học phí cho sinh viên du học Châu Âu.

Một môi trường học tập lý tưởng, phong cách sống hiện đại cùng chi phí du học Châu Âu rẻ. Giờ đây, các quốc gia Châu Âu đã trở thành điểm thu hút lượng lớn các bạn sinh viên trẻ đến để theo học Đại học tại nơi đây.

Chi phí du học các nước Châu Âu

Du học Châu Âu tiết kiệm

Nhìn chung, chi phí du học các nước Châu Âu tiết kiệm hơn rất nhiều so với các châu lục khác. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng áp dụng những mức chi phí thấp cho sinh viên du học Châu Âu, do vậy các bạn trẻ cần tìm hiểu thật kỹ về chương trình miễn giảm học phí ở đất nước và ngôi trường mình lựa chọn.

Du học Châu Âu tiết kiệm là mục tiêu của nhiều bạn sinh viên. Tuy nhiên, đối với sinh viên Việt Nam (vốn không nằm trong khu vực Liên Minh Châu Âu – EU và khu vực kinh tế Châu Âu – EEA), mức học phí trung bình mỗi năm sẽ cao hơn so với người bản địa. Với mỗi chương trình học khác nhau, khoản tiền đầu tư cho học tập lại khác nhau:

Học phí trung bình/nămSinh viên trong khối EU/EEASinh viên quốc tế khác
Chương trình Cử nhân€4,500€8,600
Chương trình Thạc sĩ€8,100€10,170

Chi phí sinh hoạt du học Châu Âu rơi vào khoảng €6,000 đến €14,000 mỗi năm. Chi phí này thấp hơn Mỹ khoảng €5,000 đến €7,000 mỗi năm.

Học bổng du học Châu Âu

Để tiết kiệm chi phí du học các nước Châu Âu, các bạn du học sinh có thể tìm đến những loại học bổng hỗ trợ giảm bớt gánh nặng tài chính. Khi review du học các nước Châu Âu, không thể bỏ lỡ những học bổng đặc trưng của các nước. Sau đây là một số loại học bổng nổi tiếng tại mỗi quốc gia:

 1. Học bổng Liên Minh Châu Âu Erasmus Mundus.
 2. Học bổng Merit-based của các trường Hà Lan.
 3. Du học Châu Âu với Học bổng chính phủ Anh – Chevening.
 4. Học bổng chính phủ Ireland – Irish Aid.
 5. Học bổng chính phủ Pháp – Eiffel.
 6. Học bổng DaaD của Viện hàn lâm Đức.
 7. Học bổng toàn phần Paris-Saclay.

Điều kiện xin học bổng du học Châu Âu

Điều kiện xin học bổng của các trường Đại học tại Châu Âu cũng gần tương tự nhau. Những điều kiện căn bản để xin học bổng du học Châu Âu bao gồm:

 • Thành tích học tập tốt, điểm GPA cao.
 • Khả năng ngôn ngữ trôi chảy: tiếng bản địa hoặc tiếng Anh.
 • Bài luận cá nhân/ kế hoạch học tập ấn tượng.
 • Hoạt động ngoại khóa năng nổ.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học (đối với bậc học Tiến sĩ).

Du học Châu Âu chọn nước nào tốt nhất?

Để có thể trả lời câu hỏi nên đi du học nước nào Châu Âu, bạn cần tìm hiểu theo 04 tiêu chí:

 • Nếu bạn có ý định du học Châu Âu bằng tiếng Anh, liệu nước bạn định đặt chân tới có các khóa học bằng tiếng Anh hay không?
 • Trình độ giáo dục và chất lượng giáo dục của quốc gia đó thế nào?
 • Chi phí cho việc học tập tại quốc gia đó hàng năm ra sao?
 • Cuộc sống, cơ hội việc làm và văn hóa của đất nước đó có phù hợp với mục đích và sở thích của bạn không?

Hãy cùng ISC-Intake review du học các nước Châu Âu trong phần dưới đây:

Du học Anh Quốc

Top 1 trong bảng xếp hạng các nước đáng đi du học Châu Âu nhất chính là Vương Quốc Anh. Như đã nói ở trên, không phải ngẫu nhiên mà Anh Quốc sở hữu 02 trường Đại học hàng đầu Châu Âu là Oxford và Cambridge.

Nền giáo dục Anh Quốc là nền giáo dục tân tiến, có bề dày lịch sử và chất lượng cao. Lựa chọn du học Anh Quốc là bạn đang lựa chọn một môi trường văn hóa đa dạng. Lý do bởi không chỉ các sinh viên Việt Nam, mà bản thân các du học sinh Châu Âu cũng rất ưa thích lựa chọn Anh Quốc là nơi để trải nghiệm thời sinh viên của mình.

Ngoài những khóa học chất lượng và những ngôi trường cổ kính, người Anh cũng rất chan hòa và văn hóa rất hiện đại. Sinh sống và làm việc ở Anh Quốc, bạn cũng có thể bắt gặp rất nhiều người Việt và sinh viên Việt Nam định cư tại Anh Quốc.

Điều này cũng phần nào giải thích những chính sách của Chính phủ Anh Quốc đã hỗ trợ sinh viên sau khi tốt nghiệp thế nào. Mới đây, Chính phủ Anh Quốc đã ban hành chính sách cho phép sinh viên sau tốt nghiệp Đại học và Thạc sĩ năm 2021 ở lại 02 năm để tìm việc, với trình độ Tiến sĩ là 03 năm.

Đây chính là cơ hội rất tốt để các bạn du học sinh Châu Âu nói chung và du học sinh tại Anh nói riêng có thể làm việc và sinh sống lâu dài tại Anh Quốc. Ngoài ra, để khuyến khích sinh viên tới Anh học tập hơn nữa, rất nhiều trường Đại học tại đây cũng cung cấp những khóa học bổng bán phần hoặc toàn phần cho những sinh viên xuất sắc.

Top 1 trong bảng xếp hạng các nước đáng đi du học Châu Âu nhất chính là Vương Quốc Anh
Top 1 trong bảng xếp hạng các nước đáng đi du học Châu Âu nhất chính là Vương Quốc Anh

Du học Hà Lan

Hà Lan là một đất nước đầy màu sắc và mộng mơ. Bên cạnh vẻ đẹp của con người và thiên nhiên nơi đây, Hà Lan cũng có thế mạnh về đào tạo và giáo dục.

Với hơn 2,000 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, hàng năm, cũng có rất nhiều sinh viên tới với Hà Lan để học tập và trải nghiệm văn hóa nơi đây.

Đặc trưng nổi bật trong phương pháp giáo dục tại Hà Lan là học tập thông qua tương tác. Các môn học của Hà Lan mang đậm tính sáng tạo và kích thích tư duy của học sinh.

Mặc dù không thể ở lại lâu như Anh Quốc, nhưng Hà Lan cũng khuyến khích các sinh viên lựa chọn nền giáo dục ở đây bằng cách đưa ra chính sách ở lại 01 năm để tìm việc làm. Điều này cũng giúp các bạn du học sinh có thêm những cơ hội và lựa chọn để làm việc tại trời Âu.

Du học Tây Ban Nha

Nhắc tới du học Châu Âu, Tây Ban Nha chắc chắn là một lựa chọn không tồi đối với các bạn sinh viên. Tây Ban Nha là đất nước của nền giáo dục chính trị và lịch sử bởi nền văn hóa lâu đời và đặc biệt của quốc gia này.

Với thế mạnh là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới, nền giáo dục Tây Ban Nha cũng vô cùng tự hào khi hàng năm có rất nhiều sinh viên đến đây để đầu tư thời gian học tập của mình. Ngoài việc du học Châu Âu bằng tiếng Anh ra, các bạn sinh viên có thể học thêm tiếng Tây Ban Nha và trang bị cho mình thêm những thế mạnh khi tuyển dụng.

Học phí của các trường công lập tại Tây Ban Nha giao động từ €750 đến €2,500 mỗi năm cho hệ cử nhân và thạc sĩ. Các trường ngoài công lập cũng không vượt quá €20,000 mỗi năm.

Du học Pháp

Pháp là quốc gia luôn nằm trong top 05 nước yêu thích khi du học Châu Âu. Vốn dĩ là một đất nước rất nổi tiếng về du lịch, ẩm thực và thời trang, Pháp cũng mang trong mình nền giáo dục tiên tiến của Châu Âu và nổi bật với những khóa học về nghệ thuật.

Chính phủ Pháp không miễn học phí cho sinh viên. Tuy nhiên, các chương trình học bằng tiếng Pháp lại có chi phí rất rẻ. Đối với du học Châu Âu bằng tiếng Anh, Pháp cũng có lợi thế cạnh tranh khi mức học phí chỉ phải đóng từ €1,500 đến €6,000 mỗi năm.

Mặt khác, do là một đất nước có thế mạnh về du lịch, do đó, cuộc sống ở Pháp cũng không hề rẻ. Trung bình, mỗi năm, sinh viên phải bỏ ra khoảng €9,600 tiền sinh hoạt phí tại Pháp.

Pháp là quốc gia luôn nằm trong top 05 nước yêu thích khi du học Châu Âu
Pháp là quốc gia luôn nằm trong top 05 nước yêu thích khi du học Châu Âu

Du học Đức

Đức cũng là một điểm đến thú vị dành cho các bạn sinh viên du học Châu Âu. Đức sở hữu tới hơn 40 trường Đại học nằm trong danh sách những trường Đại học hàng đầu thế giới. Số lượng này chỉ đứng sau Mỹ và Anh.

Đây cũng là quốc gia rất thân thiện với sinh viên và lọt top 20 thành phố có mức phí sinh hoạt tiết kiệm cho sinh viên nhất khi du học Châu Âu.

Đối với các chương trình đào tạo ở Đức, có rất ít trường cho phép du học Châu Âu bằng tiếng Anh. Thông thường, các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đức là các khóa học thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Từ năm 2017, các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ được kiểm định bởi quốc gia không còn áp dụng chính sách miễn học phí đối với sinh viên quốc tế. Thay vào đó, sinh viên sẽ phải chi trả khoảng €3,000 mỗi năm (€1,500 mỗi kỳ) khi học tập tại các cơ sở giáo dục tại Đức.

Du học Đan Mạch

Đối với du học Châu Âu, Đan Mạch cũng là một lựa chọn lý tưởng cho các bạn sinh viên. Với hơn 700 chương trình và 1,300 khóa học dạy bằng Tiếng Anh, Đan Mạch cũng cung cấp đa dạng các kiến thức thực tế và rất thu hút sinh viên du học Châu Âu.

Riêng đối với Đan Mạch, quốc gia này có một mối liên hệ tuyệt vời với những ngành công nghiệp của đất nước với các trường Đại học. Điều này tạo thuận lợi cho những sinh viên theo học tại Đan Mạch. Khi ra trường, cơ hội việc làm sẽ tăng lên và có thể sinh sống lâu dài tại đây.

Tư vấn du học Châu Âu cùng ISC-Intake

Cần lưu ý rằng, các nước trong Châu Âu có hai chương trình song song, đào tạo bằng tiếng Anh và tiếng Bản ngữ. Do vậy, các bạn sinh viên khi quyết định đi du học, cần đặc biệt lưu ý, và đây cũng chính là một cơ hội tốt để các bạn học thêm một thứ ngôn ngữ khác.

Ngoài ra, với mỗi đất nước sẽ có một định giá tiền tệ khác nhau, tuy nhiên, hiện nay bảng Anh vẫn được coi là đồng tiền có giá trị tốt nhất thế giới. Do vậy, hãy nhớ đổi tiền về đúng với tiền tệ của quốc gia du học đó nhé!

Đối với ISC-Intake, mỗi bạn sinh viên đều có một ước mơ và cơ hội học tập khác nhau. Dù bạn chọn đầu tư thời gian của mình tại quốc gia nào, với những nỗ lực của bản thân, ISC-Intake tin rằng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời tại nơi đó.

Để có thể có được những trải nghiệm thú vị đó, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và hiểu biết về quốc gia – nơi mà bạn định đặt chân tới. Hơn thế nữa, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về giấy tờ và thủ tục du học, cũng như tìm hiểu về học bổng và các chương trình điều chỉnh học phí tại đất nước sở tại.

ISC-Intake với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn du học cho hàng ngàn bạn sinh viên Việt Nam sẽ là nơi uy tín để các bạn trao giấc mơ du học Châu Âu của mình. Đặc biệt, với các khóa học tại Anh Quốc, chúng tôi có thể hỗ trợ tận tình và giúp bạn có được Visa du học dễ dàng nhất.