Trên thực tế, có rất nhiều phụ huynh và học sinh, sinh viên luôn đặt câu hỏi “Cần IELTS bao nhiêu để đi du học Anh?”. Vậy du học Anh không cần IELTS có được không? Với rất nhiều chính sách mới của các trường Đại học tại Anh, du học sinh có những lựa chọn linh hoạt hơn rất nhiều, và bạn hoàn toàn có thể du học Anh theo cách không cần IELTS. Bài viết này sẽ tập trung vào cách như thế.

Mục lục

Du học Anh không cần IELTS như thế nào?

Thật vậy, bạn hoàn toàn có thể đi du học Anh Quốc mà không cần tới chứng chỉ Tiếng Anh IELTS! Có ba cách để bạn vẫn hoàn thành giấc mơ đi du học Anh mà không cần đến IELTS như sau:

Thi lấy các chứng chỉ khác ngoài IELTS

Bạn có thể lựa chọn hoàn thành các chứng chỉ khác tương tự IELTS khi còn ở Việt Nam. Mỗi chứng chỉ sẽ có mục đích sử dụng khác nhau, tùy vào khóa học mà bạn chọn. Vì vậy, hãy nghiên cứu thật kỹ các chứng chỉ sau, tránh việc lãng phí tiền bạc và phải thi lại nhiều lần gây tốn thời gian của bản thân.

Các chứng chỉ tương tự IELTS và được các trường Đại học tại Anh có chấp nhận có thể là:

  • TOEFL (Test of English as a Foreign Language)
  • SAT (Scholastic Assessment Test)
  • ACT (American College Testing)
  • GRE (The Graduate Record Examination)
  • GMAT (Graduate Management Admission Test)
  • PTE (Pearson Test of English)
  • TEG Singapore Level 4

Hiện nay, rất nhiều trường Đại học tại Việt Nam thực hiện song song việc giảng dạy và cung cấp các chứng chỉ trên. Nếu bạn theo học các trường Đại học có cung cấp những chứng chỉ này, bạn hoàn toàn có thể chọn đi du học Anh vào năm cuối (diện du học Top-up) để tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi không phải thi IELTS.

Học tiếng Anh trực tiếp tại Anh Quốc

Bạn có thể lựa chọn việc học Tiếng Anh trực tiếp tại Anh Quốc từ 06 tháng đến 01 năm. Với cách này, bạn cũng không cần cung cấp chứng chỉ tiếng Anh trước khi đến Vương Quốc Anh để du học.

Việc học tập tại “cái nôi của tiếng Anh” và môi trường người bản sứ sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng tiếng Anh tốt nhất và tự nhiên nhất. Nhờ đó, bạn cũng có thể trải nghiệm thêm cuộc sống tại Vương Quốc Anh.

Chọn các trường Đại học không yêu cầu tiếng Anh đầu vào

Đối với một số trường Đại học tại Anh, họ không yêu cầu sinh viên phải có bao nhiêu điểm IELTS thì mới được đi du học. Đây cũng là một trong những thế mạnh và chiến lược thu hút sinh viên của các trường Đại học này. Chi tiết những trường không yêu cầu IELTS bạn có thể xem trong bài viết: Các trường tại Anh không yêu cầu IELTS

Nhược điểm chung của 3 phương án trên

Mặc dù bạn có thể lựa chọn việc đi du học Anh không cần IELTS, tuy nhiên, nhược điểm chung của các phương pháp trên chính là tốn thời gian.

Dù bạn theo học tại các trường Đại học tại Việt Nam, bạn cũng tốn ít nhất 01 năm để có được chứng chỉ tiếng Anh đó. Ngoài ra, bạn cần theo học tiếp 02 năm để có thể chuyển tiếp sang Anh.

Với hai phương án còn lại, bạn cũng cần từ 06 đến 01 năm để đạt được chỉ tiêu tiếng Anh của các trường Đại học. Hơn thế nữa, chi phí ăn ở tại Anh cũng rất cao và không phải ai cũng có thể chi trả.

Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp, các bạn du học sinh sẽ lựa chọn việc thi IELTS để thêm vào hồ sơ du học. Điều này giúp các bạn tự tin hơn khi nộp vào các trường Đại học tại Anh với cơ hội giành được học bổng cao hơn.

Duolingo English Test có thay thế được Ielts không?

Câu trả lời là tùy trường. Ngoài IELTS ra, Duolingo English Test là lựa chọn mới nhất dành cho du học sinh Việt Nam.

Bài thi Duolingo thay cho IELTS và TOEFL đã chính thức được xác nhận bởi nhiều trường đại học tại Anh Quốc từ năm 2020. Hiện đã có hơn 900 tổ chức giáo dục trên thế giới chấp nhận Duolingo English Test tại Canada, Mỹ, Pháp, Đức,… Bạn có thể xem danh sách các trường chấp nhận bài thi Duolingo tại đây.

Kết

Dù có chứng chỉ IELTS hay không có IELTS thì bạn vẫn phải học tiếng Anh tốt mới có thể học tập và sinh sống tại Anh Quốc được. Việc các trường tại Anh áp dụng các chính sách không yêu cầu IELTS cũng chỉ để mở ra nhiều sự lựa chọn cho bạn mà thôi. Do vậy, bạn hãy rèn luyện tiếng Anh mỗi ngày, không ngừng nâng cao trình độ để thực hiện ước mơ đi du học Anh của mình.