Cũng như Việt Nam và nhiều nước, hệ thống giáo dục ở Anh Quốc cũng phân ra hệ Đại học và hệ Cao đẳng, liệu có quá khác biệt khi lựa chọn du học cao đẳng Anh thay vì học Đại học? Hãy cùng ISC-Intake tìm hiểu ngay 5 lý do nên lựa chọn theo học hệ thống cao đẳng Anh nhé!

Tìm hiểu thêm: Săn học bổng du học Anh

Mục lục

Du học Anh hệ Cao đẳng
Du học Anh hệ Cao đẳng

Phân biệt giữa hệ thống giáo dục Đại học và Cao đẳng tại Anh

Trước khi tìm hiểu về hệ thống giáo dục đại học và cao đẳng Anh, hãy cùng điểm qua một số thông tin quan trọng về hệ thống giáo dục tại Anh Quốc. Qua đó, toàn bộ hệ thống giáo dục Anh Quốc được chia thành 5 giai đoạn chính:

 • Lớp mầm non
 • Tiểu học
 • Trung học cơ sở
 • Trung học phổ thông
 • Giáo dục đại học

Ba bậc đầu tiên là giai đoạn yêu cầu tối thiểu và bắt buộc dành cho mọi học sinh tại Vương quốc Anh. Vào cuối cấp hai, học sinh tại Vương quốc Anh sẽ bước vào kỳ thi GCSE, hoặc A-Levels, sau đó sẽ được tự do lựa chọn về tương lai của mình.

Đây chính là lúc có sự phân biệt rõ ràng giữa hệ thống giáo dục đại học và cao đẳng Anh. Về cơ bản, Cao đẳng và Đại học là hai cấp độ giáo dục khác nhau ở Vương quốc Anh.

Với hầu hết các hệ thống giáo dục trên thế giới, học sinh chuyển tiếp lên đại học sau khi học xong trung học. Tuy nhiên, khi học sinh tốt nghiệp trung học ở Vương quốc Anh, lại có khá nhiều lựa chọn hơn ở phía trước; qua đó sinh viên có thể lựa chọn tìm được một công việc ngay lập tức, đăng ký một khóa học nâng cao để đạt được các kỹ năng cụ thể cần thiết để có được công việc trong một lĩnh vực cụ thể hoặc chuyển thẳng lên giáo dục đại học nếu họ đạt được điểm A-Level yêu cầu

Chính vì vậy, sự khác biệt giữa đại học và cao đẳng Anh là lớn hơn và dựa trên bằng cấp, thời lượng, chương trình học, v.v.

Hệ Đại học Anh

Trường Đại học ở Vương quốc Anh là một tổ chức giáo dục được công nhận có quyền hợp pháp trong việc cấp bằng cấp giáo dục đại học. Thông thường, các chương trình học tại các trường đại học ở Vương quốc Anh dẫn đến các bằng cấp sau

 • Bằng đại học
 • Bằng cấp sau đại học

Lưu ý rằng một số trường đại học ở Vương quốc Anh điều hành các trường cao đẳng cung cấp các khóa học đào tạo thêm như bằng cấp cơ sở để chuẩn bị cho sinh viên vào bằng đại học chính quy. Một số trường cao đẳng Anh hoạt động như các cơ sở giáo dục chi nhánh của một trường đại học bậc lớn hơn. Các trường đại học Oxbridge là vó dụ điển hình của hình thức đào tạo này. Cả hai trường đại học đều có một mạng lưới rộng khắp các trường cao đẳng Anh có chi nhánh ở các địa điểm khác nhau trên toàn quốc.

Ở Vương quốc Anh không có hệ thống công nhận (hay còn gọi là accreditation system). Cơ sở giáo dục đại học ở Vương quốc Anh chỉ có thể được nhận là “trường đại học” nếu đảm bảo được các phẩm chất giáo dục và đào tạo, được đo lường và chỉ định bởi cơ quan phụ trách và một nhóm giám định quốc gia đã được cấp phép. Cơ quan này được gọi là Cơ quan Đảm bảo Chất lượng cho bậc Giáo dục Đại học (The Quality Assurance Agency for Higher Education).

Công việc của cơ quan này chính là đảm bảo rằng chất lượng giáo dục được cung cấp cho sinh viên trong trường đại học đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu. Về nguyên tắc, cơ quan không đánh giá các khóa học riêng lẻ của các trường đại học ở Vương quốc Anh mà tập trung nhiều hơn vào hệ thống giáo dục tổng thể, đảm bảo lợi ích giáo dục tới học sinh sinh viên.

Qua đó, các cơ sở giáo dục sẽ phải đảm bảo tuân thủ:

 • Đạo luật về giáo dục đại học và cao hơn năm 1992 – Further and Higher Education Act 1992
 • Đạo luật chung ban hành vào năm 2006 – Companies Act 2006

Tìm hiểu thêm: Du học thạc sĩ tại Anh

Hệ Cao đẳng Anh

Cao đẳng Anh khác với bậc đại học, là cơ sở giáo dục cung cấp các khóa học đào tạo thêm, để sinh viên có thể nhận được các bằng cấp cụ thể. Nếu bạn nói với ai đó “Tôi là sinh viên cao đẳng Anh”, họ sẽ đoán rằng bạn đang tham gia một khóa học nghề hoặc học lấy A-Levels để sau đó vào đại học.

Bằng cấp đại học ở Vương quốc Anh bao gồm các loại sau đây:

 • Bằng cao đẳng
 • Các bằng cấp cơ sở Foundation
 • Chứng chỉ Tổng quát về Giáo dục Trung học GCSE
 • Chứng chỉ quốc gia cao hơn HNC
 • Chứng chỉ quốc gia cao hơn HND
 • Bằng Tú tài quốc tế

Các khóa học đại học ở Vương quốc Anh được thiết kế để dạy sinh viên đạt đến kỹ năng và kiến ​​thức nhất định trong lĩnh vực cụ thể, giúp sinh viên có thể kiếm được việc làm hoặc chính là tiền đề để chuẩn bị học tập để vào đại học.

Trái ngược với các trường đại học có xu hướng tập trung vào lý thuyết, các khóa học cao đẳng Anh chú trọng hơn đến việc cung cấp cho bạn nhiều kỹ năng thực hành hơn, với thời gian ngắn hơn rất nhiều so với theo học đại học.

Thông thường, khoá học cao đẳng Anh sẽ kéo dài từ một đến hai năm, cùng lắm là ba năm, theo diện toàn thời gian. Trong thời gian này, sinh viên dành phần lớn thời gian để được dạy cách áp dụng các kỹ năng được đào tạo vào môi trường thực tế. Nếu sinh viên đã có việc làm nên có thời gian hạn chế, các trường cao đẳng Anh cung cấp khá nhiều chương trình học dưới dạng linh hoạt hoặc học bán thời gian.

Tìm hiểu thêm: Phỏng vấn visa du học Anh

Lợi ích khi du học Anh hệ Cao đẳng

Theo số liệu tuyển sinh mới nhất năm 2021, khoảng 187.000 sinh viên ở Vương quốc Anh đang theo học bậc đại học tại các trường cao đẳng Anh, với rất nhiều lợi ích mang lại, cụ thể như:

 1. Lớp học không quá tải, số lượng sinh viên ít hơn
 2. Cơ hội học tập tại nhà và giảm các khoản chi phí bổ sung
 3. Chương trình học linh hoạt, bao gồm các khóa học bán thời gian
 4. Cơ hội học chuyển tiếp lên bằng đại học
 5. Học phí thấp hơn

Một số ngành nghề nổi bật trong các trường cao đẳng Anh

 • Kinh doanh, Quản trị và Luật
 • Giáo dục
 • Nghệ thuật, thiết kế và Truyền thông
 • Công nghệ thông tin
 • Kỹ thuật Hàng không và Chế tạo
 • Nông lâm nghiệp
 • Giải phẫu học và sinh lý học
 • Humanity – Nhân học
 • Khảo cổ học
 • Ngành kiến trúc

Có thể thấy, chương trình đào tạo, ngành nghề nổi bật tại các trường cao đẳng Anh có sự tương đồng đáng kể với giáo dục đào tạo tại Anh, nhưng với thời gian ngắn hơn, chỉ từ 2-3 năm là sinh viên đã có thể lấy bằng ra trường.

Học phí hệ cao đẳng tại Anh

Giờ đây, sinh viên Vương quốc Anh và EU tại các trường cao đẳng Anh phải trả tới 9.250 bảng Anh (~ US $ 13.050) mỗi năm. Học phí đại học quốc tế thay đổi đáng kể, bắt đầu từ khoảng £ 10.000 (~ US $ 14.130) và lên đến £ 38.000 (~ US $ 53.700) hoặc hơn đối với các bằng cấp y khoa (nguồn: Khảo sát Reddin về Phí học phí đại học).

Chi phí giáo dục đại học ở Vương quốc Anh tương đối cao và hầu hết sinh viên thực sự sử dụng các khoản vay sinh viên, khiến họ phải gánh một khoản nợ đáng kể sau khi lấy bằng.

Đây là một trong những lý do khiến các bạn mới tốt nghiệp THPT chọn học đại học, để có thể tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của họ, sinh viên đại học có thể yêu cầu nhiều tiền hơn để trang trải các chi phí liên quan đến giáo dục của họ và họ sẽ chỉ phải trả một mức lãi suất nhỏ hơn.

Tuy nhiên, Anh Quốc hiện không có chính sách vay vốn ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế.

Tìm hiểu thêm: Du học Anh không cần IELTS

Danh sách trường cao đẳng tại Vương Quốc Anh

STT

Trường

Địa điểm

1

Hills Road Sixth Form College

Cambridge

2

Greenhead College

Huddersfield

3

Woodhouse College

Finchley

4

King Edward VI College Stourbridge

West Midlands

5

St Aidan’s and St John Fisher Associated Sixth Form Centre

Harrogate

6

Runshaw College

Leyland

7

Plymouth College of Further Education

Devonport

8

Peter Symonds’ College

Winchester

9

Winstanley College

Billinge

10

The Sixth Form College Farnborough

Farnborough

11

The Moorlands Sixth Form Centre (Cheadle High School)

Cheadle

12

New College Pontefract

Pontefract

13

St Malachy’s College

Belfast

14

Godalming College

Godalming

15

York Sixth Form College

Tadcaster Road

16

Carmel College

St Helens

17

Farnham College

Farnham

18

North Devon College

Barnstaple

19

Varndean College

Brighton

20

Franklin College

Grimsby

21

John Leggott Sixth Form College

Scunthorpe

22

Havant College

Havant

23

Brighton Hove and Sussex Sixth Form College

Hove

24

Selby College

Selby

25

Cirencester Tertiary College

Stroud Road

26

St Austell College

St Austell

27

East Norfolk Sixth Form College

Great Yarmouth

28

Aquinas College

Stockport

29

Cornwall College

Pool

30

Richard Huish College, Taunton

Taunton

31

Scarborough Sixth Form College

Scarborough

32

Hunterhouse College

Belfast

33

Strode College

Street

34

The College of Richard Collyer in Horsham

Horsham

35

Haywards Heath College

Haywards Heath

36

South East Essex College of Arts and Technology

Southend-on-Sea

37

Wyggeston and Queen Elizabeth I College

Leicester

38

The Sixth Form College, Colchester

Colchester

39

New College Swindon

Park North

40

Barton Peveril College

Eastleigh

41

Hereford Sixth Form College

Hereford

42

The Blackpool Sixth Form College

Blackpool

43

Long Road Sixth Form College

Cambridge

44

Bilborough College

Nottingham

45

Notre Dame Sixth Form College

Leeds

46

Paston College

North Walsham

46

Barnsley College

Church Street

48

William Morris Academy

London

49

Middlesbrough College

Middlesbrough

50

Eccles College

Eccles

Kết

Như vậy du học Anh hệ cao đẳng cũng là một trong những lựa chọn tốt nếu các bạn sinh viên mong muốn được du học Anh với chi phí rẻ hơn và thời gian ngắn hơn. Bên cạnh đó, điều kiện đầu vào cũng sẽ thấp hơn so với hệ Đại học Anh, ngoài ra sau khi học xong bạn vẫn có thể học lên bậc Đại học một cách dễ dàng. Vui lòng liên hệ với ISC-Intake được tư vấn lộ trình và thủ tục du học Anh tốt nhất