Nếu bạn đang trong quá trình đăng ký vào đại học hoặc còn một vài năm trước khi tốt nghiệp, bạn nên cân nhắc việc đi du học Canada. Canada là một trong những quốc gia lớn nhất trên thế giới là một nơi tuyệt vời cho học sinh ở mọi lứa tuổi đến học hỏi, khám phá và tạo lập nền tảng vững chắc cho tương lai, điều đó được chính phủ Canada hiện thực hóa bằng những chính sách thông thoáng, khuyến khích du học định cư. Hãy cùng tìm hiểu về các quy định này cũng như điều kiện để có thể du học định cư Canada.

Mục lục

Bạn cần tìm hiểu kỹ về quy định, chính sách, điều kiện du học định cư Canada
Bạn cần tìm hiểu kỹ về quy định, chính sách, điều kiện du học định cư Canada

Tìm hiểu về cuộc sống định cư ở Canada

Bạn cần tìm hiểu cụ thể về cuộc sống tại Canada trước khi đưa ra quyết định có nên định cư Canada hay không, sau đây là một vài thông tin bạn cần biết.

Thời tiết tại Canada

Canada có khí hậu đa dạng tuyệt vời từ băng vĩnh cửu ở phía Bắc đến khí hậu ấm hơn nhiều ở phía Nam. Vào mùa hè, nếu bạn ở đúng nơi, nhiệt độ có thể lên tới 35 độ.

Mùa thu ở Canada ngắn ngủi, nhưng là một loạt màu sắc tươi sáng tuyệt vời mà bạn sẽ mong đợi hàng năm.

Mùa đông tại Canada khá buồn, do vậy nếu đây là vấn đề lớn với bạn, hãy đến British Columbia. Mức cao trung bình hàng ngày vào mùa đông là 7,1 độ C đối với Vancouver và Victoria, là hai thành phố ấm nhất ở Canada, trung bình là 9 độ C và hiếm khi giảm xuống dưới 0.

Tìm kiếm nhà ở tại Canada

Các ngôi nhà ở Canada có xu hướng lớn hơn nhiều so với các ngôi nhà ở Vương quốc Anh, điều này một phần là do Canada rộng hơn, có nhiều không gian hơn dành cho xây nhà. Bạn sẽ thấy rằng ngay cả những ngôi nhà gia đình bình thường cũng cảm thấy rộng rãi hơn rất nhiều, với nhiều phòng hơn, do vậy đây chính là nơi lý tưởng để giúp các gia đình bố trí nơi ăn ở tốt hơn!

Việc làm tại Canada

Nền kinh tế của Canada đang phát triển và tăng trưởng thúc đẩy nhu cầu nhiều hơn, điều này mở ra tất cả các loại cơ hội cho tất cả các loại ngành nghề.

Do đó, theo chương trình Công nhân lành nghề của Liên bang, hiện có tới 347 nghề nghiệp có thể đủ điều kiện dành cho cư dân quốc tế để được nhập cảnh nhanh tại Canada, bao gồm rất nhiều ngành nghề đa dạng như y tế, kỹ thuật, quản lý, xây dựng… Vì vậy, hãy kiểm tra danh sách mới nhất để xem liệu kỹ năng của bạn có được ưu tiên hay không.

Dịch vụ Y tế tại Canada

Tương tự như NHS tại Vương quốc Anh, hệ thống Medicare của Canada cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản miễn phí cho mọi người, dựa trên nhu cầu và sức khoẻ của người dân nhiều hơn là khả năng chi trả. Nó được trả bởi các công dân Canada tham gia vào hệ thống thông qua thuế. Đây chính là cơ sở để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được dịch vụ y tế công tốt nhất.

Tìm hiểu về cuộc sống tại Canada trước khi quyết định du học định cư Canada
Tìm hiểu về cuộc sống tại Canada trước khi quyết định du học định cư Canada

Chính sách định cư ở Canada

Canada khuyến khích nhập cư đối với lao động chất lượng cao, đặc biệt ở các bang như Quebec, Manitoba, Nova Scotia, chính là 3 tỉnh thành dễ định cư ở Canada.

Hệ thống xếp hạng toàn diện

CRS là một hệ thống dựa trên điểm mà chúng tôi sử dụng để đánh giá và cho điểm hồ sơ của bạn và xếp hạng nó trong nhóm Express Entry và một số điều kiện định cư khác. Nó được sử dụng để đánh giá: kỹ năng, trình độ giáo giáo dục, khả năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc… Một số yếu tố trong bảng xếp hạng CRS có thể tính đến như sau:

Độ tuổi - Tối đa 12 điểm

Điểm sẽ được trao cho những người đăng ký theo độ tuổi thực tế (ưu tiên sinh viên trong độ tuổi lao động). Họ có thể nhận được tối đa 12 điểm. Việc tính tuổi được thực hiện kể từ ngày nhận được đơn đăng ký của bạn.

Trình độ học vấn - Tối đa 25 điểm

Bạn có thể đạt tối đa 25 điểm xếp hạng để định cư ở Canada với trình độ giáo dục sẵn có. Nếu bạn đi học ở nước ngoài, bạn phải có báo cáo ECA từ cơ quan có thẩm quyền, với các bằng cấp, văn bằng và bảng điểm thực tế, để đánh giá xem chứng chỉ nước ngoài của bạn có tương đương với nền giáo dục Canada hay không.

Kinh nghiệm làm việc - Tối đa 15 điểm

Điểm định cư ở Canada bao gồm cả kinh nghiệm làm việc của bạn. Bạn có thể nhận được điểm cho số năm bạn làm việc toàn thời gian được trả lương, với các công việc có thời gian tối thiểu 30 giờ hàng tuần. Số lượng công việc bán thời gian tương đương cũng đủ điều kiện. Bạn có thể nhận được tối đa 15 điểm cho yếu tố này, với quyết định hoàn toàn phụ thuộc vào chính phủ Canada.

Khả năng ngôn ngữ - Tối đa 28 điểm

Canada là đất nước nói song song 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp, do đó thông thạo 2 thứ tiếng này sẽ giúp các bạn gia nhập thị trường việc làm Canada. Bạn có thể đạt tối đa 28 điểm cho các kỹ năng ngôn ngữ được đánh giá về nghe nói đọc viết.

Việc làm tại Canada - Tối đa 10 điểm

Các bạn cũng có thể nhận được thêm điểm định cư ở Canada cho lời mời làm việc tối thiểu 1 năm từ một nhà tuyển dụng tại Canada. Các bạn sẽ phải nhận được đề nghị này trước khi nộp đơn xin đến Canada với tư cách là một công nhân lành nghề có khả năng làm việc trong liên bang.

Khả năng thích ứng - Tối đa 10 điểm

Bạn sẽ được cộng điểm dựa trên quá khứ học tập, làm việc và người thân của bạn tại Canada. Bạn đời được công nhận theo luật pháp sẽ được định cư ở Canada cùng bạn, và cũng sẽ được cộng thêm điểm theo hạng mục ‘Thích ứng’ này.

Các bạn cũng không cần quá lo lắng nếu điểm số theo rank CRS không đạt đủ tiêu chuẩn, bởi sẽ luôn có cách để cải thiện điểm CRS khi quyết định định cư ở Canada. 

Để có thể thực hiện quy trình dễ dàng, vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn cụ thể, kỹ càng nhất!

Điều kiện để được định cư ở Canada

Chính phủ Canada đã triển khai chương trình Express Entry từ năm 2015 dành cho các ứng viên có tay nghề cao để nộp đơn xin thường trú tại Canada. Các ứng viên đủ điều kiện nộp đơn cho dù họ đang ở Canada với tư cách là người lao động nước ngoài tạm thời hay bên ngoài Canada, miễn là họ đáp ứng tiêu chí quan trọng.

Một trong những tiêu chí đó chính là nhận lời mời, có sự phê duyệt LMIA; tài liệu mà người sử dụng lao động ở Canada cần phải điền trước khi thuê người lao động nước ngoài. Đánh giá LMIA tích cực cho thấy rằng cần có một công nhân nước ngoài để làm việc này và không thể thay thế bằng công nhân có quốc tịch Canada.

Nếu bạn được chứng nhận LMIA sẽ được thêm 50 điểm trên điểm Express Entry cho một vị trí nhân viên, lên đến 200 điểm cho một vị trí điều hành.

Vậy, bạn có cần LMIA để xin Giấy phép lao động không?

LMIA đôi khi sẽ cần thiết, nhưng không phải lúc nào cũng bắt buộc để có được giấy phép lao động Canada. Các nhà tuyển dụng thuê lao động nước ngoài đủ tiêu chuẩn thông qua các Chương trình Tuyển dụng Quốc tế sẽ không yêu cầu LMIA.

Có 5 cách để có thể được định cư ở Canada, cụ thể như sau:

1. Duyệt hồ sơ nhanh với Express Entry

Express Entry là chương trình ưu tiên định cư ở Canada dành cho một số nghề nhất định. Nếu bạn có lời mời làm việc và được chứng nhận LMIA, bạn sẽ không cần đáp ứng yêu cầu về nghề ưu tiên. Bạn chỉ cần một lời mời làm việc trong một nghề nghiệp ở các cấp độ kỹ năng A, B hoặc O của Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) và đáp ứng các yêu cầu khác của chương trình.

Nếu bạn có thể định cư ở Canada theo Chương trình Lao động có tay nghề cao của Liên bang, thì bạn phải nộp đơn xin thường trú theo chương trình Express Entry. Nhưng để làm được điều đó, bạn sẽ cần phải có thư mời llàm việc. Đơn đăng ký sẽ đưa bạn vào nhóm với những người lao động đủ điều kiện khác. Sau đó, tất cả ứng viên sẽ được xếp hạng và nếu đủ tiêu chuẩn, sẽ nhận được lời mời nộp đơn qua Express Entry.

2. Business Immigration

Chương trình Nhập cư Kinh doanh của Canada là một con đường để đầu tư và tìm việc làm ở Canada cho những người nhập cư và những người mới nhập cư có kinh nghiệm sở hữu, quản lý hoặc đầu tư vào các doanh nghiệp làm việc tại Canada.

Trong năm 2022, chỉ có 91,550 người dân được phép nhập cư vào Canada trên toàn thế giới, theo 4 chương trình như sau: 

 1. Chương trình Nhà đầu tư Khởi nghiệp
 2. Chương trình Doanh nhân
 3. Chương trình cho người tự kinh doanh
 4. Chương trình dành cho chủ doanh nghiệp thuộc các bang khác nhau

Qua đó, nhà đầu tư sẽ cần phải có điều kiện tài chính ổn định, nguồn gốc đầu tư rõ ràng để có thể đủ điều kiện nhập cảnh vào Canada.

3. Family Class Immigration

Bảo lãnh gia đình là một cách để bạn có thể đoàn tụ gia đình tại Canada. Công dân Canada và thường trú nhân có thể bảo lãnh các thành viên gia đình bằng cách nhập cư vào Canada thông qua một số chương trình tài trợ bởi chính phủ Canada.

4. Canadian Experience Class

Nếu bạn nhận được lời mời làm việc và có chứng nhận LMIA, bạn sẽ có thể xin giấy phép lao động work permit. Sau khi làm việc tại Canada trong 12 tháng và công việc toàn thời gian ở cấp độ kỹ năng NOC A, B hoặc O (hoặc tương đương), bạn có thể đăng ký thường trú thông qua loại hình Canada Experience Class – CEC -.

Đơn xin CEC ban đầu sẽ đưa bạn vào danh sách nguồn lực lao động có đủ điều kiện khác. Bạn sẽ được xếp hạng và nếu bạn ở gần vị trí đầu bảng, bạn sẽ nhận được Lời mời nộp hồ sơ qua Express Entry. Không có danh sách cụ thể về các yêu cầu vì mỗi người nộp đơn là duy nhất. Bạn sẽ nhận được một số yêu cầu tùy chỉnh để nộp thêm các tài liệu cần thiết.

5. Provincial Nominee Program

Các chương trình tuyển dụng tại các bang thuộc Canada: nếu bạn không nhận được phản hồi LMIA tích cực, chương trình yêu cầu lao động tại các bang, hay còn gọi là hệ thống PNP, sẽ cho phép chính quyền lãnh thổ và / hoặc cấp tỉnh lựa chọn người nhập cư dựa trên nhu cầu kinh tế cụ thể của lãnh thổ hoặc tỉnh đó.

Nhiều chương trình đề cử cấp tỉnh sẽ đánh giá các lời mời làm việc từ các nhà tuyển dụng để xác định xem họ có đáp ứng được nhu cầu trong bang hay không. Các tiêu chí của tỉnh bang khác với các tiêu chí của liên bang, vì vậy bạn sẽ vẫn có khả năng được quyền đăng ký thường trú, làm việc và sinh sống tại một số bang tại Canada.

Chi phí định cư ở Canada

Chi phí sinh hoạt ở Canada khá đắt đỏ, do đó bạn sẽ cần phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý chi trả khá nhiều tiền để sống tại một số liên bang, thành phố nhất định. Chi phí sinh hoạt của bạn sẽ bao gồm chi phí thiết yếu, ví dụ như:

 • Nhà ở
 • Thực phẩm & hàng tạp hóa
 • Vận chuyển
 • Chăm sóc trẻ em

Dưới đây là chi phí sinh sống tại một số bang ở Canada, cụ thể như sau:

Tìm hiểu thêm: Chi phí du học Canada

Thành phốChi phí sinh hoạtChi phí nhà ở hàng tháng Căn hộ 2 phòng ngủ (Tiền thuê nhà + Tiện ích đi kèm)
Quebec City$2623$1132
Calgary$4240$1669
Edmonton$3989$1618
Vancouver$4557$2092

Số lượng cư dân quốc tế được định cư ở Canada theo năm

Cần lưu ý rằng, số lượng người dân được phép nhập cảnh hàng năm tại Canada rất giới hạn, bởi chính phủ Canada kiểm duyệt hồ sơ, điều kiện kinh tế, tài chính thu nhập cũng như trạng thái công việc rất kỹ trước khi quyết định lựa chọn người dân được phép nhập cảnh vào Canada.

Năm

Số lượng cư dân được phép nhập cảnh

2018

320,000

2019

341,000

2020

341,000

2021

351,000

2022

361,000

Để có thể làm việc tại Canada, bạn cần xin giấy phép
Để có thể làm việc tại Canada, bạn cần xin giấy phép

Xin giấy phép việc làm tại Canada

Tương tự như giấy phép du học (Study Permit), các bạn cũng sẽ cần phải có giấy phép làm việc (Work Permit), một khi lựa chọn định cư ở Canada để tiếp tục làm việc và sinh sống.

Qua đó, hiện nay, Canada đang cung cấp một số loại visa thị thực dành cho các nhóm đối tượng khác nhau, cụ thể như sau:

Tìm hiểu thêm: Xin Visa du học Canada

Open Work Permit

Giấy phép làm việc mở rộng, hay còn được gọi là Chương trình Di chuyển Quốc tế cho Canada là một loại giấy phép lao động không dành riêng cho một công việc nhất định. Tất cả các giấy phép lao động khác được cấp cho chủ sở hữu để làm việc cho một chủ lao động, nhưng Giấy phép lao động mở rộng cho phép thay đổi nơi làm việc, miễn là giấy phép còn hiệu lực.

Nếu bạn đang nộp đơn với tư cách là Người lao động nước ngoài tạm thời, thì giấy phép này sẽ cho phép bạn làm việc ở Canada trong 6 tháng hoặc ít hơn. Trong thời gian này, bạn có thể thay đổi nhà tuyển dụng miễn là họ được Chính phủ Canada chấp nhận.

Khác với các loại giấy phép lao động khác, Open Work Permit không yêu cầu bạn phải nộp các thông tin sau:

 • Lời mời làm việc đã có chứng nhận LMIA
 • Bằng chứng cho thấy doanh nghiệp của bạn mời bạn làm việc thông qua các kênh tuyển dụng chính thống

Một số visa phù hợp với Giấy phép lao động mở rộng

 • IMM 1295 – Đơn xin Giấy phép Làm việc Bên ngoài Canada; Phụ lục 1 – Đơn xin Thị thực Tạm trú;
 • IMM 5645 – Mẫu Thông tin Gia đình;
 • IMM 5409 – Tuyên bố pháp lý của Liên minh Thông luật (nếu có);
 • IMM 5476 – Sử dụng Biểu mẫu Đại diện (nếu có);
 • IMM 5475 – Quyền tiết lộ thông tin cá nhân cho một cá nhân được chỉ định (nếu có)

Post-graduation work permit (PGWP)

Đây là loại lựa chọn phù hợp cho cho sinh viên quốc tế, là giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) cho phép bạn ở lại Canada và làm việc toàn thời gian sau khi đã hoàn thành chứng chỉ, bằng tốt nghiệp và bằng cấp, với thời hạn ít nhất 8 tháng đến 3 năm làm việc tại Canada.

Bạn không cần phải có lời mời làm việc để nộp đơn và có thể làm việc ở bất kỳ đâu tại Canada trong bất kỳ ngành nghề nào, ngay cả khi nghề nghiệp đó không liên quan đến bằng cấp chính của bạn.

Ai đủ điều kiện được xin giấy phép làm việc PGWP

Đã hoàn thành một chương trình học kéo dài ít nhất tám tháng và dẫn đến bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ.

Đã học toàn thời gian mỗi buổi học mà không mất thời gian cho việc học, không bao gồm thời gian nghỉ theo lịch trình của chương trình, chẳng hạn như nghỉ đông hoặc nghỉ hè cho sinh viên đại học.

Cần phải hoàn thành ít nhất 50% chương trình của mình tại Canada, được tính dựa trên số lượng các khóa học đã hoàn thành tại Canada.

Trực tiếp hoàn thành ít nhất 50% chương trình, hoặc đang học bán thời gian trong năm thứ 3-4.

Đang thực hiện các công trình nghiên cứu trong trường, có thời hạn dưới 150 ngày

Đủ điều kiện để được áp dụng các chính sách tạm thời cho đến ngày 31/12/2021, cho phép các khóa học được chuyển trực tuyến do COVID-19 được tính vào thời lượng cho phép, cũng như đã đi qua hơn 50% thời gian thực nghiên cứu, được hoàn thành trực tuyến hoặc bên ngoài Canada.

Vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn làm thủ tục, hồ sơ đơn giản nhất.

Giấy phép lao động với thư mời làm việc

Đây là loại giấp phép lao động cho phép bạn làm việc theo các điều kiện của nhà tuyển dụng, với các điều khoản chi tiết trong giấy phép lao động bao gồm:

 • Tên của nhà tuyển dụng mà bạn có thể làm việc
 • Bạn có thể làm việc trong bao lâu
 • Vị trí bạn có thể làm việc (nếu có)
Du học định cư Canada đang là xu thế mới

Du học định cư ở Canada

Có thể thấy, du học sinh đã có thời gian học tập tại Canada có lợi thế hơn rất nhiều, bởi chính phủ Canada cho phép cư dân nước ngoài đăng ký giấy phép làm việc ngay cả khi đang sinh sống tại Canada. 

Do vậy, các bạn trẻ hãy thật năng động và bắt đầu đi tìm kiếm việc làm vào những năm cuối. Chỉ cần nhận được lời mời làm việc, cơ hội được ở lại Canada của bạn đã lớn hơn rất nhiều!

Việc làm đang hot tại Canada

Để việc định cư ở Canada thuận tiện hơn, các bạn có thể tham khảo 25 nhóm ngành nghề đang hot tại Canada, qua đó có thể lựa chọn ngành học phù hợp nhất: 

STT 

Nghề

STT 

Nghề

1

Nhà phát triển & phân tích website

14

Nhân viên lễ tân

2

Quản lý Nhân sự (HR)

15

Quản lý dự án

3

Kĩ sư điện

16

Người quản lý tài khoản

4

Bác sĩ thú y (Vets)

17

Giám đốc phát triển kinh doanh

5

Nhân viên Nhân sự và Tuyển dụng

18

Kế toán viên

6

Cố vấn tài chính

19

Y tá đã đăng ký (RN)

7

Dược sĩ

20

Giáo sư và Giảng viên Đại học

8

Thợ hàn.

21

Kỹ sư phần mềm

9

Người lao động nói chung

22

Thợ điện công nghiệp

10

Kỹ sư hàng không vũ trụ

23

Cơ khí thiết bị hạng nặng

11

Hỗ trợ hành chính

24

Cộng tác viên bán hàng

12

Người bán hàng

25

Chuyên gia nhãn khoa

13

Người lái xe

 

 

Kết

Thực hiện thủ tục hành chính để làm hồ sơ định cư ở Canada không hề dễ dàng, cần phải am hiểu các quy định, chính sách của Canada, tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi làm hồ sơ. Để việc này diễn ra thuận lợi, hãy liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn chi tiết, đặc biệt khi bạn có ý định định cư ở Canada sau khi quãng thời gian du học kết thúc.