Học bổng Fulbright được biết là chương trình hợp tác, trao đổi giáo dục giữa Mỹ và Việt Nam, với mục tiêu nâng cao mối quan hệ giữa hai nước, tạo điều kiện tốt nhất cho chuyên gia hai bên được tìm hiểu lẫn nhau, thông qua các chương trình học tập để trải nghiệm con người, văn hoá bản xứ, xã hội, kiến thức và kỹ năng. Trong đó, Vietnamese Scholar Program là học bổng quan trọng của chương trình Fulbright với hơn 600 hồ sơ đăng ký mỗi năm.

Mục lục

Vietnamese Scholar Program là học bổng quan trọng của chương trình Fulbright
Vietnamese Scholar Program là học bổng quan trọng của chương trình Fulbright

Chương trình Vietnamese Scholar Program là gì?

Phái đoàn Fulbright Hoa Kỳ tại Việt Nam hàng năm luôn tìm kiếm các ứng viên đủ tiêu chuẩn cho Chương trình Học giả Fulbright Việt Nam, hay còn gọi tắt là VSP (Vietnamese Scholar Program). VSP cung cấp các khoản tài trợ cho các học giả Việt Nam đến giảng dạy hoặc thực hiện nghiên cứu tại các cơ sở hoặc trường đại học Hoa Kỳ trong vòng 5 tháng (tài trợ một học kỳ) hoặc 9 tháng (tài trợ hai học kỳ).

Được thành lập vào năm 1946 và được tài trợ bởi Quốc hội Mỹ, Chương trình Fulbright chính là cầu nối để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau thông qua trao đổi học thuật và văn hóa. Trong khi đó, Fulbright VSP là một chương trình học giả Fulbright cạnh tranh dựa trên thành tích thực tế. Những người nộp đơn thành công được cấp một khoản phụ cấp để trang trải chi phí sinh hoạt, bảo hiểm sức khỏe và tai nạn cho toàn bộ chuyến đi và về từ Mỹ. Chương trình Fulbright tại Việt Nam phối hợp với Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) hỗ trợ các học giả tìm kiếm các cơ sở nghiên cứu phù hợp tại Mỹ.

VSP tích cực thúc đẩy phụ nữ, đại diện của các dân tộc thiểu số và người dân từ tất cả các tỉnh thành tại Việt Nam nộp đơn. Đây là chương trình dành cho tất cả các ứng cử viên đủ điều kiện thông qua cuộc thi mở trên cơ sở thành tích học tập và nghề nghiệp mà không phân biệt chủng tộc, tôn giáo hay giới tính

Yêu cầu hồ sơ

 • Đơn đăng ký nhận gói tài trợ – Application Form
 • Đề xuất dự án
 • Thành tích công việc trước đó, sơ yếu lý lịch
 • 3 thư giới thiệu (yêu cầu bắt buộc)
 • Thư mời từ Mỹ (ưu tiên, nhưng không bắt buộc)

Tải ngay

Thời hạn nộp hồ sơ là bao lâu?

Thời hạn nộp hồ sơ hàng năm cho Chương trình Học giả Fulbright tại Việt Nam thường sẽ rơi vào ngày 15/10. Hồ sơ hoàn chỉnh cho năm học tiếp theo sẽ được văn phòng Chương trình Fulbright Việt Nam tiếp nhận qua hệ thống trực tuyến. Vui lòng liên hệ với ISC-Intake để nắm bắt đầy đủ về lịch trình công bố học bổng này.

Khoản tài trợ của Chương trình Học giả Fulbright tại Việt Nam bao gồm những gì?

Những người tham gia Chương trình Học giả Fulbright tại Việt Nam được cấp một khoản phụ cấp để trang trải chi phí sinh hoạt, bảo hiểm sức khỏe và tai nạn trong suốt thời gian tài trợ, trong khoảng thời gian 5 tháng hoặc 9 tháng, và cũng được cung cấp phương tiện di chuyển đến và đi từ Mỹ.

Tìm hiểu thêm: Săn học bổng du học Mỹ

Ứng viên đủ điều kiện tham gia VSP

Ứng viên có chuyên môn sâu về các ngành trong khoa học xã hội và nhân văn, khoa học và công nghệ đều được hoan nghênh nộp đơn. Đây là giải thưởng mà tất cả các ứng viên sau đều có cơ hội:

 • Đáp ứng các tiêu chí tối thiểu như là công dân Việt Nam
 • Có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, Ph.D, hoặc bằng cấp tương đương trong một số ngành nghề cụ thể
 • Có đủ kỹ năng tiếng Anh để thực hiện nghiên cứu và thuyết trình tại Mỹ.
 • Ứng viên phải là giảng viên đại học, quan chức chính phủ, chuyên gia khu vực tư nhân, làm việc tại cơ quan tư vấn hoặc đảm nhiệm các vị trí tương tự.
 • Người nộp đơn sẽ phải có một hồ sơ đáng kể về thành tích học tập hoặc nghề nghiệp. Người nộp đơn phải cư trú tại Việt Nam trong suốt quá trình đề cử và lựa chọn, và bắt buộc trở về Việt Nam sau khi hoàn thành thời gian lưu trú tại Mỹ.

Đây là chương trình học giả Fulbright dành cho ứng viên có kinh nghiệm chuyên sâu trong;

 • Giảng dạy
 • Nghiên cứu
 • Giảng dạy hoặc Nghiên cứu

Lĩnh vực nghiên cứu/giảng dạy: Ứng viên trong tất cả các lĩnh vực chuyên môn thuộc Khoa học Xã hội & Nhân văn, Khoa học, và Công nghệ đều phù hợp để nộp hồ sơ.

Ứng viên không đủ điều kiện

 • Hiện đang giảng dạy, học tập hoặc thực hiện nghiên cứu tại Mỹ hoặc đã nhận được tài trợ từ Fulbright trong vòng năm năm qua.
 • Đã đến Mỹ với tư cách theo diện J-1 với danh nghĩa là Giáo sư hoặc Học giả Nghiên cứu trong vòng hai năm qua.

Cách lựa chọn ứng viên tiềm năng

Chương trình Fulbright gửi thông báo tài trợ đến các trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu trên khắp Việt Nam hàng năm. Sau đó, hội đồng đánh giá sẽ được triệu tập để chọn ra những ứng viên được phân biệt bởi sự nổi bật trong học tập, có tiềm năng trở thành những nhân vật quan trọng trong lĩnh vực chuyên môn, hoặc đang có chủ đề nghiên cứu sáng tạo.

Sau khi hội đồng đưa ra đề xuất về các ứng viên, Fulbright sẽ phỏng vấn những ứng viên này để đánh giá khả năng tiếng Anh của họ. Sau đó, chương trình sẽ gửi các khuyến nghị tới IIE để tiếp tục đánh giá chuyên sâu.

Sau khi hồ sơ của các ứng viên được đánh giá, IIE sẽ chuyển việc lựa chọn ứng viên của mình cho Hội đồng Học bổng Nước ngoài J. William Fulbright, cơ quan này sẽ đưa ra lựa chọn cuối cùng về những người tham gia.