Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam vui mừng thông báo về cuộc thi năm 2022 cho Chương trình Hỗ trợ Giảng dạy Ngoại ngữ Fulbright (FLTA – Fulbright Foreign Language Teaching Assistantship (FLTA) Program AY2022). Chương trình Hỗ trợ Giảng dạy Ngoại ngữ Fulbright (FLTA) là một phần không thể thiếu của Chương trình sinh viên nước ngoài Fulbright kể từ năm 1968.

Trong năm 2022, Fulbright dự kiến ​​sẽ chào đón khoảng 400 học viên từ khắp nơi trên thế giới tham gia vào chương trình Fulbright FLTA, tùy thuộc vào tình trạng sẵn có của quỹ và bất kỳ thay đổi nào đối với chương trình cần thiết của đại dịch COVID-19. Tối đa năm (05) ứng cử viên sơ cấp và hai (02) ứng viên thay thế từ Việt Nam sẽ được đề cử thường niên.

Mục lục

Tổng quan về chương trình Hỗ trợ Giảng dạy Ngoại ngữ Fulbright (FLTA)

Chương trình Fulbright FLTA, hay còn gọi là Fulbright Foreign Language Teaching Assistantship, là chương trình tài trợ giáo dục không cấp bằng do ECA tài trợ, kéo dài chín tháng dành cho những giáo viên tiếng Anh hoặc chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan để dạy tiếng mẹ đẻ của họ tại một trường cao đẳng hoặc đại học Hoa Kỳ. Các ứng viên là giáo viên các ngành Nghiên cứu Hoa Kỳ, Báo chí và Truyền thông, Văn học Mỹ / Anh, và giáo viên dạy ngoại ngữ cũng sẽ được xem xét, tuỳ thuộc theo từng trường hợp cụ thể.

Người tham gia có cơ hội trau dồi kỹ năng giảng dạy, nâng cao trình độ tiếng Anh, mở rộng kiến ​​thức về xã hội và văn hóa Hoa Kỳ, đồng thời củng cố việc giảng dạy ngoại ngữ tại các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ. Những người tham gia Fulbright FLTA cũng sẽ chủ động tương tác với quê hương trong các nhóm trò chuyện, hoạt động ngoại khóa và các dự án tiếp cận cộng đồng.

Những người tham gia chương trình Hỗ trợ Giảng dạy Ngoại ngữ Fulbright FLTA sẽ hỗ trợ các lớp học ngôn ngữ khoảng 20 giờ hàng tuần; được yêu cầu đăng ký ít nhất hai khóa học mỗi học kỳ, một trong số đó phải về chương trình nghiên cứu tại Hoa Kỳ.

Những người tham gia chương trình Hỗ trợ Giảng dạy Ngoại ngữ Fulbright FLTA cũng sẽ được tham gia vào mong đợi tạo điều kiện cho các sự kiện văn hóa tại cơ sở,  câu lạc bộ ngôn ngữ và bảng ngôn ngữ.

Những người tham gia chương trình Hỗ trợ Giảng dạy Ngoại ngữ Fulbright FLTA sẽ phải tham dự hai hoạt động, được tài trợ bởi ECA và được điều phối bởi Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), đối tác thực hiện chương trình. Khi đến Hoa Kỳ, tất cả những người tham gia phải tham gia một hội thảo định hướng vào mùa hè năm 2022.

Ngoài ra, những người tham gia chương trình Hỗ trợ Giảng dạy Ngoại ngữ Fulbright FLTA sẽ được yêu cầu tham dự một hội nghị vào giữa năm tại Hoa Kỳ (dự kiến ​​diễn ra vào tháng 12 hàng năm) để được đào tạo thêm về các kỹ thuật giảng dạy đồng thời tận dụng cơ hội để chia sẻ và kết nối với các Fulbrighters khác.

Các FLTA tương lai cần lưu ý rằng họ sẽ cần phải rất linh hoạt và chủ động trong các hoạt động của chương trình do có thể có những điều chỉnh liên quan đến COVID-19 cho năm học 2022-2023. Điều chỉnh chương trình có thể bao gồm yêu cầu bắt buộc phải giảng dạy từ xa, trợ giảng khoá học trực tuyến hoặc tham dự các hoạt động online, cụ thể là các buổi định hướng hoặc hội nghị tổ chức vào giữa năm.

Chương trình Hỗ trợ Giảng dạy Ngoại ngữ Fulbright FLTA không hỗ trợ người phụ thuộc hoặc thành viên gia đình. Thí sinh bắt buộc phải đi một mình tới Hoa Kỳ theo chương trình Hỗ trợ Giảng dạy Ngoại ngữ Fulbright FLTA. Gia đình và bạn bè chỉ có thể đến thăm những người tham gia chương trình trong thời gian nghỉ lễ.

Chi tiết về chương trình Hỗ trợ Giảng dạy Ngoại ngữ Fulbright (FLTA)

Giá trị chương trình Hỗ trợ Giảng dạy Ngoại ngữ Fulbright (FLTA)

 • Một khoản chi tiêu hàng tháng
 • Bảo hiểm tai nạn và bệnh tật
 • Hỗ trợ du lịch
 • Miễn học phí cho các môn học bắt buộc

Điều kiện xin học bổng

 • Có quốc tịch Việt Nam
 • Cư trú tại Việt Nam (trong suốt quá trình đăng ký và tuyển chọn)
 • Có ít nhất một bằng đại học
 • Hiện đang là giáo viên dạy tiếng Anh hoặc chuyên môn về lĩnh vực liên quan
 • Điểm TOEFL iBT tối thiểu hợp lệ là 79, IELTS 6.5, PTE-A 58 hoặc Duolingo 105

Hồ sơ xin học bổng

 • Đơn đăng ký trực tuyến, đã được điền thông tin hoàn chỉnh 
 • Bảng điểm gốc với bản dịch tiếng Anh được chứng nhận
 • Bằng cử nhân gốc có bản dịch tiếng Anh được chứng nhận
 • Ba thư giới thiệu
 • Báo cáo điểm TOEFL hoặc IELTS hợp lệ.
 • CV hoặc sơ yếu lý lịch (tối đa 2 trang)
 • Hạn nộp hồ sơ: Tháng 8-9 hàng năm.

Thời gian xét tuyển học bổng FLTA

 • Tháng 6: Thông báo tài trợ
 • Tháng 8: Hạn nộp hồ sơ & Xét duyệt hồ sơ
 • Tháng 9: Phỏng vấn & Đề cử
 • Tháng 3 – Tháng 5 năm sau: Vị trí đại học Hoa Kỳ
 • Tháng 8 – Tháng 9 năm sau: Xin visa / phỏng vấn & Khởi hành

Các yếu tố lựa chọn ứng viên

Các tiêu chí lựa chọn sẽ đánh giá dựa trên kỹ năng lãnh đạo của ứng viên, khả năng thúc đẩy sinh viên học tập và quan tâm đến việc giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa mẹ đẻ của họ cho sinh viên Hoa Kỳ.

Các ứng cử viên nên trở thành một phần của cộng đồng bằng cách chủ động tham gia vào các sự kiện cộng đồng và các hoạt động trong khuôn viên trường.

Các ứng viên cũng nên là những người sáng tạo và tự chủ khi hoạt động đội nhóm, chính là những người có thể duy trì mối quan hệ tuyệt vời với giảng viên, nhân viên và sinh viên.

Những người nộp đơn FLTA phải là giáo viên, người làm giáo dục năng động, có khả năng thành công trong vai trò kép là trợ giảng và sinh viên. Họ bắt buộc phải cởi mở để làm việc với các đồng nghiệp tại Hoa Kỳ, cũng như tất cả các sinh viên trong quá trình giảng dạy và học tập. Họ cũng phải cởi mở để tương tác với các giảng viên và nhân viên có sự trưởng thành và chuyên nghiệp.

Ưu tiên những ứng viên có ít hoặc không có kinh nghiệm sống ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ứng viên phải thể hiện sự trưởng thành, đáng tin cậy, chính trực và chuyên nghiệp. Nội dung sai lệch nghiêm trọng, như đạo văn, bị phát hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong thời gian nộp đơn hoặc tài trợ chính là cơ sở cho việc lựa chọn rút lại hoặc chấm dứt tài trợ; ứng viên cũng không được phép tham gia vào các sự kiện khác diễn ra trong tương lai.

Người nộp đơn phải cư trú tại quốc gia của họ trong suốt quá trình đề cử và phải có ý định trở về quốc gia của họ ngay lập tức sau chương trình Hỗ trợ Giảng dạy Ngoại ngữ Fulbright FLTA 9 tháng. Những ứng viên nhận được học bổng sau đó bắt buộc phải ở quê nhà trong vòng 2 năm, theo yêu cầu của thị thực J-1, trong đó họ cam kết thể hiện cam kết tăng cường hiểu biết lẫn nhau sau khi trở về nước; qua đó có thể chia sẻ các kỹ năng và kiến ​​thức đã đạt được khi tham gia chương trình Hỗ trợ Giảng dạy Ngoại ngữ Fulbright.

Tìm hiểu thêm: Chi phí khi du học Mỹ

Kết

Chương trình Hỗ trợ Giảng dạy Ngoại ngữ Fulbright là một trong những lựa chọn lý tưởng dành cho các ứng viên là giáo viên hoặc người làm giáo dục xuất sắc hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, để đăng ký xin học bổng này thành công quả thực không phải là một điều đơn giản. Vậy, hãy liên hệ ngay với ISC-Intake để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất nhé!