Tin vui đối với các bạn du học sinh Canada là chính phủ Canada đã chính thức mở cửa lại biên giới cho sinh viên châu Á. Tuy nhiên, sẽ có một số thay đổi trong thủ tục nhập cảnh để phù hợp với bối cảnh Covid-19. Vậy, hãy cùng ISC-Intake tìm hiểu ngay với bài viết này nhé!

Mục lục

Chính sách visa du học Canada 2022

Áp dụng hình thức cấp visa và giấy phép du học Canada trực tuyến

Để được xử lý nhanh chóng, Bộ Di Trú Canada khuyến khích nộp hồ sơ xin giấy phép du học Canada trực tuyến với cam kết quy trình xử lý sẽ nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là nếu đăng ký chương trình học online toàn thời gian thì sẽ không được cấp giấy phép du học Canada. Trong trường hợp khóa học của bạn tạm thời giảng dạy trực tuyến do ảnh hưởng của Covid-19 thì bạn vẫn có thể được cấp giấy phép du học Canada.

Nếu vì dịch Covid-19 mà bạn không thể nộp đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu (chứng nhận sinh trắc học, bảng điểm,..) khi đăng ký xin giấy phép nhập học thì bạn phải đính kèm thêm thư giải trình.

Trường chỉ được đón du học sinh khi đã có phương án phòng chống dịch

Trong quá trình xin giấy phép du học Canada diện Study Direct Stream (SDS), trường đại học trong tầm ngắm của bạn không những phải nằm trong danh sách có mã đăng ký Designated Learning Institution (DLI) mà còn phải có phương án phòng dịch Covid-19 thì mới được chấp thuận.

Bạn có thể chủ động kiểm tra xem trường của mình đã được cấp phép đón sinh viên quốc tế trên trang thông tin của chính phủ Canada. Chính sách mới này không ảnh hưởng khi bạn đã có giấy phép du học Canada hợp pháp. Nếu bạn đã ở Canada thì có thể tiếp tục học tại bất kỳ trường đại học nào trong danh sách DLI.

Nếu bạn đang du học ở Canada và trường của bạn không may bị đóng cửa vĩnh viễn do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 thì bạn có 150 ngày để thực hiện 1 trong 3 phương án sau:

 • Đăng ký chương trình học ở trường có mã DLI khác.
 • Xin chuyển sang giấy phép lao động hoặc thăm người thân.
 • Rời khỏi Canada

Cập nhật về vaccine COVID-19

Bắt đầu từ 15/1/2022, sinh viên quốc tế từ 18 tuổi trở lên sẽ chỉ được phép nhập cảnh vào đất nước này nếu đã tiêm chủng vaccine được Bộ Y tế Canada chấp thuận.

Trẻ em dưới 18 tuổi phải tiếp tục tuân theo các yêu cầu kiểm tra, cách ly và các yêu cầu nhập cảnh khác.

Kể từ 30/11/2021, Canada đã mở rộng danh sách vắc xin COVID-19 mà khách du lịch có thể nhận được để đủ điều kiện trở thành khách du lịch đã được tiêm chủng đầy đủ đến Canada. Các vắc xin bổ sung là Sinopharm, Sinovac và Covaxin, phù hợp với Danh sách Sử dụng Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới. Xem các vắc xin đã được Chính phủ Canada phê duyệt.

Kể từ 7/9/2021, công dân nước ngoài được tiêm chủng đầy đủ đủ điều kiện nhập cảnh vào Canada cho các mục đích không cần thiết. Để đủ điều kiện, bạn phải đủ điều kiện là một khách du lịch đã được tiêm chủng đầy đủ đến Canada. Tiêm vắc xin COVID-19 khi du lịch vào Canada có thể được miễn một số yêu cầu kiểm dịch và thử nghiệm của liên bang.

Cấp giấy phép làm việc nếu không hoàn thành 50% chương trình học trực tiếp ở Canada

Trước đây, sinh viên phải chọn chương trình có thời lượng trực tuyến ít hơn 50% tổng thời gian khóa học thì mới có thể xin giấy phép làm việc tại Canada. Tuy nhiên, chính sách này đã được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Cụ thể, tất cả sinh viên đã nhập học một chương trình chính quy có thời lượng trực tuyến nhiều hơn 50% tổng thời gian khóa học vẫn đủ điều kiện được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP). Quy định này vẫn áp dụng cho các trường hợp sinh viên chuyển sang hình thức học bán thời gian hoặc tạm nghỉ học vì đại dịch Covid-19.

Thời gian học tập bên ngoài Canada có thể được tính vào thời lượng tổng thể của giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp cho đến 31/12/2021. Từ sau 31/12/2021 trở đi, tổng thời gian ở bên ngoài Canada sẽ bị trừ trực tiếp vào thời hạn của giấy phép làm việc.

Vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được hỗ trợ giấy tờ và thủ tục tốt nhất.

Điều kiện nhập cảnh dành cho du học sinh quốc tế

Bắt đầu từ 15/1/2022, để có thể nhập cảnh vào Canada với tư cách là sinh viên quốc tế từ 18 tuổi trở lên, bạn sẽ phải có:

 • Giấy phép du học hợp lệ
 • Được tiêm chủng đầy đủ với vắc xin được Chính phủ Canada phê duyệt
 • Đang theo học một Học viện Học tập được Chỉ định (DLI)
 • Đáp ứng tất cả các hạn chế và miễn trừ đi lại khác cho sinh viên quốc tế.
 • Tất cả khách du lịch vẫn sẽ phải cách ly theo đúng quy định, dựa theo thông tin được cung cấp trước và trong quá trình nhập cảnh tại sân bay/ khu vực biên giới.

Yêu cầu trước khi nhập cảnh

Nắm đầy đủ các thông tin về Quy định hạn chế đi lại dành cho sinh viên quốc tế

Sử dụng ứng dụng ArriveCAN để nhập cảnh Canada

Kiểm tra các yêu cầu để điều kiện bay đến Canada

Kiểm tra các yêu cầu nếu lựa chọn lái xe đến Canada

Đi lại trong Canada

Kể từ 30/12/2021, du khách khởi hành từ các sân bay của Canada (bao gồm cả các chuyến bay nội địa, xuyên biên giới và quốc tế) và khách đi trên tàu VIA Rail và tàu leo ​​núi đá phải được tiêm phòng đầy đủ.

Công dân nước ngoài cư trú tạm thời ở Canada và nhập cảnh vào Canada dưới dạng chưa được tiêm phòng hoặc đã được tiêm phòng một phần, sẽ được phép rời khỏi đất nước mà không cần tiêm phòng đầy đủ cho đến ngày 28/2/2022. Sau thời gian đó, công dân nước ngoài sẽ phải được tiêm phòng đầy đủ để được lên máy bay. một chuyến bay hoặc chuyến tàu tại Canada.

Quy định hạn chế đi lại

Kể từ 29/10/2021, các chuyến bay thẳng từ Maroc đến Canada đã được nối lại. Du khách từ Maroc đủ điều kiện nhập cảnh vào Canada cần phải tuân theo các biện pháp kiểm tra bổ sung.

Kể từ 27/9/2021, các chuyến bay thẳng từ Ấn Độ đến Canada đã nối lại. Những du khách từ Ấn Độ đủ điều kiện nhập cảnh vào Canada cần phải tuân theo các biện pháp kiểm tra bổ sung.

Cần lưu ý rằng, kể từ 18/12/ 2021, lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân từ các quốc gia sau: Botswana, Ai Cập, Eswatini, Lesotho, Malawi Mozambique, Namibia, Nigeria, Nam Phi và Zimbabwe — đã được dỡ bỏ.

Kể từ 21/12/2021, cư dân sẽ phải làm bài test COVID-19 trước khi di chuyển, bắt buộc phải được thực hiện ở một quốc gia khác ngoài Canada.

Những du khách chưa được tiêm phòng, có quyền nhập cảnh vào Canada, sẽ tiếp tục phải làm bài test đến ngày thứ 8, và cách ly trong 14 ngày. Tuy nhiên, những người đến bằng đường hàng không sẽ phải ở trong cơ sở cách ly được chỉ định trong khi họ chờ kết quả test COVID-19.

3 cập nhật mới nhất về giấy phép làm việc

Khích lệ sinh viên định cư tại Canada thông qua chương trình Express Entry

Express Entry là một hệ thống trực tuyến sử dụng để quản lý lượng hoạt động nhập cư tại Canada, thay thế cho quy trình truyền thống. Theo hệ thống này, ứng viên có thể gửi hồ sơ trực tuyến, hay còn gọi là Expression of Interest (EOI) tới cổng Express Entry Pool.

Các hồ sơ sau đó sẽ được xếp hạng với nhau theo một hệ thống dựa trên điểm. Các ứng cử viên đạt đủ tiêu chuẩn sẽ tiếp tục nộp đơn ITA – Invitation to Apply, để đăng ký thường trú trong vòng 60 ngày.

Với diễn biến căng thẳng của đại dịch COVID-19, trong năm 2021, chương trình Express Entry chỉ khích lệ nhóm lao động có kỹ năng và sinh viên tốt nghiệp tại Canada. Chính phủ Canada sẽ xử lý hết các hồ sơ xin định cư tồn đọng vào năm 2022, để mời các nhóm cư dân còn lại từ khắp nơi trên thế giới.

Thủ tướng Justin Trudeau cũng đã mong muốn có nhiều con đường định cư lâu dài hơn cho sinh viên quốc tế thông qua Express Entry, để có thể tăng cơ hội cho họ định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp.

Chương trình Municipal Nominee Programme

Bên cạnh Express Entry, đây chính là chương trình  khuyến khích nhập cư vào các tỉnh và vùng lãnh thổ nhỏ hơn ở Canada.

Hiện tại, hầu hết các ứng viên đều đang đổ bộ vào các khu vực đô thị lớn, khiến chi phí sinh hoạt cũng như giá thuê nhà, đất điện nước ở các khu vực này tăng lên.

Sự ra đời của chương trình àny thu hút những người lao động có tay nghề cao và sinh viên tốt nghiệp hướng tới các cộng đồng quy mô vừa và nhỏ hơn, để có thể giải quyết dân số cân bằng, cũng như đáp ứng được thị trường lao động trong cả nước.

Chương trình Municipal Nominee Programme vẫn đang trong giai đoạn lên kế hoạch, nhưng chính phủ Canada đã xác nhận rằng ít nhất 5.000 chỗ ở thường trú mới sẽ được dành riêng cho chương trình này.

Giảm thời gian xử lý, miễn giảm chi phí nộp đơn

Một số mục tiêu khác đã được ông Trudeau nhấn mạnh trong bức thư ủy nhiệm nhập cư mới, chính là:

 • Giảm thời gian cần thiết để xử lý đơn xin nhập cư, bao gồm giải quyết sự chậm trễ do đại dịch COVID-19 gây ra;
 • Miễn lệ phí nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada;
 • Xác định các cách để chính thức hóa tình trạng sinh sống của người lao động không có giấy tờ ở Canada;
 • Thiết lập các hệ thống để cải thiện quy trình đằng sau việc thuê lao động nước ngoài tạm thời, để đơn giản hóa việc gia hạn giấy phép lao động và thiết lập đường dây nóng cho người sử dụng lao động;
 • Khuyến khích cư dân đoàn tụ gia đình thông qua các ứng dụng điện tử; hỗ trợ các gia đình có vợ, chồng, con cái có tạm trú ở nước ngoài được tạo điều kiện đăng ký thường trú tại Canada;
 • Hoàn thành mục tiêu: Tái định cư cho 40.000 người tị nạn Afghanistan.

Hỗ trợ từ chính phủ Canada

Hiện nay, đang có rất nhiều chương trình hỗ trợ từ chính phủ Canada để đối mặt với COVID-19, cụ thể như: 

 • COVID-19 Economic Response Plan: COVID-19 Kế hoạch Ứng phó Kinh tế cung cấp hỗ trợ cho những người gặp khó khăn đối với COVID-19.
 • Canada Recovery Benefit (CRB): Canada Phục hồi Quyền lợi (CRB). Sinh viên quốc tế có thể đủ điều kiện cho chương trình này.

Chương trình chăm sóc sức khỏe từ chính phủ: Các loại vắc xin miễn phí sẽ được cung cấp cho tất cả những người sống ở Canada trong suốt năm 2021, để có thể thực hiện chiến dịch miễn dịch cộng đồng, đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Nếu bạn đang sinh sống tại Canada và chưa được tiêm phòng, vui lòng liên hệ với cơ sở y tế gần nhất, hoặc có thể nhắn tin tới ISC-Intake, chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng nhất!

Kết

Những thay đổi trên đây cho thấy Canada đang tích cực chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến đất nước này để định cư lâu dài.

“Hiện có rất nhiều tài năng đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới, việc của Canada chính là làm sao để thu hút được cư dân có giáo dục tốt, đầy tham vọng, có tư duy cầu tiến và đa dạng văn hoá. Đây chính là một lợi thế cạnh tranh mà Mỹ có thể sẽ không thể thích ứng nhanh được như Canada” Trudeau đã phát biểu vào năm 2018. 

“Canada cần nhập cư để tạo việc làm và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của chúng ta,” Bộ trưởng Nhập cư Fraser nói thêm. Không chỉ có một trong ba doanh nghiệp của Canada do người nhập cư làm chủ, mà chính những người mới nhập cư đang giải quyết tình trạng thiếu lao động trong nền kinh tế Canada.