Canada là quốc gia có chất lượng giáo dục tốt hàng đầu thế giới, chính sách nhập cư thông thoáng của Canada mở ra cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, chi phí du học Canada cũng được đánh giá là mềm hơn so với các quốc gia nói tiếng anh khác. Chúng ta cùng tìm hiểu để ước lượng xem du học Canada cần bao nhiêu tiền trong một năm nhé.

Mục lục

Học phí du học Canada

Học phí chiếm đến 80% tổng chi phí khi du học tại Canada. Tùy thuộc vào trường, chương trình học, bậc học và thành phố bạn chọn, mức học phí sẽ có sự khác nhau. Cách tốt nhất để giảm chi phí du học Canada là bạn cần săn được một suất học bổng du học Canada có giá trị cao. Sau đây, ISC-Intake xin thống kê mức học phí trung bình theo từng bậc học trong bảng dưới đây:

Bậc họcThời gian học tậpHọc phí
Tiếng Anh6 tháng – 1 năm3000 CAD/năm
Phổ thông Trung học3 năm13.000 – 30.000 CAD/năm
Cao đẳng cộng đồng2 – 3 năm12.000 – 15.000 CAD/năm
Cử nhân4 năm17.000 – 38.000 CAD/năm
Thạc sĩ1 – 2 năm19.000 – 32.000 CAD/năm

Bên cạnh học phí, bạn sẽ phải chi thêm một số phụ phí khác như tiền sách giáo khoa và dụng cụ học tập. Nếu chương trình học có yêu cầu thực tập thì có thể bạn sẽ phải đóng thêm một khoản tiền nữa.

Chi phí du học Canada

Chi phí sinh hoạt cho du học sinh tại Canada

Sinh hoạt phí đắt hay rẻ phụ thuộc khá nhiều vào nhu cầu cá nhân, khả năng quản lý chi tiêu và khu vực bạn chọn sống. Chi phí sinh hoạt cho du học sinh tại Canada gồm:

Chi phí về nhà ở bên Canada

Nhà ở cho thuê ở Canada khá đa dạng, giá dao động từ 850 – 2500 CAD/tháng. Giá nhà cho thuê ở thay đổi theo từng bang và khu vực trung tâm bao giờ cũng đắt đỏ hơn. Du học sinh có thể lựa chọn ở ghép với bạn bè hoặc ở các khu vực xa nội thành hơn để tiết kiệm chi phí.

Toronto và Vancouver là 2 thành phố có nhiều du học sinh Việt Nam nhất. Tiền thuê nhà ở Toronto khoảng 1000 CAD/tháng, Vancouver thấp hơn một chút khoảng 980 CAD. Một số bang có phí thuê nhà thấp hơn hẳn đó là Quebec và Alberta, chỉ 700 – 900 CAD/tháng.

Chi phí đi lại ở Canada

Các bạn ở cách xa trường hoặc xa nội thành có thể yên tâm về vấn đề đi lại, vì hệ thống giao thông công cộng ở Canada hoạt động rất tốt, tiện lợi và dễ sử dụng. Giá vé tháng dành cho phương tiện giao thông công cộng tại Canada cũng tùy thuộc vào từng thành phố, dao động từ 70 – 165 CAD/tháng, trung bình 90 – 100 CAD/tháng.

  • Vé lẻ: 2,5 – 4 CAD/ 1 vé
  • Tiền xăng: 0,8 – 1,42 CAD/ 1 lít
  • Taxi: 1,6 – 3,5 CAD/km

Chi phí mua sắm, ăn uống, giải trí ở Canada

Budget trung bình cho việc giải trí sẽ khoảng 80 – 200 CAD/tháng. Mức chi phí này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu mỗi người. Chi phí của một số hoạt động giải trí thông thường như vé xem phim là 12 – 18 CAD, thẻ thành viên phòng gym là 20 – 86 USD, trung bình là 50 CAD/tháng.

Thực phẩm & đồ tạp hóa: 200 – 400 USD/tháng (theo mức chi tiêu của người Canada)

Giá thực phẩm, đồ ăn có thể thấp hoặc cao hơn một chút tùy nơi bạn sống. Nếu muốn tiết kiệm, bạn nên mua đồ tại chuỗi siêu thị và chăm nấu ăn tại nhà thay vì ăn hàng nhé.

Internet, điện, điện thoại tại Canada

Chi phí cơ bản (gồm điện, nước, vệ sinh, hệ thống sưởi): giao động 85 – 300 CAD/tháng và trung bình là 165 CAD/tháng. Chi phí này hoàn toàn tùy thuộc vào mức sử dụng điện nên hãy cố gắng tiết kiệm nhất nha.
Internet: 60 – 120 CAD/tháng

Bảo hiểm cho sinh viên trong trường tại Canada

Du học sinh sang Canada sẽ cần mua bảo hiểm y tế, đây là điều bắt buộc từ nhà trường cũng như chính phủ tại hầu hết các bang. Các loại bảo hiểm bao gồm: chương trình bảo hiểm sức khỏe của tỉnh, đăng ký thông qua trường đang theo học, hoặc mua bảo hiểm từ các công ty bảo hiểm tư nhân.

Phí của bảo hiểm y tế tùy vào quy định của từng bang:

  • Alberta: 34 CAD – 68 CAD/tháng
  • Manitoba: 450 CAD/năm
  • British Columbia: khoảng 36 CAD/tháng
  • Nova Scotia: 500 CAD/năm
  • Quebec: 500 CAD/năm
  • Ontario: 450 CAD/năm

Lời kết

Chúng ta vừa điểm qua những chi phí cơ bản trong quá trình du học Canada để bạn tham khảo, còn thực tế sẽ có bạn chi tiêu nhiều, có bạn chi tiêu ít hơn tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Để có thêm nhiều thông tin du học Canada và học bổng các trường đại học bên Canada, hãy liên hệ ISC-Intake bằng cách điền vào form tư vấn và để lại thông tin của bạn.