Công dân nước ngoài có cơ hội việc làm tại Mỹ thông qua những giấy phép và visa khác nhau, hiện có nhiều loại visa và giấy phép lao động work permit Mỹ cho phép bạn sinh sống và làm việc ở Mỹ theo 3 loại hình như sau:

 • Thẻ xanh, đã khai báo việc làm (dưới diện thường trú nhân)
 • Thị thực du học và làm việc trao đổi
 • Thị thực lao động theo tạm thời.

Dưới đây là các bước tiến hành xin cấp phép và các thông tin quan trọng về cơ hội việc làm tại Mỹ. Lưu ý rằng, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để xin thị thực, vì vậy hãy lên kế hoạch nộp đơn sớm trước ngày nhập cư mong muốn.

Mục lục

Work permit Mỹ cho phép bạn sinh sống và làm việc ở Mỹ
Work permit Mỹ cho phép bạn sinh sống và làm việc ở Mỹ

Xin thị thực làm việc - Working visa tại Mỹ

Công dân nước ngoài không phải là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ cần có thị thực lao động, cũng như giấy phép làm việc, chính thức được gọi là Tài liệu cho phép Việc làm (EAD), để làm việc tại Hoa Kỳ.

Có một số loại thị thực lao động có sẵn cho công dân nước ngoài muốn làm việc tại Hoa Kỳ, bao gồm thị thực làm việc tạm thời, thị thực làm việc theo mùa và theo diện xuất khẩu lao động (trao đổi nhân công).

Trước khi đến Hoa Kỳ để làm việc, bạn sẽ cần xin thị thực từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Với các lao động tự do, sẽ cần phải xin Work Permit Mỹ, hay còn gọi là Employment Authorization Document (EAD), là một dạng căn cước công dân khi sinh sống tại Mỹ.

Sự khác biệt giữa Work Permit Mỹ và Visa Mỹ

 • Thị thực Lao động (VISA) cho phép bạn sinh sống và làm việc ở Hoa Kỳ, bắt buộc đã có công việc trước đó. Nếu bạn cắt hợp đồng với doanh nghiệp này, bạn sẽ không được làm việc cho bất kỳ ai khác cho đến khi bạn gia hạn được thị thực lao động với 1 chủ doanh nghiệp khác.
 • Giấy phép Việc làm (Giấy phép Lao động) không ràng buộc bạn với bất cứ doanh nghiệp tại Mỹ nào. Sau khi có Giấy phép lao động, bạn có thể làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào trong nước. Bạn sẽ cần phải gia hạn Giấy phép lao động hàng năm.
 • Người sử dụng lao động Hoa Kỳ phải xác nhận rằng bạn đã được ủy quyền hợp pháp để làm việc trước khi thuê bạn. Sau khi có Giấy phép lao động, bạn có thể xuất trình cho các nhà tuyển dụng tiềm năng để chứng minh rằng bạn có thể lưu trú và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Thời gian phản hồi

Sau khi đã gửi đơn xin Giấy phép lao động của mình cho USCIS, thời gian xử lý thường là 5–7 tháng. Tuy nhiên, với tình hình phức tạp của COVID-19, kèm theo hàng loạt các vấn đề về ngân sách của USCIS đã gây ra sự chậm trễ đáng kể cho việc nộp đơn vào năm 2020.

Do đó, USCIS sẽ gửi cho bạn một “Thông báo Biên nhận” khi đã nhận được giấy tờ của bạn. Bạn sẽ nhận được thông báo này 2-3 tuần sau khi nộp đơn. Khi bạn nhận được thông báo này, bạn sẽ có thể sử dụng Số biên nhận mà nó cung cấp để theo dõi trạng thái đơn đăng ký của bạn trên website của USCIS.

5 bước xin giấy phép lao động tại Mỹ

Bước 1 - Đăng ký xin working visa

Đăng ký xin visa thị thực theo tình trạng nhập cư cho phép làm việc

Bước 2 - Chuẩn bị hồ sơ theo mẫu I-765 để xin giấy phép lao động

Đây là mẫu khá đơn giản, sẽ chỉ cần điền tên, thông tin liên hệ và thông tin về lý do đủ điều kiện làm việc.

Các bạn khi điền mẫu I-765 này nên lưu ý 2 câu hỏi khó như sau:

 • Câu hỏi 22 – Cần liệt kê lần nhập cảnh gần đây nhất của mình vào Hoa Kỳ, ngay cả khi bạn đã sống ở đây nhiều năm và chỉ rời đi trong một chuyến đi ngắn hạn. ‘Cách nhập cảnh’ là thị thực bạn đã sử dụng để nhập cảnh vào Hoa Kỳ sau chuyến đi nước ngoài gần đây nhất
 • Câu hỏi 27 – Cần chọn đúng mã với lý do đã đủ điều kiện làm việc ở Hoa Kỳ. Có thể tìm thấy những mã này trong hướng dẫn của Mẫu I-765

Để có thể thực hiện bước 2 đơn giản hơn, vui lòng liên hệ với ISC-Intake để được tư vấn thủ tục tiện lợi nhất!

Bước 3 - Chuẩn bị các tài liệu hỗ trợ của bạn

Bạn sẽ cần phải nộp sáu tài liệu hỗ trợ cùng với Mẫu I-765 đã điền đầy đủ, để được cấp Giấy phép lao động:

 • Bản sao trang ảnh hộ chiếu
 • Bản sao thị thực Hoa Kỳ hiện tại nếu đang sinh sống ở Hoa Kỳ. Thị thực này sẽ luôn có trong hộ chiếu của bạn.
 • Bản sao hồ sơ du lịch Mẫu I-94 gốc (mặt trước và mặt sau) hoặc bản in I-94 điện tử, từ lần nhập cảnh gần đây nhất vào Hoa Kỳ. Bạn có thể nhận I-94 điện tử của mình trực tuyến.
 • Bản sao của bất kỳ giấy phép lao động nào trước đây (mặt trước và mặt sau)
 • Hai ảnh kiểu hộ chiếu  (4x4cm) của bạn chụp gần đây (in tên đầy đủ của bạn và Số đăng ký người nước ngoài ở mặt sau của mỗi tấm bằng bút chì hoặc bút dạ)
 • Bản sao tờ Thông báo biên nhận mà bạn nhận được từ Chính phủ Hoa Kỳ sau khi đã gửi đơn xin thị thực nhập cư. Bạn chỉ cung cấp thông tin này nếu đang nộp đơn xin Giấy phép lao động sau khi đã nộp đơn xin thị thực nhập cư. Nếu đang nộp đơn xin thường trú cùng lúc với Giấy phép lao động, sẽ không cần phải gửi thông báo nhận hồ sơ.

Nếu bạn chưa từng có giấy phép lao động trước đây, bạn cũng sẽ cần gửi một trong các mẫu giấy tờ tùy thân sau cùng với Mẫu I-765:

 • Bản sao Giấy khai sinh ở nước bạn và bản sao giấy tờ tùy thân có ảnh
 • Bản sao thị thực nhận được từ lãnh sự quán của một quốc gia không phải là Hoa Kỳ
 • Bản sao của một số tài liệu nhận dạng quốc gia khác có ảnh hoặc dấu vân tay trên đó.

Bước 4 - Thanh toán phí nộp đơn

USCIS tính phí $410 để xử lý Mẫu I-765. Nếu bạn đang đăng ký “Hành động hoãn lại’, trong trường hợp bạn là người nhận DACA, bạn cũng phải trả một khoản phí sinh trắc học $85. Các khoản phí này có thay đổi thường xuyên, vì vậy hãy kiểm tra kỹ biểu phí của USCIS nhé.

Lưu ý, một  nhóm cư dân nhập cư sẽ không cần phải trả lệ phí khi nộp Mẫu I-765, cụ thể như: Nhóm cư dân đang xin Thẻ xanh. Kiểm tra hướng dẫn thật kỹ để biết danh sách đầy đủ những người nhập cư không cần trả phí.

Bước 5 - Gửi đơn xin work permit Mỹ

Khi đã hoàn thành Mẫu I-765, hãy tập hợp các tài liệu hỗ trợ và thanh toán phí nộp đơn, đã đến lúc nộp đơn xin Giấy phép lao động của bạn. Nên gửi kèm thư xin việc kèm theo hồ sơ giấy tờ/ CV của mình để chính phủ biết chính xác về việc bạn sẽ đóng góp được trong lĩnh vực nào khi sinh sống tại Hoa Kỳ.

Đối tượng đủ điều kiện xin giấy phép lao động work permit Mỹ

Đương nhiên, dân nhập cư hoàn toàn có thể nộp đơn xin giấy phép lao động work permit Mỹ từ Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), tuy nhiên cần lưu ý rằng, không ai phải đối tượng nào chính phủ Mỹ cũng tiếp nhận. USCIS cung cấp thông tin chi tiết về những người đủ điều kiện làm việc tại Hoa Kỳ trên trang website. Do đó, những người nhập cư đủ điều kiện có thể kể đến như:

 • Đối tượng theo diện DACA (Tìm hiểu thêm về DACA với Chính sách làm việc tại Mỹ)
 • Người có Thị thực K-1 (Hôn phu), đối tượng nhập cư theo diện diện tự do
 • Những người nhập cư có đơn xin cấp thẻ xanh (Green Card) đang chờ kiểm duyệt
 • Cư dân, du học sinh có thành tích học tập xuất sắc khả năng phi thường
 • Vợ / chồng của một số diện có thị thực
 • Người nhập cư có Tình trạng Được Bảo vệ Tạm thời (TPS) hoặc Bắt buộc Khởi hành Hoãn (DED),
 • Theo diện  trao đổi
 • Đã được phê duyệt “công nhân tạm thời”
 • Sinh viên F1 đang gặp khó khăn về tài chính muốn đăng ký chương trình đào tạo thực hành tùy chọn (OPT)

Đối tượng có thể làm việc mà không cần giấy phép lao động

Người có Thẻ xanh Green Card, (thường trú nhân hợp pháp) không cần phải xin Giấy phép lao động. Thẻ Xanh ccho phép bạn làm việc ở Hoa Kỳ, miễn là thẻ còn hiệu lực! Nếu chủ lao động của bạn yêu cầu bằng chứng rằng bạn có thể làm việc ở Hoa Kỳ, hãy cho họ xem thẻ xanh của mình.

Bạn cũng không cần phải xin Giấy phép lao động sau khi bạn trở thành công dân Hoa Kỳ. Nếu chủ lao động của bạn yêu cầu bằng chứng rằng bạn có thể làm việc ở Hoa Kỳ, hãy cho họ xem hộ chiếu Hoa Kỳ hoặc giấy chứng nhận nhập tịch của bạn.

Nếu bạn có thị thực lao động, bạn không cần phải xin Giấy phép lao động riêng. Quy tắc này áp dụng cho những người nhập cư có thị thực như Thị thực H-1B Thị thực L-1, Thị thực E-3, Thị thực Thương nhân Hiệp ước (E Treaty Trader) và Thị thực Nhà đầu tư Hiệp ước (Treaty Investor visa).

Đối tượng không đủ điều kiện xin giấy phép lao động

Nếu visa đủ điều kiện, bạn có thể sẽ nhận được Giấy phép lao động work permit Mỹ nhanh chóng và thành công. Nếu không, chắc chắn rằng bạn sẽ không được cấp phép làm việc tại Mỹ.

Khách du lịch (B-1) và người nhập cư không có giấy tờ không đủ điều kiện để được cấp Giấy phép lao động. USCIS sẽ không cấp Giấy phép lao động work permit Mỹ cho những người nhập cư này. Do đó, ký hợp đồng lao động với các doanh nghiệp tại Mỹ sẽ là bất hợp pháp.

‍Nếu bạn là Người có thị thực B-1 hoặc người nhập cư không có giấy tờ làm việc, nhưng vẫn  muốn làm việc tại Hoa Kỳ, hãy tìm đến luật sư, đại sứ quán hoặc các tổ chức hỗ trợ người nhập cư trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào, nếu không hoàn toàn có thể bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ vĩnh viễn.

Việc gia hạn work permit Mỹ

Đây là điều cực kỳ quan trọng, vì bạn sẽ phải tránh bất kỳ khoảng trống nào trong việc cấp phép lao động; hãy nhớ rằng giấy phép lao động nhập cư của bạn chỉ có thời hạn một năm. Tin tốt là bạn có thể gia hạn Giấy phép lao động work permit Mỹ lên đến 180 ngày trước khi Giấy phép hiện tại của bạn hết hạn. Bạn nên gia hạn càng sớm càng tốt, ngay cả khi bạn nghĩ rằng USCIS sẽ chấp thuận cho bạn tình trạng mới trước khi Giấy phép lao động work permit Mỹ hiện tại của bạn hết hạn.

Nếu work permit Mỹ của bạn hết hạn trước khi bạn gia hạn hoặc khi tìm được việc làm mới, bạn sẽ không thể làm việc. Tất cả những gì bạn cần làm để gia hạn là nộp một Mẫu I-765 khác kèm theo bằng chứng vẫn đủ điều kiện để được cấp Giấy phép lao động.

Bạn cũng sẽ cần phải bao gồm các tài liệu hỗ trợ được liệt kê trong Bước 3 và thanh toán phí gia hạn được liệt kê trong Bước 4. Quá trình gia hạn thường mất khoảng 150 ngày, vì vậy hãy gia hạn sớm nhất có thể!

Nên làm gì khi USCIS từ chối đơn xin work permit Mỹ?

Có ba lý do chính mà USCIS có thể từ chối đơn xin Giấy phép lao động của bạn:

 • Bạn đã nhầm lẫn trong đơn đăng ký của mình. Nếu bạn điền sai Mẫu I-765, quên ký tên hoặc không gửi đúng tài liệu hỗ trợ, USCIS có thể từ chối đơn đăng ký của bạn.
 • Bạn không đủ điều kiện để được cấp Giấy phép lao động. Cách duy nhất bạn có thể nhận được Giấy phép lao động, đó chính là phải có visa làm việc trước đó.
 • Bạn đã thuộc nhóm được làm việc tại USA, trước khi đơn xin Giấy phép work permit Mỹ của bạn được chấp thuận. Ví dụ, Nếu bạn nộp đơn xin Thẻ xanh và Giấy phép lao động work permit Mỹ cùng lúc, đơn xin Thẻ xanh của bạn thường sẽ được chấp thuận trước khi có giấy phép lao động. Điều này không thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra, đừng lo lắng! 

Nếu USCIS từ chối đơn xin Giấy phép lao động work permit Mỹ của bạn vì lý do nhầm lẫn hoặc đủ điều kiện, thì tốt hơn là bạn nên nói chuyện với luật sư nhập cư. Bạn thường có thể đăng ký lại nếu bạn đủ điều kiện, tuy nhiên quy trình sẽ rắc rối và lâu hơn rất nhiều!

Kết

Có thể thấy quy trình xin giấy phép lao động work permit Mỹ không hề khó, nhất là khi bạn đã có visa cho phép làm việc từ trước đó. Tuy nhiên, để có thể điền đúng, đủ thông tin, đảm bảo rằng hồ sơ không bị từ chối lại là một điều không hề dễ dàng. Hãy liên hệ với ISC-Intake để được hỗ trợ thực hiện hồ sơ tốt nhất!