Thông báo chính thức từ Bộ trưởng Bộ Y tế Úc về lộ trình mở cửa biên giới quốc gia đã phần nào giải đáp cho câu hỏi Úc mở cửa biên giới cho du học sinh chưa? và nhiều thắc mắc của các bạn đang và chuẩn bị du học Úc. Mới đây ngày 10/05/2021, Chính phủ Australia đã đưa ra lộ trình mở cửa trở lại với quốc tế, trong đó có việc thiết lập hành lang đi lại an toàn với các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 và nới lỏng hạn chế đi ra nước ngoài đối với những người đã được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Mục lục

Kế hoạch mở cửa biên giới của Úc

Đây là kế hoạch ba bước nhằm dỡ bỏ các hạn chế biên giới – theo Bộ trưởng y tế Úc, ông Greg Hunt

  • Bước đầu tiên, Australia sẽ mở hành lang đi lại với các quốc gia bảo đảm an toàn dịch bệnh chẳng hạn như một số nước ở Thái Bình Dương và châu Á, giống như vừa thực hiện với New Zealand.
  • Phần thứ hai của lộ trình là hoàn thành chiến dịch tiêm chủng trong nước nhằm bảo vệ người dân khỏi dịch bệnh.
  • Và bước thứ ba là xem xét khả năng sẽ cấp quyền đi lại tự do cho những người đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.
    Trước đó, Chính phủ Úc cũng đã mở rộng quyền đi lại cho những người dân đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 bao gồm: được phép cách ly tại nhà thay vì cách ly tại khách sạn hay các cơ sở y tế chuyên biệt khi trở về Úc.
Úc đã có kế hoạch mở cửa đón sinh viên quốc tế

Khi nào Úc mở cửa biên giới quốc tế?

Mặc dù không nêu các mốc thời gian cụ thể cho việc hoàn thành các giai đoạn của chiến dịch tiêm chủng, nhưng Bộ trưởng Hunt cam kết người dân đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ có thể đi ra nước ngoài sớm hơn và khi trở về nước sẽ ít bị hạn chế hơn.

Ông cũng khẳng định mục tiêu của chính phủ là bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân và sớm từng bước mở cửa biên giới dựa trên đánh giá của các chuyên gia y tế về khả năng lây truyền COVID-19 ở những người đã được tiêm chủng.

Úc thử nghiệm mở cửa đón du học sinh quốc tế

Trước đó, vào ngày 30/11/2020, 63 du học sinh trên chuyến bay thử nghiệm đưa du học sinh quốc tế quay trở lại Úc đã hạ cánh an toàn tại thành phố Darwin. Một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh nước này đang tìm cách hồi sinh ngành giáo dục đại học.

Các sinh viên quốc tế trên chuyến bay đặc biệt này chủ yếu đến từ Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia và Nhật Bản. Để tới được Úc, thay vì bay thẳng 63 sinh viên này đã phải quá cảnh tại Singapore, sau đó mới đáp chuyến bay tới Úc và mỗi sinh viên phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 ít nhất 72 tiếng trước khi lên máy bay. Các sinh viên sau khi hạ cánh sẽ được cách ly 14 ngày theo đúng quy định tại cơ sở cách ly Howard Springs nằm ngoài khu dân cư đông đúc. Toàn bộ chi phí như vé máy bay sẽ do sinh viên tự chi trả, Đại học Charles Darwin (CDU) sẽ chi trả chi phí cách ly 14 ngày theo quy định.

Thành công bước đầu của chương trình thử nghiệm là một tín hiệu đáng mừng cho ngành giáo dục Đại học Úc cũng như sinh viên quốc tế. Điều này chứng tỏ khả năng phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của chính phủ Úc, hứa hẹn một tương lai cho các chương trình đưa du học sinh quay trở lại trên quy mô lớn hơn.

Úc thử nghiệm đón du học sinh

Đối với du học sinh Việt Nam thì sao?

Các bạn học sinh đang chuẩn bị đi du học Úc có thể an tâm rằng kế hoạch của mình sẽ không bị hoãn quá lâu. Với diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam và những nỗ lực của Bộ Y tế Việt Nam trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh, chúng ta rất mong Úc sẽ mở hành lang đi lại với Việt Nam trong thời gian sớm nhất để du học sinh có thể tiếp tục theo học tại các trường của Úc.

Để có thêm nhiều thông tin du học Úc, Anh, Canada và được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ ISC-Intake bằng cách điền vào form liên hệ và để lại thông tin của bạn.